ศึกผาแดง แยงซีสีเลือด และวันสิ้นโลก

แม่น้ำแยงซีกลายเป็นสีเลือด

     เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2555 ที่ผ่านมามีข่าว "แม่น้ำแยงซีกลายเป็นสีเลือด" ที่บริเวณมหานครฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนกลายเป็นสีแดงตลอดลำน้ำทั้งสาย ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ไม่น่าเชื่อ และก็พาลทำให้นึกถึงฉากสงครามยุทธนาวีที่ ตำบลเซ็กเพ็ก(ผาแดง) สมรภูมิสำคัญที่สุดในเรื่องสามก๊ก     ศึกเซ็กเพ็กหรือศึกผาแดง (Battle of Red Cliffs, Battle of Chìbì,赤壁之戰) เป็นสงครามครั้งสำคัญริมฝั่งแม่น้ำแยงซี ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งแผ่นดินออกเป็นสามก๊ก โดยศึกครั้งนี้ เกิดขึ้นในฤดูหนาวปี ค.ศ.208 (พ.ศ.751) ระหว่างกองทัพพันธมิตรของเล่าปี่ - ซุนกวน และกองทัพของโจโฉ

ศึกเซ็กเพ็กหรือศึกผาแดง (Battle of Red Cliffs, Battle of Chìbì,赤壁之戰)
ผาแดง
     โจโฉยึดเกงจิ๋วไว้ได้ จึงสั่งสมทหารและต่อเรือรบเป็นจำนวนมากหวังเข้าบุกตีกังตั๋ง ขงเบ้งจึงได้อาสาเล่าปี่ไปเกลี้ยกล่อมซุนกวนให้เป็นพันธมิตรได้สำเร็จ ซุนกวนมอบหมายให้จิวยี่เป็นแม่ทัพใหญ่ และจิวยี่ได้วางอุบายให้โจโฉตัดหัว ชัวมอ เตียวอุ๋น สองแม่ทัพเรือ จากนั้นได้ส่งบังทองไปลวงให้โจโฉผูกเรือเข้าไว้ด้วยกัน พอได้โอกาสก็ใช้อุบายส่งอุยกายไปแสร้งสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ แล้วใช้เรือไฟบุกเข้าไปเผากองทัพโจโฉจนพินาศสิ้น จนโจโฉต้องหนีเอาตัวรอดโดยเหลือทหารเพียงไม่กี่คน

     ศึกครั้งนี้โจโฉนำทัพมามากมายถึง 120,000-350,000 คน (บางตำราว่ามากถึง 830,000 คน) สุดท้ายเหลือรอดกลับไปได้เพียง 27 คน ลองนึกภาพทหารที่เสียชีวิตหรือสูญหายไปในการรบครั้งนี้ดู และแม่น้ำแยงซีในคราวนั้นคงเป็นสีเลือด เฉกเช่นเดียวกันกับภาพข่าวที่เราเห็น น่าสยดสยองยิ่งนัก

Yangtze turns scarlet

      ทั้งนี้การที่แม่น้ำแยงซีกลายเป็นสีเลือดนั้น แหล่งข่าวได้กล่าวอ้างว่าเกิดจากการทิ้งสารเคมีลงไปในแม่น้ำบ้าง การชะล้างหน้าดินบ้าง หรือเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งบ้าง รวมทั้งการร่ำลือถึงคำทำนายในพระคัมภีร์ใบเบิล ที่กล่าวถึงแม่น้ำสีเลือด และวันสิ้นโลก อันน่าสนใจไม่แพ้ พุทธทำนาย  หรือคำทำนายของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ในพระพุทธศาสนาเลย

ขันเจ็ดใบในพระคัมภีร์ใบเบิ้ลบท “วิวรณ์ 16” (Revelation 16)
ขันเจ็ดใบ กับวันสิ้นโลก
       ในพระคัมภีร์ใบเบิ้ลบท “วิวรณ์  16” (Revelation 16) ได้กล่าวถึงวันสิ้นโลกว่า จะมีทูตสวรรค์ 7 องค์นำคำสาปจากเทพเจ้าใส่ขัน 7 ใบนำมาสาดเทใส่พื้นโลกและสรรพสิ่งต่าง ๆ ทำให้เกิดอาเพศ 7 ประการซึ่งสามารถสรุปได้คือ
 1. ขันใบแรก ทำให้คนที่หลงผิด ก็เกิดเป็นแผลร้ายที่เป็นหนองมีทุกข์เวทนาแสนสาหัส
 2. ขันใบที่สอง ทำให้ทะเลก็กลายเป็นสีเลือด บรรดาสิ่งที่มีชีวิตอยู่ในทะเลนั้นก็ตายหมดสิ้น
 3. ขันใบที่สาม ทำให้แม่น้ำและ บ่อน้ำกลายเป็นเลือด
 4. ขันใบที่สี่ ดวงอาทิตย์จะคลอกมนุษย์ด้วยไฟ มนุษย์จะสาปแช่งพระเจ้า
 5. ขันใบที่ห้า เกิดความมืดในอาณาจักรของสัตว์ร้าย ผู้คนได้กัดลิ้นของตนด้วยความเจ็บปวด
 6. ขันใบที่หก ผีสามตนรูปร่างคล้ายกบออกมาจากปากพญานาค ปากสัตว์ร้าย และปากของผู้พยากรณ์เท็จ ผีเหล่านั้นจะออกไปหากษัตริย์ทั้งปวงแห่งแผ่นดินโลก เพื่อให้บรรดากษัตริย์เหล่านั้นร่วมกันทำสงครามในวันยิ่งใหญ่ของพระเจ้า ผู้ทรงฤทธานุภาพสูงสุด ผู้คนจะเดินเปลือยกาย เหล่าผู้นำจะมาชุมนุมกันที่ตำบลหนึ่ง ซึ่งภาษาฮีบรูเรียกว่า “อารมาเกดโดน”(Armageddon)
 7. ขันใบที่เจ็ด เกิดมีเสียงต่างๆ มีฟ้าร้อง มีฟ้าแลบ และเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ซึ่งตั้งแต่มีมนุษย์เกิดมาบนแผ่นดินโลก ไม่เคยมีแผ่นดินไหวร้ายแรงและยิ่งใหญ่เช่นนี้  มหานครนั้นก็แยกออกเป็นสามส่วน  บ้านเมืองของนานาประชาชาติก็ล่มจม บรรดาเกาะและภูเขาต่างๆก็สูญหาย ไม่มีใครพบ มีลูกเห็บใหญ่ หนักประมาณก้อนละห้าสิบกิโลกรัม ตกลงมาจากฟ้า ถูกคนทั้งปวงตายสิ้น
     หากดูตามทำคำนายเหล่านี้ ก็จะเห็นว่าเค้าลางแห่งความหายนะเริ่มมาเยือนโลกมนุษย์แล้ว เพราะข่าวสารสถานการณ์โลก ณ ปัจจุบันไม่สู้ดีเอาเสียเลย ทั้ง จากข่าวชาวมุสลิมออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลสหรัฐ  อันมีสาเหตุมาจากภาพยนตร์ที่หมิ่นศาสนา และจากการประท้วงต่อต้านญี่ปุ่น ของพลเมืองกว่า 108 เมืองทั่วประเทศจีน เนื่องจากข้อพิพาทเรื่องหมู่เกาะเตียวหยู หรือ เกาะเซนกากุ เมื่อนำมาเทียบกับคำทำนายก็ตรงตามข้อ 2 ,3 ,6 และ/หรืออาจจะมีข้ออื่น ๆ ที่ยังไม่ปรากฏเป็นข่าวอีก (ส่วนข้อ 7 ก็น่าสนใจ ตรงที่ว่ามหานครนั้นก็แยกออกเป็นสามส่วน = เกิดสามก๊กอีกครั้ง !!)

กองทัพเรือประมงของจีน แสดงแสนยานุภาพด้วยการออกไปจับปลารอบ ๆ เกาะเตียวหยู
กองทัพเรือประมงจีน ออกไปจับปลารอบ ๆ เกาะเตียวหยู ชวนให้นึกถึงบรรยากาศครั้งศึกผาแดง

     ทั้งนี้ก็อย่าได้ตกอกตกใจ ทำใจให้สบายและให้นึกถึงคำเปิด – ปิดเรื่องสามก๊กที่ว่า “แผ่นดินเมืองจีนทั้งปวงนั้น เป็นสุขมาช้านานแล้วก็เป็นศึก ครั้นศึกสงบแล้วก็เป็นสุข” ...... สวัสดีครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

 1. บทความน่าสนใจเยอะมากเลยครับ
  เข้ามาโหวตให้แล้ว ^__^

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณมาก ๆ เลยครับ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น