$type=grid$count=3$m=0$sn=0$rm=0$show=home

เรื่องย่อสามก๊ก

เรื่องย่อ สามก๊ก : สามก๊ก ฉบับย่อ
"ยังมิได้อ่าน สามก๊ก อย่าพึงคิดการใหญ่ "
      "เรื่องย่อสามก๊ก" สามก๊ก (Three Kingdoms) ฉบับย่อ จากเว็บไซต์ สามก๊ก.com ที่สรุปเนื้อหาสำคัญ ของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก ในรูปแบบที่สั้น กระชับ อ่านง่าย คัดเฉพาะใจความสำคัญ ให้ผู้ที่เริ่มศึกษาเรื่องสามก๊กใช้เป็นพื้นฐานต่อไป

ตัวละครสำคัญ

โจโฉ

     1. โจโฉ :  บุรุษผู้ยอมทรยศคนทั้งโลก แต่ไม่ยอมให้โลกทรยศตน ตำแหน่งสูงสุดคือ มหาอุปราช เป็นผู้กุมอำนาจทั้งปวง อยู่เหนือฮ่องเต้ เดิมทำราชการอยู่ภายในราชสำนัก คนทั้งปวงยำเกรง ถูกแต่งตั้งให้ไปสกัดการโจมตีของขบถโจรโพกผ้าเหลือง สุดท้ายแยกตัวหนีออกมาหลังจาก ลอบฆ่า ตั๋งโต๊ะ ไม่สำเร็จ รวบรวมเจ้าเมืองต่างๆ เข้าโจมตี ตั๋งโต๊ะ แต่ไม่สำเร็จ จึงแยกตัวออกมา ต่างหาก สะสมกำลังพลและแสยานุภาพ ครอบครองหัวเมืองฝ่ายเหนือ จนถูกเชิญมาเป็น มหาอุปราช ได้ใช้ความสามารถ การรู้จักใช้คน และเลห์เหลี่ยมกลยุทธ์ ที่เป็นที่เลื่องลือ จนสามารถครอบครองส่วนของแผ่นดินจีนไว้มากที่สุด ที่ได้ชื่อว่า วุยก๊ก

เล่าปี่

     2. เล่าปี่ : ผู้อ้างว่าสืบเชื้อสายราชวงศ์ฮั่น เดิมเป็นคนยากจน ทอเสื่อขาย ได้ร่วมสาบานเป็นพี่น้อง กับ กวนอู เตียวหุย ปราบปรามขบถโจรโพกผ้าเหลือง นิสัยโอบอ้อมอารี เป็นที่รักใคร่แก่คนทั่วไป ได้เป็นเจ้าเมืองชีจิ๋ว ภายหลังต้องหกระเหเร่ร่อนไปอาศัยเจ้าเมืองต่างๆอยู่ จนได้ ขงเบ้ง เป็น ที่ปรึกษา จึงได้ฟื้นตัวและสามารถครอบครองดินแดนเสฉวนได้ในชื่อว่า จ๊กก๊ก

ซุนกวน

     3. ซุนกวน : ผู้บุตรของ ซุนเกี๋ยน และน้องของ ซุนเซ็ก ครอบครองดินแดนฝั่งกังตั๋ง อายุน้อยกว่า โจโฉ กับ เล่าปี่ มาก อาศัยความรุ่งเรืองของการค้าขายติดแม่น้ำ สร้างความแข็งแกร่ง ให้กับก๊กตัวเอง ได้ใช้ชื่อว่า ง่อก๊ก

กวนอู

     4. กวนอู : น้องร่วมสาบานของ เล่าปี่ หลังจากตายไปได้ถูกยกย่องว่าเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ หน้าแดงหน้าแดง จักษุยาว หนวดเครางาม มีง้าวคู่กาย ภายหลังอยู่ร่วมกับ กวนเป๋ง ผู้บุตรบุญธรรม กับ จิวฉอง เป็นเจ้าเมืองเกงจิ๋ว ถูกแผนกลยุทธ์ของ ลกซุน และ ลิบอง ฆ่าตาย

เตียวหุย

     5. เตียวหุย : น้องร่วมสาบานของ เล่าปี่ และ กวนอู นิสัยวู่วามอารมณ์ร้อน ชอบเหล้าสุรา ศีรษะเหมือนเสือ จักษุโตกลม เสียงดัง มีกำลังมาก ติดตาม เล่าปี่ มาตลอด ตายเพราะถูกลอบสังหารจากนิสัยวู่วามของตนเอง

ขงเบ้ง

     6. ขงเบ้ง : ผู้ถูกยกย่องว่า หยั่งรู้ดินฟ้า มหาสมุทร จากคำแนะนำของ ชีซี ทำให้ เล่าปี่ ต้องมาเชิญด้วยตัวเอง ถึงสามครั้งสามครา มีความรู้เป็นเลิศ รับใช้ราชวงศ์เล่าถึง 2 ชั่วอายุคน ภายหลัง เล่าปี่ ตาย ได้ฝากฝัง เล่าเสี้ยน ให้ดูแลแต่ไม่อาจสำเร็จได้ เพราะ พระเจ้าเล่าเสี้ยน หูเบา เชื่อแต่คำยุยง ของขันที ฮุยโฮ ยกทัพไปปราบปรามชาวม่าน และได้สู้รบกับวุยก๊กหลายครั้ง มีคู่ปรับคือ สุมาอี้

สุมาอี้

     7. สุมาอี้ : เริ่มจากการรับราชการในตำแหน่งเล็ก ๆ ในก๊กของ โจโฉ จนเริ่มได้รับความไว้วางใจมากขึ้นในสมัย พระเจ้าโจยอย ออกสู้รบ กับ ขงเบ้ง หลายครั้ง อย่างคู่คี่สูสี เป็นคู่ปรับตัวฉกาจของ ขงเบ้ง มีบุตรชื่อ สุมาสู และ สุมาเจียว ได้ถอด พระเจ้าโจฮอง ออกจากราชสมบัติ สะสมอำนาจเหนือตระกูลโจ ภายหลัง สุมาเอี๋ยน ผู้บุตร สุมาเจียว ถอด พระเจ้าโจฮวน ออก แต่งตั้งตัวเองเป็นฮ่องเต้ รวบรวมแผ่นดินจีน เป็นหนึ่งเดียว สถาปนาราชวงศ์จิ้น

จูล่ง


     8. จูล่ง : วีรบุรุษผู้เก่งกาจติดตาม เล่าปี่ และ ขงเบ้ง เป็น 1 ใน 5 ทหารเสือที่เล่าปี่แต่งตั้งขึ้น ซึ่งประกอบด้วย จูล่ง กวนอู เตียวหุย ม้าเฉียว และ ฮองตง สร้างวีรกรรมสำคัญคือ จูล่ง ฝ่าทัพรับ อาเต๊า โดยที่ตัวคนเดียวฝ่าช่วยชีวิตท่ามกลางทหารและองครักษ์มากมายของ โจโฉ ที่ยกทัพลงใต้ หวังครอบครองแผ่นดิน จูล่งตีฝ่าออกมาและนำ อาเต๊า คืนแก่ เล่าปี่ อย่างแสนสาหัส ฆ่าทหารเอกและทหารเลว ของ โจโฉ อย่างดาษดื่น เป็นบุคคลที่ได้รับความนิยมและชื่นชอบมากที่สุดคนหนึ่งในเรื่อง สามก๊ก

ตั๋งโต๊ะ

     9. ตั๋งโต๊ะ : ทรราชที่อ้างตัวมาชุบเลี้ยง พระเจ้าเหี้ยนเต้ แต่ไม่อยู่ในจริยธรรม ฆ่าคนอย่างสนุกสนาน แผ่นดินเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า มีทหารเอกคู่ใจ คือ ลิโป้ ไม่มีใครกล้าต่อกรด้วย ภายหลังตายพราะผู้หญิง โดยเป็นแผนของ อ้องอุ้น ใช้กลยุทธ์ที่เลื่องลือ โดยมีแม่นาง เตียวเสี้ยน หว่านล้อมเสน่ห์ ให้พ่อลูก ตั๋งโต๊ะ กับ ลิโป้ ผิดใจกัน

ลิโป้

     10. ลิโป้ : บุตรบุญธรรมของ ตั๋งโต๊ะ ถูกชุบเลี้ยงมาเป็นองครักษ์ข้างกาย มีฝีมือเป็นหนึ่งในแผ่นดินจีน ยอมฆ่าพ่อบุญธรรมคนเดิม เต๊งหงวน เพราะเห็นแก่ลาภยศ มัวเมาลุ่มหลงอิสตรี ได้ขึ้นชื่อเป็น ลูกทรพี 3 พ่อ ถูกกลยุทธ์แม่นาง เตียวเสี้ยน ลุ่มหลงจนฆ่า ตั๋งโต๊ะ ด้วยมือตนเอง หลบหนีไปพึ่งใบบุญ เล่าปี่ แล้วทรยศซ้ำ ภายหลังถูก โจโฉ ไล่ตามตี จนมุมที่เมืองแห้ฝือ ถูกฆ่า ประหารชีวิต ตัดศรีษะไปเสียบประจาน จบยุคของผู้มีฝีมือเก่งกาจที่สุดในแผ่นดิน

จิวยี่

     11. จิวยี่ : ผู้ได้รับฉายาว่าเป็นผู้ถ่มนำลายรดฟ้า ได้อยู่รับใช้ในสมัย ซุนเซ็ก และ ซุนกวน เป็นเพื่อนสนิทของ ซุนเซ็ก ได้ถูกชวนมาร่วมบริหารบ้านเมือง ครั้น ซุนเซ็ก ตาย จึงอยู่มาสมัย ซุนกวน วางแผนออกรบ ร่วมกับ ขงเบ้ง ปราบปรามต่อต้าน โจโฉ ที่ยกทัพมาทำสงครามกับกังตั๋ง ได้ขึ้นชื่อว่าศึกเซ็กเพ็ก สงครามไฟประวัติศาสตร์จารึก ที่เผาผลาญทหาร โจโฉ ร่วมล้านคน ภายหลังถูก ขงเบ้ง ชิงไหวชิงพริบ แย่งชิงเมืองทั้งหลายที่รบได้ไป จึงคิดแค้นใจและถูกพิษเกาทัณฑ์ ขาดใจตาย ก่อนตายได้ตะโกน ว่า ฟ้าให้ยี่มาเกิด ไฉนจึงให้เหลียงมาเกิดด้วย

เนื้อเรื่องย่อของวรรณกรรมจีนเรื่อง สามก๊ก

เรื่องย่อสามก๊ก : สามก๊กฉบับย่อ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 1 คำสาบานในสวนดอกท้อ


เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 2 การณ์แปรปรวนในราชสำนัก

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 3 ทรราชย์ตั๋งโต๊ะ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 4 รวบรวมหัวเมืองสู้ตั๋งโต๊ะ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 5 โยกย้ายเมืองหลวง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 6 ซุนเกี๋ยนถึงแก่กรรม

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 7 กลหญิงงาม

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 8 ลิฉุย กุยกี เข้าราชสำนัก

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 9 โจโฉกรีฑาทัพเหยียบชีจิ๋ว
เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 10 ลิโป้เข้าพึ่งใบบุญเล่าปี่

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 11 พระเจ้าเหี้ยนเต้หนีตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 12 โจโฉเป็นมหาอุปราช

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 13 ซุนเซ็กเป็นใหญ่ฝั่งกังตั๋ง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 14 ลิโป้ยิงเกาทัณฑ์ห้ามทัพ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 15 โจโฉเสียเตียนอุย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 16 อ้วนสุดหนีโจโฉ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 17 ประหารลิโป้

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 18 แผนฆ่าโจโฉ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 19 อ้วนสุดตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 20 เริ่มยุทธการกัวต๋อ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 21 เปิดโปงแผนลอบฆ่า

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 22 โจโฉเกลี้ยกล่อมกวนอู

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 23 กวนอูฆ่างันเหลียง บุนทิว

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 24 กวนอูหักด่านรายทาง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 25 สามพี่น้องพบพาน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 26 ซุนกวนขึ้นครองฝั่งกังตั๋ง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 27 ศึกประวัติศาสตร์

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 28 เล่าปี่ขออาศัยเล่าเปียว

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 29 อ้วนเสี้ยวตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 30 โจโฉปราบปรามหัวเมืองฝ่ายตะวันออก

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 31 สมภพอาเต๊า

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 32 เล่าปี่ได้ชีซีเป็นที่ปรึกษา

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 33 เล่าปี่เยือนกระท่อมโงลังกั๋ง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 34 ซุนกวนคิดตีเล่าเปียว

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 35 เผาทุ่งพกบ๋อง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 36 โจโฉยาตราทัพลงใต้

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 37 จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 38 ขงเบ้งเจรจากับที่ปรึกษาซุนกวน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 39 ซุนกวนตัดสินใจรบด้วยโจโฉ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 40 ขงเบ้งยืมเกาทัณฑ์

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 41 ขงเบ้งเรียกลมตะวันออก

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 42 โจโฉแตกทัพเรือ

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 43 จิวยี่ไปเอาเมืองซงหยง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 44 เล่าปี่ชิงเอาเมืองตัดหน้า

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 45 เล่าปี่แต่งซุนฮูหยิน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 46 จิวยี่ตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 47 เล่าปี่ได้บังทอง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 48 โจโฉตัดหนวด

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 49 เล่าปี่เข้าเสฉวน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 50 จูล่งชิงอาเต๊าคืน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 51 บังทองตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 52 เล่าปี่ชิงได้เมืองเสฉวน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 53 โจโฉตีได้ฮันต๋ง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 54 ยุทธการที่เขาเตงกุนสัน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 55 ประหารกวนอู

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 56 โจโฉตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 57 เล่าปี่ยาตราทัพเหยียบกังตั๋ง

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 58 เล่าปี่ตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 59 ขงเบ้งตีวุยก๊ก

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 60 จูล่งตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 61 ขงเบ้งตาย

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 62 สุมาเจียวตีเมืองเสฉวน

เรื่องย่อสามก๊ก : ตอนที่ 63 สุมาเอี๋ยนสถาปนาราชวงศ์จิ้น

ความคิดเห็น

BLOGGER: 1
Loading...
Name

Android,41,Dynasty Warriors,45,iOS,36,Thailand Blog Awards,10,Windows Phone Apps,2,การ์ตูนสามก๊ก,17,กิจกรรมสามก๊ก,14,เกมส์สามก๊ก,143,ของเล่นสามก๊ก,32,ของสะสมสามก๊ก,29,ข่าวสามก๊ก,70,ข่าวสารทั่วไป,58,คำคมสามก๊ก,72,จูล่งเทพสงคราม,67,เจ้าพระยาพระคลัง(หน),57,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความจากมิตรสหาย,14,บทความน่าสนใจ,14,บทความสามก๊ก,306,แบบเรียนสามก๊ก,8,ประตูเว็บสามก๊ก,13,ปรัชญาสามก๊ก,13,เพลงสามก๊ก,38,ภาพยนตร์สามก๊ก,40,ภาพสามก๊ก,65,เรื่องย่อสามก๊ก,63,วิดีโอสามก๊ก,61,สถานที่สามก๊ก,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก2010,95,สามก๊กการเมือง,58,สามก๊กคำกลอน,31,หงสาจอมราชันย์,12,หนังสือสามก๊ก,148,อาวุธสามก๊ก,7,
ltr
static_page
สามก๊กวิทยา: เรื่องย่อสามก๊ก
เรื่องย่อสามก๊ก
"เรื่องย่อสามก๊ก" สามก๊ก (Three Kingdoms) ฉบับเนื้อเรื่องย่อ จากเว็บไซต์ สามก๊ก.com ที่สรุปเนื้อหาสำคัญ ของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก ในรูปแบบที่สั้น กระชับ อ่านง่าย คัดเฉพาะใจความสำคัญ ให้ผู้ที่เริ่มศึกษาเรื่องสามก๊กใช้เป็นพื้นฐานต่อไป
สามก๊กวิทยา
https://www.samkok911.com/p/story-of-three-kingdoms.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/p/story-of-three-kingdoms.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: กดแบ่งปัน ขั้นตอน 2: แบ่งปันแล้วให้เข้าหน้าเว็บทาง link ที่แชร์ครับ คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac)