เตียนอุยเอ้อไหล

เตียนอุยเอ้อไหล
“This is old E Lai again!” – “เอ้อไหลกลับชาติมาเกิดนี้เอง!
     เตียนอุย (Dian Wei) เป็นองครักษ์คนสำคัญของโจโฉ เป็นชาวเมืองตันลิว รูปร่างแข็งแรง กำยำ สูงใหญ่ เขาเป็นองครักษ์ที่ดีที่สุดคนหนึ่งของโจโฉ และยอมสละได้แม้กระทั่งชีวิต เพื่อให้นายของตนมีชีวิตรอดปลอดภัย ประวัติของเขามีส่วนที่น่าสนใจอยู่ ตรงที่เขามีชื่อเล่น .... และชื่อนี้ไม่มีอยู่ในสามก๊กฉบับภาษาไทย

ประวัติของเตียนอุย

     ในหนังสือ พิชัยสงครามสามก๊ก ของ สังข์  พัธโนทัย กล่าวถึงประวัติของเตียนอุยว่า

     “เตียนอุย (เตี่ยนอุ่ย, , Tien Wei) เป็นชาวตำบลอี่อู๋ เมืองเฉินหลิว (ตันลิว) มณฑลเหอหนาน
     รูปร่างสูงใหญ่ จิตใจห้าวหาญ มีเรี่ยวแรงมากมาย ถือง้าวคู่หนัก 80 ชั่งเป็นอาวุธ เดิมอยู่กับเตียวเมา แล้ววิวาทกับพวกบ่าว ต่อยตายไปหลายคน จึงหนีไปอยู่เขา แฮหัวตุ้นไปพบขณะที่เตียนอุยกำลังไล่จับเสือข้ามลำธาร ก็ชวนมาอยู่กับโจโฉ โจโฉได้ทดลองขี่ม้ารำง้าวดู พอดีเสาธงใหญ่ต้องพายุเอนจะล้ม ทหารประมาณ 25 คนเข้าประคองตั้งให้ตรงก็ไม่ไหว เตียนอุยเข้าประคองคนเดียว ก็ตั้งเสาขึ้นได้ โจโฉพอใจมาก รับตัวไว้ตั้งให้เป็น ตูอุ้ย (ทหารองครักษ์) ปรากฏว่าเตียนอุยปฏิบัติงานได้อย่างดียิ่ง และได้ช่วยชีวิตโจโฉไว้ขณะตกอยู่ในที่ล้อมของลิโป้ในเมืองลิหยง (หลีหยัง)  ซึ่งหวุดหวิดที่สุด โจโฉถูกไฟคลอกถึงต้องฉีกเสื้อทิ้ง หนวดและผมไหม้เกรียม

     ต่อมาโจโฉยกไปตีเมืองอ้วนเซีย (หวั่นเฉิง) ในมณฑลหูเป่ยได้ โดยเตียวสิ้วเจ้าเมืองยอมวางอาวุธแต่โดยดีก่อน แล้วกลับซ้อนกลมอมเหล้าเตียนอุย แล้วลักเอาง้าวคู่มือไปเสียจึงลงมือโจมตีทัพโจโฉ เตียนอุยกำลังมึนเมา ฉวยดาบของทหารต่อสู้จนดาบหัก แล้วฉวยศพทหารฟาดทหารเตียวสิ้วต่อไป ทหารเตียวสิ้วระดมยิงเกาทัณฑ์และเอาทวนแทงเตียนอุยหลายเล่ม เตียนอุยซวนไปยืนพิงประตูค่ายสิ้นใจตาย และโจโฉก็แตกทัพกลับ”

เตียนอุยจากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors
เตียนอุยจากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors กำลังป้องกันลูกเกาทัณฑ์

ชื่อเล่นของเตียนอุย .... เอ้อไหล

     ในตอนที่ 8 ของหนังสือสามก๊กฉบับภาษาไทยของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) เมื่อโจโฉได้ประจักษ์ถึงพละกำลังของเตียนอุย ว่าขี่ม้ารำทวนได้แคล่วคล่อง ยกเสาธงใหญ่ที่ทหารยี่สิบห้าคนยกไม่ไหวได้ โจโฉได้สรรเสริญเตียนอุย เป็นใจความสั้น ๆ ว่า

    “มีกำลังดุจหนึ่งคนโบราณ”

     คำสรรเสริญนี้ สั้นและย่อมากเสียจนไม่ได้ใจความอะไรเลย ผมจึงต้องเทียบเคียงกับ สามก๊กฉบับภาษาอังกฤษของ C.H. Brewitt Taylor ที่แปลมาจากภาษาจีนแบบตรงตัว ก็ได้ผลปรากฏว่า คำสรรเสริญของโจโฉสั้นจริง แต่ความสั้นนี้มีเรื่องราวและรายละเอียดมาก โดยโจโฉได้กล่าวว่า

     “This is old E Lai again!”

      แปลได้ประมาณว่า “เอ้อไหลกลับชาติมาเกิดนี้เอง!(ในสามก๊กภาษาจีนเขียนว่า 古之恶来  : gǔ zhī è lái)

     เราจึงทราบว่าจาก ที่เตียนอุยมีกำลังเหมือนคนโบราณ นั้นคือมีกำลังเหมือนคนที่ชื่อว่า “เอ้อไหล” ซึ่งเชิงอรรถในหนังสือสามก๊กภาษาอังกฤษอธิบายว่า “E Lai, whose physical strength was extraordinary, was a general of King Zhou, the last king of Shang Dynasty.” เอ้อไหล เป็นผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงมากเหนือคนธรรมดา เป็นขุนพลของพระเจ้าโจ้วหวัง กษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ซาง

เตียนอุยแบบภาพวาดสีน้ำจากเกมสามก๊ก Dynasty Warriors
เตียนอุยแบบภาพวาดสีน้ำจากเกมสามก๊ก
     เมื่อค้นคว้าต่อไปได้พบว่า เอ้อไหล เป็นองครักษ์ของพระเจ้าโจ้วหวังจริงและมีปรากฏอยู่ในพงศาวดาร  สื่อจี้ (Shiji, 史记) ของซือหม่าเซียน (Sima Qian, 司马迁) นักประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน ซึ่งบันทึกไว้ในบางตอนว่า เอ้อไหลเป็นบุตรของเฟยเหลียน ทั้งสองคนพ่อลูกเป็นขุนนางของพระเจ้าโจ้วหวัง มีความแข็งแรงราวกับพญาแรด มีความกล้าหาญดั่งหมีและเสือ ทั้งสองรับภาระดูแลบ้านเมือง ในขณะที่พระเจ้าโจ้วหวังใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในวัง

      เอ้อไหล เป็นยอดองครักษ์สมัยราชวงศ์ซาง (1600-1046 ปีก่อนคริสต์ศักราช) เป็นช่วงเวลาก่อนยุคสามก๊กมากกว่าหนึ่งพันปี จึงนับได้ว่าโจโฉเป็นนักศึกษาประวัติศาสตร์ตัวยง และหลังจากที่โจโฉได้ยกย่องเตียนอุยว่ามีกำลังดุจ เอ้อไหลกลับชาติมาเกิด

     ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เตียนอุยจึงมีชื่อเล่นว่า "เตียนอุยเอ้อไหล"

เตียนอุยผู้ถือศพเป็นอาวุธ จากศิลปะบนกำแพง
เตียนอุยผู้ถือศพเป็นอาวุธ จากศิลปะบนกำแพง

Dynasty Warriors 7 Wei Cutscene: The Death of Dian Wei


ความคิดเห็น

 1. ผมก็สงสัยในตัวคนนี้ว่าทำไม ในเกมยกย่องมากนัก น่าจะมีอะไรน่าฉงนใจ กว่าที่ผมเคยได้อ่าน
  ต่อไปหวังว่าจะเป็นเตียวคับ เพราะสงสัยเหมือนกันว่าแน่แค่ไหน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เล่นเกริ่นขนาดนี้ ผมต้องไปหาเรื่องเตียวคับมาลงเลยใช่ไหมเนี่ย
   เดี๋ยวต้องขอเวลาคิดดูก่อนนะครับ

   ลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ23 พฤศจิกายน 2556 10:35

  เกี่ยวกับเรื่องหยิบศพ มองได้มั้ยว่า ไม่ได้ตั้งใจ แต่เอามาบังลูกธนูมากกว่า ลักษณธคือ เก็บอาวุธตกตามพื้นมาสู้ พอห่าลูกศรมาก็คว้าศพมาบัง แล้วนาทีติดพันก็ต้องเอาศพที่ใช้กำบังนั่นแหละหวดข้าศึกก่อนจะเกบหอกดาบเล่มอื่นมาสับต่อ

  แต่นิยายเอามาทำซะอืมม์ กลายเป้นผู้ถือ"อาวุธประหลาด"ไปเรย

  ไม่รู้เคยพบพบยัง
  http://writer.dek-d.com/eagle/story/viewlongc.php?id=10590&chapter=60

  ในล่างๆข้อความ เขาบอกว่า ปวศ.จริง ไม่ได้โดนขโมยทวนสั้นไปน่ะครับ ยังคงใช้ทวนคู่มือต่อสู้ไปคุ้มกันเฉาเชาหนี จนบาดเจ็บสาหัสเสียชีวิต

  รายละเอียดอาจจะต่างกับในนิยาย แต่ลงเอยเหมือนตรงที่ เขาคุ้มกันเจ้านาย(เฉาเชา)ด้วยชีวิต

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบพระคุณครับ และก็เป็นไปได้มากเหลือเกินว่าจะเป็นเช่นนั้น นิยายประวัติศาสตร์มักมีเรื่องประเภทนี้เสมอ ๆ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น