อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ

“อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ” โดย สาละ บุญคง สำนักพิมพ์ก้าวแรก

     “อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ” เป็นหนังสือสามก๊กออกใหม่ประจำปี 2555  ผลงานของคุณ สาละ  บุญคง  สำนักพิมพ์ก้าวแรก ราคา 179.- บาท เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์-จิตวิทยา โดยหยิบยกเอา “โจโฉ” ตัวละครคนสำคัญจากวรรณกรรมจีน “สามก๊ก” มาเป็นตัวดำเนินเรื่อง มีรายละเอียดตามคำนำของผู้เขียนดังนี้

คำนำจากผู้เขียน

     โจโฉ” คือบุคคลในประวัติศาสตร์จีนที่มีตัวตนอยู่จริง อุปนิสัย การวางอุบาย รวมทั้งหลักการในการดำเนินชีวิตของเขาจึงเป็นสิ่งอันมีคุณค่า ที่คนรุ่นหลังเช่นเราๆ ท่านๆ ควรจะนำมาศึกษา และปรับใช้ให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิตในแต่ละวัน

      มีนักเขียนหลายท่าน ตีแผ่ถึงบุรุษนามว่าโจโฉเอาไว้หลายสำนวน บางท่านก็ปลอมตัวมาในฐานะที่เป็น นายทุน” ผู้นับถือน้ำใจอันยิ่งใหญ่ของโจโฉ แต่บางท่านก็จำแลงตนเป็น วณิพก” เข็ญใจ ผู้เอ่ยความเล่าถึงโจโฉอยู่รอบตะเกียงดวงใหญ่ แต่ผู้เขียนเป็นเพียง นักเล่าเรื่อง” ที่บังอาจนำกากตำราของ นายทุน” และ วณิพก” รวมทั้งนักเขียนและนักแปลท่านอื่นๆ มาคัดกรอง และเสริมเติมแต่งเนื้อความบางอย่างเข้าไป ด้วยสำนวนและสติปัญญาของ นักเล่าเรื่อง” เท่านั้น ดังนั้นแล้ว ผู้เขียนก็อาจจะเยินยอโจโฉดุจดั่งที่ นายทุน” สรรเสริญ แต่ในบางพฤติกรรม ผู้เขียนก็สาปแช่งโจโฉ ดุจ วณิพก” เล่าขานเอาไว้อย่างดุเดือดที่รอบตะเกียง

โจโฉ - Cao Cao

กลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ

     การที่เราจะมุ่งหวังทำอะไรสักอย่าง  ย่อมต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้า  เพื่อให้การกระทำสิ่งนั้นๆ สำเร็จตามความประสงค์  แต่ในบางครั้ง สิ่งต่างๆ ที่เราวางแผนเอาไว้  ก็อาจจะไม่เป็นไปตามนั้น เนื่องจากว่ามีเหตุแทรกแซง  หรืออุปสรรคอื่นๆ เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เราไม่ได้คาดคิดเอาไว้ล่วงหน้า  ดังนั้นแล้ว ผู้ที่สามารถพลิกสถานการณ์อันเลวร้ายนั้น  ให้กลายเป็นประโยชน์กับตนเองได้ หรืออย่างน้อยที่สุด  สามารถทำให้ตนเองผ่านพ้นจากอุปสรรคนั้นไปได้  ก็ย่อมได้รับการยกย่องว่าเป็น ผู้ที่มีความสามารถในการพลิกผันสถานการณ์

     โจโฉ เป็นตัวละครสำคัญซึ่งโลดแล่นอยู่ในวรรณกรรมจีนเรื่อง สามก๊ก”  เป็นผู้นำแห่ง “วุยก๊ก” โดยมีลักษณะนิสัยอันโดดเด่น คือ ความสามารถในการใช้คนให้กระทำการต่างๆ  เพื่อสร้างความสำเร็จให้กับตนเองได้ อย่างมีประสิทธิผลเป็นอย่างมาก  การใช้งานบุคคลเหล่านั้นของโจโฉ  หากไม่ เป็นไปด้วยอาญาสิทธิ์โดยตรง ก็ย่อมเป็นไปโดยเล่ห์เหลี่ยมอันแยบคาย ซึ่งยากจะมีใครเสมอเหมือนและเทียบเคียงได้ บุคคลดังเช่นโจโฉ หาใช่ว่าจะต้องมีบุคลิก  หรือท่าทางที่แสดงออกอย่างชัดแจ้งว่าเป็นคนที่มีเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวเสมอ ไปไม่ หากแต่เขามีความสามารถพิเศษในการ “ซ่อน”  ความเจ้าเล่ห์ของตนเอาไว้อย่างมิดชิด และใช้มันอย่างมีประสิทธิภาพ

ความเห็นจากสามก๊กวิทยา

     “อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ” เป็นหนังสือดีอีกเล่มหนึ่ง ที่นักอ่าน นักสะสมหนังสือสามก๊กไม่ควรพลาด เพราะผู้เขียนได้รวบรวมเรื่องราวของโจโฉทั้งหมด มาไว้ภายในหนังสือขนาด 232 หน้าไว้อย่างครบถ้วน พร้อมด้วยรูปภาพ เกร็ดข้อมูลความรู้ทางประวัติศาสตร์มากมาย ช่วยให้เราสัมผัสถึงชีวิตของยอดคนอย่างโจโฉได้อย่างชัดเจน

     และที่สำคัญ คือผู้เขียน คุณ สาละ  บุญคง  ได้มองโจโฉด้วยสายตาที่เป็นกลาง ระหว่าง นายทุนกับวณิพก นั่นทำให้ “อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ”  เป็นหนังสือที่ช่วยเปิดความคิดจิตใจของคนทั้งสองฝ่าย ให้ตรงกัน

การตีพิมพ์ใหม่

     1. หนังสือ "อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ" ตีพิมพ์ใหม่พิเศษสำหรับวางจำหน่ายในร้าน 7-Eleven  ราคาพิเศษเพียง 99.-บาท


อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ ฉบับ 7-11 ราคาพิเศษ 99.-บาท
อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ ฉบับ 7-11 ราคาพิเศษ 99.-บาท
     2. อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2

อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2
อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2

ซื้อหนังสือ อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ



ความคิดเห็น

 1. มีทุกที่ไหมหละเนี่ย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สั่งซื้อออนไลน์ ส่งฟรี รับของที่เซเว่น แถมยังลดได้อีกเหลือแค่ 85.- บาท ตามนี้ครับ
   http://www.shopat7.com/book/อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ.html

   ลบ

แสดงความคิดเห็น