คนแกล้งบ้า ชีซี

คนแกล้งบ้า ชีซี

     เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมามีข่าวหญิงสาวสติไม่สมประกอบบุกเข้ามาทำร้าย เลขาฯ ของ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรครักประเทศไทย บริเวณหน้า สภ.หาดใหญ่ ซึ่งประเด็นก็คือ “เธอบ้าจริง หรือแค่แกล้งบ้า”

     สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังคงต้องพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง หลังจากที่ช่วงนี้มีข่าวในทางลบเกี่ยวกับตำรวจอยู่เป็นระยะ ๆ ตั้งแต่กรณี “มีวันนี้เพราะพี่ให้” ของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ที่เป็นเรื่องของความเหมาะสม, เรื่องการแฉบ่อนการพนัน ค้ามนุษย์ ในสภา มาจนถึงเรื่องล่าสุดที่ สภ.หาดใหญ่ ปล่อยให้หญิงสาวคนหนึ่งพกมีดพร้าเข้ามาฟันศีรษะของเลขาฯ นายชูวิทย์ แล้ว จนท. กลับรีบด่วนสรุปทันทีว่า ผู้หญิงคนนี้เป็นบ้า ภายใน 2 ชม. โดยไม่มีการตรวจสอบหรือควบคุมตัวเหมือนกรณีอื่น ๆ ที่ต้องรอพิสูจน์ผลกันเป็นเดือน ๆ จึงจะสรุปผลได้ว่าบ้าจริง

     การเมืองบ้านเราเข้มข้น มีอรรถรสยิ่งกว่านิยาย ซึ่งผลสรุปจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องติดตามกันต่อไป แต่เรื่อง “แกล้งบ้า” เพื่อหนีความผิดนี้มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว ในเรื่องสามก๊กของเราก็มี และได้ผลสำเร็จเสียด้วย คนแกล้งบ้าผู้นั้นก็คือ “ชีซี”

ชีซี (Xu Shu, 徐庶) "ผู้เผ่นผงาดเหนือเมฆ"
ชีซี (Xu Shu, 徐庶) "ผู้เผ่นผงาดเหนือเมฆ"
     ชีซี (Xu Shu, 徐庶) "ผู้เผ่นผงาดเหนือเมฆ" มีชื่อรองว่า เหวียนจื๋อ เป็นชาวเมืองเองจิ๋ว มณฑลเหอหนาน มีผลงานในการช่วยเล่าปี่ตีทัพโจโฉ ที่นำมาโดยโจหยินแตกพ่าย โดยทำลาย ค่ายกลพยุหะ "ปักบุนคิมโชตี๋น” (ประแจทองมีประตูแปดด้าน) และยึดเมืองห้วนเสียได้สำเร็จ โจโฉเห็นดังนั้นจึงวางแผนคิดจะแย่งชีซีมาเป็นที่ปรึกษา จึงนำตัวมารดาของชีซีมาไว้ในเมืองฮูโต๋ ชีซีจึงจำใจ ย้ายมารับราชการกับโจโฉ แต่ก็ไม่เคยคิดกลอุบายใด ๆ ให้โจโฉทำร้ายเล่าปี่เลย และยังแนะนำให้เล่าปี่ไปเชิญขงเบ้งที่เขาโงลังกั๋ง มาเป็นที่ปรึกษาแทนตัว

ชีซี ในเกมส์สามก๊ก Dynasty Warriors 6 Empires
ชีซี ในเกมส์สามก๊ก Dynasty Warriors 6 Empires
     ตามประวัติของชีซีนั้นกล่าวว่า ชีซีเป็นผู้รักความเป็นธรรม ซื่อสัตย์กตัญญู บิดาตายตั้งแต่ยังเล็ก อาศัยอยู่กับมารดาและน้องชายชื่อ ชีของ (Xu Kang) ชีซีมีฝีมือเพลงดาบเป็นเลิศ ในปลายรัชสมัยพระเจ้าเลนเต้ (ค.ศ.168-169) ได้ใช้เพลงดาบนี้สังหารขุนนางกังฉิน แล้วแกล้งทำเป็นคนบ้าเพื่อหนีความผิด ครั้นพอถูกจับก็แกล้งทำนิ่งไม่บอกความใด ๆ ผู้คุมจึงต้องนำตัวไปใส่เกวียนตีฆ้องร้องป่าว ถามว่ามีใครรู้จักชายผู้นี้บ้าง ชาวบ้านชาวเมืองล้วนรู้จักชีซี แต่ไม่มีใครกล้าบอก ต่อมาเพื่อนของชีซีได้ชิงตัวช่วยเหลือไปได้ ชีซีจึงหนีไปเรียนวิชากับสุมาเต๊กโช และเปลี่ยนชื่อเป็น “ตันฮก” (Shan Fu,徐庶) ตั้งแต่นั้นมา

“ตันฮก” (Shan Fu,徐庶)

     ชีซี ก็คือ ตันฮก... ตันฮก ก็คือ ชีซี... แต่เรื่องของ ชูวิทย์ กับชี(She) ยังไม่จบ ...... บางที คนบ้า อาจจะเป็นคนดี ส่วนคน(ปาก)ดี อาจจะเป็นคนบ้าก็ได้ .... มนต์เสน่ห์เล่ห์การเมืองไทย ร้ายลึกกว่าสามก๊ก คบได้ที่ไหนกัน

เพลง บุรุษเหนือเมฆ ซีซี - สุชิน สินส่งเสริม


อินทรีย์เผ่นผงาดเหนือฟ้า เหนือเมฆาข้าชีซี
เผ่นผงาดผยอง มองข้าไว้ให้ดี ปวงอริไพรีที่จะหาญสู้
ทัพโจหยิน ดิ้นยับเยิน ง่ายเหลือเกินต่อการพันตู
โจโฉวิตก เทียหยกว่ารู้ ใครศัตรูผู้เปรื่องอุบาย
* ศิษย์สุมาเต๊กโช นามตันฮกนั่นเองที่ร้าย
ตันฮกคือใคร ตันฮกคือใคร ถามให้วุ่นวาย
ตันฮกคือชายที่เรียก ชีซี
อินทรีย์เผ่นผงาดเหนือฟ้า เหนือเมฆาข้าชีซี
เผ่นผงาดศักดิ์ศรี แผลงฤทธิ์เพื่อเล่าปี่ แผ่ปฐพีมีชัย (*)

ความคิดเห็น

  1. เหนือเมฆสองโดนแบนแล้วนะ

    ไม่เกี่ยวหรอก พูดไปทั่ว ฮ่าๆๆ

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น