$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

22 ผู้กล้าตำนานจีน (22 Heroes in Chinese Legend)

22 ผู้กล้าตำนานจีน (22 Heroes in Chinese Legend)
"รวมรูปภาพและประวัติขุนพลสำคัญของจีน"
     ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก เรามักจะได้ยินชื่อของผู้กล้าและวีรบุรุษในตำนานจีน มากมายหลายท่าน ที่ได้ยินกันบ่อย ๆ ก็อย่างเช่น เก่งสง ขวันต๋ง งักเย หันซิ่น เตียวเหลียง เล่าปัง  ซุนปิน ฯลฯ มากต่อมาก ซึ่งการที่ในวรรณกรรมมีการกล่าวอ้างถึงบุคคลเหล่านี้บ่อยครั้ง ทำให้มีผู้สงสัยและสนใจที่จะสืบค้นประวัติของพวกเขาเหล่านั้น ว่ามีผลงานและวีรกรรมอันใดบ้าง

     ในวันนี้เราจึงขอนำประวัติของวีรบุรุษในตำนานเหล่านี้มาเล่าสู่กันฟัง ว่าใครเป็นใคร มีรูปร่างหน้าตา มีผลงาน และชีวประวัติแบบคร่าว ๆ อย่างไรบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ

22 ผู้กล้าในตำนานจีน

ยิงปู้ (Ying Bu) หรือ ฉิงปู้ (Qing Bu)

     ยิงปู้, อิงปู้ (Ying Bu) หรือ ฉิงปู้ (Qing Bu) เป็น ยอดขุนพลในยุคสิ้นราชวงค์ฉิน ร่วมมือกับเล่าปังในการสร้างราชวงค์ฮั่น ยิงปู้เคยถูกทางการลงโทษด้วยการสักที่ใบหน้า ผู้คนจึงเรียกเขาว่าฉิงปู้ (Qing แปลว่ารอยสัก) เมื่อเล่าปังขึ้นครองราชย์ ได้ตั้งให้ยิงปู้เป็น ห้วยหนานอ๋อง แต่ต่อมาภายหลังก่อการกบฎจึงถูกสังหาร

ฟานเจิ้ง (Fan Zeng )

     ฟานเจิ้ง (Fan Zeng ) ที่ปรึกษาคนสำคัญของเซี่ยงอวี่  ที่เซี่ยงอวี่เคารพนับถือเสมือนเป็น บิดาบุญธรรม ฟานเจิงเคยรับใช้เซียงเหลียง บิดาของเซียงอวี่มาก่อน เขาเป็นผู้แนะนำให้เซียงอวี่ลอบสังหารเล่าปัง ในงานเลี้ยงหงเหมิน

งักเย หรือ เล่ออี้ (Yue Yi)

     งักเย หรือ เล่ออี้ (Yue Yi) เป็น ชาวแคว้นเว่ย เมื่อครั้งที่ เอี้ยนเจาหวาง ประกาศหาตัวผู้มีความสามารถนั้น งักเย คือหนึ่งในผู้ที่มาเข้าด้วยกับแคว้นเอี้ยน และได้รับการแต่งตั้งเป็นถึงแม่ทัพใหญ่ ซึ่งในขณะนั้นแคว้นเอี้ยนเป็นแคว้นเล็ก และถูกแคว้นฉี ซึ่งเป็นแคว้นใหญ่รุกรานอยู่เป็นประจำ งักเยได้นำทัพเอี้ยนที่มีกำลังน้อยเข้าตีแคว้นฉี 5 ปี ตีเมืองแตกไป 70 กว่าเมือง

เตียวเหลียง หรือ จางเหลียง (Zhang Liang)

      เตียวเหลียง หรือ จางเหลียง (Zhang Liang) เป็นกุนซือคนสำคัญของ เล่าปัง หรือ จักรพรรดิฮั่นเกาจู่ ปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ฮั่นตะวันตก เขาเคยวางแผนลอบสังหารจิ๋นซีฮ่องเต้ เพื่อแก้แค้นให้บ้านเกิดแต่ไม่สำเร็จ ต่อมาได้ช่วยให้เล่าปังเอาชนะเซียงอวี่ (ฌ้อป้าอ๋อง) ได้สำเร็จ

หันซิ่น หรือ ฮั่นสิน (Han Xin)

     หันซิ่น หรือ ฮั่นสิน (Han Xin)  เป็นแม่ทัพคู่พระทัยของจักรพรรดิ ฮั่นเกาจู่ (เล่าปัง) เดิมเป็นทหารชั้นผู้น้อย ในกองทัพฮั่น ในระหว่างสงครามฉี-ฮั่น ต่อมาได้ช่วยให้เล่าปัง เอาชนะเซียงอวี่ในสงครามเมืองไก่เซี่ย และรวมแผ่นดินได้สำเร็จ แต่สุดท้ายเล่าปังเกิดความหวาดระแวงในความสามารถของหันซิ่น จึงได้สังหารขุนพลที่ร่วมรบเคียงบ่าเคียงใหล่กันเอง

เซี่ยวเหอ (Xiao He)

      เซี่ยวเหอ (Xiao He) เป็นอัครมหาเสนาบดีในรัชสมัยจักรพรรดิฮั่นเกาจู่ - จักรพรรดิฮั่นฮุ่ยตี้ เป็นผู้ช่วยของเล่าปังคู่กับเตียวเหลียง ตั้งแต่ปลายราชวงศ์ฉิน เมื่อเล่าปังขึ้นครองราชย์แล้ว ทรงแต่งตั้งเซียวเหอเป็นอัครมหาเสนาบดี มีผลงานอันโดดเด่นในด้านการบริหารและพัฒนาบ้านเมือง

 เล่าปัง (Liu Bang) หรือ สมเด็จพระจักรพรรดิฮั่นเกาจู (Han Gao Zu)

     เล่าปัง (Liu Bang) หรือ สมเด็จพระจักรพรรดิฮั่นเกาจู (Han Gao Zu) ปฐม จักรพรรดิผู้สถาปนาราชวงศ์ฮั่น มีกำเนิดเป็นลูกชาวนายากจน เกิดในอำเภอเพ่ยเสี้ยน (ปัจจุบันอยู่ทางเหนือของ มณฑลเจียงซู) เข้าร่วมกับทางการปราบโจรผู้ร้ายในยุควุ่นวายของบ้านเมืองในปลายราชวงศ์ฉิน เริ่มต้นความยิ่งใหญ่ในตำแหน่งนายหมวดปราบโจรผู้ร้าย

เซียงอวี่ (Xiang Yu) หรือ ฌ้อปาอ๋อง หรือ ซีฉู่ป้าหวัง (Xīchǔ Bàwáng)

     เซียงอวี่ (Xiang Yu) หรือ ฌ้อปาอ๋อง หรือ ซีฉู่ป้าหวัง (Xīchǔ Bàwáng) เป็น ขุนศึกผู้ยิ่งใหญ่ในยุคปลายราชวงศ์ฉินที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์จีน เป็นคู่ปรับคนสำคัญของเล่าปัง หรือจักรพรรดิฮั่นเกาจู ปฐมจักรพรรดิจีนราชวงศ์ฮั่น มีฝีมือด้านการรบ แต่ขาดความสามารถในด้านการปกครอง สุดท้ายจึงเป็นฝ่ายพ่ายแพ้

หยูจี (Yu Ji)

     หยูจี (Yu Ji) เป็น นางสนมของฌ้อปาอ๋อง เป็นผู้หญิงที่มีรูปโฉมงดงามมาก นางเป็นผู้ที่อยู่เคียงข้างเซียงอวี่จนวาระสุดท้าย กลายเป็นตำนานแห่งความรักระหว่างสงคราม เป็นที่เล่าขานกันว่าก่อนที่ฌ้อปาอ๋องจะตายนั้น เขาได้เข้าไปร่ำลานางหยูจี พร้อมกับร้องเพลงเพื่อร่ำลา ชื่อว่า "เพลงแห่งไก่เซี่ย" (Song of Gaixia)

จิ๋นซีฮ่องเต้ (Ying Zheng) หรือ ฉินสื่อหวง

     จิ๋นซีฮ่องเต้ (Ying Zheng) หรือ ฉินสื่อหวง ทรงเป็นอ๋องแห่งแคว้น ฉิน ตั้งแต่มีพระชนม์พรรษาเพียง 13 ปี ทรงใช้นโยบายทางการเมืองอันเฉียบขาด ภายใต้คำแนะนำของ หลีซื่อ เสนาบดีข้างกาย กำจัดหัวเมืองที่คิดแข็งข้อทั้ง 6 เมือง และสามารถรวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งได้สำเร็จ

ไป๋ฉี่ (Bai Qi )

     ไป๋ฉี่ (Bai Qi ) แม่ทัพแห่งรัฐฉิน ในยุคจ้านกว๋อ เกิดในแถบมณฑลซานซีในปัจจุบัน ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งแม่ทัพกว่า30ปี ไป๋ฉี่สังหารข้าศึกไปกว่า 890,000 คน ตีได้เมืองกว่า 73 เมืองจากทั้งหกแคว้น ไม่มีบันทึกเล่มไหนที่พบว่า เขาเคยพ่ายแพ้เลยตลอดการดำรงตำแหน่งแม่ทัพของเขา ได้รับสมญานามว่า เหรินโถ (人屠 , พ่อค้าเนื้อมนุษย์)

ขงจื้อ (Kong Qiu ,Confucius)

     ขงจื้อ (Kong Qiu ,Confucius)  เป็นนักคิดและนักปรัชญาสังคมที่มี ชื่อเสียงของจีน คำสอนของเขาฝังรากลึกลงไปในสังคมเอเชียตะวันออก มาเป็นเวลาถึง 20 ศตวรรษ โดยเน้นในเรื่องศีลธรรมส่วนตัว และการปกครอง ความถูกต้องเหมาะสมของความสัมพันธ์ในสังคม และ ความยุติธรรมและบริสุทธิ์ใจ

ฮั่วชี่ปิ้ง (Huo Qubing)

      ฮั่วชี่ปิ้ง (Huo Qubing) เป็นขุนพลคู่ พระทัยของจักรพรรดิฮั่นอู่ตี้ เป็นบุตรชายของเว่ยเสี้ยวเอ๋อ จึงมีศักดิ์เป็นหลานของ เว่ยชิงและจักรพรรดินีเว่ยจื่อฟู่ ตลอดชีวิตการทำศึกสงครามของ ฮั่วชี่ปิ้ง นั้น เขาไม่เคยรบแพ้ใคร ศึกครั้งสำคัญคือการนำทัพนับแสนคนบุกโจมตีถึงกลางดินแดนที่ตั้งของชนเผ่าซยง หนู ได้รับชัยชนะและทำให้แผ่นดินฮั่นตะวันตกสงบสุขได้ยาวนาน

เง่าคี้ หรือ อู๋ฉี่ (Wu Qi)

     เง่าคี้ หรือ อู๋ฉี่ (Wu Qi) เป็น นักการทหาร นักการปกครองเจ้าของตำราพิชัยสงครามเง่าคี้ เคยเป็นขุนนางในก๊กหลู่ แต่แพ้ภัยการเมือง จึงหนีไปรับใช้แคว้นเว่ย แต่ก็ด้วยความสามารถอันโดดเด่น เพื่อนขุนนางก็ริษยา กษัตริย์ก็ทรงระแวง ภัยจึงเกิดกับตัว จนต้องระหกระเหินไปรับใช้ก๊กฉู่ และหนีไม่พ้น ต้องตายด้วยภัยจากการเมืองนั่นเอง

ซุนปิน (Sūn Bìn)

     ซุนปิน (Sūn Bìn) เป็นนักยุทธศาสตร์การทหารชาวจีน ซึ่งมีชีวิตอยู่ในประวัติศาสตร์จีนยุคจ้านกว๋อ เป็นเจ้าของงานเขียนอันมีชื่อว่า "ซุนปินปิงฝ่า" (孫臏兵法, Sūn Bìn bīng fǎ) หรือ ตำราพิชัยสงครามซุนปิน กล่าวกันว่าเขาเป็นลูกหลานของซุนวู แต่ก็มีนักประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งเชื่อว่าซุนวูกับซุนปินอาจเป็นคนๆ เดียวกัน

งักฮุย หรือ เยว่ เฟย์ (Yuè Fēi)

     งักฮุย หรือ เยว่ เฟย์ (Yuè Fēi) เป็นนักรบกู้ชาติคนสำคัญซึ่งมี ชื่อเสียงมากผู้หนึ่งในประวัติศาสตร์ประเทศ จีน มีชีวิตอยู่ในยุคราชวงศ์ซ่งใต้ เป็นแม่ทัพผู้ต่อต้านการรุกรานของชนเผ่าจิน ถูกใส่ความโดยศัตรูทางการเมืองจนต้องโทษประหารชีวิต หลังจากนั้นจึงได้รับยกย่องเป็นแบบอย่างแห่งความซื่อสัตย์ในวัฒนธรรมจีน คล้าย ๆ กันกับที่ยกย่อง เทพเจ้ากวนอู 

เก่งสง (Lu Wang, Lu Shang) เป็นชื่อของ “เจียงไท่กง” “เจียงจื่อหยา” (Jiāng Zǐyá) หรือ “ไท่กงหวัง” (Tàigōng Wàng)

     เก่งสง  (Lu Wang, Lu Shang) เป็นชื่อของ “เจียงไท่กง” “เจียงจื่อหยา” (Jiāng Zǐyá) หรือ “ไท่กงหวัง” (Tàigōng Wàng) นัก ยุทธศาสตร์คนสำคัญของโจวเหวินหวังและโจวอู่หวัง ที่ได้โค่นราชวงศ์ซางลง และสถาปนาราชวงศ์โจวขึ้น  ได้รับการยกย่องว่าคือ 1 ใน 2 นักยุทธศาสตร์แห่งการสงครามที่เก่งกาจที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน คู่กับ เตียวเหลียง

ขวันต๋ง หรือ ก่วนจง (Guan Zhong)

     ขวันต๋ง หรือ ก่วนจง (Guan Zhong) คือยอดนักปกครอง นักบริหารที่ทำให้รัฐฉีกลายเป็นมหาอำนาจ โดยไม่ต้องทำสงครามขยายดินแดน และทำให้ ฉีหวนกง กลายเป็นมหาราชของยุคนั้น เป็นเพื่อนสนิทของเปาซูหยา ขวันต๋งมีความสามารถโดดเด่นในบ้านการบริหารและพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญก้าว หน้าได้อย่างรวดเร็ว

เปาสูหยา (Bao Shuya)

      เปาสูหยา (Bao Shuya) เป็นนักการเมืองจีนในสมัยชุนชิว เขาเป็นเพื่อนซี้กันกับขวันต๋ง ฉีหวงกงโปรดตั้งเปาซูหยาเป็นเสนาบดี  ช่วยบริหารบ้านเมือง  เปาซูหยาคิดว่าความสามารถของตนสู้ขวันต๋งไม่ได้  จึงแนะนำฉีหวงกงให้แต่งตั้งขวันต๋งที่ยังถูกคุมขังอยู่ให้ดำรงตำแหน่งนี้แทน จนมีคำยกย่องในมิตรภาพของเขาทั้งสองว่า “คู่ซี้ขวัน-เปา” (Guan-Bao Friendship)

เมิ่งเถียน (Meng Tian)

     เมิ่งเถียน (Meng Tian) เป็นขุนพลคู่ใจของจิ๋นซีฮ่องเต้ ตระกูลของเขารับราชการมาตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ เขาช่วยให้จิ๋นซีฮ่องเต้รวมแผ่นดินได้สำเร็จ เคยทำศึกแพ้รัฐฉู แต่ก็แก้ตัวได้ในครั้งศึกกับรัฐฉี ผลงานที่สำคัญและยิ่งใหญ่อีกหนึ่งอย่างของเขาก็คือ การสร้างและซ่อมแซมกำแพงเมืองจีน ให้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

หวังเจี้ยน (Wang Jian)

     หวังเจี้ยน (Wang Jian) เทพสงครามคู่บัลลังค์จิ๋นซีฮ่องเต้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในขุนพลที่มีฝีมือมากคนหนึ่งของประเทศจีน  การที่ได้รับใช้นายที่ดี และมีความเข้าใจเรื่องของการทำสงคราม ทำให้เขาสามารถแสดงฝีมือได้อย่างเต็ม เหมือนพยัคฆ์ติดปีก หวังเจี้ยนนำทัพ สยบรัฐต่าง ๆ 6 รัฐ รวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งได้สำเร็จ

หลี่ซือ (Li Si)

     หลี่ซือ (Li Si) ขุนนางคู่พระทัยของจิ๋นซีฮ่องเต้ เขาเกิดที่แคว้นฉู่ เมื่อยังหนุ่มได้รับราชการในแคว้นฉู่ แต่ไม่เจริญในหน้าที่การงานจึงได้เดินทางมายังแคว้นฉิน และได้พบกับ หลี่ปู้เว่ย อุปราชของแคว้นฉิน และได้มีโอกาสพูดคุยกับ ฉินอ๋อง หรือ จิ๋นซีฮ่องเต้ จึงเสนอแผนการรวมแผ่นดินจีน โดยแผนการแรกของหลี่ซือคือการส่งมือสังหารไปสังหารขุนนางคนสำคัญของแคว้นต่าง ๆ

 • [message]
  • สำหรับ เกมสามก๊ก12
   •      เกมสามก๊ก12 หรือ Romance of the Three Kingdoms 12 (ROTKXII, SAN12) คือเกมส์สามก๊กที่นำผู้กล้าและวีรบุรุษในตำนานเหล่านี้ เข้ามาโลดแล่นอยู่ภายในเกมส์ โดยเป็นตัวละครลับ ที่เราจะค่อย ๆ ได้มาทีละคน ๆ จากจำนวนทั้งหมด 22 ท่าน...

         วิธีการปลดล๊อคตัวละครลับภายในเกมสามก๊ก12 ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างชัดเจน แต่จากคำบอกเล่าและประสบการณ์ของนักเล่นเกม นั้นพบว่ามีรายละเอียดและวิธีการปลดล๊อคดังนี้

    1. ตัวละครลับในเกมสามก๊ก12 มีทั้งหมด 22 คน
    2. เมื่อใช้แผนกลยุทธิ์ครบ 30 ครั้ง จะได้มา 3 คน
    3. เมื่อสร้างกลยุทธิ์ได้ครบ 20 แบบ จะได้มาอีก 3 คน
    4. สะสมตัวละครให้ได้ 200 / 400 / 480 คน แต่ละครั้งที่ครบ ก็จะได้อีกครั้งละ 3 คน
    5. ส่วนที่เหลืออีก 7 คน เช่น งักฮุย เก่งสง ขวันต๋ง เปาสูหยา ฯลฯ ต้องซื้อแผ่นแท้ แล้วใช้รหัสลงทะเบียนออนไลน์ จึงจะได้มา
    6. ภาคธรรมดา มีวิธีทำให้ได้ครบแบบง่าย ๆ (ยกเว้นตัวที่ต้องใส่รหัสลงทะเบียน) โดยการดาวน์โหลดไฟล์ชื่อ sdata.s12 แล้วนำไปใส่ไว้ในโฟลเดอร์ My Documents\TecmoKoei\San12\SAVEDATA (อย่าลืมสำรองไฟล์เดิมเก็บไว้ด้วยนะครับ) พอสร้างเกมส์ใหม่เราจะสามารถนำตัวละครลับทั้งหมดมาเล่นได้เลยครับ
    7. ภาคพิเศษ ให้ใช้ไฟล์ปลดล๊อคตัวละครสำหรับ San12PK พร้อมตัวละครที่ต้องลงทะเบียนใส่รหัส มาสร้างเองใหม่ พร้อมแผนที่เสริม 2 อัน ศึกลิโป้ และศึกอ้วนเสี้ยว ในไฟล์จะมีโฟลเดอร์ PK, Tecmo Koei โฟลเดอร์ PK ให้ใส่ในโฟลเดอร์ที่ลงเกม ส่วนโฟลเดอร์ Tecmo Koei ให้ใส่ใน My Documents
ชื่อ

กวนอู,65,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,158,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,40,ข่าวสาร,116,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,วิธีคิดวิธีทำงาน,2,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,170,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: 22 ผู้กล้าตำนานจีน (22 Heroes in Chinese Legend)
22 ผู้กล้าตำนานจีน (22 Heroes in Chinese Legend)
ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก เรามักจะได้ยินชื่อของผู้กล้าและวีรบุรุษในตำนานจีน มากมายหลายท่าน ที่ได้ยินกันบ่อย ๆ ก็อย่างเช่น เก่งสง ขวันต๋ง งักเย หันซิ่น เตียวเหลียง เล่าปัง ซุนปิน ฯลฯ มากต่อมาก ซึ่งการที่ในวรรณกรรมมีการกล่าวอ้างถึงบุคคลเหล่านี้บ่อยครั้ง ทำให้มีผู้สงสัยและสนใจที่จะสืบค้นประวัติของพวกเขาเหล่านั้น ว่ามีผลงานและวีรกรรมอันใดบ้าง
https://4.bp.blogspot.com/-ZpSPX4EoXRw/W79_pu7hI2I/AAAAAAAAsYI/D5pQ_E3gflYCygbf21kvK1Cqt2Q4I2qfQCLcBGAs/s640/22-Heroes-in-Chinese-Legend.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-ZpSPX4EoXRw/W79_pu7hI2I/AAAAAAAAsYI/D5pQ_E3gflYCygbf21kvK1Cqt2Q4I2qfQCLcBGAs/s72-c/22-Heroes-in-Chinese-Legend.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2012/12/22-san12-22-legendary-heroes.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2012/12/22-san12-22-legendary-heroes.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ