สามก๊กฉบับนักบริหาร : เจริญ วรรธนะสิน

"อ่านคนออก บอกคนได้ ใช้คนเป็น"
     งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 (วันที่ 13 - 24 ต.ค.59) ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่ผ่านมา มีหนังสือสามก๊กเก่าใหม่ น่าสนใจหลายเล่ม แต่หนังสือที่สะดุดตา สะดุดใจ ให้หวั่นไหว ใจถวิลหา นั้นอยู่ที่บูธสำนักพิมพ์แสงดาว เพราะที่บูธนี้มีหนังสือ 'สามก๊กฉบับนักบริหาร' ของ 'ศาสตราจารย์ เจริญ วรรธนะสิน' ปกสีขาว-ทอง ในแบบรวมเล่ม  บรรจุอยู่กล่องสีเขียวมรกต

    กว่าสิบปีที่แล้ว 'สามก๊กฉบับนักบริหาร' เคยเป็นรายการโทรทัศน์ของช่อง 5 เป็นบทวิจารณ์บรรยายภาพยนตร์โทรทัศน์สามก๊กฉบับปี 1994 และเป็นคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ จากนั้นก็มีการรวบรวมมาตีพิมพ์เป็นพ็อกเก็ตบุ๊คจำนวน 6 เล่ม โดยสำนักพิมพ์วิสดอมเฮาส์ เมื่อปี พ.ศ.2552

     บัดนี้เวลาล่วงผ่านไป จึงได้มีการตีพิมพ์ใหม่อีกครั้งโดยรวมเล่มให้เป็นเล่มเดียว โดยสำนักพิมพ์แสงดาว ราคา 800 บาท และเปิดตัวใน งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 21 ที่ผ่านมา

     แม้ผมจะมีหนังสือชุดนี้ในฉบับตีพิมพ์แยกเล่มแล้ว แต่ก็อดใจไม่ให้หวั่นไหว ต้องไปเปิดดูแล้ว เปิดดูอีกว่าข้างในเล่มมีอะไรเพิ่มเติมจากเดิมหรือไม่ ซึ่งเท่าที่ดูเผิน ๆ ก็คิดว่าน่าจะมีการปรับปรุงเนื้อหาและแก้ไขคำผิดอยู่บ้าง ทำให้หนังสือชุดนี้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

     ใครเคยอ่านแล้วก็คงไม่มีคำอธิบายอะไรมาก เพราะผู้เขียนระดับ อ.เจริญ ที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ให้เป็น 'มิสเตอร์สามก๊ก' ให้เป็นวิทยากรบรรยายความรู้มาแล้วหลายเวที ย่อมเป็นเครื่องยืนยันคุณภาพของหนังสือเล่มนี้ได้เป็ืนอย่างดี

     แฟนสามก๊กต่างจังหวัดที่ไม่มีโอกาสได้มาในงานมหกรรมหนังสือฯ หรือผู้ที่สนใจ เตรียมจัดหาหนังสือชุดนี้มาได้เลย เพราะกำลังจะวางแผงตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ


เนื้อหา

      เปิดศักราชใหม่ของ สามก๊กฉบับนักบริหาร หนังสือที่จะทำให้คุณ “อ่านคนออก บอกคนได้ ใช้คนเป็น” โดย ศาสตราจารย์ เจริญ วรรธนะสิน ซึ่งได้เจาะลึกในแนวความคิด พฤติกรรม ของตัวละครแต่ละตัว ในทุกบทบาทที่ต้องการบอกเล่า โดยพยายามรักษาเรื่องราวจากต้นฉบับเดิมด้วยเคารพเนื้อหา แต่สอดแทรกแนวคิดกับมุมมองจากแง่คิดของนักบริหาร ที่มองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยใจเป็นกลาง และเมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้ คุณก็จะเข้าใจความหมายของจริยธรรมและคุณธรรม ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในการบริหารได้เป็นอย่างดี 

     การเรียบเรียง สามก๊กฉบับนักบริหาร นี้ขึ้น อยากจะแก้คำกล่าวที่ว่า ผู้อ่านสามก๊กเกิน 3 จบคบไม่ได้ ให้กลายเป็น อ่านสามก๊กเกิน 3 จบน่าคบนัก ด้วยเป็นคนติดอาวุธทางปัญญา รู้แยกแยะดีชั่วออกซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้น

รายละเอียดหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : สามก๊กฉบับนักบริหาร 
  • ผู้เขียน : เจริญ วรรธนะสิน
  • สำนักพิมพ์ : สนพ.แสงดาว 
  • ISBN : 9786165080927
  • ราคา : 800 บาท 
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง


ความคิดเห็น