$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

"โจโฉผู้อยู่พระที่นั่ง ของในหลวงรัชกาลที่ ๙"
     วันพฤหัสบดีที่ 13 ตุลาคม พุทธศักราช 2559 เวลา 15 นาฬิกา 52 นาที พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต ณ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยพระอาการสงบ สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี ดวงใจของผสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศตกอยู่ในความทุกข์ระทม หม่นหมอง

     แม้พระองค์ได้ทรงเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่กระนั้นก็มีเรื่องราวประทับใจในอดีตที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ ทยอยเผยแพร่ออกมาเป็นระยะ ๆ รวมทั้งเรื่องของ 'โจโฉ' ตัวละครสำคัญในเรื่องสามก๊ก

     ใครเล่าจะเคยรู้ว่าบ้างว่านอกจากสุนัขทรงเลี้ยง 'คุณทองแดง' แล้ว ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ยังทรงเคยเลี้ยง 'คุณโจโฉ' สุนัขพันธุ์เกรทเดน (Great Dane) มาแล้วด้วย ซึ่งเรื่องนี้ เคยเผยแพร่มาแล้วในหนังสือพิมพ์ข่าวสด ดังนี้

เปิดตัว"คุณโจโฉ"สุนัขทรงเลี้ยงในอดีตของในหลวง

     ชาวบ้านนำภาพจากหนังสือเก่าแก่มาเผยผ่าน "ข่าวสด" รวมภาพพระราชกรณียกิจของในหลวง-พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ตั้งแต่ยุคก่อนปี 2500 ไว้มากมาย แต่ที่สร้างความประหลาดใจ ก็เป็นสุนัขทรงเลี้ยงชื่อคุณโจโฉ ซึ่งทรงถ่ายภาพฝีพระหัตถ์ไว้ 8 ภาพ เป็นอาการตลกๆ สวมแว่น เล่นเปียโน เจ้าของหนังสือเผยเห็นรูป "คุณโจโฉ"แล้วเอะใจ เพราะเดี๋ยวนี้มีแต่คนรู้จัก "คุณทองแดง" จึงต้องนำมาเปิดเผยให้คนไทยได้รู้จักในวาระแห่งสิริมงคลของคนไทยทั่วประเทศ

     เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายสุรพงษ์ ศรีรีฉ่ำ อายุ 50 ปี อาชีพผู้คุมงานรับเหมาก่อสร้าง บริษัท ทีเอ็นเอส เมเนจเม้นท์ อยู่บ้านเลขที่ 142 ซอยสมเด็จพระปิ่นเกล้า 7 ถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กทม. ว่าตนเองมีหนังสือเก่าแก่ ภายในมีรูปพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยังมีสุนัขทรงเลี้ยง ชื่อคุณโจโฉ ซึ่งถ่ายภาพโดยฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมอยู่ด้วย

     ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายสุรพงษ์นำหนังสือปกแข็งสภาพเก่าจนกระดาษเป็นสีเหลืองหม่น และถูกปลวกกินจนเว้าแหว่ง หน้าปกมีข้อความเขียนว่า "โรงเรียนราชินี" มาให้ตรวจสอบ เมื่อเปิดออกดูพบว่าภายในหนังสือมีภาพขาวดำซึ่งเป็นพระราชกรณียกิจต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ เมื่อพ.ศ.2496 อาทิ ภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทรงเสด็จฯปล่อยปลา โดยมีข้อความใต้ภาพว่า "ล้นเกล้าล้นกระหม่อมสองพระองค์ ทรงปล่อยปลาที่ทะเลน้อย ในพระราชวังไกลกังวล หัวหิน ในวันครบรอบปีที่ 3 ของวันราชาภิเษกสมรส เมื่อวันที่ 28 เมษายน พุทธศักราช 2496" นอกจากนั้น ยังมีภาพสมเด็จพระบรมราชชนนีทรงจรดพระกรรไกร เนื่องในพระราชพิธีทรงผนวช พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2499 และรูปภาพในราชวงศ์จักรีอีกจำนวนมาก

     สำหรับรูปคุณโจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปรากฏอยู่ภายในหนังสือจำนวน 8 รูป โดยมีข้อความเขียนว่า

      "โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภาพฝีพระหัตถ์ ทรงถ่ายพระราชทาน"ศรีสัปดาห์"

     โดยรูปที่ 1 เป็นรูปคุณโจโฉใส่แว่นตาดำ มีแก้วน้ำวางอยู่ด้านหน้า ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า

     "มาแล้ว ถ้วยแก้วไฟแช็กและบุหรี่ ดมดูหน่อยถ้าเป็นเบียร์ขอเลียที โธ่เอ๋ยเวรกรรมน้ำประปา ผิดหวังตั้งท่าอ้าปากค้าง ก้มคางขมวดคิ้วนิ่วหน้า กลุ้มกลัดอัดอั้นตันอุรา ได้คาบกล้องสูบยาทำคงดี"

รูปที่ 1 เป็นรูปคุณโจโฉใส่แว่นตาดำ
รูปที่ 1 เป็นรูปคุณโจโฉใส่แว่นตาดำ

     รูปที่ 2 เป็นรูปคุณโจโฉ นั่งอ่านหนังสือมีกลอนเขียนว่า

     "บัดนั้น โจโฉหน้ามู่ทู่นั่งหูตก เสียแรงเก่งเกรียงไกรในสามก๊ก มาอัดอกอัดใจในบัดนี้ อยากอ่านคำบรรยายที่ใต้ภาพ ให้ได้ทราบเรื่องชัดถนัดถนี่ เฝ้าจ้องแล้วมองเล่าไม่เข้าที แว่นไม่มีอ่านไม่ออกนั่งกลอกตา"

    รูปที่ 3 เป็นรูปคุณโจโฉ นั่งใส่แว่นตาดำ มีคำกลอนเขียนว่า

     "ได้แว่นใส่งามรับกับใบหน้า พลิกดูปกสวยดีศรีสัปดาห์ งามหนักหนาหน้านวลชวนให้ชม ยืนสง่าน่าสบายบนชายหาด เห็นคลื่นสาดซัดฝั่งช่างสวยสม มือเธอถือแก้วน้ำดูขำคม เราได้ดมแก้วเล่นเห็นจะดี"

     รูปที่ 4 เป็นรูปคุณโจโฉ ด้านข้าง แต่เห็นเต็มตัว กำลังนั่งเกาะรั้ว ใต้ภาพมีข้อความเขียนว่า

     "โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประวัติชีวิตและความเป็นอยู่ของโจโฉ มีในเรื่อง "โจโฉผู้อยู่พระที่นั่ง" ในฉบับที่ 84 และจดหมายโจโฉถึงรุ่งฟ้า(ในฉบับ 88-89-90)"

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

     รูปที่ 5 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์ มีกล่องใส่ยาเส้น และแก้วน้ำอยู่ด้านหน้า ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า

     "บัดนั้น โจโฉปรีดิ์เปรมเกษมศรี ได้ดูดกล้องสมใจในครานี้ ไม่ต้องใส่บุหรี่ก็ดีแล้ว วางท่าโก้โอ่อ่าสง่านัก แต่ใจชักสงสัยน้ำในแก้ว ใยมีฟองปุดปุดผุดเป็นแนว ใสแจ๋วแหววพุธโธ่น้ำโซดา"

     รูปที่ 6 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์และใส่แว่นตาดำ ใต้ภาพมีกลอนเขียนว่า

     "รำคาญ สวมแว่นตาหมายจะเบ่งเก่งภาษา แต่อ่านไม่รู้เรื่องเคืองนัยน์ตา เลยนั่งมองกระป๋องยาไปพลางพลาง เห็นถ้วยแก้วแล้วใจให้ละเหี่ย อยากดื่มเบียร์พอเมากับเขาบ้าง แถมอยากเล่นบีอาโนโชว์ท่าทาง ไม่ต้องทนเมื่อยคางคาบกล้องยา"

คุณโจโฉ คาบไปป์
คุณโจโฉ คาบไปป์

     รูปที่ 7 เป็นรูปคุณโจโฉ คาบไปป์นั่งเอียงตัวอยู่บนโซฟา มีกลอนเขียนว่า

     "บัดนั้น โจโฉท่าทีมีสง่า นั่งทอดอารมณ์อมกล้องยา บนโซฟาท้าวแขนแสนสำราญ นึกถึงแฟนที่จดหมายมาไต่ถาม ด้วยข้อความออดฉะอ้อนล้วนอ่อนหวาน จะนิ่งอยู่ดูมิใช่เป็นชายชาญ ต้องสื่อสารให้เป็นเพลงวังเวงใจ"

     และรูปที่ 8 เป็นรูปโจโฉ คาบไปป์เล่นเปียโน มีกลอนเขียนว่า

     "วางโก้ ดีดเปียโนส่งเสียงสำเนียงใส อ่านโน้ตเพลงไปพลาง เชิดคางไว้ ให้ใครใครเห็นว่าแน่ไม่แพ้ครู ใครจะท้าเพลงอะไรไทยฝรั่ง ถึงโชแปงโชปังเรายังสู้ ขอแต่ให้งามปลอดยอดพธู พินิจดูโจโฉโก้ไหมเอย"

โจโฉ คาบไปป์เล่นเปียโน
โจโฉ คาบไปป์เล่นเปียโน

     นายสุรพงษ์เปิดเผยว่า หนังสือเล่มนี้ตนได้มาจากพี่สาวตั้งนานมาแล้ว ปัจจุบันพี่สาวมีอายุ 55 ปี เมื่อก่อนพี่สาวเรียนอยู่โรงเรียนสตรีชัยนาท แล้วคงเก็บสะสมไว้ตั้งแต่สมัยนั้น และเมื่อย้ายจากโรงเรียนสตรีชัยนาทก็ได้นำหนังสือเล่มนี้มาด้วย พอเขาแต่งงานก็ได้แยกบ้านไปโดยไม่ได้นำหนังสือเล่นนี้ไป ตนเห็นว่าเป็นหนังสือเก่าจึงเก็บไว้แทน เมื่อเปิดออกดูก็พบว่าภายในมีภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมราชินีนาถ รวมทั้งพระราชโอรสพระราชธิดา รวมทั้งพระราชกรณียกิจ ซึ่งเป็นภาพเก่าอยู่จำนวนมาก เป็นภาพที่หาดูได้ยากและไม่อยากให้สูญหายไป ตนคิดมาตลอดว่าจะเอาหนังสือเล่มนี้ไปทำอย่างไรดีให้ดูใหม่ขึ้น เพราะปัจจุบันหนังสือเก่ามากและขาดง่าย แรกก็จะเอาไปเคลือบพลาสติก แต่คิดดูแล้วคงไม่ดี ตั้งแต่เก็บหนังสือมาก็ไม่ได้บอกใครว่ามีรูปอย่างนี้อยู่ ทุกวันนี้ตนเก็บใส่ตู้ไว้อย่างดี สำหรับพี่สาวที่เป็นเจ้าของหนังสือก็ยังไม่ได้ถามกันว่าเอาหนังสือมาจากไหน แต่คาดว่าน่าจะเป็นหนังสือชื่อ ศรีสัปดาห์ เป็นนิตยสารในอดีต

     นายสุรพงษ์กล่าวต่อว่า สำหรับคุณโจโฉ สุนัขทรงเลี้ยงของในหลวงนั้น เมื่อตนเห็นก็เอะใจ เพราะปัจจุบันคนไทยรู้จักแต่ "คุณทองแดง" คุณโจโฉน่าจะเป็นสุนัขแสนรู้ที่ทรงเลี้ยงไว้เมื่อก่อน จึงนำออกมาเปิดเผยให้คนไทยได้รู้จัก และสำหรับงานเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติในหลวง ตนและครอบครัวขอน้อมถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระชนมายุยั่งยืนนาน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของคนไทยหรือคนที่ได้พึ่งพระบรมโพธิสมภาร รวมทั้งสมเด็จพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ นอกจากนั้น บุตรสาวตนชื่อ ด.ญ.สุมณา หรือน้องไข่มุก ซึ่งมีความสามารถทางรำไทย ยังได้ไปออกงานรำถวายพระพรในหลวง ที่สนามหลวง มาหลายปีแล้วด้วย

ที่มา : http://www.matichon.co.th

     อ่านข่าวนี้แล้วก็ตื้นตันใจ เป็นเกล็ดความรู้ที่ไม่เคยรับทราบ ไม่เคยสนใจมาก่อน ทั้งนี้เนื่องจากภาพต้นฉบับนั้นมีขนาดเล็กไม่ชัดเจน ผมจึงได้ตัดภาพโจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาให้ชมอีกครั้งแบบชัด ๆ แต่ก็ยังขาดรูปภาพที่ 2 และ 3

     เพื่อนนักอ่านท่านใดพอมีแหล่งภาพที่ครบถ้วนหรือสมบูรณ์กว่า ก็ช่วยแจ้งเตือนด้วยนะครับ

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

     หมายเหตุ มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าได้พบรูปภาพคุณโจโฉ เป็นภาพประกอบหนังสือเรื่อง 'นิกกับพิม' หนังสือนวนิยายซึ่งประพันธ์โดย ว.ณ ประมวญมารค หรือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต ซึ่งรูปภาพยังคงมีความชัดเจนและสมบูรณ์กว่ารูปภาพข้างต้น จึงขอนำมาเพิ่มเติมดังนี้ครับ

นิกกับพิม

นิกกับพิม

นิกกับพิม

นิกกับพิม

นิกกับพิม

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
โจโฉ สุนัขแสนรู้ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ใครเล่าจะเคยรู้ว่าบ้างว่านอกจากสุนัขทรงเลี้ยง 'คุณทองแดง' แล้ว ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ยังทรงเคยเลี้ยง 'คุณโจโฉ' มาแล้วด้วย
https://2.bp.blogspot.com/-zzX5Kx3Hb0k/WAjLXHzDiUI/AAAAAAAAoQ0/1wTsWNpYjCYcYjlwHERGPaEHlvMcz37gACLcB/s640/%25E0%25B8%2584%25E0%25B8%25B8%25E0%25B8%2593%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%2588%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%2589.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-zzX5Kx3Hb0k/WAjLXHzDiUI/AAAAAAAAoQ0/1wTsWNpYjCYcYjlwHERGPaEHlvMcz37gACLcB/s72-c/%25E0%25B8%2584%25E0%25B8%25B8%25E0%25B8%2593%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%2588%25E0%25B9%2582%25E0%25B8%2589.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2016/10/HM-DOG-CAO-CAO.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2016/10/HM-DOG-CAO-CAO.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ