วิชาแพะของโจจู๋

วิชาแพะของโจจู๋
     สวัสดีปีแพะ พ.ศ.2558 
     สวัสดีปีใหม่ครับ ... ขึ้นปีใหม่ใจจริงก็อยากจะเขียนบทความใหม่ แต่ด้วยความที่ปีนี้เป็นปีแพะ และนึกขึ้นได้ว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว สมัยเป็นวัยรุ่น ได้เขียนบทความ ๆ หนึ่ง ชื่อว่า "วิชาแพะของโจจู๋" 

     บทความนี้เขียนไว้ในเว็บสามก๊กวิทยา(เก่า) ที่ล่มไปแล้ว ไม่สามารถกลับไปหาอ่านได้อีก แต่โชคยังดีอยู่บ้าง ที่ผมได้บันทึกเก็บในคอมพิวเตอร์ จึงสามารถนำมันมาปัดฝุ่นใหม่ได้อีกครั้ง

    "วิชาแพะของโจจู๋" เป็นบทความสั้น ๆ น่ารัก ๆ ว่าด้วยเรื่องวีรกรรมของโจจู๋ผู้วิเศษ ผู้ที่หลอกป่วนโจโฉจนต้องล้มป่วยลง ด้วยเวทมนต์คาถามากมาย ทั้งการกินส้มไม่ปลอกเปลือก การควักตับมังกร การตกปลากระพงแม่น้ำซ่ง (อ่านได้ในเรื่อง "โจจู๋ตกปลา") ฯลฯ แต่ที่สนุกที่สุดก็คือเรื่องนี้เป็นสาเหตุ ทำให้แพะตัวเมียมีเขามีหนวด

     ผมจึงขอใช้โอกาสนี้ นำบทความ "วิชาแพะของโจจู๋" มาเป็นข้อคิดเตือนสติเตือนใจสำหรับ "ปีแพะลงเรือแป๊ะ" ครับ

วิชาแพะของโจจู๋

โจจู๋ กำลังทำกลหลอกโจโฉ
โจจู๋ กำลังทำกลหลอกโจโฉ
     ในเรื่องสามก๊ก มีผู้วิเศษอยู่มากมายหลายท่าน อาทิเช่น เตียวก๊ก อิเกียด กวนลอ ฮัวโต๋ และ โจจู๋ ซึ่งแต่ละคนก็มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์แตกต่างกันไป ส่วนในวันนี้เราจะว่ากันด้วยเรื่อง "วิชาแพะของโจจู๋"

     วิชาแพะ ในที่นี้ไม่ใช่เพลงของคาราบาว ที่เปรียบเปรยการจับคนผิดตัว การต้องรับผิดแทนผู้อื่น หรือการประชดประชันการทำงานของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง แต่วิชาแพะของโจจู๋ คือวิชา "การต่อหัวแพะ" และเป็นที่มาที่ทำให้ "แพะตัวเมียมีเขามีหนวด"

     เรามาเริ่มที่ประวัติคร่าว ๆ ของ โจจู๋ ก่อน โจจู๋เป็นผู้วิเศษเกิดบ้านเดียวกันกับโจโฉ แต่ไม่ได้เป็นอะไรกัน ตาเสียข้างหนึ่ง ได้ศึกษาคัมภีร์วิเศษลัทธิเต๋า จากเขางูปีสัน ได้แสดงอิทธิฤทธ์ต่างๆ ให้โจโฉดูที่เมืองเงียบกุ๋น โดยปรากฏตัวพร้อมกับส้มบรรณาการของซุนกวน แต่โจจู๋ลักเนื้อส้มไปหมดโดยที่ไม่ได้แกะเปลือกออกเลย และแนะนำให้โจโฉมอบแผ่นดินให้เล่าปี่ดูแลแทน โจโฉโกรธให้ฆ่าแต่กลับไม่ตาย แถมยังแสดงอภินิหารเย้ยโจโฉมากมาย และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

โจจู๋หนีเข้าไปอยู่ในฝูงแพะ
โจจู๋หนีเข้าไปอยู่ในฝูงแพะ
     โจโฉ จึงสั่งเคาทู นำกองทหารออกติดตาม แต่ตามเท่าไรก็ไม่ทันทั้งที่อีกฝ่ายเดินตัวเปล่า พอถึงกลางป่า มีฝูงแพะฝูงหนึ่ง โจจู๋จึงหายเข้าไปในฝูงแพะ เคาทูจึงสั่งให้ทหารฆ่าแพะฝูงนั้นทั้งฝูง เด็กเลี้ยงแพะเห็นแพะตายหมด ก็ได้แต่นั่งร้องไห้เสียใจ เมื่อเคาทูกลับไป โจจู๋ก็ส่งเสียงออกมาจากซากแพะว่า ให้เด็กเลี้ยงแพะนำหัวแพะประกอบเข้ากับตัวเถิด แพะก็จะฟื้นคืนขึ้นเอง ทีแรกเด็กตกใจนึกว่าผีหลอกเลยวิ่งเตลิดไป โจจู๋จึงต้องออกมาปรากฏตัวให้เห็น เด็กเลี้ยงแพะจึงกลับไปต่อหัวแพะเข้ากับตัวตามคำโจจู๋ แพะทั้งฝูงก็ฟื้นคืน แต่แล้วความมั่วก็เกิดขึ้น มีความในหนังสือสามก๊กว่า

     "แต่ก่อนนั้นแพะตัวเมียไม่มีเขาและหนวด เมื่อเด็กลำดับเข้านั้นมิได้พิจารณา ศีรษะแพะตัวผู้ลำดับเข้ากับแพะตัวเมีย ศีรษะแพะตัวเมียลำดับเข้ากับตัวผู้ แพะตัวเมียจึงมีเขาและมีหนวดจนทุกวันนี้"

เคาทูสั่งให้ทหารฆ่าแพะฝูง
เคาทูสั่งให้ทหารฆ่าแพะฝูง

เด็กเลี้ยงแพะต่อหัวแพะเข้ากับตัว แต่ต่อผิด!?
เด็กเลี้ยงแพะต่อหัวแพะเข้ากับตัว แต่ต่อผิด!?
     นี่คือที่มาของ วิชาแพะโจจู๋ ส่วน "วิชาแพะคาราบาว" เกิดขึ้นหลังจากนั้น เมื่อโจโฉไม่คลายความแค้นสั่งให้วาดรูป โจจู๋ ติดประกาศตามจับทั่วเมือง เจ้าหน้าที่ก็จับคนหน้าเหมือน หน้าคล้ายมาได้สามร้อยกว่าคน ไม่รู้ไหนจู๋จริง จู๋ปลอม โจโฉจึงสั่งให้เอาเลือดสัตว์ราดหวังให้มนต์เสื่อม และฆ่าตัดคอให้หมด ปรากฏว่าศพทั้งนั้น กลายเป็นผีวิ่งเอาหัวที่ถูกตัดมาทุบตีโจโฉจนสลบไป

300 ขุนศึก (โจจู๋) พันธุ์สะท้านโลก
300 ขุนศึก (โจจู๋) พันธุ์สะท้านโลก
     "โจโฉ" ท่านผู้นำคนเก่งนี่แหละเจ้าตำหรับ วิชาแพะขนานแท้ เพราะจับคนมาฆ่าเล่น ๆ ไม่สนผิดหรือถูก ...

      .... ว่าก็ว่าเถิด โจโฉน่ากลัวกว่าโจจู๋เยอะ .....

วิชาแพะ คาราบาว


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: