คัมภีร์ขงเบ้ง : Book of Zhuge Liang

ขงเบ้ง
"ภูมิปัญญาแห่งกาลสมัย ที่ทุกคนควรอ่าน"
     "คัมภีร์ขงเบ้ง : Book of Zhuge Liang" เป็นชื่อของบล๊อกแห่งหนึ่ง ที่บันทึกสาระความรู้จากหนังสือ "ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง" ไว้ให้อ่านกันแบบเต็มอิ่ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการศึกษาแนวทางการบริหาร ปรัชญาการดำเนินชีวิตของขงเบ้งอย่างยิ่ง

     เนื้อหาของตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง ไม่ค่อยจะมีใครคัดมาลงไว้ให้อ่านในโลกออนไลน์มากนัก แม้จะมีหนังสือแปลออกมาวางจำหน่ายแล้วหลายเล่ม ที่พบเห็นมักจะหยิบยกมาเพียงบางบทบางตอน แต่ในตอนนี้มีผู้อาสานำความรู้จากตำราเล่มนี้ มาบันทึกไว้ในบล๊อกให้เราได้อ่านกัน

     บล๊อก "คัมภีร์ขงเบ้ง : Book of Zhuge Liang" เป็นของคุณ ปิยะฤทธิ์ พลายมณี ที่ทยอยคัดบทความจากหนังสือ"ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง" ของ อมร ทองสุข มาลงไว้ในบล๊อกอย่างละเอียด ครบถ้วนสมบูรณ์ทุกบท ทุกตอน

     ใครยังไม่เคยอ่าน "ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง" จึงสามารถแวะเข้าไปอ่านได้ที่บล๊อกของคุณปิยะฤทธิ์ ฯ ทั้งนี้เนื่องจากในบล๊อกไม่ได้จัดสารบัญและเรียงลำดับก่อนหลังของบทความไว้ ผมจึงได้ทำสารบัญมาแวะไว้ที่นี่ด้วย เพื่อช่วยให้ทุกท่านไปเยี่ยมชมได้ง่ายขึ้นครับ

คำนำจากเจ้าของบล๊อก

คัมภีร์ขงเบ้ง : Book of Zhuge Liang

     หากจะกล่าวถึง “ขงเบ้ง” ก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก จูกัดเหลียง ปราชญ์ชาวจีนผู้มีภูมิปัญญามากมาย ท่านนี้ โดยเฉพาะกับคนที่เคยอ่านวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์เรื่อง “สามก๊ก” ซึ่งประพันธ์โดย “หลัว กวั้นจง” ที่จัดว่าเป็นเพชรน้ำเอกของวรรณกรรมจีน และเป็นมรดกทางภูมิปัญญาของชาวตะวันออกที่มีคุณค่ายิ่ง ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆมากกว่า 10 ภาษา และตีพิมพ์แพร่หลายไปทั่วโลก

     จูกัดเหลียงดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาด้านยุทธนาการของพระเจ้าเล่าปี่แห่งจ๊กก๊ก เป็นสมุหนายกและผู้บัญชาการทหารสูงสุดด้วย ในสมัยปลายราชวงศ์ฮั่น (206 - 220 ก่อน ค.ศ.) ขงเบ้งยังมีความสามารถในอีกหลาย ๆ ด้านทั้งในด้านปรัชญา ดาราศาสตร์ การเมือง การทูต ยุทธ์พิชัยสงคราม วิศวกร  ฯลฯ และยังได้ชื่อว่าเป็นนักประดิษฐ์ด้วย เช่น คิดค้นหมั่นโถว หน้าไม้กล โคมลอยและระบบชลประทาน เป็นต้น

     เมื่อไม่นานมานี้ นักประวัติศาสตร์ชาวจีนได้ค้นพบหนังสือโบราณฉบับหนึ่ง ซึ่งหลายๆคนเชื่อว่าเป็น “ตำราพิชัยสงคราม” ที่เขียนขึ้นโดยขงเบ้ง ที่หลงเหลือตกทอดมาจนถึงปัจจุบัน และแม้ยังไม่มีข้อสรุปของนักวิชาการว่าเป็นงานเขียนของขงเบ้งจริงแท้หรือไม่ แต่โดยเนื้อหาสาระของตำราพิชัยสงครามเล่มนี้ ก็นับว่าเป็นภูมิปัญญาแห่งอดีตกาลที่ทรงคุณค่ายิ่ง

     โดยตำราพิชัยสงครามขงเบ้งจะแบ่งออกเป็นสองหมวดใหญ่ๆ คือ 1) ว่าด้วยเรื่องของแม่ทัพ ซึ่งมีเนื้อหาเน้นถึงการปกครองบุคคลากรเป็นหลัก และ 2) เป็นเรื่องของประศาสน์นโยบาย 16 ประการ เน้นถึงเรื่องปรัชญาการปกครองหรือบริหารองค์กร โดยมีสารัตถะครอบคลุมทั้งในเรื่องการบริหารบุคคลและการวางยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ด้วย นับว่ามีคุณประโยชน์ไพศาล ที่เพื่อนผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ในเรื่องต่าง ๆ เช่น การบริหารคน ธุรกิจ องค์กร และอื่น ๆ อีกมากมาย

     อนึ่ง ผมได้คัดลอกเนื้อหาสาระ ทั้งหมดนี้ มาจากหนังสือ “ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง” ซึ่งแปลโดยคุณอมร ทองสุข ของสำนักพิมพ์ชุณหวัตร พิมพ์ครั้งที่แรก ธันวาคม พ.ศ. 2552 ด้วยเพราะเห็นว่าเป็นความรู้อันทรงคุณค่ายิ่ง และควรนำมาเผยแพร่ต่อคนทั่วไป โดยเฉพาะกับเพื่อนนักอ่านในโลกไอที หากแม้เป็นการกระทำที่ล่วงละเมิดต่อลิขสิทธิ์ของทางสำนักพิมพ์ชุณหวัตร จำกัด ผมจึงขอประทานอภัย มา ณ ที่นี้ด้วย

     สุดท้ายนี้ ขอให้เพื่อนผู้อ่านทุกท่านได้รับประโยชน์จากภูมิปัญญาแห่งกาลสมัยนี้..อย่างอเนกอนันต์

.............................................................

ปิยะฤทธิ์ พลายมณี

เนื้อหาภายในบล๊อก

คัมภีร์ขงเบ้ง : Book of Zhuge Liang

คำนำ
ฎีกาออกศึก
โอวาทสอนบุตร
ตำราพิชัยสงครามขงเบ้ง
คัมภีร์ขงเบ้ง : Book of Zhuge Liang: ว่าด้วยประศาสน์นโยบาย 16 ประการ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

 1. ขอบคุณครับ ที่ช่วยแชร์เและประชาสัมพันธ์เว็บบล็อก " คัมภีร์ขงเบ้ง " และผมหวังว่าเนื้อหาสาระจากหนังสือเล่มนี้ จะให้ปัญญากับเพื่อนๆในโลกไอทีได้อีกมากมาย : ปิยะฤทธิ์ พลายมณี

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ยินดีอย่างที่สุดและจะติดตามตอนต่อ ๆ ไปครับ

   ลบ
 2. หาอ่านมานาน ขอบคุณครับ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น