ซุนเซียง น้องซุนกวน

ซุนเซียง น้องซุนกวน
เหล่าขุนนางวางใจให้ครองกังตั๋งต่อจากซุนเซ็ก
     ในยุคสามก๊ก ผู้นำของแผ่นดินกังตั๋งสืบทอดกันในวงศ์สกุล "ซุน" แบบรุ่นต่อรุ่น ผู้พ่อซุนเกี๋ยน ส่งให้ซุนเซ็กบุตรคนโต เมื่อซุนเซ็กสิ้นบุญจึงส่งต่อให้ซุนกวนน้องชายคนรอง ปกครองตามลำดับ แผ่ขยายจนกลายเป็น "ง่อก๊ก" หนึ่งในสามขั้วอำนาจใหญ่แห่งแผ่นดินจีน 

     แต่ในบรรทัดหนึ่งของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ก่อนซุนเซ็กสิ้นใจ เหล่าที่ปรึกษาของซุนเซ็กเคยเสนอแนะให้ตั้งชายผู้หนึ่งขึ้นมาสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่ทั้งซุนกวน จิวยี่หรือขุนนางอื่นใด แต่เป็น บุตรชายคนที่สามของตระกูลซุน นั่นคือ "ซุนเซียง"

ประวัติของซุนเซียง

ซุนเซียง (ซุนอี้, Sun Yi, 孫翊) จากเกมสามก๊ก12
ซุนเซียง (ซุนอี้, Sun Yi, 孫翊) จากเกมสามก๊ก12
     ซุนเซียง (ซุนอี้, Sun Yi, 孫翊) (ค.ศ.184 - 203) เป็นบุตรชายคนที่สามของซุนเกี๋ยน ซึ่งเกิดจากนางง่อฮูหยิน เป็นน้องชายของซุนกวน มีชื่อรองว่า ซู้ปี่ (Shubi , 叔弼) เป็นสามีของนางชีฮูหยิน

     ซุนเซียงเป็นคนองอาจ ห้าวหาญ มีฝีมือการรบรุนแรง เด็ดขาดทัดเทียมกับซุนเซ็ก อีกทั้งยังมีสติปัญญาความรู้ความสามารถมาก ทำให้จูตีหนึ่งในที่ปรึกษาของซุนเซ็กยอมรับนับถือเป็นอย่างมาก และเสนอให้ซุนเซ็กแต่งตั้งเขาเป็น เซียวเหลียน (孝廉,ตำแหน่งข้าราชการระดับสูง)

     ในปี ค.ศ.198 โจโฉ ส่งเทียบเชิญให้ซุนเซียง หนุ่มน้อยวัย 14 ปีเข้าร่วมทำงานในสำนักงานของคณะมหาเสนาบดี แต่ซุนเซียงขอเลือกอยู่กับครอบครัวในแผ่นดินแดนใต้มากกว่า 

     ปี ค.ศ.200 เมื่อซุนเซ็กล้มป่วยลง ที่ปรึกษาของเขานำโดยเตียวเจียวและจูตี เสนอแนะว่าควรแต่งตั้งให้ซุนเซียงเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งผู้นำของแผ่นดินกังตั๋ง แต่ซุนเซ็กเลือกที่จะแต่งตั้งซุนกวนน้องชายคนรอง เนื่องจากเห็นว่าซุนกวนมีวัยวุฒิที่เหมาะสมกว่า 

     ค.ศ.202 ซุนกวนปราบปรามหัวเมืองง่อได้สำเร็จ แต่ขุนนางแดนเมืองง่อหลายคนหนีเข้าป่าไป จึงมอบหมายให้ งอเก๋ง ผู้มีศักดิ์เป็นลุงขึ้นเป็นเจ้าเมืองตันเอี๋ยงปกครองชายแดนเมืองง่อ

     ปี ค.ศ. 203 งอเก๋งเสียชีวิต ซุนเซียงจึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าเมืองแทน ซุนเซียงมีความตั้งใจจะให้กลุ่มขุนนางเก่า ๆ เข้ามารับราชการตามเดิม จึงเรียกอิหลำกับไต้อ้วน ที่หนีเข้าป่ากลับเข้ารับราชการ แต่อิหลำไต้อ้วนยังคงมีความแค้นฝังใจอยู่ จึงคิดก่อการกบฎ โดยคบคิดกับเปียนหอง คนสนิทของซุนเซียงให้ทรยศฆ่านาย

     วันหนึ่งซุนเซียงแต่งโต๊ะเลี้ยงขุนนางที่ศาลากลาง นางชีฮูหยินผู้เป็นภรรยาได้ร้องทักว่า อย่าได้ไปเลย จะมีเคราะห์หนักรออยู่ แต่ซุนเซียงไม่เชื่อ หลังงานเลี้ยง ซุนเซียงจะกลับเข้าในจวน เปียนหองซึ่งเดินตามมาจึงใช้กระบี่ฟันซุนเซียนตาย ด้วยวัยเพียง 20 ปี

     เมื่อซุนเซียงตายแล้ว อิหลำและไต้อ้วนจับตัวเปียนหองฆ่าเสียเพื่อปกปิดความผิด อิหลำคิดจะเอานางชีฮูหยิน ภรรยาของซุนเซียงเป็นภรรยา แต่ด้วยไหวพริบสติปัญญาของนางซีฮูหยิน จึงแสร้งตกลงแล้วขอเลื่อนไปอีกหนึ่งเดือนตามประเพณีที่ภรรยาม่ายยังไม่ควรรีบแต่งงานใหม่ จึงสามารถรวบรวมกำลังพลที่จงรักภักดีต่อตระกูลซุน จับอิหลำกับไต้อ้วน ตัดศีรษะไปเซ่นไหว้ที่หลุมศพซุนเซียงได้ในที่สุด

นางชีฮูหยิน ภรรยาของซุนเซียง
นางชีฮูหยิน ภรรยาของซุนเซียง จากเกม Shin Sangoku Musou Blast
แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
  • Sun Yi - Wikipedia, the free encyclopedia : ข้อมูลตามประวัติศาสตร์
  • หนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที่ 34 : ข้อมูลตามวรรณกรรม

2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: