ได้เมียกลับบ้านเลย

ได้เมียกลับบ้านเลย
เก่งทำงาน ได้ทั้งการ ได้ทั้งคน
     เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 57 ที่ผ่านมา มีข่าวเล็ก ๆ ข่าวหนึ่งรายงานว่า มีหน่วยงานที่มีหน้าที่อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยหน่วยงานหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความใน Twitter ของหน่วยว่า "ข้าวปลา ไม่รับประทาน แต่ขอกาแฟเติมพลัง ก่อนข้ามไปสิงคโปร์ @Starbucks @ JB Central" และ "ได้เมียกลับบ้านเลย @ Legoland Malaysia Resort" ซึ่งก็สร้างความมึนงงไม่น้อยให้กับผู้อ่าน และเข้าใจว่าผู้ที่ดูแลลืมสลับแอคเคาท์ จึงโพสต์เรื่องส่วนตัวขึ้นในทวิตเตอร์ของหน่วย

     เรื่องกินกาแฟยังไม่เท่าไหร่ แต่เรื่อง "ได้เมียกลับบ้านเลย" นี่น่าสงสัย เพราะไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่รายนี้ไปทำงานอย่างไร จึงมีรายการพิเศษได้ภรรยาติดไม้ติดมือมาด้วย งานนี้ท่าทางน่าสนุกเหลือแสน ไม่เจ้าหน้าที่เก่ง ก็ความลับแตกรู้ไปถึงภรรยาที่มีอยู่แล้วที่บ้าน

     เรื่องไปทำงานให้ได้ผลดีในลักษณะนี้ ในยุค "สามก๊ก" ก็เคยเกิดขึ้นบ้างแล้วในเหตุการณ์ที่เล่าปี่เดินทางเสี่ยงตาย ไปแต่งงานกับนางซุนฮูหยิน น้องสาวของซุนกวนที่เมืองกังตั๋ง แล้วพานางหนีกลับบ้านได้สำเร็จ

 เล่าปี่ได้เมีย 

ซุนฮูหยิน จากละครโทรทัศน์ สามก๊ก2010
ซุนฮูหยิน จากละครโทรทัศน์ สามก๊ก2010
     เรื่องราวในตอนนี้รายละเอียดอยู่ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที่ 45 เหตุทั้งหลายทั้งปวงนี้เกิดจาก จิวยี่วางแผนร่วมกับซุนกวนจะลวงเล่าปี่มาสังหารที่เมืองกังตั๋ง โดยทำทีว่าจะเกี่ยวดองกันโดยยกซุนฮูหยิน น้องสาวร่วมบิดาของซุนกวนให้แต่งงานด้วย เพื่อทดแทนภรรยาเดิมของเล่าปี่ที่เพิ่งเสียชีวิตและร่วมมือกันกำจัดโจโฉ

     แต่ก็ด้วยแผนซ้อนแผนของขงเบ้ง 3 ประการที่ใส่ซองมอบให้กับจูล่งปฏิบัติ ได้แก่
 1.  ให้ทหารแต่งตัวโอ่โถงไปเที่ยวซื้อของ ปล่อยข่าวให้ทั่วเมืองว่าเล่าปี่จะแต่งงานกับน้องสาวซุนกวน แล้วให้เล่าปี่เข้าเยี่ยมคำนับเกียวก๊กโล
 2.  ถ้าเล่าปี่เสพย์สุขจนลืมกลับเมือง ให้ลวงเล่าปี่ว่าโจโฉยกทัพมาตีเมือง หากภรรยาเล่าปี่มีน้ำใจสัตย์ซื่อก็จะตามเล่าปี่กลับมาเป็นมั่นคง
 3.  เมื่อเกิดภัยคับขันให้เล่าปี่แจ้งกับภรรยาตามความเป็นจริงว่า จิวยี่และซุนกวนเป็นผู้ออกอุบายให้ทั้งคู่ได้มาแต่งงานกัน แล้วขอให้นางช่วยเหลือ ช่วยคิดหาทางแก้ไข
     แผนเหล่านี้ทำให้แผนการของจิวยี่ต้องล้มเหลว เพราะนางง่อก๊กไท่ มารดาเลี้ยงของซุนกวนเห็นดีเห็นงามกับการแต่งงานครั้งนี้ ส่วนนางซุนฮูหยินก็เกิดรักเล่าปี่ขึ้นจริง ๆ เพราะนางนิยมชมชอบชายชาติทหาร ชอบสะสมอาวุธ และฝึกกองกำลังทหารหญิงเป็นกองทัพส่วนตัวด้วย

     สุดท้ายเมื่อเล่าปี่ต้องการกลับเมืองเกงจิ๋ว ซุนฮูหยินก็ติดตามกลับมาด้วย เหตุการณ์นี้สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้กับ ฝ่ายกังตั๋งเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับจิวยี่ ที่แค้นถึงขนาดเป็นลมสลบไป

     เล่าปี่และทีมงาน เก่งทำงาน จึงได้ทั้งการ ได้ทั้งคน กลายเป็นเรื่องเล่าสืบขานกันมาจนปัจจุบัน

 ซุนฮูหยิน 

    ในหนังสือ "พิชัยสงครามสามก๊ก" ของ "สังข์ พัธโนทัย" เขียนถึงนางไว้อย่างย่อ ๆ ว่า

     ซุนฮูหยิน (ซุนฟุเหยิน, 孙夫人, Lady Sun) เป็นบุตรสาวของซุนเกี๋ยน เกิดจากนางง่อยี่ฮูหยิน ( ง่อก๊กไถ้ ) เดิมชื่อซุนหยิน เป็นผู้มีความงานเป็นเลิศ มีความชำนิชำนาญในการใช้อาวุธ จิตใจแน่วแน่มั่นคงยิ่งนัก

     แต่งงานกับเล่าปี่ โดยกลอุบายของซุนกวนและจิวยี่ที่คิดจะฆ่าเล่าปี่เสีย แต่เมื่อเป็นภรรยาเล่าปี่แล้ว ก็มีความซื่อตรงต่อสามี สู้ทิ้งบ้านเมืองหนีตามเล่าปี่ไปตั้งตัวอยู่ ณ เกงจิ๋ว ซุนกวนใช้กลอุบาย ส่งจดหมายไปบอกว่ามารดาเจ็บหนัก ซุนฮูหยินตกใจจึงรีบมากังตั๋งก็ถูกคุมตัวไว้มิให้กลับไปหาเล่าปี่

     ต่อมาซุนฮูหยินได้ข่าวว่าสามีสิ้นพระชนม์ “คิดว่า เกิดมาเป็นหญิงจะให้มีชายต้องถึงสอง ก็ไม่ควรนัก บัดนี้ผัวเราก็ตายแล้ว จะอยู่ไปก็เป็นเครื่องราคีอายแก่คนทั้งปวง” แล้วซุนฮูหยินก็ขึ้นรถขับไปริมฝั่งแม่น้ำแยงซีเกียง โจนน้ำตาย

     ประชาชนสรรเสริญความซื่อสัตย์ของซุนฮูหยินมาก จึงตั้งศาลเป็นที่สถิตดวงวิญญาณให้เรียกว่า ศาลเซียวจี ( หญิงผู้มีความกล้าหาญน่าอัศจรรย์ )

เล่าปี่ได้เมียกลับบ้าน
เล่าปี่ได้เมียกลับบ้าน

 จิวยี่ช่วยเขาได้เมีย 

จิวยี่โมโหจนกระอักเลือด ที่เสียรู้ ช่วยให้เล่าปี่ได้เมีย
จิวยี่โมโหจนกระอักเลือด ที่เสียรู้ ช่วยให้เล่าปี่ได้เมีย
     ป่านนี้ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ของหน่วยอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยท่านนั้นจะมีชะตากรรมเช่นไร จะถูกลงโทษทางวินัย หรือมีมาตรการใดมากำกับหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่ประชาชนทั่วไปได้รับรู้ก็คือ

     นี่คือหนึ่งในผลงานอันน่าจดจำ ขององค์กรที่ใช้เงินภาษีอากรของเราในการปฏิบัติงานสูงมาก วันละหลายล้านบาท
  
     อ่านข่าวแล้วก็เข้าใจ ... ทำไมจิวยี่ต้องโมโหจนกระอักเลือด

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง


ความคิดเห็น

 1. บ้านใกล้กัน ดองกันแต่ก็ยังจะขัดขากัน

  สามก๊กคานอำนาจ ไม่มีผู้ใดหวังให้ใครได้ดีกว่า

  สุดท้าย ต่างล่มสลายทั้งสาม

  สุดสำราญ คือเล่าเสี้ยน

  - -"

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น