ปูจูกัดเหลียง สุเทพสุมาอี้

ปูจูกัดเหลียง สุเทพสุมาอี้
ขงเบ้งอ่านดาว สุมาอี้อ่านฟ้า
     บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นการนำเรื่องสามก๊กไปประยุกติ์ใช้กับเรื่องราวต่าง ๆ รอบตัว ทั้งการบริหาร การธุรกิจ การทหาร แต่ถ้าจะให้สนุก ออกรสออกชาดมากที่สุดนั้น ก็เห็นจะเป็นเรื่อง "การเมือง" 

     เรื่องสามก๊กกับเรื่องการเมือง เป็นเหมือนของคู่กัน หากพูดเรื่องสามก๊กแล้วจะไม่ให้พูดถึงการเมืองเลย ก็คงกร่อยพิลึก ประกอบกับช่วงนี้เปิดข่าวหนังสือพิมพ์ ก็มักจะเจอข่าวการเมืองที่อ้างอิงเรื่องสามก๊ก

     ยกตัวอย่างเช่นวันนี้ ที่ไปอ่านเจอเรื่อง "ไพ่การเมือง..เเต้มต่อวันนี้อยู่ในมือใคร" ของ "คมชัดลึกออนไลน์" ที่ว่าด้วยเรื่องการศึกระหว่าง ขงเบ้งและสุมาอี้ แล้วนำมาเทียบกับเกมการเมืองระหว่าง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ

     ในข่าวนี้ยกให้ "นายก ฯ ปู" เป็นขงเบ้ง "จูกัดเหลียง" ที่รบจนเเสงสว่างของดวงดาวเเห่งชีวิตริบหรี่ลงเรื่อย ๆ พร้อมกับยกให้ "กำนันสุเทพ" เป็น "สุมาอี้" ที่รู้ว่าชะตาของเเม่ทัพฝ่ายตรงข้ามใกล้ดับสูญ เเต่ก็ยังไม่มั่นใจในกลยุทธ์นัก เพราะเคยเพลี่ยงพล้ำมาหลายครั้งหลายครา

     อ่านแล้วก็สนุก จึงขอบันทึกไว้และนำมาปันกันอ่านเช่นเคย

     ส่วนใครจะเหมือนใคร หรือเหตุการณ์จะลงเอยเช่นไรนั้น ..... ยากเหลือพรรณนา ต้องขอโยนภาระให้ทุกท่านพิจารณากันเอง

 ไพ่การเมือง..เเต้มต่อวันนี้อยู่ในมือใคร 

ไพ่การเมือง..เเต้มต่อวันนี้อยู่ในมือใคร

     การเปิดหน้าไพ่ในเกมสุดท้ายของการดวลชะตากรรมทางการเมือง ของ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร-สุเทพ เทือกสุบรรณ" ในช่วงปลายเดือนนี้นั้น มันคือการลิขิตชีวิตของเเกนนำทั้งสองขั้ว เมื่อมองไปยังนายกฯ หญิง ตอนนี้ใครต่อใครมองกันว่า โอกาสที่จะกลับมาเป็น สร.1 รอบที่สองนั้น น้อยยิ่งกว่าน้อย เพราะดาบเเรกเเละดาบสองในการวินิจฉัยอนาคตทางการเมืองของยิ่งลักษณ์คือ ป.ป.ช. เเละศาลรัฐธรรมนูญนั้น นายกฯ หญิงไม่น่าจะผ่าน

     ขณะที่ข้อเสนอของกำนันท่าสะท้อนนั้น ตอนนี้กระเเสตอบรับเเผ่วเบากว่าเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา เเม้จะปลุกกระเเสรบครั้งสุดท้ายมาหลายวาระเเล้วก็ตาม เเต่สัญญาณตอบรับเสมือนอยู่ในป่าทึบ

     หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงวันที่ 9 ธันวาคม 2556 สมมุติว่าลุงกำนันเลิกการชุมนุมหลังชักชวนคนไทยทั่วหล้ามาขับไล่รัฐบาลเสร็จสิ้น เพราะนายกฯ ปูยอมยุบสภาตั้งเเต่เเปดโมงเศษวันเดียวกัน ก่อนฤกษ์ของลุงกำนันในการเคลื่อนทัพไม่กี่สิบนาที

     วันนั้น.. .ลุงกำนันน่าจะชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ได้ทันทีทันใด เเละเเต้มทางการเมืองของนายกฯ ปูคงจะน้อยกว่าน้อย เพราะการออกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเพียงเรื่องเดียวมันกระตุกต่อมอารมณ์คนไทยได้มากกว่ามาก เเละการเเสดงออกทางประชาธิปไตยนั้น ...เเน่นอนว่า การเข้าคูหา กาเบอร์เดียวนั้น เป็นวิธีที่ดีที่สุด

สุเทพสุมาอี้
สุเทพ - สุมาอี้
      เเน่นอนว่าเรื่องนี้ลุงกำนันรู้ดี เเต่ก็มองออกว่า อาจไม่ชนะระบอบทักษิณเเบบเบ็ดเสร็จ จึงเลือกเกมดึงไปเรื่อย ๆ เเละในยามนั้นทราบว่า นายกฯ ปูหมอบกระเเตเเล้ว จะเอาอะไรก็ยอม เเต่เมื่อลุงกำนันเลือกเกมยื้อเเละลากยาว เเต้มต่อก็หันกลับมาอยู่ในมือนายกฯ หญิงเเบบช่วยอะไรไม่ได้

     เพราะตอนนี้สังคมไทยกำลังตายคาซากเเล้ว แม้จะมีสงกรานต์มาคั่นเวลาไปชั่วครู่ชั่วยาม

     เเต่มันก็เเค่ลดอุณหภูมิความร้อนลงไปได้ไม่กี่ดีกรี

     จากนี้ไป... ไม่มีใครทำนายทายทักอนาคตของสังคมไทยได้เลยว่า จะออกหัวหรือก้อย...

     ไพ่ที่ลุงกำนันไม่ยอมหมอบเเละเลือกที่จะเล่นไปเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เเทบไม่มีโอกาสจะจั่วหรือพลิกกลับมาชนะนั้น โอกาสมันน้อยมาก

     ขณะที่นายกฯ ปูเเละพี่ชาย ซึ่งเคยเพลี่ยงพล้ำ วันนี้อาจจะยอมสละอวัยวะหรือเสียขุนพลบางชีวิตไป เเต่ไม่ได้เสียโอกาสบนสนามการเมืองเลย

ขงเบ้งล้มเหลวในการทำพิธีต่ออายุ
ขงเบ้งล้มเหลวในการทำพิธีต่ออายุ
     หมายความว่า.. เเม่ทัพใหญ่อาจต้องพลีชีพ เเต่กองทัพก็เคลื่อนไปได้ต่อ อธิบายง่ายๆ เเบบวรรณกรรมสามก๊กในช่วงที่ขงเบ้งสิ้นชีพ เเม่ทัพเเห่งจ๊กก๊กสั่งเสีย "เกียงอุย" ให้ตั้งขบวนสู้เเม่ทัพ "จูกัดเหลียง" ว่ายังมีชีวิตอยู่ เพื่อข่มขวัญ "สุมาอี้" ขุนพลเเห่งวุยก๊ก

     เพราะสุมาอี้-ขงเบ้ง เรียนตำราการอ่านวิถีเเห่งดวงดาวมาเหมือนกัน ยามนั้นเเม้ดาวชีวิตของขงเบ้งจะดับ เเละสุมาอี้ก็อ่านลิขิตฟ้าออก เเต่สุมาอี้ก็มิได้ประมาท เพราะเกรงกลลวงของขงเบ้ง

     กว่าที่สุมาอี้จะรู้ตัวว่าขงเบ้งเสียชีวิตไปหลายวันเเล้ว ขบวนทัพของจ๊กก๊กก็ปลอดภัยจากการรุกไล่ของวุยก๊ก

     เทียบกันง่ายๆ ในยามนี้ นายกฯ ปูเสมือน "จูกัดเหลียง" ที่เเสงสว่างของดวงดาวเเห่งชีวิตริบหรี่ลงเรื่อย ๆ.. ส่วนลุงกำนันคล้ายจะเป็นสุมาอี้ ซึ่งยังไม่มั่นใจ เเม้ลิขิตจากฟ้าจะระบุว่า "ชะตาของเเม่ทัพฝ่ายตรงข้าม" ใกล้ดับสูญ เเต่ยังไม่มั่นใจในหลายกลยุทธ์ เพราะเคยเพลี่ยงพล้ำมาหลายศึกเเล้ว

สุมาอี้รอดตายเพราะลิขิตฟ้า
สุมาอี้รอดตายเพราะลิขิตฟ้า
     การเมืองไทยยามนี้ก็คล้ายกัน เพราะลิขิตฟ้าที่กำหนดชะตาของนายกฯ หญิงให้อยู่บนขั้วอำนาจ อาจจะใกล้วันสิ้นอายุขัย.. เเต่กว่าที่ลุงกำนันจะไล่จี้เพื่อขยี้ให้ได้ชัยชนะนั้น อาจจะนานเเสนนาน

     ฉะนั้น เเต้มต่อการเมืองวันนี้ ฝ่ายที่รุกไล่อาจต้องเป็นฝ่ายที่หลบลี้ไปเองก็เป็นได้.. เพราะค่ายกลเเละหมากการเมืองที่วางไว้เพื่อทำลายศัตรูอาจย้อนมาทำลายตัวเอง

     วันนี้จึงพอรู้เลา ๆ เเล้วว่า เเต้มต่ออยู่ในมือของใคร

โต๊ะข่าวการเมือง สำนักข่าวเนชั่นรายงาน
วันจันทร์ที่ 21 เมษายน 2557

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

10 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: