$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

ปูจูกัดเหลียง สุเทพสุมาอี้

ปูจูกัดเหลียง สุเทพสุมาอี้
ขงเบ้งอ่านดาว สุมาอี้อ่านฟ้า
     บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นการนำเรื่องสามก๊กไปประยุกติ์ใช้กับเรื่องราวต่าง ๆ รอบตัว ทั้งการบริหาร การธุรกิจ การทหาร แต่ถ้าจะให้สนุก ออกรสออกชาดมากที่สุดนั้น ก็เห็นจะเป็นเรื่อง "การเมือง" 

     เรื่องสามก๊กกับเรื่องการเมือง เป็นเหมือนของคู่กัน หากพูดเรื่องสามก๊กแล้วจะไม่ให้พูดถึงการเมืองเลย ก็คงกร่อยพิลึก ประกอบกับช่วงนี้เปิดข่าวหนังสือพิมพ์ ก็มักจะเจอข่าวการเมืองที่อ้างอิงเรื่องสามก๊ก

     ยกตัวอย่างเช่นวันนี้ ที่ไปอ่านเจอเรื่อง "ไพ่การเมือง..เเต้มต่อวันนี้อยู่ในมือใคร" ของ "คมชัดลึกออนไลน์" ที่ว่าด้วยเรื่องการศึกระหว่าง ขงเบ้งและสุมาอี้ แล้วนำมาเทียบกับเกมการเมืองระหว่าง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ

     ในข่าวนี้ยกให้ "นายก ฯ ปู" เป็นขงเบ้ง "จูกัดเหลียง" ที่รบจนเเสงสว่างของดวงดาวเเห่งชีวิตริบหรี่ลงเรื่อย ๆ พร้อมกับยกให้ "กำนันสุเทพ" เป็น "สุมาอี้" ที่รู้ว่าชะตาของเเม่ทัพฝ่ายตรงข้ามใกล้ดับสูญ เเต่ก็ยังไม่มั่นใจในกลยุทธ์นัก เพราะเคยเพลี่ยงพล้ำมาหลายครั้งหลายครา

     อ่านแล้วก็สนุก จึงขอบันทึกไว้และนำมาปันกันอ่านเช่นเคย

     ส่วนใครจะเหมือนใคร หรือเหตุการณ์จะลงเอยเช่นไรนั้น ..... ยากเหลือพรรณนา ต้องขอโยนภาระให้ทุกท่านพิจารณากันเอง

 ไพ่การเมือง..เเต้มต่อวันนี้อยู่ในมือใคร 

ไพ่การเมือง..เเต้มต่อวันนี้อยู่ในมือใคร

     การเปิดหน้าไพ่ในเกมสุดท้ายของการดวลชะตากรรมทางการเมือง ของ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร-สุเทพ เทือกสุบรรณ" ในช่วงปลายเดือนนี้นั้น มันคือการลิขิตชีวิตของเเกนนำทั้งสองขั้ว เมื่อมองไปยังนายกฯ หญิง ตอนนี้ใครต่อใครมองกันว่า โอกาสที่จะกลับมาเป็น สร.1 รอบที่สองนั้น น้อยยิ่งกว่าน้อย เพราะดาบเเรกเเละดาบสองในการวินิจฉัยอนาคตทางการเมืองของยิ่งลักษณ์คือ ป.ป.ช. เเละศาลรัฐธรรมนูญนั้น นายกฯ หญิงไม่น่าจะผ่าน

     ขณะที่ข้อเสนอของกำนันท่าสะท้อนนั้น ตอนนี้กระเเสตอบรับเเผ่วเบากว่าเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา เเม้จะปลุกกระเเสรบครั้งสุดท้ายมาหลายวาระเเล้วก็ตาม เเต่สัญญาณตอบรับเสมือนอยู่ในป่าทึบ

     หากย้อนกลับไปเมื่อช่วงวันที่ 9 ธันวาคม 2556 สมมุติว่าลุงกำนันเลิกการชุมนุมหลังชักชวนคนไทยทั่วหล้ามาขับไล่รัฐบาลเสร็จสิ้น เพราะนายกฯ ปูยอมยุบสภาตั้งเเต่เเปดโมงเศษวันเดียวกัน ก่อนฤกษ์ของลุงกำนันในการเคลื่อนทัพไม่กี่สิบนาที

     วันนั้น.. .ลุงกำนันน่าจะชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ได้ทันทีทันใด เเละเเต้มทางการเมืองของนายกฯ ปูคงจะน้อยกว่าน้อย เพราะการออกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเพียงเรื่องเดียวมันกระตุกต่อมอารมณ์คนไทยได้มากกว่ามาก เเละการเเสดงออกทางประชาธิปไตยนั้น ...เเน่นอนว่า การเข้าคูหา กาเบอร์เดียวนั้น เป็นวิธีที่ดีที่สุด

สุเทพสุมาอี้
สุเทพ - สุมาอี้
      เเน่นอนว่าเรื่องนี้ลุงกำนันรู้ดี เเต่ก็มองออกว่า อาจไม่ชนะระบอบทักษิณเเบบเบ็ดเสร็จ จึงเลือกเกมดึงไปเรื่อย ๆ เเละในยามนั้นทราบว่า นายกฯ ปูหมอบกระเเตเเล้ว จะเอาอะไรก็ยอม เเต่เมื่อลุงกำนันเลือกเกมยื้อเเละลากยาว เเต้มต่อก็หันกลับมาอยู่ในมือนายกฯ หญิงเเบบช่วยอะไรไม่ได้

     เพราะตอนนี้สังคมไทยกำลังตายคาซากเเล้ว แม้จะมีสงกรานต์มาคั่นเวลาไปชั่วครู่ชั่วยาม

     เเต่มันก็เเค่ลดอุณหภูมิความร้อนลงไปได้ไม่กี่ดีกรี

     จากนี้ไป... ไม่มีใครทำนายทายทักอนาคตของสังคมไทยได้เลยว่า จะออกหัวหรือก้อย...

     ไพ่ที่ลุงกำนันไม่ยอมหมอบเเละเลือกที่จะเล่นไปเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่เเทบไม่มีโอกาสจะจั่วหรือพลิกกลับมาชนะนั้น โอกาสมันน้อยมาก

     ขณะที่นายกฯ ปูเเละพี่ชาย ซึ่งเคยเพลี่ยงพล้ำ วันนี้อาจจะยอมสละอวัยวะหรือเสียขุนพลบางชีวิตไป เเต่ไม่ได้เสียโอกาสบนสนามการเมืองเลย

ขงเบ้งล้มเหลวในการทำพิธีต่ออายุ
ขงเบ้งล้มเหลวในการทำพิธีต่ออายุ
     หมายความว่า.. เเม่ทัพใหญ่อาจต้องพลีชีพ เเต่กองทัพก็เคลื่อนไปได้ต่อ อธิบายง่ายๆ เเบบวรรณกรรมสามก๊กในช่วงที่ขงเบ้งสิ้นชีพ เเม่ทัพเเห่งจ๊กก๊กสั่งเสีย "เกียงอุย" ให้ตั้งขบวนสู้เเม่ทัพ "จูกัดเหลียง" ว่ายังมีชีวิตอยู่ เพื่อข่มขวัญ "สุมาอี้" ขุนพลเเห่งวุยก๊ก

     เพราะสุมาอี้-ขงเบ้ง เรียนตำราการอ่านวิถีเเห่งดวงดาวมาเหมือนกัน ยามนั้นเเม้ดาวชีวิตของขงเบ้งจะดับ เเละสุมาอี้ก็อ่านลิขิตฟ้าออก เเต่สุมาอี้ก็มิได้ประมาท เพราะเกรงกลลวงของขงเบ้ง

     กว่าที่สุมาอี้จะรู้ตัวว่าขงเบ้งเสียชีวิตไปหลายวันเเล้ว ขบวนทัพของจ๊กก๊กก็ปลอดภัยจากการรุกไล่ของวุยก๊ก

     เทียบกันง่ายๆ ในยามนี้ นายกฯ ปูเสมือน "จูกัดเหลียง" ที่เเสงสว่างของดวงดาวเเห่งชีวิตริบหรี่ลงเรื่อย ๆ.. ส่วนลุงกำนันคล้ายจะเป็นสุมาอี้ ซึ่งยังไม่มั่นใจ เเม้ลิขิตจากฟ้าจะระบุว่า "ชะตาของเเม่ทัพฝ่ายตรงข้าม" ใกล้ดับสูญ เเต่ยังไม่มั่นใจในหลายกลยุทธ์ เพราะเคยเพลี่ยงพล้ำมาหลายศึกเเล้ว

สุมาอี้รอดตายเพราะลิขิตฟ้า
สุมาอี้รอดตายเพราะลิขิตฟ้า
     การเมืองไทยยามนี้ก็คล้ายกัน เพราะลิขิตฟ้าที่กำหนดชะตาของนายกฯ หญิงให้อยู่บนขั้วอำนาจ อาจจะใกล้วันสิ้นอายุขัย.. เเต่กว่าที่ลุงกำนันจะไล่จี้เพื่อขยี้ให้ได้ชัยชนะนั้น อาจจะนานเเสนนาน

     ฉะนั้น เเต้มต่อการเมืองวันนี้ ฝ่ายที่รุกไล่อาจต้องเป็นฝ่ายที่หลบลี้ไปเองก็เป็นได้.. เพราะค่ายกลเเละหมากการเมืองที่วางไว้เพื่อทำลายศัตรูอาจย้อนมาทำลายตัวเอง

     วันนี้จึงพอรู้เลา ๆ เเล้วว่า เเต้มต่ออยู่ในมือของใคร

โต๊ะข่าวการเมือง สำนักข่าวเนชั่นรายงาน
วันจันทร์ที่ 21 เมษายน 2557

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: ปูจูกัดเหลียง สุเทพสุมาอี้
ปูจูกัดเหลียง สุเทพสุมาอี้
ในข่าวนี้ยกให้ "นายก ฯ ปู" เป็นขงเบ้ง "จูกัดเหลียง" ที่รบจนเเสงสว่างของดวงดาวเเห่งชีวิตริบหรี่ลงเรื่อย ๆ พร้อมกับยกให้ "กำนันสุเทพ" เป็น "สุมาอี้" ที่รู้ว่าชะตาของเเม่ทัพฝ่ายตรงข้ามใกล้ดับสูญ เเต่ก็ยังไม่มั่นใจในกลยุทธ์นัก เพราะเคยเพลี่ยงพล้ำมาหลายครั้งหลายครา
https://2.bp.blogspot.com/-nT1_4sZ0HP0/U1UP_hUZ_nI/AAAAAAAAeeE/gurKfPxtsZM/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%B9%E0%B8%88%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-nT1_4sZ0HP0/U1UP_hUZ_nI/AAAAAAAAeeE/gurKfPxtsZM/s72-c/%E0%B8%9B%E0%B8%B9%E0%B8%88%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2014/04/pu-zhugeliang-suthep-simayi.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2014/04/pu-zhugeliang-suthep-simayi.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ