โจโฉโกงข้าว

โจโฉโกงข้าว
เคล็ดวิชาการโกงข้าวของโจโฉ
     โจโฉ คือหนึ่งในสุดยอดผู้นำตลอดกาลของจีน เขาเป็นผู้นำของวุยก๊ก อาณาจักรที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคสามก๊ก โจโฉเป็นผู้นำที่ฉลาดเฉลียว มีไหวพริบและปฏิภาณอันยอดเยี่ยม แต่กระนั้นเขาก็มีจุดด่างพร้อยอยู่หลายจุด อาทิเช่น ข้อกังขาในเรื่องความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ ความมักมากในกามารมณ์ และความเป็นเลิศในเรื่องการใช้เล่ห์เหลี่ยมเพทุบาย อันทำให้เขามีภาพลักษณ์ในด้านลบเป็น "ตัวโกง"

     เรื่องข้าวกับโจโฉนั้น มีความผูกพันธ์กันหลายเรื่องหลายเหตุการณ์ เช่นกองทัพวุยก๊กมีนโยบายใช้ทหารทำนาเรียกว่า นโยบายตันเถียน , โจโฉตัดผมแทนการตัดศีรษะเมื่อเขาละเมิดกฎ ขี่ม้าเหยียบแปลงข้าวสาลีของราษฎร , โจโฉลวงเขาฮิวเรื่องจำนวนข้าวในคลังครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ที่่หัวเด็ดตีนขาดและสะเทือนใจมากที่สุดนั้น เป็นตอนที่โจโฉสั่งตัดหัวนายกองเสบียงของตนเอง "อองเฮา" เพื่อเรียกขวัญทหารกลับคืนมา

 อองเฮา 

     อองเฮา (Wang Hou) เป็นนายกองเสบียงของโจโฉ เมื่อครั้งที่โจโฉยกกองทัพไปรบกับอ้วนสุดที่เมืองลำหยง เหตุการณ์ครั้งนี้อยู่ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที่ 16 มีเนื้อความว่า

     โจโฉล้อมเมืองไว้ช้านานประมาณเดือนเศษจนสิ้นเสบียง จึงใช้ให้คนไปยืมอาหารซุนเซ็กทัพเรือ ได้เสบียงประมาณสิบหมื่นถัง โจโฉเอาข้าวมอบให้แก่อองเฮาซึ่งเป็นนายฉาง

     อองเฮาจึงว่าแก่โจโฉว่า ข้าวในฉางเรานี้ก็น้อยลงแล้ว นานไปเห็นทหารทั้งปวงจะขัดสน โจโฉจึงว่าถ้าดังนั้นท่านจงคิดแจกข้าวแก่ทหารให้ถังย่อมลงกว่าเก่า แต่พอประทังไว้กว่าการเราจะสำเร็จ

     อองเฮาจึงว่า ซึ่งท่านจะทำดังนั้นข้าพเจ้าเห็นว่า ทหารทั้งปวงจะมีความน้อยใจด้วยกำลังนั้นอิดโรยลง ก็จะไม่เป็นใจทำการณรงค์สงคราม โจโฉจึงตอบว่า เราจะคิดอ่านมิให้ทหารทั้งปวงเสียน้ำใจได้

อองเฮา (Wang Hou)
อองเฮา (Wang Hou) จากละครโทรทัศน์เรื่องสามก๊ก ปี1994
     อองเฮาก็ทำถังเล็กตวงข้าวแจกทหารตามคำโจโฉว่า ทหารทั้งปวงได้อาหารไปกินไม่เต็มกำลังก็เสียใจ จึงชวนกันนินทาโจโฉว่าส่วนการนั้นจะเอา จ่ายข้าวให้กินแต่น้อย เมื่อเรากินไม่อิ่มดังนี้ จะทำการรบพุ่งต่อไปได้หรือ

     ครั้นเวลากลางคืน โจโฉจึงใช้ให้คนสนิทไปเที่ยวฟังดูรู้เนื้อความว่า ทหารทั้งปวงเสียน้ำใจ ชวนกันครหานินทาโจโฉ โจโฉจึงคิดจะเอาใจทหารทั้งปวงให้มีน้ำใจยกเข้าปล้นเมือง จึงลอบหาตัวอองเฮามาว่า

     "เราจะขอของรักท่านสักสิ่งหนึ่งจะได้เอาใจทหาร ท่านจะให้หรือไม่"

      อองเฮาจึงว่า ข้าพเจ้ามิได้มีสิ่งใดที่จะให้มหาอุปราช โจโฉจึงกระซิบบอกว่า "เราจะขอยืมศีรษะท่าน"  อองเฮาตกใจจึงว่า ข้าพเจ้ามิได้มีผิดสิ่งใด เหตุไฉนมหาอุปราชจึงจะตัดศีรษะข้าพเจ้าเสีย โจโฉจึงว่าตัวท่านก็มิได้มีความผิด แต่เราจะขอศีรษะท่านกระทำการให้ทหารทั้งปวงมีน้ำใจ ซึ่งบุตรภรรยาพรรคพวกของท่านอยู่ภายหลังนั้น เราจะเลี้ยงดูมิให้ขัดสน

     อองเฮายังมิทันว่าประการใด โจโฉก็ให้ทหารเอาตัวอองเฮาไปตัดศีรษะเสียบไว้ แล้วให้ร้องประกาศว่า อองเฮากระทำผิดฉ้อข้าวมหาอุปราช แล้วจ่ายข้าวให้ทหารด้วยถังเล็ก

     ฝ่ายทหารทั้งปวงรู้ดังนั้นก็สิ้นสงสัย  โจโฉจึงป่าวร้องให้ทหารทั้งปวงมาเบิกข้าว ให้สำเร็จในสามวัน แล้วโจโฉจึงกำชับทหารทั้งปวงว่า เราจะยกเข้าไปปล้นเมือง ..........

คลิปวีดีโอสามก๊ก1994 ตอนที่โจโฉยืมศีรษะนายกองเสบียง

     เป็นอันว่า งานนี้โจโฉได้แสดงออกถึงสติปัญญาและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเอาตัวรอดไปได้ กองทัพของเขาสามารถบุกเข้าตีเมืองลำหยงได้สำเร็จ แต่ก็เป็นชัยชนะที่ได้มาโดยวิธีการอันไม่สุจริตโปร่งใส ต้องคดโกงทหาร โกงนายฉางของตนเอง ตอกย้ำบทบาท "ตัวโกง" จอมเจ้าเล่ห์ของเขาได้อย่างไม่มีวันลบเลือน

 โครงการจำนำข้าวของประเทศไทย

ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงการแก้ไขปัญหาจ่ายหนี้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ในวันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาจ่ายหนี้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว
     สามก๊กวิทยา เคยเขียนถึงเรื่องโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลไทยมาครั้งหนึ่งแล้วในบทความเรื่อง "โจรจำนำข้าว" ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับเตียวฬ่อ เจ้าลัทธิ "ห้าทะนานข้าวสาร" ดังนั้นบทความนี้จึงคล้ายกับเป็นภาคต่อของเรื่องโครงการจำนำข้าวจากบทความที่ผ่านมา 

      อย่างไรก็ดี ในมุมมองของรัฐบาลไทย "โครงการจำนำข้าว" ยังเป็นโครงการที่บริสุทธิ์และโปร่งใส แต่ที่มีปัญหาเฉกเช่นในทุกวันนี้นั้นเป็นเพราะ "มีกระบวนการบ่อนทำลายโครงการจำนำข้าว" ตามคำแถลงการณ์ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ในวันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2557 ที่ผ่านมา

คำแถลงการณ์เรื่องโครงการจำนำข้าว ของนายกรัฐมนตรี :
การแถลงข่าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงการแก้ไขปัญหาจ่ายหนี้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ในวันอังคาร ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557

*****

เรียนพี่น้องชาวนาและพี่น้องชาวไทยที่รักยิ่ง

วันนี้ดิฉันในฐานะหัวหน้ารัฐบาลขอโอกาสพี่น้องชาวนาและประชาชนคนไทยทุกคน เพื่อจะได้มาพูดจาปราศรัยกับท่านเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ที่ปัจจุบันมีข้อสงสัยหลายประการ

ก่อนอื่นดิฉันขอยืนยันถึงเจตนารมณ์ และวัตถุประสงค์ที่ดีของรัฐบาลต่อโครงการรับจำนำข้าว ดิฉันเชื่อมั่นตั้งแต่เมื่อพรรคเพื่อไทยได้นำเสนอโครงการนี้ และพี่น้องประชาชนได้ให้ความไว้วางใจพรรคและตัวดิฉัน ว่าโครงการจะยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตเพื่อสร้างความมั่งคั่ง มั่นคง และยั่งยืนให้กับชาวนาไทยทุกคน

ซึ่งในอดีตชาวนาที่ถึงแม้จะเป็นกระดูกสันหลังของชาติ และเมื่อคนไทยทุกคนกินข้าว จึงย่อมต้องสำนึกในบุญคุณของชาวนา แต่ก็น่าเศร้าที่ว่า ถึงแม้ข้าวทุกเมล็ดทำให้เราเติบใหญ่ แต่ชาวนากลับถูกเอารัดเอาเปรียบถูกกดขี่ข่มเหง ต้องทนตรากตรำหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินมาโดยตลอด

ในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา โครงการจำนำข้าวของรัฐบาลก็ประสบความสำเร็จ บรรลุเป้าหมาย ชาวนามีรายได้เพิ่ม ทั้งยังเป็นพื้นฐานที่แข็งแกร่งของเศรษฐกิจรากหญ้า และการเติบโตของระบบเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม

สำหรับการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อดำเนินโครงการนั้น มีความชัดเจนถึงที่มาของแหล่งเงินทุนหมุนเวียนสำหรับโครงการ แน่นอนที่สุด

- ประการแรกคือ รายได้จากการระบายข้าวในตลาด ซึ่งมีกระทรวงพาณิชย์เป็นเจ้าภาพหลัก

- และประการที่สองคือ เงินจากการบริหารจัดการของกระทรวงการคลัง ซึ่งมีตามกลไกปกติของกระทรวงที่จะจัดเงินมาสนับสนุน รวมถึงอนุมัติให้ ธกส. กู้เงินเพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนสำหรับโครงการรับจำนำข้าวจากสถาบันการ เงินต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนภายในวงเงินที่คณะรัฐมนตรีกำหนด

ประชาชนเห็นถึงผลที่ชัดเจน เงินตกถึงมือเกษตรกรตัวจริง โครงการจึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้อง

พี่น้องชาวนาและพี่น้องชาวไทยที่รักยิ่ง

เป็นที่น่าเสียดายว่าความฝันความหวังที่จะลืมตาอ้าปากของชาวนาไทย กำลังโดนเกมการเมือง สร้างกระบวนการบ่อนทำลายอันรวดเร็วจนจะหมดสิ้นลงในไม่ช้า ดิฉันมีความเสียใจและต้องขอโทษพี่น้องชาวนา ที่เหตุการณ์เอาชาวนาเป็น ตัวประกันของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทำให้รัฐบาลไม่สามารถดำเนินโครงการได้ด้วยความราบรื่นอย่างที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่ในปัจจุบัน แต่ไม่ว่าจะมีอุปสรรคขวากหนามมากเพียงใด ดิฉันก็จะไม่ย่อท้อ และยืนหยัดต่อสู้เพื่อพี่น้องชาวนาต่อไป

เกมการเมืองที่ดิฉันกล่าวถึง มาจากกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลมีแนวทางที่จะล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และตั้งรัฐบาลที่ไม่เป็นประชาธิปไตยให้เกิดขึ้น ดิฉันเข้าใจว่าความคิดที่เห็นต่างนั้นมีได้ และการชุมนุมประท้วงเป็นสิทธิเสรีภาพของทุกคน แต่เมื่อดิฉันได้ยุบสภาคืนอำนาจให้กับประชาชนแล้ว ทุกฝ่ายก็ควรที่จะมุ่งหน้าสู่การเลือกตั้ง และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินว่าเขาต้องการนโยบายใด และให้ผู้ใดเป็นผู้บริหารประเทศ

แต่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลไม่ยอมดำเนินการตามกติกาที่เป็นสากล ไม่เข้าสู่การเลือกตั้ง และยังคงดำเนินยุทธวิธีที่จะทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายต่อประเทศชาติโดยรวม และยังพร้อมที่จะใช้ทุกช่องโหว่เพื่อทำลายนโยบายที่ประชาชนได้ประโยชน์ อย่างเช่น โครงการจำนำข้าว

ขณะนี้การบ่อนทำลายโครงการจำนำข้าวไปถึงขั้นการสกัดกั้นที่จะไม่ให้รัฐบาล จ่ายเงินค่าข้าวให้กับชาวนา การขัดขวางทำกันอย่างเป็นกระบวนการ เพื่อให้การจัดหาแหล่งเงินทุนหมุนเวียนสำหรับโครงการรับจำนำข้าวจะต้องสะดุด หยุดลง หรือชะลอการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่มีเหตุอันควรทั้งในข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งในความเป็นจริงหากทุกฝ่ายมีความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหา หากทุกธนาคารและผู้บริหารจะเห็นใจและมีน้ำใจต่อชาวนาไทย เข้าใจถึงความเดือดเนื้อร้อนใจ การบริหารการเงินของรัฐบาลก็จะเดินหน้าได้ ดิฉันยืนยันว่าเงินทุกบาทรัฐบาลรับผิดชอบอยู่แล้ว เงินของธนาคารก็มีหลักประกันตามกฎหมาย จึงไม่มีใครสามารถนำเงินฝากของทางธนาคารไปใช้ในทางที่ผิด

นอกจากนี้ ในปัจจุบันสถาบันการเงินมีสถานะที่มั่นคง และที่สำคัญสภาพคล่องในระบบการเงินการธนาคารนั้นมีสูงมาก ดังนั้น ทางธนาคารสามารถดำเนินการปล่อยกู้ตามขั้นตอนเพื่อช่วยเหลือชาวนา โดย ไม่ทำให้ทางธนาคารมีความเสี่ยงมากจนไม่สามารถบริหารจัดการได้

การดำเนินการในครั้งนี้ ก็ไม่เหมือนในอดีตที่การบริหารการเงินผิดพลาดทำให้สถาบันการเงินต้องปิดตัว ลง และการบริหารงบประมาณของโครงการเป็นไปตามหลักวินัยการเงินการคลังมาอย่างต่อ เนื่อง ธนาคาร ผู้บริหาร และพนักงานสมาชิกสหภาพซึ่งเป็นธนาคารของรัฐจึงไม่มีอะไรต้องหวาดกลัว ทุกขั้นตอนมีกฎหมายและมติคณะรัฐมนตรีรองรับอยู่อย่างถูกต้อง

มีกระบวนการกล่าวหาและตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายของการบริหารโครงการรับจำนำ ข้าว ทั้งโจมตีทางการเมืองและกฎหมายว่า โครงการรับจำนำข้าวมีการทุจริตคอรัปชั่นที่เป็นระบบระดับนโยบาย ซึ่งดิฉันขอยืนยันว่าในระดับนโยบายไม่มีการสร้างวิธีที่จะโกงเงินดังที่ ถูกกล่าวหา และในระดับปฏิบัติหากมีการรั่วไหล ดิฉันก็ต้องการเห็นการตรวจสอบที่เข้มงวด และยินดีในกระบวนการตรวจสอบความชอบด้วยกฎหมายของคณะกรรมการป้องกันและปราบ ปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) โดยไม่เลือกปฏิบัติและมีความเสมอภาคภายใต้หลักนิติธรรมโดยไม่มีความลำเอียง หรือวาระทางการเมืองที่ซ้อนเร้น เพราะหากเป็นเช่นนั้นแล้ว นอกจากโครงการดีๆจะถูกทำลาย ความน่าเชื่อถือของระบบและกระบวนการตรวจสอบก็จะสูญศรัทธาไปด้วย

พี่น้องชาวนาและพี่น้องประชาชนที่รักยิ่ง

ในระหว่างที่พี่น้องชาวนารอการเบิกจ่ายเงินนั้นรัฐบาลตระหนักถึงความยาก ลำบากจึงได้กำหนดมาตรการเยียวยาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเท่าที่จำเป็นของ ปัญหาที่เกิดขึ้น โดยทาง ธ.ก.ส จะขยายเวลาการชำระหนี้ ออกไปเป็นระยะเวลา 6 เดือน

นอกจากนี้ เพื่อให้พี่น้องได้เข้าถึงเงินกู้เพื่อนำไปใช้ในเตรียมการผลิตในฤดูกาลต่อไป ที่กำลังจะมาถึง ธ.ก.ส. จะขยายวงเงินให้ลูกค้ารายปัจจุบัน โดยสามารถใช้หลักค้ำประกันที่ได้วางได้กับ ธ.ก.ส. โดยมาตรการนี้ครอบคลุมถึงชาวนาที่ไม่ได้เป็นลูกค้าของทาง ธ.ก.ส. ด้วย โดยพี่น้องชาวนาสามารถสมัครเป็นสมาชิกและยื่นความจำนงที่ ธ.ก.ส. สาขาใกล้บ้าน สำหรับชาวนาที่อยู่ภายใต้สถาบันเกษตร (สหกรณ์) สามารถขอเงินกู้จากสหกรณ์ได้เช่นกัน

สุดท้ายนี้ดิฉันในฐานะหัวหน้ารัฐบาลขอยืนยันอีกครั้งว่ารัฐบาลจะปกป้องรักษา ผลประโยชน์ของพี่น้องชาวนาและพี่น้องประชาชนทุกคน ดิฉันจะไม่ยอมให้เกมการเมืองมาเอารัดเอาเปรียบเอาพี่น้องเป็นตัวประกัน ดิฉันขอความร่วมมือและความเห็นใจของทุกฝ่ายต่อความทุกข์ยากของพี่น้องชาวนา ทุกหยาดเหงื่อของพวกเขา มีค่ามากต่อวิถีชีวิตของคนไทยทุกคน เราจะต้องไม่ปล่อยให้กระดูกสันหลังของชาติพิกลพิการ ชาวนาไทยจะต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีรายได้ และมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกับคนไทยทุกคน
     โครงการจำนำข้าว นั้นยังไม่มีข้อสรุปง่าย ๆ สามก๊กวิทยา ในฐานะลูกหลานชาวนากับเขาคนหนึ่ง จึงขอเชิญชวนประชาชนคนไทยทุกท่าน ร่วมกันติดตามความเป็นไปในโครงการนี้ ว่าจะลงเอยอย่างดี หรืออย่างร้าย !?

     เพราะสถานการณ์ความเป็นไปในยามนี้ ... 

     ประเทศไทยของเรา จำเป็นจะต้องมีนายกองเสบียงผู้เสียสละอย่าง "อองเฮา" เหลือเกิน ..... 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

9 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: