$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

$show=home

ขงเบ้ง : 12 Years a Slave

ขงเบ้ง ผู้มีชีวิตเยี่ยงทาส
     ปลดแอกคนย่ำคน : 12 Years a Slave เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าเจ้าของรางวัล ลูกโลกทองคำ Golden Globe Awards 2014” ที่จะทำให้ เสรีชนเช่นเรา ๆ ท่าน ๆ สะเทือนใจ มีเนื้อหาที่นำมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของ โซโลมอน นอร์ธอัพ (Solomon Northup) ชายผิวสีที่ต้องเจอกับความเลวร้ายที่สุดในชีวิตตลอดระยะเวลา 12 ปีที่เขาถูกจับส่งขายเป็นทาส ต้องพรากจากลูกเมีย ต้องอดทนต่อการกดขี่ เหยียบย่ำ ต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อรักษาชีวิต รวมทั้งศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์

      ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มฉายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.57 ที่ผ่านมา และเป็นภาพยนตร์ที่คาดว่าจะได้รับรางวัลอีกมากมาย เพราะสามารถเข้าชิงได้ถึง 9 สาขารางวัล ในเวทีการประกวดที่ใหญ่ที่สุด ออสการ์ 2014 รวมทั้งได้รับการแปลเป็นหนังสือชื่อว่า "ฤาสิ้นสุดมนุษยภาพ" โดย ดร.โฆษิต ทิพย์เทียม

 "ฤาสิ้นสุดมนุษยภาพ" โดย ดร.โฆษิต ทิพย์เทียม
หนังสือ"ฤาสิ้นสุดมนุษยภาพ" โดย ดร.โฆษิต ทิพย์เทียม

 ทาส 

      "พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542" ได้นิยามความหมายของคำว่า "ทาส" ว่า ผู้ที่อุทิศตนแก่สิ่งที่เลื่อมใสศรัทธา เช่น เป็นทาส ความรู้, ผู้ที่ยอมตนให้ตกอยู่ในอํานาจสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น เป็นทาส การพนัน เป็นทาสยาเสพติด เป็นทาสความรัก เป็นทาสเงิน; บ่าว ทั่วไป, ผู้ที่ขายตัวลงเป็นคนรับใช้หรือที่นายเงินไถ่ค่าตัวมา เรียกว่า ทาสนํ้าเงิน, ผู้ที่เป็นลูกของทาสนํ้าเงิน เรียกว่า ทาสเรือนเบี้ย หรือ ทาสในเรือนเบี้ย, ทาสที่เอาเงินไปซื้อมา เรียกว่าทาสสินไถ่, ผู้ที่ เป็นคนเชลย เรียกว่า ทาสเชลย, ถ้าใช้คู่กันว่า ทาสทาสี ก็หมายความ ว่า ทาส เป็นบ่าวผู้ชาย และ ทาสี เป็นบ่าวผู้หญิง

     ความเป็นทาสของ โซโลมอน นอร์ธอัพ พระเอกหนัง 12 Years a Slave ใช้ระยะเวลายาวนาน 12 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่เท่ากันกับ ระยะเวลาการรับใช้พระเจ้าเล่าเสี้ยนของ "ขงเบ้ง" และเมื่อเทียบกับคำจำกัดความตามพจนานุกรมแล้ว การกระทำนานาของขงเบ้ง ก็มิได้ห่างไกลจากคำว่า "ทาส" เลย

 ขงเบ้ง และอาเต๊า 

ขงเบ้ง และอาเต๊า
อาเต๊ารักใคร่นับถือขงเบ้งดั่งบิดา
     "ปัญญาความคิดของท่านนี้ไม่มีใครเสมอ แล้วดีกว่าโจผีสักร้อยส่วน ท่านดูเอาแต่การซึ่งจะทำนุบำรุงแผ่นดินให้เป็นสุขพอประมาณเถิด ถ้าเห็นลูกเราไม่อยู่ในสัตย์ในธรรม ทำผิดประเพณีไปไม่ฟังท่าน ก็ให้ท่านรักษาเมืองเสฉวนบำรุงแผ่นดินเองเถิด"
      ก่อนสิ้นใจตาย พระเจ้าเล่าปี่ได้สั่งความดังข้างต้นกับขงเบ้ง คำสั่งเสียของเล่าปี่นี้ คือจุดเริ่มต้นแห่งความเป็นทาสของขงเบ้ง เพราะเมื่อขงเบ้งได้ฟัง เขาต้องผวาสุดตัว ก้มลงกราบ โขกศีรษะกับพื้นจนหน้าผากแตกเลือดไหล แล้วให้คำมั่นว่า  

     "ข้าพเจ้าคิดจะบำรุงบุตรพระองค์ไปจนกว่าจะตาย อย่าได้คิดว่าข้าพเจ้าจะเบียดเบียนบุตรพระองค์เลย"

     เล่าเสี้ยน หรือ อาเต๊า ขึ้นครองราชย์ในปี ค.ศ.223 ส่วน ขงเบ้ง เสียชีวิตในปี ค.ศ.234 รวมเวลาที่ขงเบ้งได้อยู่รับใช้พระเจ้าเล่าเสี้ยน 12 ปีพอดิบพอดี รวมทั้งในระหว่างที่ขงเบ้งปฏิบัติราชการภายใต้เศวตฉัตรของพระเจ้าเล่าเสี้ยน เขาต้องใช้ความอดทน พากเพียรอุตสาหะ แบกรับความกดดันมากมายมหาศาล จนล้มป่วยเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

ขงเบ้งเยี่ยมพระเจ้าเล่าปี่
ขงเบ้งเยี่ยมพระเจ้าเล่าปี่
     เล่าเสี้ยน ในระยะแรก "รักใคร่นับถือขงเบ้งดั่งบิดา" แต่ในระยะหลังเขากลับลุ่มหลงมัวเมาในสุรานารี เชื่อฟังแต่ขันที ไม่เอาใจใส่ในงานราชการ ทั้งยังบั่นทอนความมั่นคงของอาณาจักร สร้างความขุ่นหมองในราชสำนัก อย่างเช่นเมื่อครั้งที่เรียกตัวขงเบ้งกลับระหว่างการบุกตีวุยก๊กครั้งที่ห้า เพราะข่าวลือของสุมาอี้แกล้งว่าขงเบ้งจะก่อการขบถ

     ขงเบ้งต้องรีบยกทัพกลับมา เพื่อเจอกับคำว่า "เราระลึกถึงมหาอุปราชจึงให้หากลับมา" ความชอกช้ำของขงเบ้งในครั้งนั้น ทำให้ขงเบ้งต้องตัดพ้อว่า  

     "บัดนี้ศัตรูยุยงอยู่เหมือนวัณโรคอันมีพิษกำเริบอยู่ในอกข้าพเจ้า ซึ่งข้าพเจ้าจะคิดอ่านกำจัดศัตรูภายนอกนั้นเห็นขัดสน"

      ขงเบ้งต้องเหนื่อยยากด้วยราชการงานแผ่นดิน ต้องรับมือกับทั้งศึกภายในและศึกภายนอก กินก็ไม่รู้รส นอนก็รู้หลับ เป็นยอดคน ๆ หนึ่งที่ต้องเสียชีวิตเพราะตรากตรำทำงานหนัก ตายในกระโจมกลางสนามรบ ชีวิตของขงเบ้งไม่ต่างอะไรจากความเป็นทาสเลย

     ย้อนกลับมา "เรื่องทาส เรื่องไพร่" ในประเทศไทย แม้ว่าเรา "เลิกทาส" ไปนานแล้ว ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่ก็เป็นเพียงตามตัวบทกฎหมาย เพราะโดยพฤตินัยความเป็นทาสยังคงมีอยู่ในทุกสาขาอาชีพ คนผู้น้อย ชนชั้นแรงงานยังคงถูกกดขี่ข่มเหงและมีปรากฏให้เห็นเป็นข่าวอยู่หลายครั้ง ส่วน "ไพร่" หรือประชาชนสามัญ ปัจจุบันก็ใช้เป็นเพียงวาทกรรมยุยง สร้างความแตกแยกระหว่างชนชั้นเท่านั้น แท้จริงไม่มีอะไร

     จะเป็นทาส หรือจะเป็นไพร่ บางครั้งเราไม่อาจเลือกลิขิตชีวิตเองได้ แต่ที่แน่ ๆ คือคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นคน ... เราคือผู้กำหนดเอง

ตัวอย่างภาพยนตร์ 12 Years a Slave


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,64,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,157,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,39,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,169,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: ขงเบ้ง : 12 Years a Slave
ขงเบ้ง : 12 Years a Slave
ปลดแอกคนย่ำคน : 12 Years a Slave เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าเจ้าของรางวัล “ลูกโลกทองคำ Golden Globe Awards 2014” ที่จะทำให้ เสรีชนเช่นเรา ๆ ท่าน ๆ สะเทือนใจ มีเนื้อหาที่นำมาจากหนังสืออัตชีวประวัติของ โซโลมอน นอร์ธอัพ (Solomon Northup) ชายผิวดำที่ต้องพบเจอกับเลวร้ายที่สุดในชีวิตของมนุษย์ตลอดระยะเวลา 12 ปีที่เขาถูกขายเป็นทาส ต้องพรากจากลูกเมีย ต้องอดทนต่อการกดขี่ ต่อสู้ดิ้นรนเพื่อรักษาชีวิต รวมทั้งศักดิ์ศรีของความเป็นคน ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มฉายในประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.57 ที่ผ่านมา และเป็นภาพยนตร์ที่คาดว่าจะได้รับรางวัลอีกมากมาย เพราะสามารถเข้าชิงได้ถึง 9 สาขารางวัล ในเวทีการประกวดที่ใหญ่ที่สุด ออสการ์ 2014 รวมทั้งได้รับการแปลเป็นหนังสือชื่อว่า "ฤาสิ้นสุดมนุษยภาพ" โดย ดร.โฆษิต ทิพย์เทียม
https://1.bp.blogspot.com/-7sqzgzmpPfw/UuJ0_bg5xhI/AAAAAAAAd-k/51DeBkGGzmw/s1600/12-years-a-slave-zhuge-liang.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-7sqzgzmpPfw/UuJ0_bg5xhI/AAAAAAAAd-k/51DeBkGGzmw/s72-c/12-years-a-slave-zhuge-liang.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2014/01/12-years-slave.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2014/01/12-years-slave.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ