สามก๊ก เจียวต้าย และ เล่าเซี่ยงชุน

สามก๊ก เจียวต้าย และ เล่าเซี่ยงชุน
สามก๊กฉบับลิ่วล้อ ได้รับรางวัลนราธิป 2556
     "เจียวต้าย" ชื่อนี้เป็นชื่อของนักเขียนเรื่องสามก๊ก ที่นักอ่านเรื่องสามก๊กใน "คลับสามก๊ก" ของเว็บ "พันทิปดอทคอม" หรือ Bloggang จะรู้จักกันดี หรือหากเป็นชื่อนามปากกาที่ใช้ในการตีพิมพ์ลงหนังสือ ก็คือ "เล่าเซี่ยงชุน" ผู้เขียนเรื่อง "สามก๊กฉบับลิ่วล้อ"

     นักเขียนท่านนี้เป็นใคร ? และมีความสำคัญกับวรรณกรรมสามก๊กเช่นไร ?

 นักเขียนรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ. 2556 

งานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี ๒๕๕๖
งานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี 2556 (ภาพจากบล็อกสายหมอกและก้อนเมฆ)
     "รางวัลนราธิป" เป็นรางวัลเกียรติคุณที่มอบให้กับนักเขียนและบรรณาธิการอาวุโส โดยมีหลักเกณฑ์ที่จะมอบรางวัลให้กับผู้ซึ่งมีอายุมากกว่า 80 ปี มีผลงานเป็นที่ยกย่องกว้างขวาง จัดโดย สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2544

     ส่วนรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ.2556 นั้นได้มีการประกาศผลเมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ.2557 ณ ห้องประชุมใหญ่ หอสมุดแห่งชาติ ท่าวาสุกรี เทเวศร์ กรุงเทพฯ โดยมีนักเขียน นักแปล กวี และบรรณาธิการ จำนวน 15 ท่าน ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ซึ่งหนึ่งในรายชื่อนั้น ทำให้ผมสะดุดใจและอดปลื้มใจไปด้วยไม่ได้ ที่เห็นรายชื่อของ นายทหารบกท่านหนึ่ง นามว่า "พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล" 

     พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล ท่านนี้มิใช่ใครอื่น แต่ท่านคือผู้เรียบเรียง "สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" นามปากกา “เล่าเซี่ยงชุน” หรือชื่อในวงการเว็บว่า "เจียวต้าย" ที่แฟน ๆ นักอ่านเรื่องสามก๊กรู้จักกันดีนั่นเอง

พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล (กลาง) ในงานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี 2556
พันเอกไพฑูรย์ นิมิปาล (กลาง) ในงานมอบรางวัลนราธิป ประจำปี 2556 (ภาพจากบล็อกสายหมอกและก้อนเมฆ)
      พ.อ.ไพฑูรย์ ฯ ใช้เวลาว่างหลังเกษียณอายุราชการ ใช้นามปากกา “เล่าเซี่ยงชุน” จับปากกาเขียนหนังสือ ตั้งแต่ พ.ศ.2534 จนถึง พ.ศ.2541 โดยเอานิยายอิงพงศาวดารจีนเรื่องสามก๊กของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) มาเรียบเรียงใหม่เป็น "สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จำนวน 3 เล่ม เล่มที่ 1 จำนวน 26 ชุด รวม 40 ตอน, เล่มที่ 2 จำนวน 23 ชุด รวม 34 ตอน, เล่มที่ 3 จำนวน 18 ชุด รวม 35 ตอน, รวมทั้งสิ้น 67 ชุด 110 ตอน

     นอกจากเรื่องสามก๊กฉบับลิ่วล้อแล้ว ท่านยังมีผลงานเกี่ยวกับสามก๊กฉบับอื่น ๆ อีกเช่น สามก๊กฉบับฮูหยิน, สามก๊กฉบับอัศวิน, สามก๊กฉบับฮ่องเต้, สามก๊กฉบับย่นย่อ ฯลฯ ผลงานทั้งหมดของท่าน นอกจากจะตีพิมพ์เป็นหนังสือแล้ว ยังสามารถติดตามอ่านได้ใน BlogGang.com : : เจียวต้าย และ Club: คลับสามก๊ก - Pantip อีกด้วย

"สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" ผลงานชิ้นเอกของ “เล่าเซี่ยงชุน”
"สามก๊กฉบับลิ่วล้อ" ผลงานชิ้นเอกของ “เล่าเซี่ยงชุน”
     ลุงเจียวต้าย เป็นนักเขียนท่านหนึ่งที่ได้แสดงออกถึงความมานะอุตสาหะ ท่านทุ่มเทและรักการเขียนเรื่องสามก๊กอย่างเต็มตื้นของหัวใจ ผลงานของลุงเจียวต้ายเป็นแรงบันดาลใจให้อนุชนคนรุ่นหลังสนใจศึกษาเรื่องสามก๊ก เช่นบล๊อกสามก๊กวิทยา เองก็ได้ใช้แบบอย่างความรักและทุ่มเทในเรื่องสามก๊กจากคุณลุงเป็นแนวทาง

     ในฐานะตัวแทนของคนรุ่นหลังที่รักในวิชาสามก๊ก สามก๊กวิทยาขอแสดงความความยินดีกับคุณลุงเจียวต้าย ที่ได้รับรางวัลนราธิป ประจำปี พ.ศ.2556 และขอให้คุณลุงมีสุขภาพกายสุขภาพใจที่สมบูรณ์ แข็งแรง เขียนเรื่องสามก๊กให้ลูกให้หลาน ได้อ่านกันต่อไปนะครับ

     ผลงาน และเรื่องราวของลุงเจียวต้ายทั้งหมด สามารถติดตามชมได้ในหัวข้อเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องด้านล่างนี้ครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: