ปรัชญาคำคม 'สามก๊ก'

ปรัชญาคำคมสามก๊ก - สาละ  บุญคง
 ถ้อยคำเพชรหรือวรรคทองเพียงประโยคเดียว สามารถพลิกชะตาชีวิตได้ตลอดกาล
     ปรัชญาคำคม "สามก๊ก" เป็นหนังสือสามก๊กเล่มใหม่ล่าสุดของปี พ.ศ.2557 ผลงานเกี่ยวกับสามก๊กเล่มที่ 4 ของคุณ สาละ  บุญคง ต่อจากหนังสือ อ่านยุทธวิธีกลศึกขงเบ้ง  อ่านกลยุทธ์เล่ห์เหลี่ยมโจโฉ และ เล่ห์ขุนศึกสามก๊ก 

     ปรัชญาคำคม "สามก๊ก" ได้รวบรวมบทสนทนาและคำพูดของตัวละครต่าง ๆ ที่มีเนื้อหากินใจ จากวรรณกรรมสามก๊กหลายเล่ม อาทิเช่น สามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) และสามก๊กฉบับวณิพก  สอดแทรกด้วยประวัติย่อของตัวละครนั้นไว้ด้วย ทำให้ผู้อ่านได้ทราบถึงประวัติความเป็นมา เหตุการณ์สำคัญ รวมทั้งความรู้สึกนึกคิดของตัวละครในขณะที่ได้กล่าวปรัชญาคำคมนั้น

     ปรัชญาคำคม "สามก๊ก" จึงเปรียบเสมือนบทสรุปของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก ที่ช่วยให้ผู้อ่านจดจำ ตราตรึง และประทับใจ ในมนต์เสน่ห์ของวรรณกรรมจีนเรื่องนี้อย่างมิมีเสื่อมคลาย

 คำนำผู้เรียบเรียง 

     นอกจากเนื้อเรื่องในวรรณกรรมสามก๊ก จะประกอบไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมและกลโกงพร้อมด้วยแผนการรุกและรับต่าง ๆ แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ปรากฏอยู่ควบคู่กับสิ่งเหล่านั้นก็คือ คำคมหรือวลีเด็ดที่ให้ข้อคิดต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิตได้เป็นอย่างดี จนกระทั่งบางครั้ง ถ้อยคำเพียงประโยคเดียว ก็สามารถพลิกชะตาชีวิตให้กับบุคคลที่กำลังหลงวนเวียนอยู่ในกระแสธารแห่งกิเลสได้
 
     ผู้เขียนตั้งใจรวบรวมคำคม และประโยคทองในวรรณกรรมสามก๊กขึ้นมาก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อ่านในการเข้าถึงถ้อยความสำนวนเหล่านั้น เนื่องจากผู้เขียนทราบดีว่า ในสภาพสังคมที่เร่งรีบดังเช่นทุกวันนี้ ท่านผู้อ่่านหลายท่านคงไม่มีเวลามากพอที่จะอ่านหนังสือเล่มหนา ๆ ได้ ส่วนท่านนักอ่านทั้งหลายที่อ่านวรรณกรรมสามก๊กจบไปแล้ว ผู้เขียนก็ขอให้หนังสือเล่มนี้ทำหน้าที่ประมวล "ถ้อยคำเพชร" ทั้งหลายเอาไว้ เพื่อที่ว่าจะเกิดความสะดวกในการนำมาใช้ภายหน้า

     ผู้เขียนขอขอบพระคุณ คุณนิคม ชาวเรือ บรรณาธิการผู้มอบความไว้วางใจให้ผู้เขียนได้มีโอกาสเรียบเรียงหนังสือสามก๊กเป็นเล่มที่สี่ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ผู้เขียนขอน้อมรับไว้แต่เพียงผู้เดียว

     สาละ บุญคง        
ผู้เรียบเรียง         

ปรัชญาคำคมสามก๊ก - สาละ  บุญคง

 ตัวอย่างคำคมจากหนังสือ ปรัชญาคำคมสามก๊ก 

ขงเบ้ง

"ธรรมดาผู้มีปัญญาอันพิสดาร แม้จะคิดการสิ่งใดก็ลึกซึ้ง  ผู้มีปัญญาน้อยหาหยั่งรู้ถึงตลอดไม่ อุปมาเหมือนพญาครุฑ แม้จะไปในทิศใดก็ย่อมบินโดยอากาศอันสูงสุดสายเมฆ มิได้บินต่ำเหมือนสกุณชาติซึ่งมีกำลังน้อย"

เล่าปี่

"ท่านผู้มีสติปัญญานั้น ถึงมาตรว่าจะนั่งนอนหลับตาอยู่ในเรือน มิได้เห็นกิจการทั้งปวงเลย ก็สามารถจะคิดเอาชัยชนะแก่ข้าศึกร้อยพันได้"

โจโฉ

"ข้าพเจ้ายอมทรยศโลก ดีกว่าให้โลกทรยศข้าพเจ้า"

จูล่ง

"ข้าพเจ้าทำศึกมาแต่หนุ่มจนอายุถึงเพียงนี้ ก็ยังไม่เพลี่ยงพล้ำเสียทีให้ข้าศึกดูหมิ่นได้"

จิวยี่

"สำหรับชายที่หยิ่งด้วยเกียรติของชายนั้น ในโลกนี้อันใดเล่าจะยิ่งใหญ่เสมอเหมือน กับที่ได้ยินข้อความล่วงเกินมาถึงหญิงอันเป็นสุดที่รักสุดเคารพของตน"

 รายละเอียดของหนังสือ  

  • ชื่อหนังสือ : ปรัชญาคำคมสามก๊ก 
  • ชื่อผู้เรียบเรียง : สาละ บุญคง 
  • สำนักพิมพ์ : ก้าวแรก
  • รหัส Barcode/ISBN : 9786167446851
  • ขนาด  :14.2 x 21.0 x 1.6 cm
  • น้ำหนัก : 280 g
  •  จำนวนหน้า : 248 หน้า
  • ราคาเต็ม : 195 บาท

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ซื้อหนังสือ ปรัชญาคำคม 'สามก๊ก'


ความคิดเห็น