ม้าเฉียวไม่สู้ เอียนชิง

ม้าเฉียวไม่สู้เอียนชิง
ชนะม้าเฉียว แต่กลับไร้นาม
     ม้าเฉียว เป็นหนึ่งในห้าทหารเสือของพระเจ้าเล่าปี่ มีฝีมือเข้มแข็งดุดัน ไร้คู่ต่อกร จนมีคนเปรียบเปรยไว้ว่า ม้าเฉียวมีฝีมือระดับเดียวกันกับลิโป้ เทพสงครามแห่งยุคสามก๊ก แต่นั่นก็เป็นเพียงเรื่องในวรรณกรรม เพราะในบันทึกทางประวัติศาสตร์ จากจดหมายเหตุของตันซิ่ว ม้าเฉียวเคยถูกนักรบหนุ่มคนหนึ่งไล่ต้อนจนสาหัสปางตายมาแล้ว

     ในจดหมายเหตุสามก๊ก เล่มที่15 ประวัติของเตียวกี๋ ขุนพลฝ่ายวุย ได้กล่าวถึงชื่อของขุนพลผู้หนึ่ง ผู้ได้เข้ารบกับม้าเฉียว และสามารถทำให้ม้าเฉียวบาดเจ็บสาหัส แต่ขุนพลผู้นี้ไม่มีชื่อปรากฏในวรรณกรรม ทำให้ชื่อของเขาไม่เป็นที่รู้จัก เขามีนามว่า "เอียนชิง"

 ประวัติของเอียนชิง 

เอียนชิง (Yan Xing , 閻行)
เอียนชิง (Yan Xing , 閻行)
     เอียนชิง (Yan Xing , 閻行) ชื่อรอง เอียนหมิง (Yanming , 彥明) ภายหลังเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เอียนเอี๋ยน (Yan Yan , 閻艷) เกิดที่เมืองจิ้นเฉิง ในวัยหนุ่มมีชื่อเสียงด้านพละกำลัง ต่อมาได้เข้ารับราชการเป็นทหารในสังกัดของหันซุย

    ในปี ค.ศ.197 ครั้งนั้นหันซุยเกิดบาดหมางกับม้าเท้งจึงสู้รบกัน เอียนชิงได้ออกรบกับม้าเฉียวบุตรของม้าเท้งแบบตัวต่อตัว ม้าเฉียวพลาดท่าได้รับบาดเจ็บสาหัส เกือบจะเสียทีถูกเอียนชิงสังหาร แต่ก็หนีรอดพ้นไปได้

     ในปี ค.ศ.209 หันซุยมอบหมายให้เอียนชิงเป็นฑูตไปเจรจากับโจโฉ โจโฉต้อนรับเอียนชิงอย่างดีและตั้งให้เป็นเจ้าเมืองเจียนเว่ย ชายแดนเมืองเอ๊กจิ๋วซึ่งก็เป็นเพียงตำแหน่งลอย ๆ เพราะอยู่ไกลมาก นอกจากนั้นโจโฉยังได้ฝากเอียนชิงส่งจดหมายเกลี้ยกล่อมให้หันซุยมาเข้าด้วย

     เอียนชิงแนะนำให้หันซุยยอมเข้าด้วยโจโฉ โดยให้ส่งบุตรชายเป็นประกันไปยังเมืองหลวง ซึ่งในการนี้เอียนชิงก็ได้ส่งบิดาและมารดาของตนไปอยู่กับฝ่ายวุยด้วย

     หลังจากนั้นไม่นาน หันซุยยกกองทัพไปรบกับเตียวเมิงที่เมืองวูเว่ย และให้เอียนชิงอยู่รักษาเมืองจิ้นเฉิง ในศึกครั้งนั้นหันซุยได้ตัวม้าเฉียวมาเป็นพันธมิตร แต่เอียนชิงคัดค้าน เพราะการรับม้าเฉียวเข้ามาอยู่ด้วยจะทำให้โจโฉไม่พอใจ และทำให้เกิดความบาดหมางใจกันขึ้น

     เอียนชิงคาดการณ์ไว้ไม่ผิด เพราะในปี ค.ศ.211 โจโฉยกทัพมาปราบหันซุยที่ตำบลฮัวหยิน โจโฉเห็นเอียนชิงก็จำได้และคิดใช้อุบายทำให้หันซุยและเอียนชิงแตกคอกัน โดยโจโฉได้สังหารบุตรและหลานของหันซุยที่เป็นตัวประกัน แต่กลับไว้ชิวิตบิดา มารดาของเอียนชิง

     หันซุย ระแวงว่าเอียนชิงจะหนีไปอยู่กับโจโฉจึงคิดผูกใจโดยยกลูกสาวของตนให้เอียนชิง และมอบอำนาจให้เอียนชิงอย่างเต็มที่ แต่กระนั้นก็ยังไม่อาจซื้อใจเอียนชิงได้ คืนหนึ่งเอียนชิงจึงก่อการกบฏขึ้น แต่หันซุยก็ปราบไว้ได้และค่อย ๆ รวบรวมกำลังจากชนเผ่าเกี๋ยงและชาวนอกด่านขึ้นมาใหม่

     ในปี ค.ศ.214 โจโฉส่งแฮหัวเอี๋ยนมายึดเมืองฮันเอี๋ยง ซึ่งเป็นด่านหน้าของหันซุยไว้ได้ เอียนชิงจึงนำสมัครพรรคพวกไปอยู่กับโจโฉ เอียนชิงจึงได้รับการแต่งตั้งเป็นพระยา

เอียนชิง (Yan Xing , 閻行)
เอียนชิง ผู้ถูกลืม
      เอียนชิง เป็นขุนพลที่ถูกลืม การศึกษาสามก๊กจากวรรณกรรมเพียงอย่างเดียว ไม่อาจทำให้เรารู้จักเรื่องราวที่แท้จริงของสามก๊กได้หมด เอียนชิงผู้นี้แทบจะเป็นผู้เดียวที่เอาชนะม้าเฉียวได้ แต่เรื่องราวของเขาก็กลับถูกเขียนแทรกไว้ในประวัติของผู้อื่นอย่างลับ ๆ จวบจนปัจจุบันชื่อของเขาก็ยังมิได้รับการยกย่อง และมีปรากฎอยู่แต่ในเกมสามก๊กเท่านั้น

     คนจะเด่นจะดังล้วนอยู่ที่ปลายปากกาทั้งสิ้น 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

 1. ไม่ระบุชื่อ2 ตุลาคม 2556 17:36

  "คนจะเด่นจะดังล้วนอยู่ที่ปลายปากกาทั้งสิ้น"ผมชอบประโยคนี้มากเลย
  ขอบคุณมากนะครับที่เอาความเกร็ดรู้มาลง

  ตอบลบ
 2. "ดังนั้นคนควรปฏิบัติตน เพื่อให้ถูกจาลึกลงด้วยปลายปากกา" ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

  ตอบลบ
 3. ผมสงสัยมานาน เค้าคือใคร พลังเทพแต่ไม่เคยได้ยินชื่อ

  ตอบลบ
 4. ช่วยเขียนบทความหัวข้อเกี่ยวกับตัวละครใหม่ ของ DW ได้รึเปล่าครับ หลังจากที่โคอิเพิ่ม ตันก๋ง ให้ฝ่ายไร้ก๊ก กับ จูเหียน ให้ฝ่ายง่อ
  ตอนนี้มีอัพเดทเพิ่มอีกสามตัว คือ หวดเจ้งของจ๊ก อิกิ๋มฝ่ายวุย และ ลิหลิงกี๋ลูกสาวลิโป้ ครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลิงค์ครับ http://www.gamecity.ne.jp/smusou7m/#characters

   ลบ
  2. ขอบพระคุณครับ ยินดีรับไว้พิจารณาโดยเฉพาะลูกสาวลิโป้ ทั้งสวย ทั้งแกร่งเลย

   ลบ
  3. ขอบคุณเช่นกันครับ 55

   ลบ
  4. หลี่ หลิง ฉี ชอบเหมือนกันครับ

   ลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ14 ตุลาคม 2556 06:11

  รูปสุดท้ายเหมือนแกมองหน้างงๆกับคนรักสามก๊กว่า "ทำไมผมถึงไม่เป็นที่รู้จักห๊ะ"

  555

  ตอบลบ
 6. Tian Yu ฝั่งอ้วนเสี้ยว กับ Lou Xian ของจิ้นก๊ก พอมีประวัติมั๊ยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พอมีอยู่ครับ ว่าง ๆ จะพยายามเขียนเป็นบทความมาลงครับ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น