Happy Furby อ่านลกก๋ง

Happy Furby อ่านลกก๋ง

     เฟอร์บี้ (Furby) เป็นของเล่นอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีลักษณะคล้ายหนูแฮมเตอร์ผสมกับนกฮูก เริ่มวางจำหน่ายในปี ค.ศ.1998 และเป็นของเล่นยอดนิยมในระดับ "must-have" ที่เด็ก ๆ ทุกบ้านต้องมี จนสามารถทำสถิติ ขายได้ถึง 40 ล้านตัวภายระยะเวลาเพียงใน 3 ปี

     เฟอร์บี้มาดังอีกครั้งในช่วงปี ค.ศ.2012 เพราะมันสามารถสื่อสารกับผู้เล่นได้ โดยใช้ภาษาเฟอร์บี้และภาษาอังกฤษ แสดงสีหน้าและออกอาการเมื่อได้ยินคำสั่งต่าง ๆ รวมทั้งสามารถสื่อสารกับมันผ่านแอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนทั่วไปได้อีก ยิ่งในประเทศไทยของเรา ณ เวลานี้ เฟอร์บี้กลายเป็นของเล่นคนดัง ที่เหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง ต้องมีและนำมาโชว์ให้แฟน ๆ ดู จนเห็นแล้วก็อยากได้ อยากมีตามกัน

     อย่างไรก็ตาม เฟอร์บี้ ก็เป็นของเล่นแก้เหงา และช่วยให้คนเล่นมีจิตใจดี ไม่ต่างจากการเลี้ยงสัตว์ ความช่างพูดช่างจำ ของมันเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกต้องการเป็นเจ้าของ ซึ่งพอกล่าวถึงความช่างพูดและลักษณะของเฟอร์บี้แล้ว ทำให้นึกถึงตัวละครเอกตัวหนึ่งในวรรณกรรมสามก๊ก เขาคนนั้นคือ เจ้าพระยาสุขสันต์ "อ่านลกก๋ง" (Duke of Anle, Lord of Happiness, 安樂公) หรืออาเต๊า เล่าเสี้ยน (Liu Shan, 刘禅) ของเรานั่นเอง

เจ้าพระยาสุขสันต์ "อ่านลกก๋ง" (Duke of Anle, Lord of Happiness, 安樂公) หรืออาเต๊า
อาเต๊า เจ้าพระยาสุขสันต์ "อ่านลกก๋ง"
พระเจ้าเล่าเสี้ยน จากละครโทรทัศน์สามก๊ก ปี 1994
พระเจ้าเล่าเสี้ยน จากละครโทรทัศน์สามก๊ก ปี 1994
     ความน่ารักช่างพูดช่างจำของอาเต๊า เกิดขึ้นในตอนท้าย ๆ ของวรรณกรรม หลังจากที่เตงงายยึดจ๊กก๊ก และอาเต๊าถูกส่งไปอยู่ที่ลกเอี๋ยง สุมาเจียวได้จัดงานเลี้ยงรับรองและจัดให้มีการแสดงฟ้อนรำแบบชาวเสฉวน เหล่าขุนนางจ๊กก๊กที่ติดตามอาเต๊ามา เมื่อได้ชมการแสดงจากบ้านเก่าเมืองนอนก็ระลึกถึง น้ำตาซึมคิดถึงบ้าน คงเหลือแต่เพียงอาเต๊าเท่านั้นที่ยิ้มระรื่นสนุกสนานไปกับการฟ้อนรำ

     สุมาเจียวจึงคิดจะลองใจอาเต๊า แล้วถามว่า "อ่านลกก๋ง คิดถึงเสฉวนไหม" อาเต๊าจึง ตอบว่า "อยู่ที่นี่สนุกดี ไม่คิดถึงเสฉวนเลย" ขับเจ้ง ขุนนางของจ๊กก๊กที่อยู่ที่นั่นด้วยจึงกระซิบบอกว่า "เขาถามพระองค์เพื่อลองใจ ถ้าพระองค์ตอบว่า ศพของเสด็จพ่ออยู่ที่เสฉวน คิดถึงเสฉวนทุกวัน เขาก็จะปล่อยเรากลับไปเสฉวน"

     สุมาเจียวเป็นคนช่างสังเกต เมื่อเห็นขับเจ้งทำกระซิบกระซาบดังนั้น จึงแกล้งถามย้ำอีกครั้งว่า "อ่านลกก๋ง คิดถึงเสฉวนไหม" อาเต๊าจึงตอบตามที่ขับเจ้งสอน พร้อมกับทำทีเป็นร้องไห้เสียใจ สุมาเจียวจึงถามว่า "ทำไม ท่านถึงตอบเหมือนที่ขับเจ้งบอกเลยล่ะ" อาเต๊า จึงตอบไปตามซื่อว่า "ใช่ ขับเจ้งบอกข้าพเจ้าเอง" สุมาเจียวและเหล่าบรรดาขุนนางฝ่ายวุยจึงพากันหัวเราะเยาะในความน่ารักนั้น และไม่เคยระแวงอาเต๊าอีกเลยThree Kingdoms: Lord of Happiness

     ทั้งนี้มีสุภาษิตคำพังเพยจีนบทหนึ่งที่เปรียบเปรยมาจากคำพูดของอาเต๊าว่า "เล่อปู่ซื่อสู่" (le bu si shu , 樂不思蜀) มีความหมายว่า "สนุกจนลืมกลับบ้าน" (มีความหมายในทางลบคล้าย ๆ คำว่า "อร่อยจนลืมกลับวัด" ที่เคยเป็นข่าว ) และนี่อาจจะเป็นต้นตำรำภาษาเฟอร์บี้... ว่ากันไป

     พิมพ์มาก ๆ แล้วมักจะเลยเถิด จึงขอพักไว้ตรงนี้ แล้วเชิญชมคลิปน่ารัก ๆ จากเจ้าหญิงไอที ซี ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์ ที่มากับตุ๊กตาเฟอร์บี้ ในเพลงที่ฟังแล้วนึกถึงอาเต๊าได้เหมือนกัน "อาการเด็กเนิร์ด" ครับ

อาการเด็กเนิร์ด feat. FURBY


ความคิดเห็น