เทียบู ผู้ปราบจูล่ง

เทียบู ผู้ปราบจูล่ง
"เราทำศึกมาแต่หนุ่มจนแก่ถึงเพียงนี้ก็ไม่เคยเสียที่แก่ผู้ใด ครั้งนี้เห็นเราจะเป็นอันตรายเสียมั่นคง"
     คำกล่าวข้างต้น คือคำกล่าวของ จูล่ง ในยามที่เขาเฉียดเข้าใกล้กับคำว่าความตายมากที่สุดในสนามรบ จูล่งเป็นทหารเสือของพระเจ้าเล่าปี่ ที่มีฝีมือการรบรวดเร็วรุนแรง เขาแต่ผู้เดียวบุกฝ่าตะลุยกองทัพนับหมื่นแสนของโจโฉเพื่อเข้าช่วยชีวิตอาเต๊า บุตรชายของเล่าปี่ โดยมิได้รับบาดเจ็บแม้แต่น้อย แล้วเหตุไฉนจูล่งจึงสิ้นท่า สิ้นลายทหารเสือ กล่าวคำอัปยศได้ถึงขนาดนี้

     เหตุการณ์ที่ทำให้จูล่งต้องสิ้นท่าสิ้นลายนี้ เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ขงเบ้งยกทัพไปตีวุยก๊กครั้งที่หนึ่ง ซึ่งแต่แรกขงเบ้งจะไม่นำจูล่งไปด้วย เพราะเห็นว่าแก่ชราแล้ว แต่จูล่งไม่ยอมและในการปะทะครั้งแรก จูล่งได้แสดงฝีมือ "ขิงแก่" ปราบครอบครัวขุนพล ฮันเต๊กและลูกชายสี่คน อย่างง่ายดาย เป็นการเรียกศรัทธา ความมั่นใจและสร้างความฮึกเหิมให้กับกองทัพจ๊กเป็นอย่างมาก.... แต่ความฮึกเหิมนั้น ก็อยู่ได้ไม่นานนัก เพราะการปรากฏตัวของชายคนหนึ่ง

     บุรุษผู้นี้มีชื่อปรากฏออกมาเพียงครั้งเดียวเท่านั้น มาแบบเงียบ ๆ ไปแบบลับ ๆ ไปไม่ลา มาไม่ไหว้ จนแทบไม่มีใครสังเกตุ ทั้ง ๆ ที่เขาสร้างผลงานในระดับมาสเตอร์พีช เป็นรอยด่างรอยดำ ในชีวประวัติของ เตียว จูล่ง หยุน สุภาพบุรุษแห่งเสียงสาน .... ชายผู้มาแบบม้วนเดียวจบคนนี้มีชื่อว่า "เทียบู"

เทียบู (Cheng Wu, 程武)
เทียบู (Cheng Wu, 程武)
     เทียบู (Cheng Wu, 程武) เกิดเมื่อปี ค.ศ.201 เขาเป็นบุตรชายของเทียหยก กุนซือคนสำคัญของโจโฉ ผู้ใช้อุบายปราบตันฮกหรือชีซี ให้มาสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ เทียบูเองก็เป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น เขาเป็นกุนซือหนุ่มที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่งของวุยก๊ก แต่ก็ไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับประวัติและผลงาน แม้แต่ในวรรณกรรมสามก๊กเองก็ตามที ยังให้บทเขาเพียงไม่กี่บรรทัด

     ความสามารถของจูล่ง ประจักษ์ชัดและเป็นที่ยอมรับอย่างมากทั้งจากฝ่ายตนเองและฝ่ายศัตรู ตัวโจโฉเองก็นิยมชมชอบฝีมือของจูล่งเป็นอันมาก ถึงกับห้ามมิให้ทหารใช้เกาทัณฑ์ยิง เพราะต้องการได้ตัวจูล่งมาเป็นพวก แต่กับ เทียบู จูล่งเป็นได้แค่เพียง "คนไร้ความคิด"

เทียหยก บิดาของเทียบู
เทียหยก บิดาของเทียบู
     หลังจากที่จูล่งสังหาร ครอบครัวฮันเต๊กตายสิ้นแล้ว แฮหัวหลิมแม่ทัพใหญ่ฝ่ายวุย ต้องถอยหนีมาตั้งค่าย แฮหัวหลิมเห็นว่าเหล่าทหารต่างเกรงกลัวจูล่ง ไม่มีใครคิดสู้ จึงปรึกษาแม่ทัพนายกองว่า " จูล่งคนนี้เราได้ยินลือชื่ออยู่ก็นานแล้วแต่ไม่รู้จักหน้า บัดนี้เห็นฝีมือเข้มแข็งนักไม่มีผู้ใดอาสาต่อสู้ เราจะคิดประการใดจึงจะเอาชนะได้ "

     เทียบู พระเอกของบทความนี้จึงออกโรง และกล่าวอย่างไม่เกรงหน้าจู หน้าล่ง ว่า " จูล่งก็ดีแต่ฝีมือ หามีความคิดไม่ เวลาพรุ่งนี้ขอให้ท่านเกณฑ์ทหารออกไปซุ่มไว้สองข้างทาง จึงยกทหารออกไปรบกับจูล่งแล้วทำเป็นหนีล่อให้ไล่ เราจึงให้ทหารล้อมเข้าจับตัวจูล่งให้ได้ "

     เทียบู ออกมาพูดแค่ฉากนี้ฉากเดียว จากนั้นก็เป็นฉากการแสดงของกองทัพแฮหัวหลิม ที่เล่นตามบทของเทียบู รบ ๆ ล่อ ๆ ให้จูล่งตามไปจนถูกล้อม จากเสือสมิงคนที่ฝ่าทัพรับอาเต๊า บัดนี้สิ้นท่ากลายเป็นลูกแมวตัวน้อยที่อยู่ท่ามกลางฝูงสุนัข จูล่งถูกล้อมตั้งแต่ เช้ายันค่ำ ต้องลงจากหลังม้าสีขาวคู่ใจ ไปหลบอยู่ในซอกหิน

     ตกดึกคืนนั้น พระจันทร์ทอแสงสีนวลตา ทหารที่แฮหัวหลิม จุดไฟล้อมและระดมยิงเกาทัณฑ์ใส่จูล่งดังห่าฝน พลางด่าทอเยาะเย้ย จูล่งได้ฟังก็โกรธจับทวนขึ้นมา ใช้แรงเฮือกสุดท้ายหวังตีฝ่าออกไปให้ได้ แต่ก็ไม่เป็นผล

     เทียบูดูถูกว่าจูล่งเป็นคน "ไร้ความคิด" และบัดนี้จูล่งก็ตกอยู่ในสภาพนั้น เขาสิ้นความคิดแหงนขึ้นดูอากาศ แล้วถอนใจใหญ่ว่า " เราทำศึกมาแต่หนุ่มจนแก่ถึงเพียงนี้ก็ไม่เคยเสียที่แก่ผู้ใด ครั้งนี้เห็นเราจะเป็นอันตรายเสียมั่นคง " 

     โชคชะตายังเข้าข้าง ฟ้ากำหนดให้จูล่งเป็นพระเอก และขงเบ้งต้องเก่งกว่าใคร เทียบูถูกขงเบ้งขโมยซีน เพราะนิยายกำหนดให้ขงเบ้งส่งเตียวเปา กวนหิน มาช่วยจูล่งไว้ได้ทันเวลาพอดี และไล่ตามตีกองทัพแฮหัวหลิมจนแตกพ่ายไป ต่อมาก็สามารถยึดเมืองลำอั๋น รวมทั้งจับตัวแฮหัวหลิมได้ จากนั้นขงเบ้งได้นำแฮหัวหลิมมาใช้ในการทำอุบายให้ได้ตัวเกียงอุย ส่วนเทียบูนั้น สันนิษฐานว่าหนีเอาชีวิตรอดกลับไปยังวุยก๊กได้อย่างปลอดภัย

เทียบูจากเกมสามก๊ก และละครโทรทัศน์สามก๊กปี 1994
เทียบูจากเกมสามก๊ก และละครโทรทัศน์สามก๊กปี 1994
     หนังสือสามก๊กฉบับวิจารณ์หลาย ๆ ฉบับ มักยกความดีความชอบในการล้อมจูล่ง ให้เป็นของแฮหัวหลิม เพราะแฮหัวหลิมเป็นแม่ทัพใหญ่ฝ่ายวุย รวมทั้งเมื่อจูล่งรอดออกมาได้ เขาได้กล่าวกับเตงจี๋ว่า " ตัวเราทำศึกมาแต่ครั้งพระเจ้าเล่าปี่ก็ไม่เคยอัปยศแก่ผู้ใด ควรหรือมาเสียทีแพ้รู้อ้ายแฮหัวหลิมลูกเล็กได้ " จึงดูเหมือนว่า เทียบู ถูกมองข้ามไป ทั้ง ๆ ที่เป็นผู้คิดและอยู่เบื้องหลังแผนการนี้ทั้งหมด

     แฮฮัวหลิม เป็นเพียงเชื้อสายขุนนางระดับสูงที่จับผลัดจับผลูเข้ามาเป็นแม่ทัพ ไม่ได้มีความรู้ความสามารถอะไร ขงเบ้งยังเปรียบแฮหัวหลิมว่าเป็นเหมือน "เป็ด" เป็ดมันบินได้ ว่ายน้ำได้ แต่ก็ทำได้แบบขอไปที ไม่รู้จริงสักอย่าง 

     หากเราอ่านสามก๊กด้วยความรอบคอบ ละเอียดถี่ถ้วน เราก็จะเห็นได้ว่าความคิดความอ่านที่ไล่ต้อนจูล่งจนหมดทางสู้นั้น ล้วนเป็นผลงานของเทียบู .....แล้วมิควรหรือ ที่จะยกความดีความชอบนี้ คืนให้แก่เขาไป 

     ...... แด่ "เทียบู ผู้ปราบจูล่ง"


12 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: