สามก๊ก ยอดมวยไทย

สามก๊ก ยอดมวยไทย

     ช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ วงการหมัดมวยบ้านเราสนุกสนานและคึกคักดีเหลือเกิน เริ่มตั้งแต่กรณีของ "บัวขาว ป.ประมุข" หรือนายสมบัติ บัญชาเมฆ ยอดนักชกดีกรีแชมป์ K-1 และ Thai Fight ที่ตกเป็นข่าวตลอดต้นปีที่ผ่านมา จนกระทั่งมาถึง "แก้ว พงษ์ประยูร" นักชกมวยสากลสมัครเล่น เหรียญเงินโอลิมปิกขวัญใจของคนไทยในเวลานี้
    
     มวยไทย ในมุมมองของคนไทยสมัยนี้อาจเป็นเรื่องของความรุนแรง ความล้าสมัย ซึ่งสวนทางกับต่างชาติ ที่ยกย่องให้มวยไทยเป็นศิลปการต่อสู้ที่ดีที่สุดในโลก นักมวยสากลที่มีชื่อเสียงของประเทศไทยเราไม่ว่าจะอาชีพ หรือสมัครเล่น ก็ล้วนมีพื้นฐานมาจากมวยไทยทั้งสิ้น

     การมีรายการไทยไฟท์ Thai Fight และเหรียญเงินโอลิมปิกของ จ่าแก้ว  ทำให้แสงสปอร์ตไลท์ฉายกลับมาที่วงการมวยไทยอีกครั้ง หลังจากที่เงียบหายไปพักใหญ่ ๆ จนลูกหลานคนไทยหันไปเรียน เทควันโด้ หรือคาราเต้ กันหมด

     ในวงการมวยไทยปัจจบันนี้ มีนักมวยไทยสามคนที่ที่น่าจับตามอง และที่สำคัญนักมวยทั้งสามคนนั้นใช้ชื่อจากตัวละครเรื่องสามก๊ก มาเป็นชื่อที่ใช้ในวงการมวย ได้แก่ กวนอู จูล่ง และขงเบ้ง มีประวัติย่อพอสังเขปดังนี้

กวนอู ภารสมบูรณ์

กวนอู ภารสมบูรณ์

     กวนอู ภารสมบูรณ์ เป็นนักมวยไทยชาวไทย และเป็นหนึ่งในนักมวยไทยผู้มีชื่อเสียง โดยหนึ่งในการแข่งขันที่ได้รับการกล่าวขานของกวนอู คือ ศึกอัศวินดำ ที่จัดขึ้น ณ เวทีมวยรามอินทรา ในวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2554 โดยพบกับคู่ชก เพชรรุ่ง 96 ปีนัง และกวนอูเป็นฝ่ายชนะ ที่ 49-47 คะแนน รวมถึงเข้าร่วมแข่งขันรายการศึกจารุเมืองในวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2555 โดยพบกับคู่ชก เพชรรุ่งโรจน์ แก้วสัมฤทธิ์

จูล่ง เอกบางไทร

จูล่ง เอกบางไทร
    
     จูล่ง เอกบางไทร มีชื่อเดิมในวงการมวยคือ บัวลอย ช.พระราม 6 เขาเคยเป็นผู้ที่ทำให้หัวหน้าค่ายมวยใหญ่ต้องเสียเงินเดิมพัน 3 ล้านบาทภายในคืนเดียวมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยเป็นการแข่งขันระหว่างจูล่งกับ เดอะเล็ก ว.สังข์ประไพ ซึ่งเป็นการชิงแชมป์รุ่นสตอร์วเวทของสภามวยไทยโลก ในศึกวันมิตรชัย ที่เวทีมวยราชดำเนิน โดยมีการวางเดิมพันทำลายสถิติการเดิมพันที่สูงที่สุดในรอบ 20 ปี และได้รับการจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ของวงการ ซึ่งการวางเดิมพันในคู่ชกดังกล่าว อยู่ที่ระดับ 3 ล้านบาท
     จูล่งได้รับการจัดเป็นดาวจรัสแสงของวงการกีฬา โดยได้รับเลือกให้แสดงผลงานคู่กับ นิคมเล็ก ต.ท่าวัด ในศึกเพชรยินดี ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2555 ที่เวทีมวยลุมพินี มาแล้วครั้งหนึ่ง นอกจากนี้ วันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2555 จูล่งได้พบกับคู่ชก ฟิล์มเงิน ป.อภิสิทธิ์ ในศึกเพชรเจ้าพระยา ที่เวทีมวยราชดำเนิน ซึ่งจูล่งเป็นฝ่ายชนะคะแนนขาด

ขงเบ้ง ม.รัตนบัณฑิต

ขงเบ้ง ม.รัตนบัณฑิต

      ขงเบ้ง ม.รัตนบัณฑิต หรือชื่อเดิม ขงเบ้ง ก.ร่มศรีทอง (Kongbeng Kor. Romsitong) เป็นนักมวยไทยชาวไทย เคยชกกับ จิ้งหรีดทอง ซีทราน​เฟอร์รี่ เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2555 ในศึกมหกรรมไทยโลก - เกียรติเพชร 7 สี ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และขงเบ้งเป็นฝ่ายชนะน็อคได้ในยกที่สาม นอกจากนี้ เขาเคยพบกับ ชนะศึก ลูกกันทระ ในคู่เอกศึกมวยไทย 7 สี ในวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554 ซึ่งชนะศึกเป็นฝ่ายใช้ศอกโจมตีขงเบ้งที่ใบหน้าจนเลือดไหลเป็นทางในยกแรก แต่เขาก็ยืนหยัดต่อสู้จนครบห้ายก โดยกรรมการได้ตัดสินให้ทั้งคู่เสมอกัน

     ผมเองก็ชอบดูมวย เพราะคุณตาของผมท่านเป็นเซียนมวยไทย ต้องดูทุกนัด ทุกรายการ ทุกช่อง เรียกได้ว่าวันเสาร์ วันอาทิตย์ ท่านแทบไม่อยากไปไหน นอกจากรอดูถ่ายทอดสดมวยไทย ดึกดื่นแค่ไหน วันใดมีมวย คุณตาของผมตื่นมาดูได้ตลอด ... ส่วนวันนี้ขอตัวไปดู บัวขาว ป.ประมุข ปะทะกับ อับดุล ตูเร่ แชมป์มวยยุโรป ในศึกมวย "ไทยไฟท์ เอ็กซ์ตรีม อิน อิงแลนด์" วันนี้ (17 สิงหาคม) ที่สังเวียนมวย คิงเพาเวอร์ สเตเดี้ยม เมืองเลสเตอร์ ซิตี้ ก่อนนะครับ (ช่อง 3 ถ่ายทดสด เวลา 23.15 น.)

ศึกมวย "ไทยไฟท์ เอ็กซ์ตรีม อิน อิงแลนด์"


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น