ซุนเกี๋ยน : พระยาเทครัว

ซุนเกี๋ยน กับ งอฮูหยินและงอก๊กไท่

     "พระยาเทครัว" เป็นคำเปรียบเปรยในภาษาไทย มีความหมายในทางลบ หมายถึง ผู้ชายที่ได้ ญาติพี่น้องของภรรยามาเป็นภรรยา ซึ่งที่มาของคำว่า "เทครัว" นั้น มาจากการกวาดต้อนผู้คนในเมืองที่ถูกตีมาเป็นเชลยทั้งครอบครัว

      พอมองกลับมายังเรื่องสามก๊ก ผมมองเห็นตัวละครหนึ่งที่ได้ทั้งพี่สาว และน้องสาว มาเป็นภรรยาชายหนุ่มผู้โชคดีคนนั้นคือ "ซุนเกี๋ยน" พยัคฆ์ร้ายแห่งดินแดนกังตั๋งนั่นเอง

      ซุนเกี๋ยน เป็นบิดาของซุนเซ็ก และซุนกวน เป็นผู้วางรากฐานรากฐานให้ง่อก๊ก เคยเข้าร่วมกับทัพ 18 หัวเมืองต่อต้านตั๋งโต๊ะ แต่ถูกพี่น้องตระกูลอ้วนหักหลัง และได้ตราหยกมาไว้ในครอบครองจึงคิดตั้งตนเป็นใหญ่ แต่ไร้วาสนาเพราะเสียคำสัตย์ สาบานต่อหน้าคนทั้งปวงว่าขอให้ตายด้วยคมหอกคมธนูหากซุกซ่อนตราหยก
   
     ซุนเกี๋ยนนั้น เดิมทีมีภรรยาหนึ่งคนชื่อ ง่อฮูหยิน (อู๋ไถ่ฟูเหยิน, Lady Wu) ซึ่งได้ให้กำเนิดบุตร 4 คน คือ ซุนเซ็ก ซุนกวน ซุนเสียง และ ซุนของ
   
     นางง่อฮูหยินเป็นชาวเมืองตองง่อ บิดามารดาตายทิ้งให้เป็นเด็กกำพร้าอยู่กับน้องชาย น้องสาว ชื่อ อู่จิ้ง และ งอยี่ฮูหยิน หรือ ง่อก๊กไท่(Wu Guotai, Dowager of Wu) หลังจากแต่งงานกับซุนเกี๋ยน นางงอฮูหยินเป็นคนไม่แข็งแรง กลัวว่าตนจะไม่สามารถดูแลสามีและบุตรได้ในภายหน้า จึงได้ให้น้องสาวร่วมแต่งงานกับซุนเกี๋ยนด้วย ซุนเกี๋ยน จึงเป็นพระยาเทครัวแห่งเรื่องสามก๊กโดยปริยาย และนางง่อก๊กไท่ได้ให้กำเนิดบุตรสองคน คือ บุตรชายชื่อซุนลอง และ บุตรสาวชื่อซุนหยิน

     ต่อมาเมื่อนางง่อฮูหยินเสียชีวิตลง จึงได้ฝากฝังให้ซุนกวนเคารพเชื่อฟังนางง่อก๊กไท่ ซึ่งเป็นแม่น้าเสมอด้วยแม่ของตัวเอง และจงหาสามีให้ซุนหยิน น้องสาวที่เกิดจากแม่น้า อย่าให้ต้องตกระกำลำบาก แต่ภายหลังซุนกวนตัดสินใจผิด และลืมนึกถึงคำมารดา ใช้น้องสาวเป็นเหยื่อล่อเล่าปี่มาสังหาร สุดท้ายแพ้กลขงเบ้ง ซุนหยินจึงต้องตกเป็นภรรยาเล่าปี่โดยชอบธรรม...

     ซุนเกี๋ยนเป็นพระยาเทครัว แบบสร้างสรรค์เพราะเมียหลวงอนุญาตและสามารถบริหารจัดการเรื่องภายในได้ ส่วนซุนเซ็กและซุนกวนไม่เอาอย่างพ่อ เพราะซุนเซ็กแบ่งพี่น้องสองเกี้ยวให้ จิวยี่ คนหนึ่งคือนางเสียวเกี้ยว ส่วนซุนกวนไม่มีประวัติแน่ชัดว่าเทครัว

หมายเหตุ (ไม่เกี่ยวกับสามก๊ก)  คนรุ่นหลังหากใครคิดเทครัว ให้ดูคลิปธรรมะต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจ.....

กฏแห่งกรรม พระยาเทครัว - YouTube


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: