สามก๊ก ขงเบ้ง พญามังกรแห่งโงลังกั๋ง

สามก๊ก ขงเบ้ง พญามังกรแห่งโงลังกั๋ง
"หากไร้ฝีมือหรือไม่ใช่เซียนกระบี่ ต่อให้มีกระบี่วิเศษอยู่ในมือก็ไม่อาจรักษาชีวิตรอดได้"

     "สามก๊ก ขงเบ้ง พญามังกรแห่งโงลังกั๋ง" หนังสือ สามก๊ก หายากผลงานของ "เรืองวิทยาคม" หรือ อาจารย์ ไพศาล พืชมงคล ผู้เขียน "สามก๊กฉบับคนชายชาติ" อันว่าด้วยชีวประวัติและผลงานของ ขงเบ้ง ยอดนักการทหารแห่งยุค สามก๊ก

     หนังสือ "สามก๊ก ขงเบ้ง พญามังกรแห่งโงลังกั๋ง" เล่มนี้วางจำหน่ายมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ค่อนข้างจะหายาก ไม่ค่อยมีวางขายตามร้านหนังสือทั่วไป แม้ว่าจะเป็นหนังสือสามก๊กชั้นดี อ่านสนุก ตีพิมพ์ด้วยกระดาษอย่างดี มีภาพประกอบสีสันสวยงาม หากต้องการอ่านต้องสั่งซื้อจากเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์ธรรมนิติ

      เนื้อหาของหนังสือบางส่วนจะนำ สามก๊ก ฉบับคนขายชาติมาเรียบเรียงใหม่ โดยเริ่มเล่าเรื่องจากการที่เล่าปี่เดินทางไปเยือนกระท่อมหญ้าของขงเบ้ง เพื่อชักชวนให้มาทำราชการด้วยกัน ไปจนถึงการร่วมมือกับซุนกวนเผาทัพโจโฉที่ศึกผาแดง จนจบเล่มที่เล่าปี่สามารถยึดครองดินแดนเกงจิ๋วได้ทั้งหมด ในหนังสือความหนาขนาด 594 หน้า

      หากใครเคยอ่านหนังสือ สามก๊ก ฉบับคนขายชาติ จะทราบดีว่า กลวิธีการเล่าเรื่องของอาจารย์ไพศาล ฯ นั้น ไม่ธรรมดา เพราะท่านมักจะสอดแทรกเกร็ดความรู้ คุณธรรม คำสอน ไว้ในเนื้อหาโดยตลอด ทำให้ได้อ่านเรื่องสามก๊กและคติเตือนใจไปพร้อม ๆ กัน

      ... หากไร้ฝีมือหรือไม่ใช่เซียนกระบี่ ต่อให้มีกระบี่วิเศษอยู่ในมือก็ไม่อาจรักษาชีวิตรอดได้ ทำนองเดียวกันกับกุนซือผู้มีสติปัญญา ความคิดอ่านก็เหมือนกับกระบี่วิเศษที่อยู่ในมือของคนไร้ฝีมือฉะนั้น ดังนั้น วิสัยผู้นำจึงต้องสามารถหยั่งรู้ได้ว่า ผู้ใดมีสติปัญญาความคิดอ่านและปรีชาสามารถเป็นกุนซือได้ เมื่อรู้แล้ว ก็ต้องรู้จักช่วงใช้ และเมื่อช่วงใช้แล้วก็ต้องรู้วางใจ ดังนี้กุนซือผู้นั้นก็จะมีอานุภาพประดุจดั่งกระบี่วิเศษที่สามารถสร้างคุณูปการและความสำเร็จแก่ผู้เป็นนายได้

สามก๊ก ขงเบ้ง พญามังกรแห่งโงลังกั๋ง

เนื้อหา

     "สามก๊ก" เป็นเรื่องเล่าตามตำนานการรบ สัประยุทธ์ฟาดฟันกันด้วยการใช้ปัญญาในการบริหารและวางแผนรบทั้งบู๊ และบุ๋น มีผู้แต่งหลายท่านนำมาขยายและเล่าเรื่องในแบบของตน สำหรับหนังสือเล่มนี้การเล่าเรื่องและเรียงร้อยเรื่องราวของสามก๊ก ในแบบฉบับของ เรืองวิทยาคม นั้น จะเพิ่มอรรถรสในการอ่านด้วยการสอดแทรกเรื่องราวการเมืองบ้างเบาๆ ให้ผู้อ่านรู้สึกอินไปกับบทบาทของตัวละครในท้องเรื่อง หากคุณชอบแนวนี้รับรองว่าอ่านแล้ววางไม่ลงทีเดียว

     ในสามก๊กนั้น ขงเบ้งหรือพญามังกรแห่งเทือกเขามังกรหลับ หรือเทือกเขาโงลังกั๋งเป็นผู้ที่มีบทบาทมากที่สุด เพราะเป็นผู้คิดยุทธศาสตร์สามก๊กขึ้น และได้ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สามก๊ก จนทำให้แผ่นดินจีนกลายเป็นสามก๊ก อย่างสมบูรณ์แบบ

     หากจะนำเอาบทบาทของขงเบ้งทั้งหมด ตลอดทั้งเรื่องสามก๊ก มาจัดพิมพ์ก็ยังยืดยาวมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องคั้นเอาตอนที่เห็นว่าขงเบ้งได้สำแดงพลานุภาพแห่งสติปัญญาวิชาคุณมากที่สุด และจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านมากที่สุด รวมทั้งเป็นตอนที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้แผ่นดินจีนกลายเป็นสามก๊ก ตามยุทธศาสตร์สามก๊กที่ขงเบ้งได้กำหนดขึ้น
“นภากาศว้างกว้างไกล แผ่นดินผืนใหญ่ไพศาล
ชีพชนม์ไม่เนิ่นนาน เกิดแล้วผ่านล่วงลับลา
เหลือเพียงความดีชั่ว อยู่แทนตัวตราบดินฟ้า
สิ่งสินบุตรภรรยา ใช่ว่าจะตามตัวไป
กระนั้นในวันนี้ ยังมากมีผู้หลงใหล
หาสุขกลับทุกข์ใจ เหมือนสุมไฟไว้รุมทรวง
ยิ่งแบกยิ่งหนักบ่า ยังมีหน้าไปแหนหวง
พอละวางสิ่งทั้งปวง จึงพ้นห่วงสว่างใจ
อาศัยในความว่าง หิมะพร่างปลิวไสว
สายลมโลมพงไพร กล่อมขับให้มังกรนอน”
เรืองวิทยาคม หรือ อาจารย์ ไพศาล พืชมงคล
เรืองวิทยาคม หรือ อาจารย์ ไพศาล พืชมงคล

     นักอ่านสามก๊กท่านใดสนใจหนังสือ "สามก๊ก ขงเบ้ง พญามังกรแห่งโงลังกั๋ง" สามารถสั่งซื้อได้ที่
  • เว็บไซด์ dharmnitibook.com 
  • Line: dharmnitibook/ 
  • ร้านหนังสือธรรมนิติ โทร.02-555-0700 ต่อ 713
รายละเอียดหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : สามก๊ก ขงเบ้ง พญามังกรแห่งโงลังกั๋ง
  • ผู้แต่ง : เรืองวิทยาคม 
  • สำนักพิมพ์ : ธรรมนิติ เพรส
  • รหัส : 55902
  • ISBN :9786163021076
  • จำนวนหน้า : 594 หน้า
  • ราคาปก 300.00 บาท  

ความคิดเห็น