ยอดม้าอาชา ในเรื่อง สามก๊ก

ยอดม้าอาชา ในเรื่อง สามก๊ก
"ยอดม้าในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก"
     เมื่อพูดถึงยอดม้าอาชา ในเรื่องสามก๊ก เรามักจะนึกถึงม้าเซ็กเธาว์ ที่เป็นม้าศึกประจำตัวของลิโป้ และเป็นที่มาของคำว่า "ยอดคนต้องลิโป้ ยอดม้าต้องเซ็กเธาว์" แต่จริงแล้วในเรื่องสามก๊กนั้นมีม้าเด่น ๆ อีกหลายตัว เพียงแต่ไร้นามเท่านั้น

     วันนี้สามก๊กวิทยา จึงขอนำเสนอเรื่องราวของยอดม้า ยอดอาชา ในเรื่องสามก๊ก โดยนำชื่อม้าและรูปภาพมาจากเกมส์ ROTK XI (Romance of the Three Kingdoms 11) ซึ่งเป็นเกมส์สามก๊กที่อิงประวัติศาสตร์และพอจะใช้เป็นแหล่งอ้างอิงได้บ้าง เราลองมาดูกันครับ

1. Red Hare : ม้าเซ็กเธาว์

Red Hare : ม้าเซ็กเธาว์

     ม้าเซ็กเธาว์ เป็นยอดม้าที่วิ่งได้วันละหมื่นเส้น ขึ้นเขาแลข้ามน้ำก็เหมือนกับเดินที่ราบ ขนแดงดังถ่านเพลิงทั่วทั้งตัวมิได้มีสีใดแกม สูงสี่ศอกเศษ ลักษณะเป็นม้าศึก เข้มแข็งกล้าหาญ เดิมทีเป็นม้าของตั๋งโต๊ะ แต่มอบให้ลิโป้เพื่อซื้อตัว ต่อมาเมื่อลิโป้ถูกโจโฉประหาร โจโฉจึงมอบให้กวนอู เพื่อซื้อใจ

2. Hex Mark : ม้าเต๊กเลา

Hex Mark : ม้าเต๊กเลา

     ม้าเต๊กเลา ในหนังสือภาษาอังกฤษเรียก Dilu ไม่ใช่ Hex Mark อย่างในเกมส์ เต๊กเลาเป็นม้าต้องคำสาปที่เชื่อกันว่าจะนำโชคร้ายมาให้เจ้าของ มันมีฝีเท้ารวดเร็ว แต่ลักษณะร้ายคือ ที่ริมจักษุทั้งสองข้างนั้นเป็นร่องน้ำตา ที่ขวัญนั้นมีขนร้ายแซมอยู่ จึงนำโชคร้ายมาให้เจ้าของ มีชื่อเสียงรองจากเซ็กเธาว์เพราะพาเล่าปี่ เจ้าของที่เชื่อใจมัน ทะยานข้ามแม่น้ำตันเขกว้างสิบวา เอาชีวิตรอดจากชัวมอได้สำเร็จ โดยก่อนข้ามน้ำเล่าปี่ได้ร้องขึ้นว่า "วันนี้เต๊กเลามึงจะผลาญเจ้าของเสียแล้วหรือ" เป็นประโยคเด็ด

3. Shadow Runner : ม้าเงาทะยาน

Shadow Runner : ม้าเงาทะยาน

     ม้าเงาทะยาน เป็นม้าสายพันธ์เปอร์เซียตัวโปรดของโจโฉ ที่เรียกเงาทะยานเพราะตอนที่มันวิ่งตะบึงอยู่ จะมองเงาของมันไม่ทันเห็น โจโฉได้ม้าตัวนี้ช่วยให้รอดจากการโจมตีของเตียวสิ้วที่เมืองอ้วนเซีย เพราะโจโฉหยามเกียรติได้นางเจ๋าซือ อาสะใภ้ของเตียวสิ้วเป็นภรรยา ส่วนสรรพคุณของเจ้าเงาทะยานนั้นในหนังสือสามก๊กบรรยายว่า "ม้าซึ่งโจโฉขีนั้นมีกำลังเป็นอันมาก ถูกเกาทัณฑ์สามดอกมิได้ล้ม โจโฉขับม้าหนีไปถึงแม่น้ำหยกซุยแต่ผู้เดียว ทหารเตียวสิ้วจึงเอาเกาทัณฑ์ยิงระดมไปถูกจักษุม้าล้มลงตาย"

4. Gray Lightning : ม้าเทาอัศนี

Gray Lightning : ม้าเทาอัศนี

     ม้าเทาอัศนี เป็นม้าที่โจโฉใช้เมื่อครั้งโจโฉคิดกำเริบเอิบเอื้อมต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้ โดยเชิญเสด็จประพาสป่าล่าสัตว์ โจโฉเลือกม้าที่สง่างามที่สุดตัวนี้ แล้วทำตัวเป็นเจ้าขี่ม้าเคียงม้าพระที่นั่ง แล้วขอพระแสงเกาทัณฑ์มายิงกวาง ทำทีเยี่ยงกษัตริย์ ซึ่งภาพเหตุการณืนี้เป็นที่น่าสลดใจต่อผู้อยู่ในเหตุการณ์ยิ่งนัก โดยเฉพาะกวนอูที่กำง้าวนิลนาคะไว้แน่น และกำลังจะควบม้าไปบั่นคอโจโฉ แต่เล่าปี่ห้ามไว้ก่อน

ปล. ชื่อม้าเงาทะยาน และเทาอัศนี เป็นชื่อที่แปลตามภาษาอังกฤษ


ความคิดเห็น