$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

รีวิวเกมสามก๊ก13 : Romance of the Three Kingdoms 13 - English

Romance Of The Three Kingdoms 13 - English
"เกมสามก๊ก13 ภาษาอังกฤษตัวเต็ม มีวางจำหน่ายแล้ว"
      โคเอะ เทคโม (Koei Tecmo) บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ได้วางจำหน่ายเกม สามก๊ก13 (Romance of the Three Kingdoms XIII) ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ในครั้งแรกที่วางจำหน่ายทางบริษัทเปิดตัวเฉพาะเกมในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีนเท่านั้น ทำให้ยอดขายไม่กระเตื้องและมีกระแสตอบรับในแง่ลบค่อนข้างมาก

     ด้วยความที่เกมสามก๊ก13 เป็นเกมแนววางแผน การจำลองบทบาทของตัวละคร ต้องใช้ความรู้ทางภาษาในการเล่นเป็นอย่างมาก ทางบริษัทจึงรีบดำเนินการ (7 เดือน) ปล่อยอัพเดทเป็นภาษาอังกฤษในเว็บขายเกมออนไลน์อย่าง STEAM และวางจำหน่ายแผ่นเกมภาษาอังกฤษสำหรับเครื่องเล่นเกม PS4 ใน 5 และ 8 กรกฎาคม 2559 ในอเมริกาและยุโรปตามลำดับ


     ผมได้ทดลองเล่นเกมสามก๊ก13 ภาษาอังกฤษแล้ว จึงขอแสดงความคิดเห็นดังนี้
  1. ระบบการเล่น : ระบบการเล่นในภาคนี้ทำออกมาได้ละเอียดดีมาก ทั้งแผนที่ที่มีจำนวนเมืองมากขึ้น มีฉากการรบทั้งทางน้ำทางบก เวลาออกรบต้องจัดกระบวนทัพและชิงจังหวะให้ดีเพราะเป็นการรบแบบ Real time การบริหารจัดการภายในเมืองก็เป็นระบบ แบบแผนมากขึ้น เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สมมุติบทบาทเป็นได้ตั้งแต่เจ้าเมือง ยันขุนพลปลายแถว แตกต่างจากภาคก่อน ๆ มาก
  2. ภาษา : เป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดที่ทำให้เกมนี้กลับมาได้ หลังจากที่โดนผู้เล่นทั่วโลกกดดัน มีกระแสตอบรับแย่ เพราะเกมมีรายละเอียดของเนื้อเรื่องและชุดคำสั่งที่หลากหลายมากกว่าเดิมมาก การที่อัพเดทจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษช่วยให้ผู้เล่นทั่วโลก เล่นเป็น เล่นสนุก และเข้าใจตัวเกมมากขึ้น  
  3. ภาพตัวละคร : สวยงามเหมือนภาค 12 แต่เพิ่มเติมรายละเอียดของตัวละครหลัก ๆ ให้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของวัย ตำแหน่ง สถานะภาพว่าออกรบ หรือว่าราชการอยู่ในเมือง
  4. เพลง : ในเกมมีเพลงประกอบเพราะ ๆ มากมาย ฟังได้เพลิน แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเหนือกว่าภาคก่อน ๆ แต่อย่างใด เป็นการดำรงมาตรฐานของเกมตระกูลนี้ไว้อย่างคงเส้นคงวา
  5. ข้อเปรียบเทียบกับภาคก่อน ๆ : แฟนเกมสามก๊กตระกูลนี้มักจะยึดติดกับภาคเก่า ๆ เช่นภาคในตำนานอย่าง 11 10 หรือ 9 แต่ก็ต้องบอกว่าแต่ละภาคมีเสน่ห์ในตัวมันเอง หากผู้ผลิตสร้างเกมแบบเดิม ๆ ขึ้นมาคงไม่มีประโยชน์ เพราะเนื้อหาและเนื้อเรื่องสามก๊กมันค่อนข้างจะตายตัวอยู่แล้ว การสร้างเกมจึงต้องสร้างสรรค์ คิดและทำขึ้นใหม่ ให้เกมมีมิติอันหลากหลายจะดีกว่า ทั้งยังเป็นประโยชน์กับแฟนเกมให้มีทางเลือกใหม่ ๆ ไม่ซ้ำซากจำเจ
  6. คะแนน : ให้เต็ม 10/10 เลยครับ และคิดว่าเกม ๆ นี้ใช้เล่นแก้เบื่อได้อีกหลายปีเลย 

ฉาก Cut-scene เหตุการณ์ต่าง ๆ

       
     เกมสามก๊ก13 (Romance of the Three Kingdoms XIII) สำหรับคอมพิวเตอร์ PC มีวางจำหน่ายและสามารถดาวน์โหลดได้แล้วที่เว็บ Steam ในราคา 1,049 บาท แต่ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงการเปิดตัวเกมภาษาอังกฤษ จึงลดราคาเหลือเพียง 870 บาทเท่านั้น ซึ่งราคานี้จะมีผลถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2559 เท่านั้นครับ

     สำหรับความคิดเห็นอื่น ๆ บางส่วนเกี่ยวกับเกมหลังจากที่อัพเดทภาษาอังกฤษแล้ว เป็นอย่างไร ลองอ่านกันดู เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจครับ
"เกมสามก๊กภาษาอังกฤษ คุ้มค่าแน่นอนสำหรับแฟนเกมซีรี่ย์นี้"
- Furious Fro
"มีภาษาอังกฤษละครับ รายละเอียดเยอะดีทำให้เข้าใจเนื้องเรื่องยิบย่อยได้ง่ายขึ้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ไม่ได้อ่านจากในหนังสืออย่างเดียว แถมยังเลือกให้ตัวละครที่เราชอบเดินเรื่องตามที่เราต้องการได้อีก สามารถอัพstat กับใส่ของโหด ๆ ให้ตัวละครเราได้ด้วย อัพไปจนเล่าปี่ เก่งกว่าลิโป้+ขงเบ้งก็ได้ ถ้าขยันพอ"
-Kaibasato
"เป็นเกมภาคต่อที่งดงามไม่แพ้ภาคใด ๆ แม้ไม่เหมือนภาค 11 แต่ก็มีความสนุกในแบบฉบับของมันเอง"
- Lu Bu
"ถ้าคุณชอบเกมสามก๊ก8 คุณก็จะชอบเกมสามก๊กเกมนี้"
- TheHorica666
"แย่ อะ มันแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย เป็นภาคที่แย่สุดแล้วมั้ง เวรกำ โดยรวมมันก็เล่นได้น่ะ แต่ไม่คุ้มค้ากับราคาแล้วการรอคอยเลย 8 ปี ขาด อิสระ ถ้าไม่ใช่ 3 ก๊ก คืนเงินไปและ -*-"
- zGz
"ถ้าหลงไหลในสามก๊กก็แนะนำเกมนี้เลย แต่ถ้าเป็นคนธรรมดาก็อย่าดีกว่า"
- Dee
"ในที่สุดก็มีภาษาอังกฤษซะที! เข้าใจง่ายมากแม้จะเพิ่งหัดเล่น ผมชอบคอนเซ็ปและวิธีนำเสนอของเกมมากและไม่สนคำวิจารณ์แย่ ๆ หรอก เล่นแล้วเหมือนได้ย้อนเวลาเข้าไปอยู่ในยุคสามก๊กเลย! เอาไป 10/10"
- Bushier Brow Sensei
"นี่เป็นเกมสามก๊กที่ดีที่สุด มีความสมจริง เมืองเล็ก กองทัพก็ต้องเล็กตาม ไม่ใช่สะสมทหารจนล้นเมืองได้แบบภาคก่อน ๆ ถ้าเล่นเป็นขุนพลก็ต้องรับคำสั่งและทำภารกิจตามที่เจ้าเมืองสั่ง ไม่ใช่ว่าจะไปตีที่ไหนก็ตี"
- gems wizard
"ถ้าคุณชอบเกมสามก๊ก11 ROTK11, เกมนี้ไม่เหมาะกับคุณหรอก ระบบ RPG ยังไม่ดีพอ ราคาก็ไม่เหมาะสม รอให้ลดลงอีกหน่อย หรือจนกว่าตัวเกมจะมีการปรับปรุงดีกว่า"
- FriendlyFire
"เล่นมาครบตั้งแต่ ROTK 1 ถึง 13, ผมว่าภาคนี้มีการพัฒนาและสนุกที่สุด เล่นยากและต้องอาศัยการวางแผนที่ดีจริง ๆ กราฟฟิกก็สวยขึ้น เพลงประกอบก็เยี่ยม เอาคะแนนไปเลย 8/10"
- Black Sails

แล้วคุณคิดอย่างไร !?

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: รีวิวเกมสามก๊ก13 : Romance of the Three Kingdoms 13 - English
รีวิวเกมสามก๊ก13 : Romance of the Three Kingdoms 13 - English
ความคิดเห็น และรีวิวเกี่ยวกับเกมสามก๊ก13 ภาคภาษาอังกฤษ : Romance of the Three Kingdoms 13 - English
https://1.bp.blogspot.com/-UmHHeZLeZow/V3572XIiLyI/AAAAAAAAn10/fIFxXSf92uQXI6X7e6l5F-yLmRAXcaWXwCLcB/s1600/ROTKXIII.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-UmHHeZLeZow/V3572XIiLyI/AAAAAAAAn10/fIFxXSf92uQXI6X7e6l5F-yLmRAXcaWXwCLcB/s72-c/ROTKXIII.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2016/07/review-romance-of-three-kingdoms-13-english.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2016/07/review-romance-of-three-kingdoms-13-english.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ