รีวิวเกมสามก๊ก13 : Romance of the Three Kingdoms 13 - English

Romance Of The Three Kingdoms 13 - English
"เกมสามก๊ก13 ภาษาอังกฤษตัวเต็ม มีวางจำหน่ายแล้ว"
      โคเอะ เทคโม (Koei Tecmo) บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น ได้วางจำหน่ายเกม สามก๊ก13 (Romance of the Three Kingdoms XIII) ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ในครั้งแรกที่วางจำหน่ายทางบริษัทเปิดตัวเฉพาะเกมในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีนเท่านั้น ทำให้ยอดขายไม่กระเตื้องและมีกระแสตอบรับในแง่ลบค่อนข้างมาก

     ด้วยความที่เกมสามก๊ก13 เป็นเกมแนววางแผน การจำลองบทบาทของตัวละคร ต้องใช้ความรู้ทางภาษาในการเล่นเป็นอย่างมาก ทางบริษัทจึงรีบดำเนินการ (7 เดือน) ปล่อยอัพเดทเป็นภาษาอังกฤษในเว็บขายเกมออนไลน์อย่าง STEAM และวางจำหน่ายแผ่นเกมภาษาอังกฤษสำหรับเครื่องเล่นเกม PS4 ใน 5 และ 8 กรกฎาคม 2559 ในอเมริกาและยุโรปตามลำดับ


     ผมได้ทดลองเล่นเกมสามก๊ก13 ภาษาอังกฤษแล้ว จึงขอแสดงความคิดเห็นดังนี้
 1. ระบบการเล่น : ระบบการเล่นในภาคนี้ทำออกมาได้ละเอียดดีมาก ทั้งแผนที่ที่มีจำนวนเมืองมากขึ้น มีฉากการรบทั้งทางน้ำทางบก เวลาออกรบต้องจัดกระบวนทัพและชิงจังหวะให้ดีเพราะเป็นการรบแบบ Real time การบริหารจัดการภายในเมืองก็เป็นระบบ แบบแผนมากขึ้น เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้สมมุติบทบาทเป็นได้ตั้งแต่เจ้าเมือง ยันขุนพลปลายแถว แตกต่างจากภาคก่อน ๆ มาก
 2. ภาษา : เป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุดที่ทำให้เกมนี้กลับมาได้ หลังจากที่โดนผู้เล่นทั่วโลกกดดัน มีกระแสตอบรับแย่ เพราะเกมมีรายละเอียดของเนื้อเรื่องและชุดคำสั่งที่หลากหลายมากกว่าเดิมมาก การที่อัพเดทจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอังกฤษช่วยให้ผู้เล่นทั่วโลก เล่นเป็น เล่นสนุก และเข้าใจตัวเกมมากขึ้น  
 3. ภาพตัวละคร : สวยงามเหมือนภาค 12 แต่เพิ่มเติมรายละเอียดของตัวละครหลัก ๆ ให้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของวัย ตำแหน่ง สถานะภาพว่าออกรบ หรือว่าราชการอยู่ในเมือง
 4. เพลง : ในเกมมีเพลงประกอบเพราะ ๆ มากมาย ฟังได้เพลิน แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเหนือกว่าภาคก่อน ๆ แต่อย่างใด เป็นการดำรงมาตรฐานของเกมตระกูลนี้ไว้อย่างคงเส้นคงวา
 5. ข้อเปรียบเทียบกับภาคก่อน ๆ : แฟนเกมสามก๊กตระกูลนี้มักจะยึดติดกับภาคเก่า ๆ เช่นภาคในตำนานอย่าง 11 10 หรือ 9 แต่ก็ต้องบอกว่าแต่ละภาคมีเสน่ห์ในตัวมันเอง หากผู้ผลิตสร้างเกมแบบเดิม ๆ ขึ้นมาคงไม่มีประโยชน์ เพราะเนื้อหาและเนื้อเรื่องสามก๊กมันค่อนข้างจะตายตัวอยู่แล้ว การสร้างเกมจึงต้องสร้างสรรค์ คิดและทำขึ้นใหม่ ให้เกมมีมิติอันหลากหลายจะดีกว่า ทั้งยังเป็นประโยชน์กับแฟนเกมให้มีทางเลือกใหม่ ๆ ไม่ซ้ำซากจำเจ
 6. คะแนน : ให้เต็ม 10/10 เลยครับ และคิดว่าเกม ๆ นี้ใช้เล่นแก้เบื่อได้อีกหลายปีเลย 

ฉาก Cut-scene เหตุการณ์ต่าง ๆ

       
     เกมสามก๊ก13 (Romance of the Three Kingdoms XIII) สำหรับคอมพิวเตอร์ PC มีวางจำหน่ายและสามารถดาวน์โหลดได้แล้วที่เว็บ Steam ในราคา 1,049 บาท แต่ช่วงนี้กำลังอยู่ในช่วงการเปิดตัวเกมภาษาอังกฤษ จึงลดราคาเหลือเพียง 870 บาทเท่านั้น ซึ่งราคานี้จะมีผลถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2559 เท่านั้นครับ

     สำหรับความคิดเห็นอื่น ๆ บางส่วนเกี่ยวกับเกมหลังจากที่อัพเดทภาษาอังกฤษแล้ว เป็นอย่างไร ลองอ่านกันดู เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจครับ
"เกมสามก๊กภาษาอังกฤษ คุ้มค่าแน่นอนสำหรับแฟนเกมซีรี่ย์นี้"
- Furious Fro
"มีภาษาอังกฤษละครับ รายละเอียดเยอะดีทำให้เข้าใจเนื้องเรื่องยิบย่อยได้ง่ายขึ้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่ไม่ได้อ่านจากในหนังสืออย่างเดียว แถมยังเลือกให้ตัวละครที่เราชอบเดินเรื่องตามที่เราต้องการได้อีก สามารถอัพstat กับใส่ของโหด ๆ ให้ตัวละครเราได้ด้วย อัพไปจนเล่าปี่ เก่งกว่าลิโป้+ขงเบ้งก็ได้ ถ้าขยันพอ"
-Kaibasato
"เป็นเกมภาคต่อที่งดงามไม่แพ้ภาคใด ๆ แม้ไม่เหมือนภาค 11 แต่ก็มีความสนุกในแบบฉบับของมันเอง"
- Lu Bu
"ถ้าคุณชอบเกมสามก๊ก8 คุณก็จะชอบเกมสามก๊กเกมนี้"
- TheHorica666
"แย่ อะ มันแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย เป็นภาคที่แย่สุดแล้วมั้ง เวรกำ โดยรวมมันก็เล่นได้น่ะ แต่ไม่คุ้มค้ากับราคาแล้วการรอคอยเลย 8 ปี ขาด อิสระ ถ้าไม่ใช่ 3 ก๊ก คืนเงินไปและ -*-"
- zGz
"ถ้าหลงไหลในสามก๊กก็แนะนำเกมนี้เลย แต่ถ้าเป็นคนธรรมดาก็อย่าดีกว่า"
- Dee
"ในที่สุดก็มีภาษาอังกฤษซะที! เข้าใจง่ายมากแม้จะเพิ่งหัดเล่น ผมชอบคอนเซ็ปและวิธีนำเสนอของเกมมากและไม่สนคำวิจารณ์แย่ ๆ หรอก เล่นแล้วเหมือนได้ย้อนเวลาเข้าไปอยู่ในยุคสามก๊กเลย! เอาไป 10/10"
- Bushier Brow Sensei
"นี่เป็นเกมสามก๊กที่ดีที่สุด มีความสมจริง เมืองเล็ก กองทัพก็ต้องเล็กตาม ไม่ใช่สะสมทหารจนล้นเมืองได้แบบภาคก่อน ๆ ถ้าเล่นเป็นขุนพลก็ต้องรับคำสั่งและทำภารกิจตามที่เจ้าเมืองสั่ง ไม่ใช่ว่าจะไปตีที่ไหนก็ตี"
- gems wizard
"ถ้าคุณชอบเกมสามก๊ก11 ROTK11, เกมนี้ไม่เหมาะกับคุณหรอก ระบบ RPG ยังไม่ดีพอ ราคาก็ไม่เหมาะสม รอให้ลดลงอีกหน่อย หรือจนกว่าตัวเกมจะมีการปรับปรุงดีกว่า"
- FriendlyFire
"เล่นมาครบตั้งแต่ ROTK 1 ถึง 13, ผมว่าภาคนี้มีการพัฒนาและสนุกที่สุด เล่นยากและต้องอาศัยการวางแผนที่ดีจริง ๆ กราฟฟิกก็สวยขึ้น เพลงประกอบก็เยี่ยม เอาคะแนนไปเลย 8/10"
- Black Sails

แล้วคุณคิดอย่างไร !?

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

ความคิดเห็น

 1. ไม่ระบุชื่อ14 กรกฎาคม 2559 23:10

  เคืองที่ว่าให้ค่าพลังเล่าเสี้ยนเห่ยตลอด ขนาดซุนโฮภาคนี้ WAR ถือว่าใช้ได้เลย

  ตอบลบ
 2. ภาคนี้เล่นก๊กเล็กแล้วเกิดยากมาก

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ28 กรกฎาคม 2559 15:07

  ขุนพลใหญ่อย่างโจโฉ เพื่อที่จะผูกมิตรกับทหาร ถึงกับต้องขี่ม้าไปต่างเมืองเพื่อซื้อเหล้าไปให้

  แม่ทัพใหญ่หรือเบ๊วะเนี่ย 55555

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ฮา...มาก...เมืองทั้งเมือง มีแต่เหล้าขาย

   ลบ
 4. ใครเป็นมิตรกับใคร เช็คยังไงคับ แล้วก็ ย้ายเมืองหลวงย้ายยังไงคับ ใครรู้ช่วยตอบหน่อย

  ตอบลบ
 5. มีการรบทางน้ำ แบบศึก ผาแดงไหมครับ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น