3,000,000 Pageviews กับ 3 วิธีศึกษาสามก๊ก แบบสามก๊กวิทยา

3,000,000 Pageviews กับ 3 วิธีศึกษาสามก๊ก แบบสามก๊กวิทยา
สามก๊กวิทยามีผู้เยี่ยมชมครบ 3,000,000 ครั้งแล้ว!
     วันนี้เป็นวันที่น่าจดจำที่สุดวันหนึ่ง เมื่อบล็อกสามก๊กวิทยาได้รับรายงานว่า มีจำนวนผู้เยี่ยมชมครบ 3 ล้าน Pageviews หรือมีการเปิดเข้าชมหน้าเว็บกว่า 3,000,000 ครั้ง ซึ่งก็นับว่าเป็นจำนวนมากพอสมควรสำหรับบล็อกเล็ก ๆ ที่ศึกษาเฉพาะแต่เรื่อง “สามก๊ก” วรรณกรรมจีน ที่แม้จะรู้จักกว้างขวาง แต่ก็มีผู้สนใจอย่างจริงจังเพียงกลุ่มเล็ก ๆ

     สามก๊กวิทยา ต้องขอขอบพระคุณทุก ๆ ท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมชม ติดต่อสอบถาม ให้ข้อแนะนำ และเสนอความคิดเห็นทั้งทางหน้าบล็อกและ Facebook Fanpage อย่างสม่ำเสมอ

     เพื่อแทนคำขอบพระคุณในน้ำใจไมตรีที่ทุกท่านมีให้กันมาโดยตลอด สามก๊กวิทยาจึงขอตอบแทน โดยการเขียนบทความสั้น ๆ เกี่ยวกับวิธีการศึกษาเรื่องสามก๊ก ที่สามก๊กวิทยาใช้เป็นแนวทางในการสร้างสรรค์บล็อกแห่งนี้ รวมทั้งใช้ในชีวิตประจำวันมาฝากครับ

1. การเริ่มต้น

A little step may be the beginning of a great journey.

     “อย่าฝันถึงหมื่นลี้ หากไม่มีก้าวแรก”

     ทุกอย่างต้องมีการเริ่มต้น เริ่มศึกษาสามก๊ก ไม่ยาก! เพราะหาง่ายในทุกสื่อไม่ว่าจะเป็นหนังสือ เว็บไซต์ เกม การ์ตูน ภาพยนตร์ ฯลฯ ทุกอย่างสามารถนำมาศึกษาหรือประยุกต์ใช้ได้ด้วยกันหมด แต่สำหรับผู้เริ่มต้นศึกษา ควรเริ่มจากสิ่งที่ตนเองถนัด ชอบเล่นเกมก็ให้หาเกมมาเล่น ชอบอ่านการ์ตูนให้อ่านการ์ตูน อย่าฝืนเริ่มจากหนังสือเล่มหนา ๆ เพราะตัวละครสามก๊กมีมากมายยากจะจดจำ ภาษาที่ใช้ แม้สละสลวยแต่ต้องตีความ ทำให้เกิดความเบื่อหน่ายท้อถอย จนล้มเลิกไม่ศึกษาต่อ

     การเริ่มต้นศึกษาเรื่องสามก๊ก ให้เริ่มจากสิ่งที่เราถนัด สิ่งที่เราชอบ จะทำให้เรารักสามก๊กไปโดยปริยาย และอยากศึกษาลงลึกไปในรายละเอียดเองโดยอัตโนมัติ

     ลงหลัก วางเท้าก้าวแรกของเราให้ดี ถ้าสนุกแล้ว เราจะเดินผิวปาก ชมวิว ไปถึงจุดหมายโดยไม่รู้ตัว

 2. อ่านสามก๊กให้คบได้

ศึกษาสามก๊ก เพื่อใช้เผชิญ “ความจริง”

      “สามก๊กสามจบ คบไม่ได้”

     คำกล่าวนี้เป็นอุปสรรคต่อการศึกษาเรื่องสามก๊กอย่างแท้จริง นั่นเพราะมองเรื่องสามก๊กในมุมลบ มองเฉพาะเรื่องเลห์ เพทุบาย การชิงดีชิงเด่น ทรยศหักหลัง มองแบบนี้เป็นอันตราย ! ควรเปลี่ยนทัศนคติใหม่ มองให้เห็นคุณธรรม ความรัก ความซื่อสัตย์ จงรักภักดี ความสามัคคี น้ำจิตร น้ำใจ ฯลฯ

     อ่านสามก๊ก ไม่จำเป็นต้องคิดขัดแย้งพร่ำเพรื่อ นิยายอย่างนี้ ประวัติศาสตร์อย่างนั้น ควรศึกษาให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนา ขัดเกลา อย่าไปมุ่งเน้นหา “ความจริง” กับเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว เพราะไม่มีทางชี้วัดได้ว่าอะไรคือ “ความจริง” และจะทำให้คำว่า “สามก๊กสามจบ คบไม่ได้” อยู่ยืนยาวต่อไปอีกเรื่อย ๆ

     ง่ายที่สุด คือให้มองสามก๊กในแง่ของวรรณกรรม ฝ่ายดีคือฝ่ายดี ฝ่ายร้ายคือฝ่ายร้าย จำแนกไปให้ชัด อย่าสลับซับซ้อน แล้วเลือกเอาแต่ข้อดี  ข้อที่ศึกษาแล้วนำไปใช้เป็นประโยชน์สุขได้ ก็เพียงพอแล้ว

     อย่าเฟ้นหา “ความจริง” จากสามก๊ก แต่ให้ศึกษาสามก๊ก เพื่อใช้เผชิญ “ความจริง” 

3. เสพติด

      อย่ามัวท่องจำรายชื่อ รำลึกเหตุการณ์ หลงใหลวีรกรรมของตัวละครที่เราชอบ จนไม่มีเวลาสร้างวีรกรรมให้ตนเอง

    “สามก๊ก เป็นยาเสพติดขนานแรง”

     อันตราย อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นกับผมก็คือ เสพติดเรื่องสามก๊กอย่างแรง ในช่วงแรก ๆ ที่หลงใหลในวรรณกรรมเรื่องนี้นั้น ในหัวสมองจะมีแต่เรื่องราวของสามก๊ก ทั้งในยามตื่น ยามทำงาน และยามนอน ไม่มีสมาธิ ไม่มีความตั้งใจในการเรียน หรือการทำงาน

     จนคิดไปว่า “สามก๊กสามจบ คบไม่ได้” ที่ว่ากันนั้น ไม่ใช่เพราะเจ้าเล่ห์เพทุบายหรอก แต่เป็นเพราะคนที่อ่านสามก๊กมาก ๆ นั้น วัน ๆ หนึ่งจะไม่ทำอะไรเลย มัวแต่ละเมอเพ้อพกกับเรื่องในนิยาย ไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน

     สามก๊กเป็นวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์ที่สนุกสนาน อ่านแล้ว ศึกษาแล้ว ย่อมหลงใหลในอรรถรส แต่ก็ต้องคอยเตือนตัวเอง อย่าไปยึดติดกับมันมาก วางมันลง แล้วนำเอาข้อคิด สิ่งที่เป็นประโยชน์ไปใช้ ให้เกิดผล

     อย่ามัวท่องจำรายชื่อ รำลึกเหตุการณ์ หลงใหลวีรกรรมของตัวละครที่เราชื่นชอบ จนไม่มีเวลาสร้างวีรกรรมให้ตนเอง

     ปิดเว็บ Shut Down คอมพิวเตอร์ เก็บโทรศัพท์มือถือ แล้วออกท่องยุทธจักร สร้างสรรค์ชีวิตจริง

     ......... จะรออะไรอีกเล่าครับ ........

ความคิดเห็น