นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้

นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้
นามานุกรมสามก๊กฉบับสมบูรณ์ที่สุด ค้นควัาและเรียบเรียงโดยแฟนพันธุ์แท้สามก๊ก
     งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 19 (Book Expo Thailand 2014) ที่จัดขึ้นในวันที่ 15 - 26 ตุลาคม 2557 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ได้เริ่มขึ้นพร้อมกับการเปิดตัวหนังสือสามก๊กที่น่าสนใจที่สุดเล่มหนึ่ง "นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้"

     นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้ เป็นผลงานสามก๊กในลำดับที่ 3 ของ "ชัชวนันท์ สันธิเดช " แฟนพันธุแท้สามก๊ก ต่อจากหนังสือสามก๊กเรื่อง "อ่านสามก๊กอย่างแฟนพันธุ์แท้" และ "สามก๊กฉบับแฟนพันธุ์แท้ ตอนคิดเป็นเห็นต่าง" 

     สิ่งที่ผู้อ่านจะได้รับจากหนังสือเล่มนี้คือ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องสามก๊ก ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวละคร อาทิ ชื่อภาษาไทย อังกฤษ จีน และประวัติย่อของตัวละครนั้น ๆ ที่จัดเรียงตามลำดับตัวอักษร ก-ฮ รวมทั้งดัชนีรายชื่อไทย-อังกฤษ ของตัวละครและสถานที่สำคัญในสามก๊ก ทำให้สามารถค้นหา จดจำ ตัวละครต่าง ๆ ในวรรณกรรมเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น

นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้

นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้

นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้


     เนื้อหาใน  นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้ เล่มนี้ ค้นคว้าจากหนังสือสามก๊กระดับตำนานหลายสิบเล่ม ทั้ง วรรณกรรมสามก๊ก ของไทย อังกฤษ จีน หลายฉบับ ตลอดจน จดหมายเหตุสามก๊ก ของเฉินโซ่ว นำทุกเล่มมาเทียบเคียงกัน ก่อนกลั่นกรองเป็นข้อมูล ที่มั่นใจว่าถูกต้องที่สุด สับสนเมื่อไร งงตรงไหน เปิดอ่านเล่มนี้ ได้คำตอบทันที

     รายชื่อบุคคลเขียนระบุทั้งชื่อที่คนไทยคุ้นเคย ชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อในภาษาจีนกลาง ทั้งอักษรตัวเต็ม อักษรตัวย่อและมีพินอินกำกับ ทำให้ง่ายต่อการสืบค้น จึงกล่าวได้ว่า หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่รวบรวมรายชื่อบุคคลในวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊กไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุด

     นักอ่านท่านใดสนใจสามารถหาซื้อหนังสือ "นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้" ได้ใน งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 15 - 26 ตุลาคม 2557 หรือตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปในราคาเล่มละ 450.- บาท

คำนิยมโดย ทองแถม นาถจำนง

     ข้าพเจ้าภูมิใจมาก ที่ได้รับเกียรติให้เขียนแนะนำหนังสือเล่มนี้

     ข้าพเจ้าฝันถึงการจัดทำ “นามานุกรมสามก๊ก” ภาษาไทยมานานมากแล้ว เพราะการอ่านเรื่อง “สามก๊ก” ให้เข้าใจลึกซึ้งนั้น แม้แต่คนจีนที่อ่านฉบับภาษาจีน ก็จำเป็นต้องมีหนังสือคู่มือ ดังนั้นสำหรับคนไทยที่ไม่รู้ภาษาจีน จึงยิ่งจำเป็นมากขึ้นไปอีก ข้าพเจ้าอยากจะเห็น อยากจะทำ “นามานุกรมสามก๊ก” มาตั้งแต่ เมื่อครั้งรับงานแปลบทภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง “สามก๊ก” แต่ข้าพเจ้าเป็นคนที่กระหายความรู้หลายแขนง สนใจเรื่องราวต่าง ๆ แตกกระจายกว้างเกินไป ชอบค้นชอบคุ้ยหาคำตอบ ครั้นได้คำตอบที่ตนเองพอใจแล้ว แทนที่จะตั้งสมาธิเขียนออกมาให้เป็นเรื่องเป็นราว ใช้อ้างอิงทางวิชาการได้ ก็ไม่ทำ กลับมุ่งไป ค้นคว้าปัญหาอื่น ๆ ต่อไป นี่เป็นข้ออ่อนของข้าพเจ้า

     ดังนั้นเอง งานที่ต้องทุ่มเทชีวิตทำอย่างเช่น การเขียนนามานุกรมสามก๊ก จึงเป็นเรื่องที่ข้าพเจ้า “ทำไม่ได้” คุณ ชัชวนันท์ สันธิเดช เป็นผู้ทำให้ “ฝัน” ของข้าพเจ้า ปรากฏเป็นจริง

     คุณชัชวนันท์ เคยชนะการแข่งขัน “แฟนพันธุ์แท้” ในรายการโทรทัศน์ แต่นั่นไม่สำคัญเท่า “ผลงาน” ที่เขาเขียน เผยแพร่ให้ข้อมูลความรู้สู่สาธารณะ เล่มแรก อ่านสามก๊กอย่างแฟนพันธุ์แท้ เล่มที่ 2 สามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้ ตอนคิดเป็นเห็นต่าง และเล่มที่ 3 ซึ่งยิ่งใหญ่มาก คือ นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้ ที่ท่านกำลังถืออ่านอยู่ในขณะนี้...

     สำหรับหนังสือ “นามานุกรมสามก๊ก” ฉบับนี้ ข้าพเจ้าเห็นเป็นนวัตกรรมที่วิเศษ ! ..

     ต่อไปนี้ “นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้” จะเป็น “ตัวช่วย” ที่วิเศษยิ่ง

     “ดื่มน้ำ ไม่ลืมคุณคนขุดบ่อ” สำหรับคนรุ่นข้าพเจ้า หนังสือคู่มือหรือสารานุกรมขนาดย่อม ที่ช่วยให้อ่านสามก๊กเข้าใจ ลึกซึ้งขึ้น คือหนังสือ “พิชัยสงครามสามก๊ก” ของ “สังข์ พัธโนทัย” มาถึงยุคนี้ ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่าคนรุ่นต่อไปจะได้ หนังสือนามานุกรมที่มีเนื้อหาสมบูรณ์เพิ่มพูนขึ้นกว่าเดิมอีกมาก จากความอุตสาหะของคุณชัชวนันท์ สันธิเดช

     ข้าพเจ้าขอแสดงความยินดีกับคุณชัชวนันท์ สันธิเดชที่ได้เขียนนามานุกรมเล่มนี้ อันเปรียบเสมือนอนุสาวรีย์ชีวิต ... ได้สำเร็จสมบูรณ์

นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้

รายละเอียดหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : นามานุกรมสามก๊ก ฉบับแฟนพันธุ์แท้ 
  • ผู้เขียน : ชัชวนันท์ สันธิเดช 
  • คำนิยม : ทองแถม นาถจำนง 
  • จัดพิมพ์ : สำนักพิมพ์ชวนอ่าน
  • พิมพ์ครั้งแรก : กันยายน 2557 
  • จำนวนหน้า : 528 หน้า
  • ISBN : 978-616-7935-00-3 
  • ราคา : 450 บาท 
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง


ความคิดเห็น