เฉินกงอิง คุณคือใคร?

เฉินกงอิง คือใคร?
"ไร้ชื่อในวรรณกรรม แต่คุณธรรมจับใจ"
     ระหว่างวรรณกรรมเรื่องสามก๊กกับจดหมายเหตุสามก๊ก แม้จะมีเรื่องราว เหตุการณ์ต่าง ๆ สอดคล้องกัน ตัวละครจากทั้งวรรณกรรมและจดหมายเหตุก็แทบจะเป็นตัวละครชุดเดียวกัน ผิดแต่ที่ในวรรณกรรมอาจจะมีทั้งตัวละครที่แต่งเติมขึ้นใหม่เพิ่มขึ้น รวมทั้งตัวละครที่ทำตกหล่นขาดหายไป

     ในบรรดาตัวละครที่มีอยู่ในจดหมายเหตุสามก๊ก แต่ไม่มีอยู่ในวรรณกรรมนั้น ก็มีนายทหารสำคัญอยู่คนหนึ่ง ที่เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับทั้งหันซุยและโจโฉ นายทหารท่านนี้ได้รับการยอมรับนับถือจากโจโฉเป็นอย่างมากในด้านความซื่อสัตย์จงรักภักดี เขามีนามว่า "เฉินกงอิง"

ประวัติของเฉินกงอิง

 เฉินกงอิง (Chenggong Ying, 成公英)
เฉินกงอิง (Chenggong Ying, 成公英)
     เฉินกงอิง (เฉิงกงยิง, Chenggong Ying, 成公英) เกิดราว ๆ ปี ค.ศ.180 เป็นชาวเมืองจินเซิง (Jincheng) เข้าร่วมก่อการกบฎกับหันซุยที่แดนเมืองเหลียง (Liang province) ในปี ค.ศ.211 เพื่อต่อต้านโจโฉแต่กระทำการไม่สำเร็จ ถูกโจโฉปราบจนราบคาบแตกทัพกระจัดกระจาย

     กองทัพกบฎหันซุยแตกพ่าย ทั้งนายทั้งพลทหารหนีทัพกันระส่ำระสาย แม้แต่เอียนชิง ยอดขุนพลเอกของหันซุยก็ยังแปรพักต์ไปเข้ากับโจโฉ (อ่านประวัติของเอียนชิงได้ที่บทความเรื่อง "ม้าเฉียวไม่สู้เอียนชิง") คงเหลือแต่เพียงเฉินกงอิงเท่านั้นที่ยังคงติดตามหันซุยกลับค่าย ด้วยหัวใจที่จงรักภักดี

     ในปี ค.ศ.214 แฮหัวเอี๋ยนยกทัพขับไล่หันซุยออกจากแผ่นดินเมืองฮันเอี๋ยง (Hanyang) หันซุยจึงคิดที่จะขอลี้ภัยไปทางตอนใต้แล้วเข้าไปสวามิภักดิ์ต่อเล่าปี่  แต่เฉินกงอิง แนำนำว่าควรที่จะลองขอความช่วยเหลือชาวชาวเมืองเผ่าเกี๋ยงและพวกชาวเมืองนอกด่านดูก่อน ซึ่งก็เป็นผลสำเร็จเพราะหันซุยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้สามารถเอาชนะเอียนชิง อดีตขุนพลแปรพักต์ได้และยึดคืนพื้นที่เมืองจินเซิงได้สำเร็จ

 เฉินกงอิง (Chenggong Ying, 成公英)
เฉินกงอิง (Chenggong Ying, 成公英)
     ปี ค.ศ.215 หันซุยในวัย 70 เสียชีวิตลง (สาเหตุการตายไม่แน่ชัด บ้างว่าแก่ชรา บ้างว่าถูกลูกน้องทรยศตัดศีรษะไปให้โจโฉ) เฉินกงอิงจึงยอมสวามิภักดิ์เข้าเป็นพวกโจโฉ ได้รับแต่งตั้งเป็นขุนนางที่ปรึกษาด้านการทหาร

     ครั้งหนึ่งโจโฉชวนเฉินกงอิงออกไปขี่ม้าล่าสัตว์ในป่า เผอิญมีกวาง 3 ตัววิ่งผ่านหน้า โจโฉจึงให้เฉินกงอิงแสดงฝีมือเกาทัณฑ์ เฉินกงอิงจึงคว้าเกาทัณฑ์มายิงกวางทั้ง  3 ตัวนั้น ด้วยลูกเกาทัณฑ์เพียง 3 ดอก โจโฉปรบมือชอบใจเป็นอย่างมาก

 เฉินกงอิง ยิงเกาทัณฑ์
 เฉินกงอิง ยิงเกาทัณฑ์
      ความประทับใจในฝีมือเกาทัณฑ์ว่ามากแล้ว แต่เมื่อโจโฉถามเฉินกงอิงอย่างตรงไปตรงมาว่า ขอให้เฉินกงอิงรับราชการกับเขาด้วยความซื่อสัตย์จงรักภักดีอย่างที่มีให้หันซุยได้หรือไม่ เมื่อเฉินกงอิงได้ยินดังนั้น จึงรีบลงจากม้าแล้วก้มหน้าคุกเข่า ร้องไห้แล้วว่า

     "ข้าพเจ้ามิอาจตกปากรับคำของท่านได้ หากแม้นหันซุยยังมีชีวิตดีอยู่ ก็หามีทางเป็นไปได้เลยที่ข้าพเจ้าจะมารับราชการด้วยกันกับท่าน"

     โจโฉได้ฟังคำของเฉินกงอิงดังนี้ ก็ยิ่งนิยมชมชอบและประทับในในความซื่อสัตย์จงรักภักดีของเฉินกงอิง ตั้งแต่นั้นมาโจโฉก็ให้เกียรติเฉินกงอิงด้วยดีเสมอมา

     ในปี ค.ศ. 220 พระเจ้าโจผีส่งเฉินกงอิงให้ไปช่วยปฏิบัติราชการกับ โซเจ็ก (Su Ze) และเตียวเจ (Zhang Ji) ในการฟื้นฟูการปกครองในอาณาบริเวณเขตแดนเมืองเหลียง เพื่อควบคุมเส้นทางการติดต่อกับดินแดนห่างใกลทางตอนกลางของทวีปเอเซีย ซึ่งในภารกิจนี้ได้กลายเป็นภารกิจสุดท้ายเพราะเฉินกงอิงได้ล้มป่วยและเสียชีวิตลง

การ์ดเฉินกงอิง จากเกมการ์ดสามก๊ก The Kingdoms
การ์ดเฉินกงอิง จากเกมการ์ดสามก๊ก The Kingdoms
     ที่มาที่ไปที่ทำให้ผมอยากรู้จักประวัติของนายทหารท่านนี้ ก็เพราะได้พบว่าเฉินกงอิงเป็นตัวละครในเกมการ์ดสามก๊ก The Kingdoms ที่มีค่าพลังความสามารถค่อนข้างสูง จึงสงสัยใคร่รู้ว่า เฉินกงอิงเป็นใคร มาจากไหน ทำไมต้องมีความสามารถสูงขนาดนั้น จนเมื่อได้อ่านประวัติของเขา ก็เห็นว่าน่าสนใจ จึงนำมาเขียนเป็นบทความให้เราได้รู้โดยถ้วนทั่วกัน

    เฉินกงอิง แม้ไร้ชื่อในวรรณกรรม แต่คุณธรรมของเขาจับใจมิรู้ลืม ... 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง


ความคิดเห็น

 1. ไม่ระบุชื่อ15 ตุลาคม 2557 00:44

  เฉินกงอิงรูปสุดท้ายไหงยังกะขงเบ้ง 55

  ตอบลบ
 2. คำตอบ
  1. ก็เพราะรูปนั้นแหละครับ จึงทำให้เกิดบทความนี้ ต้องขอบคุณเขาจริง ๆ

   ลบ
 3. หันซุย ที่พูดถึงนี่ใช่หันซุยที่เคยเป็นที่ปรึกษาของม้าเฉียวป่ะครับ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น