I am Ma Yunlu : ฉันคือม้าหยุนลู่

I am Ma Yunlu : ฉันคือม้าหยุนลู่
"หญิงสาวนักสู้ ตัวละครสมมติจากจินตนิยายสามก๊ก"
     วันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ.2557 มูลนิธิโนเบลได้ประกาศยกย่องให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เธอคนนั้นมีชื่อว่า มาลาล่า ยูซัฟซัย (Malala Yousafzai)

     มาลาล่า ยูซัฟซัย เป็นเด็กสาวชาวปากีสถาน ผู้มีใจรักในการการศึกษาและการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิสตรี เนื่องจากขนบธรรมเนียมของท้องถิ่นทำให้ ผู้หญิงไม่ได้รับการอนุญาตเข้ารับการศึกษาในโรงเรียน มาลาล่าจึงเริ่มเขียนบล็อกให้กับเว็บไซต์บีบีซี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 ในขณะที่มีอายุเพียง 11 ปี

      มาลาล่า เขียนบล็อกเพื่อบอกเล่าเรื่องราวภายใต้ระบอบตาลีบัน การถูกคุมคามจากกลุ่มตาลีบัน และการเรียกร้องสิทธิทางการศึกษา ให้ผู้หญิงมีโอกาสเรียนหนังสือ ด้วยนามปากกาว่า “กุล มาไค” (Gul Makai) ทำให้เธอเริ่มมีชื่อเสียง ได้รับตำแหน่งและรางวัลมากมายอาทิเช่น ตำแหน่งประธานสภาเด็กเขตสวัด (District Child Assembly Swat) ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลสันติภาพเด็กระหว่างประเทศโดยเดสมอนด์ ตูตู และได้รับรางวัลสันติภาพเยาวชนแห่งชาติเป็นคนแรกของปากีสถาน

     “จงทำดีแต่อย่าเด่น จะเป็นภัย” วันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2555 มาลาล่า ถูกยิงที่ศีรษะและคอ โดยมือปืนกลุ่มตาลีบันขณะที่กำลังเดินทางกลับบ้าน เธอได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ก็สามารถรอดตายได้ราวกับปาฏิหาริย์

     “ตาลีบันยิงหนูที่หน้าผากซ้าย พวกเขายิงเพื่อนของหนูด้วย พวกเขาอาจคิดว่ากระสุนปืนจะทำให้เราหยุดเรียกร้อง แต่พวกเขาคิดผิด, หนูยังคงยืนหยัดที่จะต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี โดยเฉพาะสิทธิทางการศึกษา เพราะการศึกษาคือสิ่งสำคัญที่สุด”

     มาลาล่า กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการเรียกร้องสิทธิของสตรีทั่วโลก การได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปีนี้ทำให้เธอกลายเป็นผู้ที่มีอายุน้อยที่สุด ที่ได้รับรางวัลโนเบลด้วยวัยเพียง 17 ปี

The story of Malala Yousafzai


     เด็กผู้หญิงที่โดดเด่นและกล้าหาญเช่นนี้ ในยุคสามก๊กจะมีสักคนไหม ? นึกไปนึกมาทำให้คิดถึงชื่อของหญิงสาวคนหนึ่ง ที่เก่งกาจ องอาจและกล้าหาญ ไม่แพ้ชาย อกสามศอก เด็กผู้หญิงคนนี้เป็นลูกสาวของม้าเท้ง เป็นน้องสาวของม้าเฉียว และเป็นภรรยาของจูล่ง ... เธอมีนามว่า “ม้าหยุนลู่”

ใครคือม้าหยุนลู่ ?

ม้าหยุนลู่ (Ma Yunlu, 馬雲騄)
ม้าหยุนลู่ (Ma Yunlu, 馬雲騄)
     ม้าหยุนลู่ (Ma Yunlu, 馬雲騄) เป็นตัวละครสมมุติ ไม่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์หรือแม้แต่ในวรรณกรรมสามก๊กที่เราท่านอ่าน ๆ กัน ชื่อของม้าหยุนลู่นั้นปรากฏเป็นครั้งแรกในหนังสือจินตนิยายสามก๊กที่แต่งขึ้นมาใหม่ในราวปี ค.ศ.1919

     หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “ฟ่านซานกว๋อเหยียนยี่” (Fan Sanguo Yanyi, 反三國演義) ผลงานของ “โจวต้าหวง” (Zhou Dahuang, 周大荒) นักประพันธ์ชาวจีน

     ม้าหยุนลู่ เป็นลูกสาวม้าเท้ง เป็นน้องสาวม้าเฉียว ซึ่งบทบาทของเธอในหนังสือสามก๊กฟ่านซานกว๋อเหยียนยี่นั้น กำหนดให้เธอเป็นนักรบสาวสวยผู้มีฝีมือฉกาจฉกรรจ์ มีบุคลิกลักษณะองอาจผึ่งผาย จนทำให้บรรดาญาติพี่น้องกังวลว่าจะหาคู่ครองที่เหมาะสมกับเธอไม่ได้

     ม้าหยุนลู่ ครองตนเป็นโสดเรื่อยมาจนมีอายุได้ 22 ปี ม้าเท้งบิดาถูกโจโฉลวงไปสังหาร ม้าเฉียวและม้าหยุนลู่ ถูกขับออกจากดินแดนเสเหลียงต้องหนีไปอาศัยอยู่กับเล่าปี่ ม้าหยุนลู่จึงได้พบรักและแต่งงานกับจูล่ง โดยมีเล่าปี่เป็นสักขีพยาน ขงเบ้งกับหวดเจ้งเป็นพ่อสื่อ เมื่อแต่งงานแล้วม้าหยุนลู่ได้รับราชการเป็นขุนพลหญิงแห่งอาณาจักรจ๊ก และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปฏิบัติงานสำคัญของจูล่งหลายต่อหลายครั้ง

ภรรยาของจูล่ง

จูล่งกับม้าหยุนลู่
จูล่งกับม้าหยุนลู่
     อย่างที่เราทราบกันดีว่าในวรรณกรรม ไม่เคยกล่าวถึงภรรยาหรือการแต่งงานของจูล่ง เพราะตอนที่จูล่งเข้าเมืองฮุยเอี๋ยงของเตียวหอม ชาวเมืองจีนเต๋งคนบ้านเดียวกัน เตียวหอมตั้งใจจะยกนางฮวนซีพี่สะใภ้ม่ายเป็นกำนัลแก่จู่ลง ทำให้ทั้งคู่ผิดใจกัน เพราะจูล่งเป็นคนถือเกียรติยศศักดิ์ศรี ร้อนถึงเล่าปี่ขงเบ้งให้มาห้ามปราม ครั้งนั้นจูล่งว่า

     “ซึ่งท่านจะให้อยู่ด้วยหญิงม่ายคนนี้ไม่ควร ประการหนึ่งว่าไร้หญิงสาวแล้วหรือ ประการหนึ่งท่านก็ยังตั้งตัวไม่ได้ ซึ่งจะด่วนให้มีภรรยานั้นข้าพเจ้าไม่ยอม”

     รวมทั้งในตอนที่จูล่งเสียชีวิต บุตรชายสองคนของจูล่งคือ เตียวกองและเตียวหอง เข้ามาคำนับบอกข่าวกับขงเบ้ง ก็ไม่ได้บอกว่าทั้งสองเป็นบุตรของจูล่งกับหญิงผู้ใด

     โจวต้าหวงผู้แต่งเรื่องฟ่านซานกว๋อเหยียนยี่ จึงเพิ่มตัวละครสาวนามว่า ม้าหยุนลู่ เข้าไปในจินตนิยายของเขาโดยให้แต่งงานกับจูล่ง ในช่วงเวลาที่พอเหมาะพอเจาะ ไม่ช้าไม่เร็วเกินไป นั่นคือช่วงหลังจากที่ม้าเฉียวเข้ามาสวามิภักดิ์ต่อเล่าปี่แล้วนั่นเอง

     เหตุผลที่ทั้งสองคนได้แต่งงานกันนั้น เกิดขึ้นเพราะมีความรักในอุปนิสัยใจตอและฝีมือเพลงยุทธ์ของกันและกัน แต่กระนั้นก็ยังมีเกมการเมืองเจือปนอยู่ด้วยเล็กน้อย เพราะเล่าปี่ขงเบ้งได้ปรึกษากันแล้วเห็นว่า หากจะรั้งตัวม้าเฉียวไว้ ควรจะจัดให้มีความสัมพันธ์เกี่ยวดองกันในเครือญาติเกิดขึ้น ม้าเฉียวนั้นรักและหวงน้องสาวคนนี้มาก รวมทั้งยังนับถือในฝีมือของจูล่ง ดังนั้นหากให้ม้าหยุนลู่กับจูล่งแต่งงานกัน ม้าเฉียวก็จะอยู่รับราชการกับอาณาจักรจ๊ก ไม่หนีหายไปไหน เป็นผลดีต่อบ้านเมืองอย่างยิ่ง

ม้าหยุนลู่ในสื่อปัจจุบัน  

ม้าหยุนลู่จากเกมสามก๊ก
ม้าหยุนลู่จากเกมสามก๊ก
      ชื่อของม้าหยุนลู่เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างจริงจัง เมื่อค่ายเกมคอมพิวเตอร์ Koei ได้นำเธอมาเป็นตัวละครลับในเกมสามก๊ก Romance of the Three Kingdoms โดยกำหนดบทบาทให้ ม้าหยุนลู่ เป็นเพื่อนสนิทกับ อุ๋ยซี (ภรรยาของขงเบ้ง) และสองสาวคู่นี้ก็มักจะปรึกษาพูดคุยเรื่องกลยุทธ์ทางการทหารด้วยกันอยู่เสมอ

     ตั้งแต่นั้นมา สื่อต่าง ๆ ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น เกม ของเล่น หรือการ์ด จึงมีชื่อของ ม้าหยุนลู่ ปรากฏออกมาให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง แม้จะทราบกันดีว่าเป็นตัวละครสมมติ แต่ก็ดีกว่าที่จะปล่อยให้ ยอดอัศวิน พระเอกอย่างจูล่ง "ไร้คู่"

     “ม้าหยุนลู่” จึงเป็นตัวละครสมมติ ที่แต่งเติมขึ้นมาอย่างสร้างสรรค์ กลายเป็นสีสันให้วรรณกรรมเรื่องสามก๊กได้อย่างลงตัว และเป็นตัวแทนผู้หญิงเก่งที่น่าสนใจ ไม่น้อยไปกว่า “มาลาล่า” สาวน้อยรางวัลโนเบลเลย

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

  1. ไม่ระบุชื่อ20 ตุลาคม 2557 11:53

    ความรู้ใหม่ สงสัยอยู่แล้วเชี่ยวว่าเป็นใคร เราจะว่าจะจับให้แต่งกับเล่าปี่ จะได้ใช้ม้าคริติคอนแต่ ยังไงก็ไม่ยอมสวามิภักดิ์

    ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น