$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

สับปะรด สามก๊ก

สับปะรด สามก๊ก
“ทำสามก๊กให้ดังเป็นสับปะรด”
     คืนวันที่ 8 กันยายน พ.ศ.2557 ที่ผ่านมา เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวจีน นั่นคือเป็น “วันไหว้พระจันทร์” ประเพณีจีนที่สืบทอดกันมาหลายพันปี ซึ่งตามปฏิทินจีนจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ประมาณกลางฤดูใบไม้ร่วง ที่ชาวจีนจึงเรียกว่า "จงชิว" (Zhong Qiu) แปลว่า "กลางฤดูใบไม้ร่วง"

     สิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานวันไหว้พระจันทร์ ก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” (Moon Cake) ขนมเค้กรูปวงกลมสอดไส้ธัญพืชหวานฉ่ำ นำมาไหว้พระจันทร์ แล้วตัดแบ่งกันทานให้ครบทุกคนในครอบครัว

     ทานขนมไหว้พระจันทร์แล้วอ่านข่าว เจอเรื่องร้านขายขนมไหว้พระจันทร์ร้านหนึ่งในประเทศไต้หวัน ...ร้านนี้มีเค้กและเรื่องราวที่เกี่ยวพันกับ “สามก๊ก”

Doling Fonso

Doling Fonso
Doling Fonso
     “Doling Fonso” (ตู้หลิงเฟิงเซียว, 獨領鳳燒 , วิหกเพลิงเสรี) เป็นชื่อร้านขนมไหว้พระจันทร์ชื่อดังของไต้หวัน แต่หากให้พูดถึงสิ่งประทับใจเกี่ยวกับประเทศไต้หวัน หลากคนก็มักจะนึกถึง “เค้กสับปะรด” หรือ “พายสัปปะรดไต้หวัน” ที่คนไทยเรามักจะซื้อกลับมาเป็นของฝากกัน

      ร้านเค้กสับปะรดชื่อดังในไต้หวันมีอยู่มากมาย แต่ร้านนี้มีข้อแตกต่าง เพราะนอกจากขนมที่อร่อยเหาะแล้ว สิ่งที่ทำให้ร้านนี้โดดเด่นก็คือ “การออกแบบบรรจุภัณฑ์”

     ร้าน “Doling Fonso” ตั้งอยู่ในเมืองกวนเหมี่ยว (Guanmiau, 关庙) เมืองที่ผู้คนเคารพรักและศรัทธา “เทพเจ้ากวนอู” ร้านขนมแห่งนี้จึงเลือกใช้ “กวนอู” เป็นสัญลักษณ์

     และสินค้าขายดีของร้านก็คือ “เค้กสัปปะรด” ที่บรรจุอยู่ภายในกล่องรูปกวนอูขี่ม้าเซ็กเธาว์

กล่องเค้กสัปปะรดลายกวนอู
ลายกวนอู บนกล่องขนม
กล่องเค้กสัปปะรดลายกวนอู
กล่องเค้กสัปปะรดลายกวนอู
กล่องเค้กสัปปะรดลายกวนอู
เหมาะสำหรับเป็นของฝาก .... แต่ .....
     กล่องเค้กสัปปะรดลายกวนอูของร้านนี้ออกแบบได้งดงามสะดุดตา แต่สิ่งที่เหนือกว่าและกำลังขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แซงหน้าเค้กกวนอู คือกล่องบรรจุภัณฑ์รุ่นใหม่ “เค้กสามพี่น้อง ikosu”

     “เค้กสามพี่น้อง ikosu” ก็คือเค้กสัปปะรดกลิ่นต่าง ๆ ที่บรรจุอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมทรงสูง รูปใบหน้าของเล่าปี่ กวนอู และเตียวหุย เป็นรูปตัวการ์ตูนน่ารัก มีเอกลักษณ์อันโดดเด่น ทำให้ร้านนี้ได้รับรางวัล “Golden Pin Design Award 2013” รางวัลที่มอบให้กับงานออกแบบของประเทศจีน

     จากกล่องขนมเดิม ๆ ที่มีรูปกวนอูคนเดียว นำมาจัดชุดใหม่ให้ครบเซต กลายเป็นตำนานพี่น้องร่วมสาบานใต้สวนดอกท้อ ช่วยกันทำมาหากิน

     จากที่ลูกค้าซื้อกล่องเดียวจบ ก็กลายเป็นต้องซื้อถึงสามกล่อง ค้าขายได้กำไรจากเดิมหลายเท่าตัว

เค้กสามพี่น้อง ikosu
กล่องเค้กสับปะรด สามพี่น้อง ikosu
เค้กสามพี่น้อง ikosu
กล่องเค้กสับปะรดสามพี่น้อง เรียงจากซ้ายไปขวา กวนอู เล่าปี่ เตียวหุย
เค้กสามพี่น้อง ikosu
เป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามมาก
เค้กสามพี่น้อง ikosu
เป็นขนมชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ
เนื้อในชุ่มฉ่ำ น่ารับประทาน
เนื้อในชุ่มฉ่ำ น่ารับประทาน
เค้กสามพี่น้อง ikosu
ห่อของเค้กแต่ละกลิ่น สีสันจัดจ้าน
     ชื่อของร้าน “Doling Fonso” ในไต้หวันโด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เพราะการที่จับเอาเอกลักษณ์ พื้นฐานทางความเชื่อของชาวเมืองกวนเหมี่ยว มาผสมผสานกับการออกแบบอันยอดเยี่ยมอย่างลงตัว กลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของเมือง

     ดูแล้วก็นึกย้อนถึงสินค้าไทย ที่หลาย ๆ อย่างมีคุณภาพ แต่บรรจุภัณฑ์ไม่ตรึงตา ไม่น่าสนใจ ไร้ซึ่งเรื่องราวและรายละเอียด ถ้าเราทำบรรจุภัณฑ์แบบนี้ได้ ผมเชื่อว่าสินค้าไทยจะสามารถสู้กับสินค้าต่างชาติได้อย่างแน่นอน

     การออกแบบบรรจุภัณฑ์ จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของการค้าขาย จากขนมธรรมดาก็กลายเป็นของฝากยอดนิยม อร่อย ไม่อร่อย เป็นหรือไม่เป็นสับปะรดไม่รู้ แต่ซื้อฝากใคร คนรับก็ประทับใจ

     "ไม่เป็นสับปะรด" เป็นสำนวนหมายความว่า ไม่ดี, ไม่เข้าท่า, ไม่ได้เรื่อง, ไม่เหมาะ, ไม่อร่อย แต่ได้เห็นวิธีการของร้านขนมไต้หวันวันนี้แล้ว คันไม้คันมืออยากหาวิธีทำให้ "สามก๊ก" โด่งดังเป็นสับปะรดอย่างเขาบ้าง
     ว่าแต่ว่า ... เพื่อน ๆ ท่านใดไปเที่ยวไต้หวัน อย่าลืมซื้อ “เค้กสัปปะรดสามก๊ก” และนำมาฝากกันบ้างนะครับ

ถุงกระดาษลายกวนอู สวย และ... น่ารัก
ถุงกระดาษลายกวนอู สวย และ... น่ารัก
“สับปะรด” (Pineapple) หนังสั้นสร้างแรงบันดาลใจ โครงการสานรัก


หนังสั้นเรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจได้มากเลยครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,81,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: สับปะรด สามก๊ก
สับปะรด สามก๊ก
คืนวันที่ 8 กันยายน พ.ศ.2557 ที่ผ่านมา เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวจีน นั่นคือเป็น “วันไหว้พระจันทร์” ประเพณีจีนที่สืบทอดกันมาหลายพันปี ซึ่งตามปฏิทินจีนจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ประมาณกลางฤดูใบไม้ร่วง ที่ชาวจีนจึงเรียกว่า "จงชิว" (Zhong Qiu) แปลว่า "กลางฤดูใบไม้ร่วง" สิ่งที่ขาดไม่ได้ในงานวันไหว้พระจันทร์ ก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์” (Moon Cake) ขนมเค้กรูปวงกลมสอดไส้ธัญพืชหวานฉ่ำ นำมาไหว้พระจันทร์ แล้วตัดแบ่งกันทานให้ครบทุกคนในครอบครัว ทานขนมไหว้พระจันทร์แล้วอ่านข่าว เจอเรื่องร้านขายขนมไหว้พระจันทร์ร้านหนึ่งในประเทศไต้หวัน ...ร้านนี้มีเค้กและเรื่องราวที่เกี่ยวพันกับ “สามก๊ก”
https://1.bp.blogspot.com/-zmszKethUkI/VBBKpeOubwI/AAAAAAAAgzo/9x79dbaG6Jk/s1600/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%94-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%81.jpg
https://1.bp.blogspot.com/-zmszKethUkI/VBBKpeOubwI/AAAAAAAAgzo/9x79dbaG6Jk/s72-c/%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%94-%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%81.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2014/09/doling-fonso-ikosu.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2014/09/doling-fonso-ikosu.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ