จูล่งกับกลเมืองร้าง

จูล่งกับกลเมืองร้าง
จูล่ง ใช้กลเมืองร้างก่อนขงเบ้งเสียอีก
      “กลเมืองร้าง” (The stratagem of the Empty City, 空城) เป็นกลอุบายลือชื่อ จัดอยู่ในลำดับที่ 32 ของ 36 กลยุทธ์จีน ซึ่งนักอ่านสามก๊กตัวยง จะรู้จักกันดีว่าเป็นอุบายของ “จูกัดเหลียง” หรือ “ขงเบ้ง” ที่ใช้โดยการแสร้งตีขิมอยู่บนกำแพงเมืองที่เปิดประตูโล่ง ลวงให้สุมาอี้ระแวงสงสัย ไม่กล้าเข้าตีและยกทัพกลับไป

     เรื่องขงเบ้งใช้กลเมืองร้างนี้ มีข้อสงสัยและข้อกังขาอยู่มาก เพราะไม่มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ยืนยันชัดเจน รวมทั้งความไม่สมเหตุสมผลก็มีอยู่มากมายหลายจุด ตอกย้ำคำนิยาม “จริงเจ็ดเท็จสาม” ให้ฝังลึก

     แต่ก็ใช่ว่าอุบายนี้จะไม่มีในสามก๊กเลย เพราะอุบายนี้เคยถูกใช้โดย “จูล่ง” ยอดทหารเสือของพระเจ้าเล่าปี่ รวมทั้งมีบันทึกอยู่ในทั้งวรรณกรรมและประวัติศาสตร์

 กลเมืองร้างฉบับจูล่ง 

ภาพวาดสีน้ำของจูล่ง
ภาพวาดสีน้ำของจูล่ง
     เหตุการณ์นี้อยู่ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ตอนที่ 57 ,หนังสือสามก๊กฉบับภาษาอังกฤษ ของ C. H. Brewitt-Taylor ตอนที่ 71 และ ในชีวประวัติของจูล่ง (Yun Biezhuan ,雲別傳)

     ในศึกฮันต๋ง หลังจากที่ฮองตง ขุนพลเฒ่าของเล่าปี่ สังหารแฮหัวเอี๋ยน แม่ทัพใหญ่ฝ่ายโจโฉ ทำให้โจโฉโกรธแค้นอย่างหนัก จำต้องยกทัพมาที่เขาเตงกุนสัน เพื่อหวังจะชำระแค้น

    ขงเบ้งได้มอบหมายให้ฮองตงและจูล่ง ลอบไปเผาเสบียงของโจโฉที่ค่ายฮันซุย ฮองตงยกทัพไปก่อนแต่เสียทีถูกข้าศึกปิดล้อมไว้ เคราะห์ดีที่จูล่ง ชูธงแสดงตัว “เซียงสันจูล่ง” ตามไปตีฝ่ากองทหารของโจโฉ ช่วยเหลือฮองตงออกมาได้

     “The hero of Dangyang is still alive” 

     “วีรบุรุษแห่งทุ่งเตงยางยังเป็นอยู่” 

     คือคำอุทานในเชิงยกย่อง ที่โจโฉร้องบอกแก่เหล่าทหาร พร้อมกับเตือนให้ระมัดระวัง อย่าประมาทฝีมือทหารเอกผู้นี้

จูล่ง รับบทโดยหลิวเต๋อหัว
จูล่ง (หลิวเต๋อหัว แสดง)
      จูล่งพาฮองตงกลับมาค่าย ก็พบกับเตียวเอ๊กทหารรองที่รักษาค่ายออกมารับ แต่เมื่อเหลียวมองไปด้านหลัง ก็พบว่ากองทัพขนาดมหึมาของโจโฉไล่ติดตามมา เตียวเอ๊กจึงแนะนำว่าให้ปิดประตูค่ายขึ้นหอรบ เตรียมการป้องกันค่ายให้แน่นหนัก

     จูล่งไม่สะทกสะท้าน แล้วกล่าวว่า

     “อย่าให้ปิดประตูค่ายเลย เจ้าไม่รู้หรือเมื่อครั้งเรารบที่เมืองลกเอี๋ยง เราขี่ม้าถือทวนแต่ผู้เดียว (ฉบับภาษาอังกฤษว่ารบที่ทุ่งเตงยาง และยืนหัวเราะเยาะ) ทหารโจโฉถึงแปดสิบหมื่นดูเหมือนหญ้าแพรก บัดนี้มีทั้งนายแลพลทหาร เหตุใดจะกลัวข้าศึกอีกเล่า”

     ว่าแล้วก็ให้เปิดประตูค่าย ลดธงลง ปลดอาวุธ เลิกเสียงกลอง ให้ทหารไปซุ่มซ่อนไว้ แล้วจูล่งก็ขี่ม้าถือทวนออกมายืนอยู่หน้าค่าย

     ขณะนั้นเป็นเวลาใกล้ค่ำ กองทัพของโจโฉที่นำมาโดยทหารเอกอย่างเตียวคับ ซิหลง ยกมาถึงก็ฉงนสงสัย ธงรบก็ไม่เห็น เสียงกลองก็ไม่ได้ยิน ประตูค่ายก็เปิด มีเพียงจูล่งยืนม้าอยู่ผู้เดียว แต่กระนั้นก็ยังรี ๆ รอ ๆไม่กล้าบุกเข้าตี

     ครู่หนึ่ง กองทัพหลวงของโจโฉก็ตามมา โจโฉจึงสั่งให้ทหารโห่ร้องบุกเข้าไป แต่ทหารแนวหน้าเห็นจูล่งมิได้สะดุ้งสะเทือน จึงวิ่งหันหลังหนีกลับออกมา จูล่งเห็นเป็นโอกาสจึงแกว่งทวนให้สัญญาณทหารที่ซ่อนอยู่ ระดมยิงเกาทัณฑ์ใส่กองทัพของโจโฉ แล้วยกทัพวิ่งโห่ร้องไล่ติดตามไป ทหารของโจโฉตกใจ บ้างวิ่งเหยียบกันตาย บ้างวิ่งเตลิดตกลงไปในแม่น้ำฮันซุย เกิดโกลาหลบาดเจ็บล้มตายเป็นอันมากและแตกทัพพ่ายไปในที่สุด

     เมื่อเล่าปี่ทราบข่าวชัยชนะในครั้งนี้ ก็รีบตระเตรียมกองทัพมาพร้อมกับขงเบ้ง เพื่อแสดงความยินดีกับจูล่ง ตามความในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ว่า “ท่านมีความชอบในสงคราม เราจะตั้งให้เรียกท่านว่าทหารเสือ”

     จูล่งจึงได้เป็นทหารเสือ (General Who Possesses Tiger Prowess) ก่อนใครเพื่อน !

 Zilong is all bravery ! 

จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า
จูล่งฝ่าทัพรับอาเต๊า วีรกรรมที่สร้างชื่อให้กับจูล่ง
     ผลรางวัลของการใช้อุบายนี้ นอกจากเล่าปี่จะยกจูล่งเป็นทหารเสือแล้ว ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) อธิบายไว้อย่างวิเลิศว่า “ความคิดของจูล่งทำสงครามครั้งนี้ ล้วนเป็นโวหารทั้งนั้น”

     แปลให้กระชับชัดเจนว่า “จูล่งนี้กล้าหาญนัก”

     กลเมืองร้างของจูล่ง แม้จะไม่โด่งดังเท่า “ขงเบ้งตีขิมบนกำแพง” แต่ก็ไม่เคยมีข้อกังขา ดูสมเหตุสมผล มีบันทึกตรงกันจากทั้งวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ ปัจจัยสำคัญที่จูล่งกระทำอุบายครั้งนี้ได้สำเร็จ คือเกียรติประวัติอันเลื่องชื่อของเขา รวมทั้งการที่โจโฉออกปากเตือนทหารว่าอย่าประมาทฝีมือจูล่ง

     พิจารณาดูแล้ว ในเรื่องสามก๊ก ชื่อของ “เซียงสันจูล่ง” คงจะครองตำแหน่งพระเอกในดวงใจไปอีกนาน

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น

 1. อ่านดูแล้วสมจริงกว่าของขงเบ้งเยอะเลย :3

  ตอบลบ
 2. เคยอ่านอยู่ครับ ใช้กลนี้ก่อนขงเบ้งจริงในการ์ตูนยังมีเลย

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ29 กันยายน 2557 16:50

  เตี๋ยจูล่งผู้กล้าแห่งเสียงอิสาน
  ตกลงว่าเขา อับปัญญาจริงๆแบบเทีย (จำชื่อไม่ได้) บอกไว้หรือเปล่า
  บทจะฉลาดก็ฉลาดสุดๆ บทจะโง่ ก็เกินบรรยาย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เทียบู ผู้ปราบจูล่งครับ
   http://samkok911.blogspot.com/2013/02/Cheng-Wu-Conquer-Zhao-Yun.html

   ลบ

แสดงความคิดเห็น