ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก

ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก
จากวรรณกรรมอันทรงคุณค่าสู่วาทะและปรัชญาแห่งชีวิต
     “ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก” เป็นหนังสือสามก๊กแนวคำคมเล่มใหม่ล่าสุด ผลงานของคุณ “ตั้งกิมเล้ง” นักเขียนคนเดียวกันกับหนังสือสามก๊ก เรื่อง สามก๊ก ฉบับอ่านธุรกิจพิชิตคน ตีพิมพ์โดย นานาสำนักพิมพ์ และจัดจำหน่ายโดย บริษัท ยิปซี กรุ๊ป จำกัด

      ในปีนี้ มีหนังสือสามก๊ก ทยอยเปิดตัวกันออกมาเรื่อย ๆ ให้นักอ่านได้เสพย์กันไม่ขาดสาย เป็นนิมิตหมายว่า เรื่องสามก๊กนั้นจะไม่มีวันจางหายไปจากบรรณพิภพ เหมือนคลื่นที่ซัดเข้าสู่ฝั่ง ระลอกแล้วระลอกเล่า

     จริงอยู่ที่ว่า ได้เคยมีหนังสือสามก๊กที่รวบรวมวาทะคำคมของตัวละครไว้แล้วมากมายหลายเล่ม แต่ “ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก” เล่มนี้ ก็เปรียบดังคลื่นระลอกใหม่ ที่มาทดแทนคลื่นระลอกเก่า ซึ่งค่อย ๆ เลือนลางจางหายไปตามกาลเวลา

     สำหรับผู้ที่ผ่านสมรภูมิสามก๊กมาอย่างโชกโชนแล้ว วาทะคำคมจากหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ที่ถูกรวบรวมไว้ในหนังสือเล่มนี้ จะช่วยทบทวน ทั้งถ้อยคำสำนวนอันสลักสลวย และข้อคิดที่สามารถกระตุ้นเตือนใจ ให้ตราตรึงหนักแน่นขึ้น

     ส่วนผู้ที่เริ่มศึกษาสามก๊ก หนังสือเล่มนี้ก็เหมาะสม เพราะช่วยคัดกรอง แยกย่อย จัดหมวดหมู่ เป็นการสรุปใจความสำคัญของวรรณกรรมเรื่องยาว ด้วยสำนวนสั้น ๆ อ่านแล้วก็เพลิดเพลิน เจริญใจ

     ข้อเสียข้อเดียวที่ขอติติง คือไม่มีการระบุชื่อตัวละคร เจ้าของวาทะ หรือช่วงเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องไว้ ทำให้นักอ่านหน้าใหม่ไม่ทราบและไม่เข้าใจว่าถ้อยคำสำนวนเหล่านี้มีที่มาที่ไปอย่างไร และนั่นทำให้สำนวนบางวาทะ ไร้ซึ่งความคม ยากนักที่จะบาดลึกถึงก้นบึ้งของหัวใจ

     แต่หากไม่ซีเรียส ในเรื่องเนื้อหาของวรรณกรรมแล้ว หนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือแนวปรัชญาที่ช่วยสอนใจและเตือนสติได้ดีมากเล่มหนึ่งเลยครับ

 คำนำสำนักพิมพ์ 

     อ่านสามก๊กครบสามจบ คบไม่ได้
ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก
     เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่ามานี้ สำหรับคนที่ไม่เคยอ่านสามก๊กคงจะไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องกล่าวอย่างนั้น ทำไมอ่านสามจบแล้วถึงต้องคบไม่ได้ ที่ว่าอ่านสามจบคบไม่ได้นั้น เพราะในสามก๊ก มีกลยุทธ์ต่าง ๆ มากมาย หลากหลายแง่มุม ให้ผู้อ่านได้คิดได้ติดตาม อีกทั้งยังมีกลโกงต่าง ๆ และการเอาตัวรอดที่แฝงอยู่ในทุก ๆ ตัวละคร

     ในขณะที่เราอ่านสามก๊กนั้น นอกจากเราจะสนุกกับฉากและเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวแล้ว เรายังได้พบเจอกับคำคม นอกจากคำพูดของตัวละครต่าง ๆ มากมายทั้งเล่ม

     ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก ผู้เขียนได้รวบรวมคำคมจากเรื่องราวของ สามก๊ก ฉบับ เจ้าพระยาพระคลัง(หน) โดยแบ่งเป็นหมวด ๆ เช่น รักชาติ รักแผ่นดิน, กล้าหาญชาญชัย, นายเจ้า บ่าวใช้,ผู้นำ, บริหารคน, บริหารบ้านเมือง ฯลฯ เพื่อให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึงแนวทางการคิดของตัวละคร ที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน รวมทั้งยังให้แง่คิดในสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เราต้องพบเจอ

     หาก “อ่านสามก๊กครบสามจบ คบไม่ได้” แล้ว “อ่าน ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊กครบสามจบ ก็คงคบไม่ได้เช่นกัน”

ใช้ให้ดี
นานาสำนักพิมพ์

 คำนำ 

     สามก๊ก วรรณกรรมจีนที่ได้รับการยกย่องว่ามีคุณค่าด้วยการถ่ายทอดเรื่องราว วิธีคิด และเล่ห์กล ที่ลึกล้ำ ในการทำศึกห้ำหั่น ชิงไหวชิงพริบ ระหว่างก๊กเหล่าต่าง ๆ กระทั่งมีคำพูดที่ว่า ใครอ่านสามก๊กจบสามครั้งเป็นคนที่คบไม่ได้

     สามก๊กเป็นวรรณกรรมเล่มหนา แต่ความยาวของเนื้อหาก็ไม่เป็นอุปสรรค์ต่อการอ่าน เพราะการถ่ายทอดที่ชวนให้ติดตามตลอดเวลา

     การถ่ายทอดวรรณกรรมสามก๊กสู่งานแปลภาษาไทย เพื่อให้คนไทยได้มีโอกาสรับความสนุกสนานในการอ่าน มีหลากหลายสำนวนแปลด้วยกัน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บุคคลผู้แปลเป็นคนแรกสุดคือ เจ้าพระยาพระคลัง(หน) โดยการแปลงานชิ้นดังกล่าว ท่านผู้อ่านจะได้รับอรรถรสของถ้อยคำไทยโบราณไปในขณะเดียวกันด้วย

     ในระหว่างบรรทัดของสามก๊ก มักมีคำกล่าวที่โดนใจ คำคม คติเตือนใจ สอดแทรกปะปนอยู่เกือบทั้งเล่ม

     เป็นคำพูดที่ให้แง่คิด เตือนสติ บ่งบอกถึงแนวคิดการกระทำ ธรรมเนียมปฏิบัติของคนในสมัยนั้นมากมาย ถ้อยวลีที่โดนใจยังคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้รักในรสของวรรณกรรมอันทรงคุณค่าดังกล่าวอยู่เสมอมา

     หนังสือ “ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก” ซึ่งท่านถืออยู่ในมือขณะนี้ ได้รวบรวมคำคมจากงานแปลของเจ้าพระยาพระคลัง (หน) แล้วนำมาจัดแยกหมวดหมู่เป็นกลุ่ม ต่าง ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน หลายคำคมสามารถ ก้าวข้ามผ่านเวลาระหว่างยุคสมัยหนึ่งสู่อีกยุคสมัยหนึ่ง และยังคงนำมาปรับใช้ได้ดีในการใช้ชีวิตประจำวัน

สารบัญของหนังสือ "ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก"
สารบัญของหนังสือ "ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก" ที่จัดเรียงสำนวนคำคมตามหมวดหมู่

รายละเอียดหนังสือ
  • ชื่อหนังสือ : ปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊ก
  • ผู้แต่ง : ตั้งกิมเล้ง
  • รหัส ISBN : 9786163012531
  • ครั้งที่พิมพ์ : 1
  • ปีที่พิมพ์ : เม.ย 2557
  • จำนวนหน้า : 320 หน้า 
  • ขนาด : 13.5*20 cm.
  • ราคา : 250.- บาท
  • ผู้จัดพิมพ์ : นานา สำนักพิมพ์
  • จัดจำหน่าย : บริษัท ยิปซี กรุ๊ป จำกัด
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ซื้อหนังสือปรัชญาชีวิตในวาทะสามก๊กความคิดเห็น