คำคม ซุนฮก

ซุนฮก

ประวัติย่อของซุนฮก

     ซุนฮก ( Xun Yu, 荀彧) เป็นชาวตำบลอิ่งอิน เมืองอิ่งชวน (เองฉวน) มณฑลเหอหนาน มีชื่อรองว่า อุ๋นย้อ เดิมอยู่กับอ้วนเสี้ยวแล้วมาอยู่กับโจโฉ เป็นคนนิสัยดี สุภาพอ่อนน้อม ประหยัดมัธยัสถ์ เงินทองที่ได้จากราชการเอื้อยเฟื้อเจือจานให้ญาติมิตร จนไม่มีสมบัติอะไรติดกาย เป็นคนมีความรู้ความคิดดี ออกศึกกับโจโฉหลายครั้ง ชำนาญในการตั้งค่าย มีตำแหน่งเป็นขุนนางฝ่ายซือจง (รักษาประตูเมือง) ตำแหน่งกวงหยงต้าฟู (มหาอำมาตย์โท)

     เมื่อโจโฉดำริจะตั้งตนเป็นวุยก๋ง และมีเครื่องราชอิสรยยศทั้ง 9 ซุนฮกคัดค้านว่าไม่สมควร “ถึงมาตรว่าจะมีความชอบสักเท่าใดก็ดี ก็ควรจะเจียมตัวคำรบตามประเพณีข้ากับเจ้า”

     โจโฉไม่พอใจ เมื่อเตรียมยกทัพไปตีกังตั๋ง พระเจ้าเหี้ยนเต้ให้ซุนฮกไปทัพกับโจโฉด้วย ซุนฮกรู้ว่าโจโฉไม่ชอบหน้า ก็บอกป่วยเสีย โจโฉจึงให้เอาตระบะเปล่า ปิดตราประจำเสีย ดังหนึ่งใส่ของกิน ให้คนเอาไปให้ซุนฮก แล้วเขียนเป็นอักษรไปว่าอย่าให้ผู้อื่นเปิด

     ครั้นซุนฮกเปิดขึ้นดู ก็เห็นแต่ตระบะเปล่า ก็เข้าใจว่าโจโฉคิดร้ายจะทำอันตรายตัว มีความโทมนัส ก็กินยาตายเสีย และเมื่อซุนฮกถึงแก่ความตายนั้น อายุได้ 50 ปี โจโฉขอพระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เป็นโหว (พระยา)

คำคม ซุนฮก

  • "แลเล่าปี่กับลิโป้นั้นอุปมาดังเสือสองตัว ข้าพเจ้าจะคิดให้ชิงอาหารกันกิน เห็นเล่าปี่กับลิโป้จะเกิดรบพุ่งกันจนตายข้างหนึ่ง แล้วจึงคิดการต่อไป"
  • "ทหารเอกอ้วนเสี้ยวซึ่งมีปัญญาแลฝีมือนั้น จะนับว่าชำนาญมิได้ อันเตียนห้องนั้นเปนคนหยาบช้าดื้อดึง แลเขาฮิวนั้นมีปัญญาก็จริง แต่เปนคนโลภ ทำสิ่งใดก็มักเสียการ สิมโพยนั้นเปนคนอวดรู้ ถึงผู้ใดว่าชอบก็ถือว่าผิด ฮองกี๋นั้นเปนคนโวหารเอาการมิได้ ทั้งสี่คนซึ่งเปนที่ปรึกษาอ้วนเสี้ยวนั้น ต่างคนถือตัวแก่งแย่งมิได้ประนอมกัน อันทหารเอกมีฝีมือทั้งเจ็ดคนนั้น มิรู้จักทีเสียทีได้ ถ้าได้ทำศึกใหญ่ครั้งนี้เห็นจะจับตัวได้เปนมั่นคง อันทหารเลวถึงจะมีมากสักเท่าใด ก็เปนแต่พลอยแพ้พลอยชนะด้วย "
  • "ยีเอ๋งนี้อุปมาเหมือนสัตว์เดียรัจฉาน แลท่านทั้งปวงจะมาถือโทษฆ่ามันเสียนั้นไม่ควร กระบี่จะติดโลหิตเปล่า"
  • "แต่แรกมหาอุปราชซ่องสุมผู้คนแลทหารทั้งปวงตั้งใจจะสนองพระเดชพระคุณพระ เจ้าเหี้ยนเต้ให้แผ่นดินเปนสุขโดยสุจริต เพราะว่าเปนข้าแผ่นดินของท่าน ถึงมาทว่ามีความชอบสักเท่าใดก็ดี ก็ควรจะเจียมตัวคำรบตามประเพณีข้ากับเจ้า"

ความคิดเห็น