Hilter的博客 : บล๊อกของHilter

Hilter的博客 : บล๊อกของHilter
All About China
     Hilter的博客 : บล๊อกของHilter เป็นบล๊อกแนวความรู้และการศึกษาเรื่องจีน ที่จับเอาเรื่องราวต่าง ๆ มาอธิบายตามหลักวิชาการ มาผสมผสานกับความบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมจีน มีทั้งบทความวิชาการ ดนตรี เกม และการ์ตูน แต่จุดเด่นที่น่าสนใจของบล๊อกนี้ก็คือเรื่อง "สามก๊ก"
     Hilter的博客 เป็นบล๊อกของค่าย exteen.com เจ้าของบล๊อกไม่ได้เปิดเผยชื่อเสียงเรียงนาม แต่คาดว่าน่าจะเป็นครูสอนภาษาจีน และนามว่าคุณ "Tinaht B. Yonat" เอกลักษณ์ของบล๊อกจะใช้รูปภาพสาวแว่นตาหวานเป็นภาพต้อนรับ จากนั้นจะมีเพลงจีนบรรเลงเบา ๆ อ่านไปฟังไป ทำให้เคลิบเคลิ้มดีจริงแท้

     ผมไม่รู้จักเจ้าของบล๊อกเป็นการส่วนตัว แต่ได้ติดตามผลงานของเขามาตั้งแต่ที่เขาได้เขียนบทความแปลรายการโทรทัศน์แนววิชาการของจีนที่มีชื่อว่า "คิดแบบสุมาอี้"

คิดแบบสุมาอี้
คิดแบบสุมาอี้
     "คิดแบบสุมาอี้" เป็นช่วงหนึ่งของรายการ Lecture Room (百家讲坛) ซึ่งนำอาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มาบรรยายเป็นเรื่อง ๆ เหมือนกับ "อี้จงเทียนพิเคราะห์สามก๊ก" ที่หลาย ๆ ท่านคุ้นเคยกันดี ซึ่งในครั้งนี้ได้เชิญอาจารย์จาก มหาวิทยาลัยการจดหมายและโทรคมนาคมปักกิ่ง นามว่า "เจ้าหวี่ผิง" มาเป็นวิทยากร การบรรยายจะแบ่งออกเป็นตอน ๆ โดยในซีรีย์ "คิดแบบสุมาอี้" นี้จะมีถึงสิบตอน แต่น่าเสียดายที่ตอนที่ 9 มีปัญหาขัดข้อง เปิดดูไม่ได้ บล๊อก Hilter จึงได้แปลไว้ 9 ตอนดังนี้
  1. คิดแบบสุมาอี้ : เลือกแล้วไม่เสียใจ นั่นแลตัวเลือกที่ดี
  2. คิดแบบสุมาอี้(2) : จะเป็นกุนซือดี ต้องมีเคล็ดลับ 
  3. คิดแบบสุมาอี้(3) : ตอบโต้ฉับไวในยามฉุกเฉิน 
  4. คิดแบบสุมาอี้ (4) : จะปลุกขวัญทั้งทีต้องมีแผนเด็ด 
  5. คิดแบบสุมาอี้ (5) : คลี่คลายความขัดแย้งในการแก่งแย่งชิงดีอย่างยอดเยี่ยม 
  6. คิดแบบสุมาอี้ (6) : ควรทำเช่นไรเมื่อมีอำนาจใหญ่ถูกมอบให้เรา? 
  7. คิดแบบสุมาอี้ (7) : จะคว้าโอกาสให้อยู่หมัด ต้องใช้ยอดวิธี 
  8. คิดแบบสุมาอี้ (8) : แปรเปลี่ยนทุกข์ยากได้ด้วยมือเรา 
  9. คิดแบบสุมาอี้ (9) : ปั้นลูกหลานเป็นนักรบครบสูตร
  10. คิดแบบสุมาอี้ ( 10 END ) : แจกแจงกลยุทธ์ในการรักษาสถานการณ์ให้คงที่
     ทุกตอนทุกช่วงของบทความเต็มไปด้วยเกร็ดความรู้ทางประวัติศาสตร์ การบริหารจัดการ กลอุบายรวมทั้งวิธีใช้ชีวิตตามแบบของสุมาอี้ ซึ่งคุณ Tinaht แปลไว้ได้ดี อ่านสนุกและเข้าใจง่าย สมกับเป็นอาจารย์สอนภาษาจีน

     แม้ว่า "คิดแบบสุมาอี้" จะจบลงแล้ว แต่บล๊อก Hilter ก็ไม่ได้ทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง เพราะล่าสุดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556 ที่ผ่านมา ได้ปล่อยบทความหมัดเด็ดที่จะเอามาน๊อคสุมาอี้ นั่นคือบทความแปลซีรีย์ "รู้อย่างขงเบ้ง" ตอนวิธีหางานขั้นเทพ ลงเปิดตัวเป็นตอนแรก

รู้อย่างขงเบ้ง
รู้อย่างขงเบ้ง
     "เจ้าความคิดต้องยกให้สุมาอี้ แต่เจ้าความรู้ ต้องยกให้ขงเบ้ง" เจ้าของบล๊อก ได้กล่าวเกริ่นนำไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งซีรี่ย์ขงเบ้งนี้จะมีทั้งหมด 8 ตอน มีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้สติปัญญา ในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ของขงเบ้ง อ่านแล้วสนุกไม่แพ้ซีรี่ย์ของสุมาอี้เลย

      Hilter的博客 : บล๊อกของHilter
จึงเป็นบล๊อกเกี่ยวกับเรื่องจีนและสามก๊ก ที่น่าสนใจ ติดตามมากที่สุดอีกบล๊อกหนึ่งครับ ... หากชอบเรื่องสามก๊กและสนใจศึกษาเรื่องเกี่ยวกับจีน เชิญแวะไปเยี่ยมชมกันได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น