วาทะขงเบ้งจากผู้นำหญิง

วาทะขงเบ้งจากผู้นำหญิง

     เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2556 ที่ผ่านมา "นารีขี่ม้าขาวแห่งแดนกิมจิ" พัก กึน-ฮเย (Park Geun-hye, 박근혜) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้กล่าวปาฐกถาให้กับนิสัยนักษามหาวิทยาลัยซิงหัว ประเทศจีน โดยส่วนหนึ่งของการปาฐกถาครั้งนี้ เธอได้กล่าวว่าสิ่งที่ทำให้เธอก้าวขึ้นมาอยู่ ณ จุดนี้ได้นั้น มาจากคำคมของ "ขงเบ้ง" หรือ "จูกัดเหลียง" จากเรื่องสามก๊ก

     พัก กึน-ฮเย เป็นบุตรสาวคนโตของอดีตประธานาธิบดีพัก ช็อง-ฮี เธอสำเร็จการศึกษาวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยโซกัง กรุงโซล เธอเคยทำหน้าที่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของ เกาหลีใต้ ในฐานะบุตรสาวของประธานาธิบดี เป็นเวลา 5 ปี หลังจากมารดาของเธอเสียชีวิตจากการลอบสังหารเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2517 จนกระทั่งประธานาธิบดีพัก ช็อง-ฮี เสียชีวิตจากการลอบสังหารเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2522

"นารีขี่ม้าขาวแห่งแดนกิมจิ" พัก กึน-ฮเย (Park Geun-hye, 박근혜) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้
"นารีขี่ม้าขาวแห่งแดนกิมจิ" พัก กึน-ฮเย (Park Geun-hye, 박근혜) ประธานาธิบดีเกาหลีใต้
     การกล่าวปาฐกถาของเธอ ต่อนิสิตนักศึกษาของมหาวิทยาลัยซิงหัวนี้ เธอได้กล่าวถึงความหลังเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่น ในตอนที่เธอต้องประสบกับความยากลำบากในชีวิต ก่อนที่จะฝ่าฟันมันมาได้ ซึ่งเดิมทีนั้น เธอมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นวิศวกรเอกด้านไฟฟ้า แต่เมื่อพ่อและแม่ของเธอถูกลอบสังหาร จากความโหดร้ายทางการเมือง เธอเจ็บปวดมาก และแทบสูญสิ้นกำลังใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปบนโลกใบนี้

พัก กึน-ฮเย ในวัยสาว สวย และหน้าตาดีมาก
พัก กึน-ฮเย ในวัยสาว สวย และหน้าตาดีมาก
     จนกระทั้งวันหนึ่ง เธอได้พบกับหลักปรัชญาจากวรรณกรรมจีน เรื่องสามก๊ก เธอกล่าวว่า "ฉันได้จดหลักปรัชญานั้นไว้ และอ่านมันเพื่อเตือนสติอยู่ตลอดเวลา สิ่งนี้เองที่ทำให้จิตใจของฉันสงบและพบคุณค่าของชีวิต" ซึ่งปรัชญาที่เธอชอบและจดจำได้ดีที่สุดคือปรัชญาของ "ขงเบ้ง" สมุหนายกแห่งจ๊กก๊ก ผู้ซึ่งได้รับการยอมรับว่ามีสติปัญญาสูงที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์จีน ความว่า

     "อุดมคติอันสูงส่งจะไม่ปรากฏหากชีวิตปราศจากความเรียบง่าย , แรงบันดาลใจอันตระหง่านจะไร้วี่แววหากจิตใจไร้ซึ่งความสงบ"

     "One can't show high ideals without simple living; one can't have lofty aspirations without a peaceful state of mind."

พัก กึน-ฮเย กับหนังสือต้อนรับจาก มหาวิทยาลัยซิงหัว , ปักกิ่ง ประเทศจีน
พัก กึน-ฮเย กับหนังสือต้อนรับจาก มหาวิทยาลัยซิงหัว , ปักกิ่ง ประเทศจีน
     นอกจากนี้เธอยังกล่าวอีกว่า "กำลังใจและความตั้งมั่น" คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับนักการเมืองหญิง "เมื่อแต่งงานแล้ว ผู้หญิงหลายคนได้ละทิ้งความฝันของตน แต่ฉันขอให้กำลังใจแก่ผู้หญิงทุกคน ให้พยายามที่จะไปตามความฝันของตน"

     "ไม่ว่าจะเจ็บปวดสักเพียงใด ความกดดันจะทำให้เราแข็งแกร่ง จงมองปัญหาและอุปสรรค์ว่าเป็นดังมิตร ใช้ความตั้งใจมั่นเป็นแสงสว่างนำทางไปสู่ฝั่งฝัน" นี่คือหลักการดำเนินชีวิตของประธานาธิบดีหญิงแห่งเกาหลีใต้

     เห็นได้ว่า พัก กึน-ฮเย มีความเป็นนักสู้ เธอเป็นตัวอย่างที่ดีที่ไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรค์และปัญหา ในแต่ละวันเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังและความฝัน กำลังใจของเธอจึงไม่เคยหมดสิ้น การปาฐกถาของเธอต่อประชาชน นิสิตนักศึกษาของจีนก็ไม่ธรรมดา

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนางพัก กึน-ฮเย
นางสาวยิ่งลักษณ์  ชินวัตร และนางพัก กึน-ฮเย สองผู้นำหญิงแห่งเอเชีย มีบุคลิกและความงามไม่แพ้กัน
     จากบทความนี้ทำให้เราได้ทราบว่า สุดยอดผู้นำหญิงท่านนี้อ่าน "สามก๊ก" และชื่นชอบ "ขงเบ้ง" แม้เราไม่อาจรู้ว่า เธอใช้หลักปรัชญาของขงเบ้งจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงการอ่านตามสคริป แต่ที่เห็นชัดคือ ปาฐกถาของเธอ ที่ยกย่องหลักปรัชญาจีนจากขงเบ้ง ได้สร้างประทับใจ และความนิยมชมชอบต่อตัวเธอ จากชาวจีนที่ได้ฟังเป็นอย่างมาก

    นี่เป็นตัวอย่างปาฐกถาที่ดี สร้างสรรค์ ไม่เข้าตัว หรือบ่อนทำลายความสามัคคี ... ควรนำมาใช้เป็นแบบอย่าง ยิ่ง

South Korea President Park Geun-hye's Chinese speech today in Tsinghua University, China. 


เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง 
"นารีขี่ม้าขาวแห่งแดนกิมจิ" พัก กึน-ฮเย บนปกหนังสือ TIME
"นารีขี่ม้าขาวแห่งแดนกิมจิ" พัก กึน-ฮเย บนปกหนังสือ TIME

ความคิดเห็น

 1. ภาพลายเส้นขงเบ้งภาพนี้ เอาเเบบมาจากสามก๊ก 1994 ฉากขงเบ้งบุกวุยครั้งที่ 1 ภาพนี้กำลังคุยกับจูล่ง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อ. หลี่ ท่านกินอะไรมา ความจำขั้นเทพจริง ๆ

   ลบ

แสดงความคิดเห็น