ไทยสามก๊ก 10 ปี

10 ปี ไทยสามก๊ก

"ไทยสามก๊ก เว็บศูนย์รวมข้อมูลสามก๊กและประวัติศาสตร์จีนมากที่สุดในสยามประเทศ"

     "ไทยสามก๊ก"คือเว็บไซต์สามก๊กที่จะมาแนะนำในวันนี้ แม้ว่าเว็บสามก๊กเว็บนี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเว็บไซต์นี้เป็นเว็บไซต์สามก๊กเว็บแรก ๆ และมีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งหลาย ๆ ท่านรู้จักกันดีอยู่แล้วก็ตาม

      ที่มาแนะนำทั้ง ๆ ที่รู้จักอยู่แล้วนี่ไม่ใช่เพราะอะไร แต่เป็นเพราะเว็บไซต์ไทยสามก๊ก เขาจะครบรอบปีที่ 10 แล้วนั่นเอง เว็บนี้คือส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจ ที่ทำให้ผมสนใจศึกษาเรื่องสามก๊กอย่างจริงจัง รวมทั้งเป็นความตั้งใจของผมอยู่แล้ว ที่จะทยอยรวบรวมรายชื่อเว็บสามก๊กทั้งหมดมาใส่ไว้ใน "ประตูเว็บสามก๊ก"

      จากข้อมูลประวัติของเว็บไซต์ไทยสามก๊ก ได้กล่าวว่าเว็บนี้ได้ทดลองสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 โดยคุณเคน , เมธา เจริญธนาวัฒน์ กับทีมงานอีก 2-3 คน และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2548 จากนั้นก็โด่งดังเติบโตขึ้นมาเรื่อย ๆ ซึ่งสมัยก่อนที่ยังไม่มี Social Network มีแต่เว็บบอร์ดหรือกระดานสนทนา ใครจะพูดคุยปรึกษาหารือกันเรื่องสามก๊ก ต้องเข้าไปที่นี่เว็บไทยสามก๊กก่อน และทุกครั้งที่เข้าไปก็จะได้รับความรู้ใหม่ และมิตรภาพอันดีทุกครั้ง นึกแล้วก็ใจหายเพราะบรรยากาศการพูดคุยเรื่องสามก๊กบนกระดานสนทนาแบบนั้น สมัยนี้หาไม่ได้แล้ว

       เว็บไทยสามก๊กเป็นเว็บที่มีข้อมูลสามก๊กมากที่สุด มีทั้งประวัติตัวละคร สถานที่ สนามรบ ช่วงเวลา เหตุการณ์สำคัญ หนังสือ ภาพยนตร์ การ์ตูน เกม บทวิเคราะห์ บทวิจารณ์ ฯลฯ มากมาย เวลาที่ผมเขียนบทความอะไรบางอย่าง ก็ต้องไปหาข้อมูลในไทยสามก๊กอยู่บ่อยครั้ง

แผ่นซีดี สามก๊กฉบับกระเป๋า
แผ่นซีดี สามก๊กฉบับกระเป๋า
      ที่พิเศษก็คือ ในโอกาสที่ไทยสามก๊ก ครบรอบ 10 ปี ทางทีมงานเขาได้จัดทำ "สามก๊กฉบับกระเป๋า" ซึ่งเป็นแผ่นCD MP3 ที่นำเอาเรื่องสามก๊กมาเล่าใหม่ ในแบบสรุปย่อ รวมทั้งมีแผ่นพับที่เป็นปกCD แต่พอกางออกมาแล้วกลายเป็นแผนที่ และลำดับช่วงลำดับเวลาในสามก๊ก ผมชอบแผ่นพับนี้มาก เพราะทำออกมาได้สวยงาม ตามแบบของ Information graphics หรือ Infographics ทั้งนี้หากแฟน ๆ สามก๊กท่านใดสนใจก็ลองติดต่อไปทางเว็บไทยสามก๊กดูนะครับ

     และในโอกาสอันดี ครบรอบ 10 ปีนี้ บล๊อกสามก๊กวิทยา ขออวยพรให้ เว็บไซต์ไทยสามก๊ก คุณเคนเจ้าของเว็บ และทีมงานทุก ๆ ท่านประสบแต่ความสุข ความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีจิตใจสดชื่นแจ่มใส เพื่อสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ และเป็นแรงบันดาลใจให้แฟน ๆ สามก๊กรุ่นใหม่ ๆ ตลอดไป.... ขอบคุณครับ


2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: