$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

คู่กรรม ฉบับสามก๊ก

คู่กรรม ฉบับสามก๊ก

     คู่กรรม เป็นนวนิยายไทยที่มีชื่อเสียงมากเรื่องหนึ่ง ประพันธ์โดย ทมยันตี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโศกนาฎกรรมทางความรักระหว่างหญิงสาวไทย “อังศุมาลิน ชลาสินธุ์” กับทหารเรือญี่ปุ่น “เรือเอกโกโบริ” ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่ผู้ประพันธ์ได้รับแรงบันดาลใจ จากการเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรีและเข้าเยือนสุสานนานาชาติที่ทอดร่างของเหล่าทหารสัมพันธมิตร

     คู่กรรม ได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้วนับสิบครั้ง ซึ่งล่าสุดในปี 2556 นี้ก็มีการสร้างทั้งละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ โดยได้ซุปเปอร์สตาร์อย่าง สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว , หนึ่งธิดา โสภณ เป็นโกโบริและอังศุมาลินในเวอร์ชั่นละคร กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ , อรเณศ ดีคาบาเลส ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ..... เรียกได้ว่าปีนี้คนไทยมีคู่กรรมให้ดูกันจนน้ำตาแฉะ

คู่กรรมบี้หนูนา2013
คู่กรรม บี้-หนูนา (2013)

คู่กรรม ตัวจริง

     ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก มีคู่รักชายหญิงหลายคู่ มีทั้งสุขสมหวัง ทั้งทุกข์ระทม เช่นคู่ ลิโป้-เตียวเสี้ยน , เล่าปี่-ซุนฮูหยิน , จิวยี่-เสียวเกี้ยว , โจผี-เอียนสี ฯลฯ อีกมากมาย แต่มีพิเคราะห์ดูแล้ว ไม่มีคู่ไหนที่เป็นคู่เวร-คู่กรรม แบบครบวงจร เท่าชายหญิงคู่นี้ “เบียวเต๊ก-ลิซุ่นเอี๋ยง”

     ในสามก๊กตอนโจโฉลวงฆ่าม้าเท้ง โจโฉแอบอ้างรับสั่งพระเจ้าเหี้ยนเต้เรียกตัวม้าเท้งเข้ามายังเมืองฮูโต๋เพื่อเลื่อนตำแหน่งและปรึกษาเรื่องการศึก เมื่อม้าเท้งยกทัพมา โจโฉได้ส่งอุยกุ๋ย เข้าไปเจรจาด้วย แต่อุยกุ๋ยเป็นลูกตระกูลข้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ อุยกุ๋ยจึงแจ้งให้ม้าเท้งระวังตัวและรวมหัวกันจะลอบสังหารโจโฉ

       อุยกุ๋ยกลับมาบ้าน ก็คิดวิตก เมียหลวง เมียน้อยถามความก็ไม่บอกกล่าวจนผิดสังเกต จนนางเอกของเรื่อง “นางลิซุ่นเอี๋ยง” หนึ่งในเมียน้อยของอุยกุ๋ยสงสัย นางลิซุ่นเอี๋ยงจึงไปบอกพระเอก ผู้เป็นชายชู้ “เบียวเต๊ก”

นางลิซุ่นเอี๋ยง
นางลิซุ่นเอี๋ยง
     เบียวเต๊ก เป็นน้องเมียของอุยกุ๋ย แต่จิตใจใฝ่ต่ำ ชอบสร้างเวรสร้างกรรม เบียวเต๊กจึงลอบเป็นชู้กับลิซุ่นเอี๋ยง และคิดจะกำจัดอุยกุ๋ยให้พ้นทาง เมื่อเบียวเต๊กทราบความดังนั้นจึงแจ้งให้ลิซุ่นเอี๋ยงไปอ้อนวอนถามจากอุยกุ๋ยดู เพราะการที่อุยกุ๋ยไปพบม้าเท้งแล้วทำท่าทางวิตกนั้นน่าสงสัยยิ่งนัก

     ลิซุ่นเอี๋ยงจึงรินสุราเข้าไปหาอุยกุ๋ยแล้วแสร้งถามว่า “เล่าปี่เป็นเชื้อพระวงศ์พระเจ้าเหี้ยนเต้ตั้งใจทำราชการทำนุบำรุงแผ่นดินโดยสุจริต ข้างโจโฉเป็นคนหยาบช้า ทำการหาตรงต่อแผ่นดินไม่ ตัวท่านก็มีสติปัญญาอยู่ เหตุใดจึงมาอยู่กับโจโฉซึ่งเป็นศัตรูราชสมบัติ” อุยกุ๋ยเมาสุรา จึงเล่าความเกี่ยวกับแผนลอบสังหารโจโฉที่คิดกันกับม้าเท้งให้นางลิซุ่นเอี๋ยงฟังทุกประการ นางลิซุ่นเอี๋ยงจึงรีบนำความไปแจ้งให้เบียวเต๊กทราบ

     เบียวเต๊กไม่รอช้า รีบนำความลับไปบอกต่อให้โจโฉ โจโฉจึงทำอุบายจับม้าเท้งและอุยกุ๋ยได้สำเร็จ พระเอกเบียวเต๊กทำความดีความชอบ โจโฉจึงเอ่ยปากถามว่าต้องการสิ่งใดเป็นรางวัล เบียวเต๊กจึงว่า “ข้าพเจ้าจะรักยศถาศักดิ์นั้นหามิได้ ข้าพเจ้าจะขอแต่นางลิซุ่นเอี๋ยงภรรยาน้อยอุยกุ๋ยมาเป็นภรรยา”

     โจโฉประหลาดใจจึงถามว่า “นางลิซุ่นเอี๋ยงเป็นคนชั่วไม่รู้จักคุณสามี พี่เขยของท่านก็ตายเพราะปากมัน ซึ่งท่านจะเลี้ยงเป็นภรรยานั้นไม่ควร” เบียวเต๊กได้ยินดังนั้นก็กลัวว่าโจโฉจะฆ่านางลิซุ่นเอี๋ยง จึงเล่าเนื้อความซึ่งเป็นชู้นั้นให้โจโฉฟังทุกประการ

     และแล้ว ผลกรรม ก็บังเกิดผล.... โจโฉแม้จะเป็นคนชั่ว แต่ก็รังเกียจความเลว โจโฉจึงชี้หน้าด่าเบียวเต๊กว่า “ตัวเป็นน้องภรรยาเขา บังอาจทำชู้กับภรรยาน้อยของพี่เขย แล้วคิดอ่านล้างชีวิตเขาด้วยประสงค์หญิงผู้เดียว ตัวเป็นคนมิได้มีสัตย์กตัญญู” โจโฉว่าแล้วก็จึงสั่งให้ทหารนำตัวเบียวเต๊ก นางลิซุ่นเอี๋ยง และครอบครัวไปประหารสิ้น

เบียวเต๊ก
เบียวเต๊ก
     “กรรม” คือผลของการกระทำ “คู่กรรม เบียวเต๊ก-ลิซุ่นเอี๋ยง” ทำกรรมชั่ว กรรมหนัก ซึ่งให้ผลในชาตินี้ ไม่ต้องรอชาติหน้า กรรมที่ชายหญิงทั้งสองคนนี้ก่อ ได้ทำให้ชาติบ้านเมืองล่มจม ครอบครัวเดือดร้อนต้องถูกประหารเจ็ดชั่วโคตร ตัวเบียวเต๊กและลิซุ่นเอี๋ยง ต้องถูกประจาน ยังผลให้คนอ่านสามก๊กได้รับรู้และสมเพชเวทนาในความรักแบบผิด ๆ สืบไปอีกหลายร้อยหลายพันปี

คุณมีเหตุผลของคุณ ผมมีหัวใจของผมก็พอ

     “คุณมีเหตุผลของคุณ ผมมีหัวใจของผมก็พอ” เป็นสโลแกนที่ ร้อยเอกโกโบริในภาพยนตร์คู่กรรม ปี2556 กล่าว และฟังดูดีมาก (คนพูดมันหน้าตาดี) แต่ถ้านำคำนี้มาใช้กับ เบียวเต๊ก-ลิซุ่นเอี๋ยง ผู้มีความรักแบบเห็นแก่ตัว ไม่สนใจความถูกต้อง คำพูดประโยคเดียวกันนี้จะกลายเป็นความรักแบบหน้ามืดตามัวไปทันที

     จะรักใครชอบใครขอให้มีสติ อย่าปล่อยให้ชีวิตเป็นไปแบบ “คู่กรรม” นะครับ

[HD] M๓๙ - คู่กรรม Teaser 2013


ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,81,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: คู่กรรม ฉบับสามก๊ก
คู่กรรม ฉบับสามก๊ก
คู่กรรม เป็นนวนิยายไทยที่มีชื่อเสียงมากเรื่องหนึ่ง ประพันธ์โดย ทมยันตี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโศกนาฎกรรมทางความรักระหว่างหญิงสาวไทย “อังศุมาลิน ชลาสินธุ์” กับทหารเรือญี่ปุ่น “เรือเอกโกโบริ” ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่ผู้ประพันธ์ได้รับแรงบันดาลใจ จากการเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรีและเข้าเยือนสุสานนานาชาติที่ทอดร่างของเหล่าทหารสัมพันธมิตร คู่กรรม ได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้วนับสิบครั้ง ซึ่งล่าสุดในปี 2556 นี้ก็มีการสร้างทั้งละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ โดยได้ซุปเปอร์สตาร์อย่าง สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว , หนึ่งธิดา โสภณ เป็นโกโบริและอังศุมาลินในเวอร์ชั่นละคร กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ , อรเณศ ดีคาบาเลส ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ..... เรียกได้ว่าปีนี้คนไทยมีคู่กรรมให้ดูกันจนน้ำตาแฉะ
https://2.bp.blogspot.com/-XqHR4uj4kTw/UWQz2NN8Z3I/AAAAAAAAKqk/I7Tzqc45af8/s1600/%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%81.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-XqHR4uj4kTw/UWQz2NN8Z3I/AAAAAAAAKqk/I7Tzqc45af8/s72-c/%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%81.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2013/04/Three-Kingdoms-Double-action.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2013/04/Three-Kingdoms-Double-action.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ