คู่กรรม ฉบับสามก๊ก

คู่กรรม ฉบับสามก๊ก

     คู่กรรม เป็นนวนิยายไทยที่มีชื่อเสียงมากเรื่องหนึ่ง ประพันธ์โดย ทมยันตี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโศกนาฎกรรมทางความรักระหว่างหญิงสาวไทย “อังศุมาลิน ชลาสินธุ์” กับทหารเรือญี่ปุ่น “เรือเอกโกโบริ” ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยที่ผู้ประพันธ์ได้รับแรงบันดาลใจ จากการเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรีและเข้าเยือนสุสานนานาชาติที่ทอดร่างของเหล่าทหารสัมพันธมิตร

     คู่กรรม ได้ถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้วนับสิบครั้ง ซึ่งล่าสุดในปี 2556 นี้ก็มีการสร้างทั้งละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ โดยได้ซุปเปอร์สตาร์อย่าง สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว , หนึ่งธิดา โสภณ เป็นโกโบริและอังศุมาลินในเวอร์ชั่นละคร กับ ณเดชน์ คูกิมิยะ , อรเณศ ดีคาบาเลส ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ..... เรียกได้ว่าปีนี้คนไทยมีคู่กรรมให้ดูกันจนน้ำตาแฉะ

คู่กรรมบี้หนูนา2013
คู่กรรม บี้-หนูนา (2013)

คู่กรรม ตัวจริง

     ในวรรณกรรมเรื่องสามก๊ก มีคู่รักชายหญิงหลายคู่ มีทั้งสุขสมหวัง ทั้งทุกข์ระทม เช่นคู่ ลิโป้-เตียวเสี้ยน , เล่าปี่-ซุนฮูหยิน , จิวยี่-เสียวเกี้ยว , โจผี-เอียนสี ฯลฯ อีกมากมาย แต่มีพิเคราะห์ดูแล้ว ไม่มีคู่ไหนที่เป็นคู่เวร-คู่กรรม แบบครบวงจร เท่าชายหญิงคู่นี้ “เบียวเต๊ก-ลิซุ่นเอี๋ยง”

     ในสามก๊กตอนโจโฉลวงฆ่าม้าเท้ง โจโฉแอบอ้างรับสั่งพระเจ้าเหี้ยนเต้เรียกตัวม้าเท้งเข้ามายังเมืองฮูโต๋เพื่อเลื่อนตำแหน่งและปรึกษาเรื่องการศึก เมื่อม้าเท้งยกทัพมา โจโฉได้ส่งอุยกุ๋ย เข้าไปเจรจาด้วย แต่อุยกุ๋ยเป็นลูกตระกูลข้าพระเจ้าเหี้ยนเต้ อุยกุ๋ยจึงแจ้งให้ม้าเท้งระวังตัวและรวมหัวกันจะลอบสังหารโจโฉ

       อุยกุ๋ยกลับมาบ้าน ก็คิดวิตก เมียหลวง เมียน้อยถามความก็ไม่บอกกล่าวจนผิดสังเกต จนนางเอกของเรื่อง “นางลิซุ่นเอี๋ยง” หนึ่งในเมียน้อยของอุยกุ๋ยสงสัย นางลิซุ่นเอี๋ยงจึงไปบอกพระเอก ผู้เป็นชายชู้ “เบียวเต๊ก”

นางลิซุ่นเอี๋ยง
นางลิซุ่นเอี๋ยง
     เบียวเต๊ก เป็นน้องเมียของอุยกุ๋ย แต่จิตใจใฝ่ต่ำ ชอบสร้างเวรสร้างกรรม เบียวเต๊กจึงลอบเป็นชู้กับลิซุ่นเอี๋ยง และคิดจะกำจัดอุยกุ๋ยให้พ้นทาง เมื่อเบียวเต๊กทราบความดังนั้นจึงแจ้งให้ลิซุ่นเอี๋ยงไปอ้อนวอนถามจากอุยกุ๋ยดู เพราะการที่อุยกุ๋ยไปพบม้าเท้งแล้วทำท่าทางวิตกนั้นน่าสงสัยยิ่งนัก

     ลิซุ่นเอี๋ยงจึงรินสุราเข้าไปหาอุยกุ๋ยแล้วแสร้งถามว่า “เล่าปี่เป็นเชื้อพระวงศ์พระเจ้าเหี้ยนเต้ตั้งใจทำราชการทำนุบำรุงแผ่นดินโดยสุจริต ข้างโจโฉเป็นคนหยาบช้า ทำการหาตรงต่อแผ่นดินไม่ ตัวท่านก็มีสติปัญญาอยู่ เหตุใดจึงมาอยู่กับโจโฉซึ่งเป็นศัตรูราชสมบัติ” อุยกุ๋ยเมาสุรา จึงเล่าความเกี่ยวกับแผนลอบสังหารโจโฉที่คิดกันกับม้าเท้งให้นางลิซุ่นเอี๋ยงฟังทุกประการ นางลิซุ่นเอี๋ยงจึงรีบนำความไปแจ้งให้เบียวเต๊กทราบ

     เบียวเต๊กไม่รอช้า รีบนำความลับไปบอกต่อให้โจโฉ โจโฉจึงทำอุบายจับม้าเท้งและอุยกุ๋ยได้สำเร็จ พระเอกเบียวเต๊กทำความดีความชอบ โจโฉจึงเอ่ยปากถามว่าต้องการสิ่งใดเป็นรางวัล เบียวเต๊กจึงว่า “ข้าพเจ้าจะรักยศถาศักดิ์นั้นหามิได้ ข้าพเจ้าจะขอแต่นางลิซุ่นเอี๋ยงภรรยาน้อยอุยกุ๋ยมาเป็นภรรยา”

     โจโฉประหลาดใจจึงถามว่า “นางลิซุ่นเอี๋ยงเป็นคนชั่วไม่รู้จักคุณสามี พี่เขยของท่านก็ตายเพราะปากมัน ซึ่งท่านจะเลี้ยงเป็นภรรยานั้นไม่ควร” เบียวเต๊กได้ยินดังนั้นก็กลัวว่าโจโฉจะฆ่านางลิซุ่นเอี๋ยง จึงเล่าเนื้อความซึ่งเป็นชู้นั้นให้โจโฉฟังทุกประการ

     และแล้ว ผลกรรม ก็บังเกิดผล.... โจโฉแม้จะเป็นคนชั่ว แต่ก็รังเกียจความเลว โจโฉจึงชี้หน้าด่าเบียวเต๊กว่า “ตัวเป็นน้องภรรยาเขา บังอาจทำชู้กับภรรยาน้อยของพี่เขย แล้วคิดอ่านล้างชีวิตเขาด้วยประสงค์หญิงผู้เดียว ตัวเป็นคนมิได้มีสัตย์กตัญญู” โจโฉว่าแล้วก็จึงสั่งให้ทหารนำตัวเบียวเต๊ก นางลิซุ่นเอี๋ยง และครอบครัวไปประหารสิ้น

เบียวเต๊ก
เบียวเต๊ก
     “กรรม” คือผลของการกระทำ “คู่กรรม เบียวเต๊ก-ลิซุ่นเอี๋ยง” ทำกรรมชั่ว กรรมหนัก ซึ่งให้ผลในชาตินี้ ไม่ต้องรอชาติหน้า กรรมที่ชายหญิงทั้งสองคนนี้ก่อ ได้ทำให้ชาติบ้านเมืองล่มจม ครอบครัวเดือดร้อนต้องถูกประหารเจ็ดชั่วโคตร ตัวเบียวเต๊กและลิซุ่นเอี๋ยง ต้องถูกประจาน ยังผลให้คนอ่านสามก๊กได้รับรู้และสมเพชเวทนาในความรักแบบผิด ๆ สืบไปอีกหลายร้อยหลายพันปี

คุณมีเหตุผลของคุณ ผมมีหัวใจของผมก็พอ

     “คุณมีเหตุผลของคุณ ผมมีหัวใจของผมก็พอ” เป็นสโลแกนที่ ร้อยเอกโกโบริในภาพยนตร์คู่กรรม ปี2556 กล่าว และฟังดูดีมาก (คนพูดมันหน้าตาดี) แต่ถ้านำคำนี้มาใช้กับ เบียวเต๊ก-ลิซุ่นเอี๋ยง ผู้มีความรักแบบเห็นแก่ตัว ไม่สนใจความถูกต้อง คำพูดประโยคเดียวกันนี้จะกลายเป็นความรักแบบหน้ามืดตามัวไปทันที

     จะรักใครชอบใครขอให้มีสติ อย่าปล่อยให้ชีวิตเป็นไปแบบ “คู่กรรม” นะครับ

[HD] M๓๙ - คู่กรรม Teaser 2013
ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น