อุยเอี๋ยน กับแผนที่ไม่มีวันสำเร็จ

อุยเอี๋ยน กับแผนที่ไม่มีวันสำเร็จ
"ไม่ใช่ว่าไม่ชอบหรือชิงชัง แต่เป็นเพราะแผนนั้นมันไม่มีวันสำเร็จ"

     ในการยกทัพบุกขึ้นไปตีวุยก๊กครั้งแรกของของขงเบ้ง อุยเอี๋ยนได้เสนอแผนการหนึ่งให้ขงเบ้งฟัง เพราะเขาเชื่อว่าแผนการนี้จะทำให้กองทัพจ๊กก๊กสามารถรุกเข้าไปยังใจกลางเมืองหลวงของวุยก๊กได้อย่างง่ายดาย แต่ ขงเบ้งไม่เห็นด้วย เพราะ พิจารณาแล้วว่าแผนนี้เป็นไปไม่ได้ และไม่มีวันสำเร็จ !?

     หนังสือสามก๊กฉบับวิจารณ์หลาย ๆ ฉบับมักเขียนคัดค้านกับวรรณกรรม และวิพากษ์วิจารณ์ตัวละครฝ่ายจ๊กก๊กอย่างเจ็บแสบ ซึ่งขงเบ้งคือตัวละครหนึ่ง ที่ตกเป็นเหยื่อของการวิจารณ์ นั่นอาจจะเป็นเพราะความเก่งกาจ ฉลาดเหนือมนุษย์ เรื่องของขงเบ้งจึงน่าเขียน น่าขบคิด และสนุกที่จะนำมาชำแหละอย่างถึงกึ๋น

อุยเอี๋ยนกับขงเบ้ง
อุยเอี๋ยนกับขงเบ้ง
     ขงเบ้งบุกวุยก๊กอยู่ถึง 6 ครั้ง แต่เขาไม่สามารถนำกองทัพเข้าไปถึงดินแดนชั้นในของแผ่นดินวุยก๊กได้เลย จนกระทั่งเสียชีวิต และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้นักวิจารณ์พากันกล่าวหาว่า หากขงเบ้งเชื่อถือและปฏิบัติตามคำของอุยเอี๋ยน จ๊กก๊กก็คงไม่ล่มสลายและรวมแผ่นดินได้สำเร็จลุล่วงไปนานแล้ว

      เหตุใดขงเบ้งจึงไม่เชื่ออุยเอี๋ยน และเหตุใดหนังสือสามก๊กฉบับวิจารณ์ หรือผู้รู้หลาย ๆ ท่าน จึงเลือกที่จะแย้งขงเบ้ง และคล้อยตามอุยเอี๋ยน เราต้องลองมาดูแผนของอุยเอี๋ยนกันก่อน

แผนของอุยเอี๋ยน

     เมื่อครั้งขงเบ้งยกทัพมาด้วยกำลังพล 300,000 คนมาตั้งอยู่ที่เมืองฮันต๋ง พอทหารฝ่ายวุยก๊กรู้ข่าว จึงรีบนำความไปรายงานให้พระเจ้าโจยอยทราบ แฮหัวหลิมจึงอาสาจะยกทัพไปรับมือขงเบ้งที่เมืองเตียงฮันด้วยกำลังพล 200,000 คน ครั้นพอทั้งสองกองทัพพร้อมประจันกัน อุยเอี๋ยนก็เข้ามาเสนอแผนให้ขงเบ้งฟัง ซึ่งหนังสือสามก๊กฉบับภาษาไทยของเจ้าพระยาพระคลัง (หน) กล่าวถึงแผนการของอุยเอี๋ยนว่า

     “ แฮหัวหลิมฝีมือกล้าหาญก็จริง แต่อ่อนความคิดหาเคยทำการใหญ่ไม่ ข้าพเจ้าจะคิดกลอุบายขอทหารห้าพันยกโอบไปตั้งอยู่ ณ ตำบลคอนจูงฝ่ายทิศตะวันออก สกัดทางเมืองเตียงฮันจะไปเมืองลกเอี๋ยง แฮหัวหลิมรู้ก็จะยกทหารออกรบกับข้าพเจ้า ท่านจึงยกทหารกระหนาบหลังเข้าตีเมืองเตียงฮัน แฮหัวหลิมเห็นเหลือกำลังก็จะทิ้งเมืองเสียหนีไปเมืองลกเอี๋ยง เราจึงยกติดตามเข้าไปตีเอาเมืองลกเอี๋ยงก็จะได้โดยง่าย ”

     ขงเบ้งได้ฟังดังนั้น ก็หัวเราะแล้วว่า “ความคิดท่านนี้จะหมายเอาชัยฝ่ายเดียวนั้นไม่ได้ ท่านอย่าเพ่อดูหมิ่นทหารเมืองลกเอี๋ยงก่อนซึ่งท่านจะยกทหารห้าพันเข้าไปตั้งอยู่หว่างกลางนั้น เกลือกทหารเมืองลกเอี๋ยงรู้ยกมาตีกระหนาบล้อมท่านเข้าไว้จะมิเสียทีหรือ เราจะทำการใหญ่เอาฤกษ์อยู่ ซึ่งให้เสียทีแก่ข้าศึกนั้นไม่ชอบ “

     อุยเอี๋ยนจึงว่า “แม้มหาอุปราชไม่ฟังข้าพเจ้าจะยกทหารตีประจันหน้าเข้าไป แฮหัวหลิมก็จะออกรบต้านทานเป็นสามารถ ถึงเราจะได้เมืองลกเอี๋ยงก็เห็นจะช้าทแกล้วทหารทั้งปวงก็จะได้ความลำบากนัก “

     ขงเบ้งจึงว่า “ข้อนั้นท่านอย่าวิตกเลย เราจะยกทหารประชันหน้าเข้าไปเอาชัยชนะให้จงได้” อุยเอี๋ยนก็ขัดใจนิ่งอยู่ ขงเบ้งจึงยกทหารไปบอกจูล่งให้เร่งยกเข้าตีเมืองเตียงฮัน

      แผนการของอุยเอี๋ยนนี้หากเทียบกับวรรณกรรมสามก๊กต้นฉบับ จะคล้ายคลึงกันมากคือ อุยเอี๋ยนคิดเอาเองว่าแฮหัวหลิมที่มีกำลังพล 200,000 จะไม่สู้และทิ้งเมืองหนีไปอย่างง่ายดาย ส่วนที่ต่างกันก็คือในสามก๊กต้นฉบับจะมีบอกระยะเวลาที่อุยเอี๋ยนยกไปคือ 10 วัน และเส้นทางที่ใช้คือทางแคบระหว่างหุบเขาฉินหลิง

อุยเอี๋ยน กับแผนที่ไม่มีวันสำเร็จ

อุยเอี๋ยน กับแผนที่ไม่มีวันสำเร็จ

อุยเอี๋ยน กับแผนที่ไม่มีวันสำเร็จ

อุยเอี๋ยน กับแผนที่ไม่มีวันสำเร็จ

เปรียบเทียบกับแผนของเตงงาย

     การนำกำลังพลลัดเลาะซอกเขาของอุยเอี๋ยนนี้ คล้ายกับแผนของเตงงายที่ยกทัพไปทางด้านอิมเป๋ง ขึ้นเขาลงห้วย ไต่หน้าผา แล้วนำทหารที่เหลืออยู่เพียง 2,000 คนบุกเข้าเสฉวนได้โดยที่ฝ่ายจ๊กก๊กไม่ทันตั้งตัว และนี่อาจเป็นเหตุผลสนับสนุนหนึ่ง ที่ทำให้หลาย ๆ ท่านคิดว่าแผนของอุยเอี๋ยนจะสำเร็จ

     แต่.....ต้องอย่าลืมว่าสถานการณ์ของ เตงงายบุกจ๊กก๊ก นั้นแตกต่างจากแผนอุยเอี๋ยนบุกวุยก๊กอย่างสิ้นเชิง เตงงายบุกเข้าตีจ๊กก๊กที่มีสภาพย่ำแย่ เสฉวนเองแม้มีกำลังป้องกันเหลืออยู่ประมาณ 40,000 คน แต่ขวัญกำลังใจและความสามารถของเหล่าขุนนางอยู่ในสภาพที่ใช้การไม่ได้ ส่วนแผนของอุยเอี๋ยนนั้น เป็นการบุกตีวุยก๊กที่แข็งแกร่งเกรียงไกร มากมายไพร่พลและขุนนางที่มีความรู้ความสามารถ เพียบพร้อมทุกขุมกำลัง ต่างกับกับสภาพของจ๊กก๊กมากมายนัก

     และจากทัศนะของขงเบ้งที่ว่า “เราจะทำการใหญ่เอาฤกษ์อยู่ ซึ่งให้เสียทีแก่ข้าศึกนั้นไม่ชอบ” การยกทัพครั้งนี้เป็นเพียงการยกทัพครั้งแรก และหากศึกแรกที่เกิดขึ้น ผลคือการสูญเสียชีวิตแม่ทัพใหญ่ระดับของอุยเอี๋ยน ที่ในเวลานั้น เป็นขุนพลใหญ่อันดับสองรองจากจูล่ง กำลังใจของฝ่ายจ๊กก๊กคงหมดสิ้น

     การนำกำลังพลเพียง 5,000 คนเข้าไปอยู่ท่ามกลางดินแดนข้าศึก จึงเหมือนแมลงเม่าที่บินเข้ากองไฟ อย่าว่าแต่ “อาจเป็นไปได้” เลย .... แผนนี้ดูแล้ว ยังไง ๆ ก็ “ไม่มีวัน” ทำได้สำเร็จ

ความคิดเห็น

 1. เยี่ยมๆ เป็นไปไม่ได้ ก็น่าจะลองดูหน่อยเนาะ อิอิ แค่5พันเอง ฮ่าๆ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ1 มิถุนายน 2556 11:39

   5000 จากกองทัพส่วนไหน ฝีมือยังไง ถ้าอุยเอี๋ยนเลือก 5000 แบบมีฝีมือที่สุดในทัพของขงเบ้งแล้ว
   เกิดการแพ้ขึ้นมาตายหมด 5000 ศึกนี้ขงเบ้งก็ไม่ต้องสู้แล้ว ถอยทัพได้เลย ในกรณีจำนวนทหารต่างกันไม่มากเว่อ
   ฝีมือสำคัญกว่าจำนวน

   ลบ
 2. ขอบคุณสำหรับบทความครับ ^^

  ตอบลบ
 3. จริงๆก็เสียดายแผนนี้นะครับ อย่างตอนเกงจิ๋ว ถ้าล่อให้ทัพเตียงอันออกมาตั้้งรับนอกเมืองแล้วส่งอุยเอี๋ยนลอบโจมตีอาจจะเป็นไปได้ก็ได้นะครับ

  ตอบลบ
 4. ไม่ลองก็ไม่รู้ อุยเอี๋ยน รบทัพจับศึกมาก็ไม่ใช้น้อย การที่เขาเสนอแผนนั้นมา ย่อมต้องมีความมั่นใจในระดับหนึ่งว่าจะสำเร็จ(ไม่มั่นใจคงไม่เอาตัวเองไปเสี่ยง) อุยเอี่ยนตาม ปวส. นั้นถือว่าเป็นแม่ทัพที่ดีคนหนึ่ง ตอนยึดฮันต๋งได้นั้น เล่าปี่ เคยแต่งตั้งเป็นถึงเจ้าเมืองฮันต๋งเลยทีเดียว

  ตอบลบ
 5. ถ้าขงเบ้งไม่แพ้ สุมาเต็กโชก็พูดผิดสิ อิอิ ขงเบ้งแม้ได้นายดี แต่ก็จะทำการใหญ่ไม่สำเร็จ

  ตอบลบ
 6. ตอนเตงหงายปีนเขานั้นแต่ก่อนมันจะมีทหารที่ขงเบ้งให้ตั้งค่ายไว้อยู่ครับแต่พอขงเบ้งตายแล้วเลยให้เอาออกเพราะไม่คิดว่าจะมีศัตรูมาบุกทางกันดารแบบนั้น เตงหงายเองยังอุทานว่า ถ้าหากว่ายังมีทหารอยู่ตัวเราและทหารคงไม่รอด

  ตอบลบ
 7. เท่าที่อ่านดูพอเข้าใจว่า แผนของอุยเอี๋ยน คือไห้ขงเบ้งยกทัพมาล่อกองกำลังข้าศึกไห้ออกมารบนอกเมืองทั้งหมด แล้วอุยเอี๋ยวยกทัพไปยึเมืองเปล่า ชักธง พอเห็นเมืองโดนยึด ทหารข้าศึกก็ต้องเสียขวัญ หนีกระเจิงไป แผนนี้จะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า ข้าศึก จะทิ้งกำลังป้องกันเมืองไว้มากน้อยแค่ไห้ ถ้าไม่ป้องกันเมืองเลย ก็เสร็จแน่ แต่ถ้าข้าศึกวางกำลังป้องกันไว้ อุยเอี๋ยนตายอย่างเดียว

  เคยอ่านเจอว่าขงเบ้งเคยยึดเมืองโดยแทบไม่ไช้กองกำลังเลย เอาพลส่งสาร เอาสารปลอมไปไห้เจ้าเมืองไห้ยกทัพออกไปช่วยเมืองข้างเคียง(จริงๆเมืองข้างๆไม่ได้โดนโจมตีแต่อย่างใด)แล้วส่งจูล่งไปยึดง่ายๆเลย ขงเบ้งไม่รับแผนอุยเอี๋ยน คงเพราะคิดว่าแม่ทัพข้าศึกคนนี้รอบคอบไช้แผนนี้คงไม่เหมาะ

  อุยเอี๋ยนเป้นแม่ทัพที่เก่งมาก เคยช่วยขงเบ้งตอนโดนสุมาอี้ยกทัพไหม่ราวห้าแสนมาปราบ ขงเบ้งอุยเอี๋ยนยกทัพไปตลบหลัง สุมาอี้ถึงกับหยุดเลย พอสุมาอี้ยกพลไปล้อมอุยเอี๋ยน ขงเบ้งก็ยกพลไปช่วย ปรากฎอุยเอี๋ยนปราบกองกำลังที่เข้ามาล้อมได้ด้วยตัวเองคิดดูแล้วกันว่าพี่แกเก่งขนาดไหน ไม่ด้อยกว่า 5 ทหารเสือรุ่นก่อนเลย

  ตอบลบ
 8. 2010 ผมชอบม้ากกกก

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น