$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

บุนเอ๋ง จูล่งคนใหม่

บุนเอ๋ง จูล่งคนใหม่

     จูล่ง คือยอดขุนพล หนึ่งในห้าทหารเสือของพระเจ้าเล่าปี่ ที่มีเกียรติประวัติและความกล้าหาญปรากฏไปทั่วยุทธภพ ฝีมือของจูล่งนั้นไม่เป็นรองใครหน้าไหนทั้งนั้นในเรื่องสามก๊ก ไม่ว่าจะเป็น กวนอู เตียวหุย ม้าเฉียว หรือแม้แต่เทพเจ้าแห่งสงครามอย่างลิโป้ จูล่งทำศึกตั้งแต่หนุ่มจนแก่ไม่เคยได้รับบาดแผลแม้แต่น้อย และเป็นทหารเสือคนเดียวที่เสียชีวิตด้วยความชรา

     การจากไปของจูล่งนั้น ทำให้วรรณกรรมสามก๊กในตอนท้าย ๆ ขาดสีสันของยอดอัศวินผู้ห้าวหาญไปเสียนาน จนกระทั่งถึงตอนท้าย ๆ จึงมีชื่อของนักรบหนุ่มน้อยผู้หนึ่งปรากฏเลื่องลือขึ้นมา เขาผู้นี้มีนามว่า “บุนเอ๋ง”

     ในหนังสือ “พิชัยสงครามสามก๊ก” ของคุณสังข์ พัธโนทัย กล่าวถึงประวัติของบุนเอ๋งไว้ว่า

     “บุนเอ๋ง (อุ๋นยัง 文鸯 Wen Yang ) : เป็นบุตรชายคนที่สองของบุนขิม มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า บุนเซก (อุ๋นเซอ 文俶Wen Shu) เมื่อบุนขิมร่วมกับบู๊ขิวเขียมแข็งข้อต่อสุมาสู บุนเอ๋งอายุได้ 18 ปี มีกำลังร่างกายแข็งแรง สูง 8 ฟุต ( สามก๊กไทยว่า สูง 5 ศอก ) มีความชำนาญในการใช้ทวนเป็นอาวุธ ถือตะบองเหล็กเป็นคู่มือ คำว่า "ตะบองเหล็ก" ต้นฉบับภาษาจีนใช้คำว่ากังเปียน (鋼鞭) สามก๊กภาษาอังกฤษแปลว่า Whip of Steel (แซ่เหล็ก) ซึ่งไม่ตรง ในสามก๊กไทยว่า บุนเอ๋งขี่ม้ายนต์ ไม่ปรากฏว่าต้นฉบับจีนมีคำทำนองนี้ บอกแต่เพียงขี่ม้าอย่างธรรมดาเท่านั้น เมื่อบุนขิมแพ้สุมาสู หนีไปสวามิภักดิ์ต่อง่อก๊ก บุนเอ๋งตามบิดาไปสวามิภักดิ์ด้วยและได้รับแต่งตั้งเป็นนายพล (เจียงจวิน) ครั้นบุนขิมถูกจูกัดเอี๋ยนประหารชีวิต บุนเอ๋งหนีไปสวามิภักดิ์ต่อสุมาเจียวและรับราชการอยู่กับวุยก๊ก ได้รับแต่งตั้งให้เป็นเพียนเจียงจวิน (นายพล) มีบรรดาศักดิ์เป็นกวนไน่โหว (พระยา)”

ภาพบุนเอ๋งจากเกมสามก๊ก Romance of the Three Kingdoms
ภาพบุนเอ๋งจากเกมสามก๊ก Romance of the Three Kingdoms
     ในหนังสือสามก๊กฉบับเจ้าพระยาพระคลัง(หน) บุนเอ๋งปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในตอนที่ 81 โดยใช้ชื่อว่า “บุนเซ็ก” (ชื่อ “เซ็ก” นี้เป็นชื่อจริง ส่วน “เอ๋ง” นั้น เป็นชื่อเรียกในวัยเด็กของเขาที่เรียกติดปากกันมา) โดยในตอนนั้นบุนขิม ได้อธิบายคุณสมบัติของลูกชายให้บู๊ขิวเขียมฟังว่า “บุตรข้าพเจ้าคนหนึ่งชื่อบุนเซ๊กมีกำลังมากนัก อาจสามารถสู้คนได้หมื่นหนึ่งมันก็คิดแค้นอยู่”

     บุนเอ๋ง กับบิดา ยกทัพแยกกันเหนือ-ใต้ ไปปล้นตีค่ายของสุมาสู บุนเอ๋งไล่ฆ่าฟันทหารสุมาสูล้มตายเป็นอันมาก บุนเอ๋งขับม้าบ่ายหน้าไปทางใดทางนั้นก็วินาศไม่มีผู้ใดต้านทาน บุนเอ๋งรอบุนขิมที่ยกมาทางใต้อยู่นานก็ยังไม่มาเพราะบุนขิมหลงทาง บุนเอ๋งจึงถูกทหารของสุมาสูและเตงงายล้อมไว้ ทหารของบุนเอ๋งมีน้อยพอถูกล้อมก็ยอมแพ้วิ่งหนีหมด เหลือแต่บุนเอ๋งผู้เดียว บุนเอ๋งรบกับเตงงายได้ 50 เพลง ก็หนีออกมาได้ และถูกไล่ตามมาจนถึงสะพานแห่งหนึ่งชื่อว่าสะพาน “งักแกเสีย”(Lojia)

     จูล่งมีวีรกรรมฝ่าทัพรับอาเต๊าที่ทุ่งเตงยาง ส่วนเตียวหุยยืนม้าสกัดทัพโจโฉที่สะพานเตียงปัน บุนเอ๋งในคราวนี้องอาจไม่แพ้กัน เพราะเมื่อมาถึงสะพานงักแกเสีย บุนเอ๋งชักม้ากลับ แล้วหันหน้าเข้าตะบันกองทัพที่ไล่ตามมา แล้วร้องตวาดว่า “อ้ายพวกทหารหนูไม่กลัวความตาย” บุนเอ๋งแต่เพียงผู้เดียวใช้กระบองเหล็กเข้าตีทหารสุมาสูที่ไล่ตามมาล้มตายครั้งแล้วครั้งเล่าถึงสี่ครั้งห้าครั้งหลายร้อยชีวิต จนทหารสุมาสูทั้งกองทัพต้องยอมยกกลับไป บุนเอ๋งจึงตามบุนขิม ลี้ภัยไปอยู่กับง่อก๊กที่เมืองกังตั๋งได้อย่างปลอดภัย

บุนเอ๋งที่สะพานงักแกเสีย
บุนเอ๋งที่สะพานงักแกเสีย
     ในหนังสือสามก๊กภาษาไทยของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) วีรกรรมสำคัญของบุนเอ๋งหมดลงเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากนั้นเมื่อบุนเอ๋งไปอยู่กับง่อก๊กแล้ว ได้ช่วยจูกัดเอี๋ยนออกรบกับสุมาเจียว แต่บุนขิมกลับถูกประหารเพราะผิดใจกับจูกัดเอี๋ยน บุนเอ๋งจึงไม่พอใจที่บิดาถูกประหาร จึงหนีไปสวามิภักดิ์กับสุมาเจียว และช่วยให้สุมาเจียวเอาชนะจูกัดเอี๋ยนได้สำเร็จ หลังจากนั้นชื่อของ “บุนเอ๋ง” ก็หายไปดื้อ ๆ ไม่มีการกล่าวถึงเพิ่มเติมอีกแต่อย่างใด

     ส่วนการที่ยกย่องให้ บุนเอ๋งเป็นจูล่งคนใหม่นั้น มีที่มาจากบทกลอนในหนังสือวรรณกรรมสามก๊กภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ในเหตุการณ์ที่สะพานงักแกเสีย โดยจะขอยกความจากหนังสือสามก๊กภาษาอังกฤษของบริวิท เทเลอร์ มาให้ชมว่าเขาเปรียบเทียบ บุนเอ๋งกับจูล่งว่าอย่างไร ดังนี้

Defiance hurled at Cao Cao’s mighty host
Arrayed near Long Slope proclaimed Zhao Yun,
A valiant man; and peerless stood he till.
At Lojia another hero faced,
Alone, another host, and Wen Yang’s name
Was added to the roll of famous people.

    แปลได้ประมาณว่า “ เมื่อครั้งจูล่งยืนหยัดต้านทานกองทัพอันเกรียงไกรของโจโฉแต่ผู้เดียวนั้น ก็ไม่มีใครเทียบเคียงกับเขาได้ จนกระทั่งมาถึงเหตุการณ์ที่สะพานงักแกเสีย ชื่อของบุนเอ๋งผู้กล้า ยืนม้าแต่ผู้เดียวต้านทานกองทัพหนึ่งไว้ได้ จึงถูกจารึกไว้เป็นสำคัญ”

บุนเอ๋ง เป็นตัวละครตัวใหม่ในเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8
บุนเอ๋ง เป็นตัวละครตัวใหม่ในเกมสามก๊ก Dynasty Warriors 8
     หนังสือสามก๊กในตอนท้าย ๆ ขาดเสน่ห์ เพราะรวบรัด ตวัดให้สั้น อรรถรสทางวรรณกรรมหายไปดูคล้ายกับบันทึกทางประวัติศาสตร์อันน่าเบื่อ จนคนสำคัญหลายคนถูกมองข้าม ...... “บุนเอ๋ง จูล่งคนใหม่” ก็เป็นคนสำคัญคนหนึ่ง ที่ถูกทำให้เลือนราง และดูไม่สำคัญเอาเสียเลย....

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: บุนเอ๋ง จูล่งคนใหม่
บุนเอ๋ง จูล่งคนใหม่
จูล่ง คือยอดขุนพล หนึ่งในห้าทหารเสือของพระเจ้าเล่าปี่ ที่มีเกียรติประวัติและความกล้าหาญปรากฏไปทั่วยุทธภพ ฝีมือของจูล่งนั้นไม่เป็นรองใครหน้าไหนทั้งนั้นในเรื่องสามก๊ก ไม่ว่าจะเป็น กวนอู เตียวหุย ม้าเฉียว หรือแม้แต่เทพเจ้าแห่งสงครามอย่างลิโป้ จูล่งทำศึกตั้งแต่หนุ่มจนแก่ไม่เคยได้รับบาดแผลแม้แต่น้อย และเป็นทหารเสือคนเดียวที่เสียชีวิตด้วยความชรา ซึ่งการจากไปของจูล่งนั้น ทำให้วรรณกรรมสามก๊กในตอนท้าย ๆ ขาดสีสันของยอดอัศวินผู้ห้าวหาญไปเสียนาน จนกระทั่งถึงตอนท้าย ๆ จึงมีชื่อของนักรบหนุ่มน้อยผู้หนึ่งปรากฏเลื่องลือขึ้นมา เขาผู้นี้มีนามว่า “บุนเอ๋ง”
https://3.bp.blogspot.com/-n_d-jKfwZM8/UQP8XUZMYFI/AAAAAAAAJW8/gGbt3OpAMks/s1600/%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%8B%E0%B8%87-%E0%B8%88%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-n_d-jKfwZM8/UQP8XUZMYFI/AAAAAAAAJW8/gGbt3OpAMks/s72-c/%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B9%8B%E0%B8%87-%E0%B8%88%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2013/01/Wen-Yang-the-new-Zhao-Yun.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2013/01/Wen-Yang-the-new-Zhao-Yun.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ