$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมเพชรน้ำเอกของโลก

สามก๊กวิทยา : THREE KINGDOMS ACADEMY

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่อาณาจักร
"สามก๊กวิทยา"
THREE KINGDOMS ACADEMY

Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของผี

Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของผี

     Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของพาย เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องเล่าของ "พาย" เด็กหนุ่มชาวอินเดีย ผู้ที่มีความศรัทธาในศาสนาทั้ง 3 ศาสนา คือ ฮินดู คริสต์ และอิสลาม กำกับการแสดงโดยผู้กำกับเจ้าของรางวัล Academy Awards "อังลี" ที่นำเนื้อหามาจากหนังสือขายดีของ ยาน มาร์เทล 

     ในภาพยนตร์ พายจะเล่าเรื่องเหตุการณ์ ในตอนที่เขาประสบอุบัติเหตุเรือแตก และทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่กับกับบรรดาสิงสาราสัตว์นานาชนิด โดยเฉพาะกับ "ริชาร์ด พาร์เกอร์" เสือโคร่งเบงกอลตัวใหญ่  ทำให้เขาต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอด และอยู่ร่วมกับมันอย่างมหัศจรรย์

     เรื่องของ "พาย" ต้องไปชมในโรงหนัง แต่เรื่องของ "ผี" Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของผี อันสุดแสนจะลึกลับ และมหัศจรรย์นั้น ชมได้ที่นี่

     "โจผี" (Cao Pi) เป็นบุตรชายของโจโฉ ผู้โค่นล้มราชวงศ์ฮั่นของพระเจ้าเหี้ยนเต้ แล้วสถาปนาตนขึ้นเป็นพระเจ้าโจผี หรือ "พระเจ้าอ้วยโซ่" ตามความในหนังสือสามก๊กภาษาไทยของเจ้าพระยาพระคลัง(หน) ซึ่งเนื้อความในหนังสือหากมอง และอ่านแบบผิว ๆ เผิน ๆ ก็ไม่ได้มีความวิเศษวิโส หรือมหัศจรรย์พันลึกอะไรนัก เป็นแค่การแย่งชิงราชสมบัติธรรมดา ๆ แบบที่เคยเกิดมานักต่อนักในประวัติศาสตร์จีน

     "พาย" อยู่ใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์ป่าได้คือความอัศจรรย์ แต่ "ผี" นั้นมีสัตว์มงคล 3 ชนิดมาสร้างความอัศจรรย์ให้กับชีวิตของเขา เป็นนิมิตแห่งความเป็นศิริมงคล ก่อนที่เขาจะขึ้นครองบัลลังค์มังกร ซึ่งในหนังสือสามก๊ก ตอนที่ 63 ช่วงต้น ๆ บทได้อธิบายความในตอนนี้ว่า

     " เมื่อโจผีได้เป็นที่วุยอ๋องแทนบิดามาช้านานประมาณหกปี ครั้นถึงเดือนสิบ หงส์บินมาร้องอยู่ตรงเมืองเซงเซ็ก แลมีราชสีห์เข้ามาเที่ยวในเมืองลิมโฉแล้วกลับไป คนก็เอาเหตุทั้งสองนี้ไปทูลแก่วุยอ๋อง อนึ่งมีพญามังกรมีสีตัวเหลืองมีศักดานุภาพนัก มาสำแดงฤทธิ์เลื่อยลอยอยู่บนอากาศเป็นอัศจรรย์ใหญ่ ชาวเมืองทั้งปวงก็เห็น โจผีก็เห็นด้วย"

หงส์บินมาร้องอยู่ตรงเมืองเซงเซ็ก
หงส์บินมาร้องอยู่ตรงเมืองเซงเซ็ก
พญามังกรมีสีตัวเหลือง
พญามังกรมีสีตัวเหลือง
     หงส์ กับ มังกร เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นสัตว์มงคล ประกอบกับมีการเอ่ยถึง หงส์ และมังกร อยู่บ่อยครั้งในหนังสือสามก๊ก แต่กับ "ราชสีห์" ที่เปรียบเหมือนกับเสือโคร่งเบงกอลของพาย นี่สิ แค่หลงเข้ามาในเมืองมันถึงกับเป็นปรากฏการณ์อัศจรรย์เลยเชียวหรือ

     เมื่อสงสัย จึงต้องไปหยิบสามก๊กภาษาอังกฤษของนาย C. H. Brewitt-Taylor มาเปรียบเทียบดูความในตอนนี้ว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ ซึ่งก็พบว่าข้อความเดียวกันอันแปลจากภาษาจีนนั้นได้ความว่า

     "In the eighth month of that same year (AD 220), it was reported that a phoenix had been seen to bow at Shiyi, and a jilin had appeared at Linzi, while a yellow dragon was observed in Yejun."

     เอาล่ะสิ ไทยบอก "ราชสีห์" ฝรั่งบอก "jilin" สัตว์สองตัวนี้เป็นตัวเดียวกันหรือเปล่าหว่า ลองกูเกิลคำว่า "jilin" ก็เจอแต่อะไรไม่รู้ ไม่เกี่ยวข้อง ต้องหาคำที่ใกล้เคียงและพบว่า สิ่งที่ใกล้เคียงที่สุดคือ "Kirin" หรือ "กิเลน" นั่นเอง

"Kirin" หรือ "กิเลน"
"Kirin" หรือ "กิเลน"
     กิเลน เป็นสัตว์มงคลของจีน ซึ่งในคัมภีร์โบราณได้บรรยายลักษณะของกิเลนเอาไว้ว่า เป็นสัตว์ที่ร่างกายกำยำคล้ายกวาง มีเขาเดียว (ถ้าเป็นกิเลนไทยจะมีสองเขา) หัวเหมือนมังกร กีบเท้าเหมือนม้า มีขน 5 สี อันเกิดจากธาตุทั้งห้า คือ ดิน, น้ำ, ไฟ, ไม้ และโลหะ ท้องมีสีเหลือง มีหางเหมือนวัว ตัวสูง 2 จ้าง ตัวผู้เรียกว่า ฉี หรือ กิ「麒」 ตัวเมียเรียกว่า หลิน หรือ เลน 「麟」 เป็นสัตว์รักสงบไม่เคยทำร้ายใคร ดังนั้นบางแห่งจึงเรียกกิเลนในอีกชื่อว่า เหริน หรือ เหรินโซ่ว 「仁獸」 (แปลว่าเมตตา)

     กิเลนไม่เดินเหยียบย่ำลงไปในหญ้าเขียวสด อีกทั้งไม่เหยียบย่ำแมลงเล็กๆที่มีชีวิต มีอายุอยู่ได้ถึงพันปี เป็นยอดแห่งสัตว์ทั้งหลาย เป็นสัญลักษณ์แห่งคุณงามความดี ปรากฏให้เห็นเมื่อใด ก็จะเกิดผู้มีบุญมาปกครองบ้านเมืองให้อยู่เย็นเป็นสุขเมื่อนั้น ที่หลังกิเลนมีลายอักขระจารึก ซึ่งต่อมาได้พัฒนากลายมาเป็นตัวอักษร กิเลนถือเป็นหนึ่งในสี่สัตว์มงคลของจีน ร่วมกันกับ หงส์, เต่า และ มังกร (แต่ตำราบางเล่มจะใช้เสือขาวแทนกิเลน)

     "ผี" ต้องพบเจอกับสัตว์มงคลถึงสามชนิด ก่อนจะขึ้นเป็นใหญ่ จึงน่าอัศจรรย์ใจกว่า "พาย" หลายเท่าตัว หากอังลีทำเป็นหนังฮอลลีวูดลองคิดกันดูว่า "Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของผี" เรื่องนี้จะดัง และน่าชมขนาดไหน...?

Life Of Pi - Trailer B (ซับไทย) 

ชื่อ

กวนอู,65,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,17,เกม,158,ขงเบ้ง,90,ของสะสม,40,ข่าวสาร,116,คำคมสามก๊ก,77,จูล่ง,20,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เตียวหุย,11,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,340,แบบเรียน,8,ปรัชญา,20,เพลง,41,ภาพยนตร์,53,รูปภาพ,67,ลิโป้,8,เล่าปี่,15,วิดีโอ,65,วิธีคิดวิธีทำงาน,2,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,สุมาอี้,14,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,170,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,56,E-book,87,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของผี
Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของผี
Life of Pi - ชีวิตอัศจรรย์ของพาย เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องเล่าของ "พาย" เด็กหนุ่มชาวอินเดีย ผู้ที่มีความศรัทธาในศาสนาทั้ง 3 ศาสนา คือ ฮินดู คริสต์ และอิสลาม กำกับการแสดงโดยผู้กำกับเจ้าของรางวัล Academy Awards "อั้งลี่" ที่นำเนื้อหามาจากหนังสือขายดีของ ยาน มาร์เทล ในภาพยนตร์ พายจะเล่าเรื่องเหตุการณ์ ในตอนที่เขาประสบอุบัติเหตุเรือแตก และทำให้เขาต้องใช้ชีวิตอยู่กับกับบรรดาสิงสาราสัตว์นานาชนิด โดยเฉพาะกับ "ริชาร์ด พาร์เกอร์" เสือโคร่งเบงกอลตัวใหญ่ ทำให้เขาต้องทำทุกวิถีทางเพื่อเอาตัวรอด และอยู่ร่วมกับมันอย่างมหัศจรรย์
https://2.bp.blogspot.com/-3Cy5H5OLC0c/UM3TKKA6jQI/AAAAAAAAH68/DqDRWsTLbZM/s1600/Life-of-Pi.jpg
https://2.bp.blogspot.com/-3Cy5H5OLC0c/UM3TKKA6jQI/AAAAAAAAH68/DqDRWsTLbZM/s72-c/Life-of-Pi.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2012/12/Life-of-Pi.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2012/12/Life-of-Pi.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง หมวด คลังบทความ SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย ขั้นตอน 1: Share ไปยังโซเชี่ยล ขั้นตอน 2: คลิ้ก link ในโซเชี่ยลนั้น คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ