รักลวง ๆ ของสุมาอี้

รักลวง ๆ ของสุมาอี้

"ของเก่าของแก่ หน้าตาหน้าเกลียด มารบกวนกันทำไม !?"

    สุมาอี้ หรือ ซือหม่าอี้ (Sima Yi, 司马懿) กุนซือคนสำคัญของวุยก๊ก คู่ปรับตัวฉกาจของขงเบ้ง เขาเป็นคน ๆ เดียวที่รับมือ และเอาตัวรอดจากกลอุบายของพญามังกรอย่างขงเบ้งได้ ส่วนเรื่องชีวิตครอบครัวของสุมาอี้นั้น เขาได้รับการยอมรับเป็นอย่างมากในวิธีการอบรมดูแลบุตร สุมาสู และสุมาเจียว ที่ต่อมาเป็นผู้มีบทบาทอย่างมากในการวางรากฐานการสถาปนาราชวงค์จิ้น .... เรื่องรักลูกนั้น สุมาอี้ทำได้ดีมาก แต่เรื่องรักภรรยานั้น สุมาอี้ร้ายกาจพอตัว

     จางชุนหัว หรือ เตียวชุนหัว (Zhang Chunhua, 張春華) (ค.ศ.189 - 247) คือภรรยาของสุมาอี้ที่ให้กำเนิดสุมาสูและสุมาเจียว ซึ่งต่อมาภายหลังเมื่อสุมาเอี๋ยนตั้งตนเป็นฮ่องเต้ได้ยกย่องนางจางชุนหัว ซึ่งมีศักดิ์เป็นย่า ว่าพระราชินีจาง ทั้งนี้ประวัติของจางชุนหัวได้รับการบันทึกอยู่ในสมุดจดหมายเหตุประวัติศาสตร์จิ้นซู บททีว่าด้วยพระราชวงศ์ฝ่ายใน ความว่า

     พระราชินีจาง พระนามว่า ชุนหัว เป็นผู้มีจริยธรรม ความรู้และสติปัญญามาก เป็นมารดาของสุมาสู สุมาเจียว เมื่อครั้งที่สุมาอี้คิดหลบเลี่ยงการเข้ารับราชการกับโจโฉนั้น สุมาอี้แกล้งนอนป่วยอยู่ที่บ้าน วันหนึ่งสุมาอี้นำตำรามาผึ่งแดดไว้แล้วเข้าไปแกล้งนอนซมอยู่ในบ้าน ทันใดนั้นมีฝนตกหนัก สุมาอี้จึงกระโดดลุกออกจากเตียงและรีบวิ่งไปเก็บตำราเข้ามาหลบฝน

     เผอิญมีสาวใช้นางหนึ่งมาเห็นเข้า นางจึงคิดว่าสุมาอี้หายป่วยแล้ว และได้นำความไปแจ้งให้กับจางชุนหัว นางจางชุนหัวรู้ดีว่าสามีแกล้งป่วย แต่ก็ด้วยความกลัวว่าสาวใช้จะนำเรื่องนี้ออกไปแพร่งพราย นางจึงชิงสังหารสาวใช้คนนั้น และรับอาสาดูแลงานทุกอย่างภายในบ้านด้วยตนเอง สร้างความประทับใจให้กับสุมาอี้เป็นอันมาก แต่ความรักที่ไม่ใช่รักแท้ย่อมไม่ยั่งยืน สุมาอี้เมื่อขึ้นเป็นใหญ่ ไปหลงนางป๋อฮูหยิน ภรรยาน้อยมากกว่า นางจางชุนหัวจึงไม่ค่อยมีโอกาสได้พบหน้าสุมาอี้นัก 

จางชุนหัว กับ สุมาสู และสุมาเจียว
จางชุนหัว กับ สุมาสู และสุมาเจียว
     วันหนึ่งสุมาอี้ป่วย นางจางชุนหัวจึงเข้าไปเยี่ยม ปรากฏว่าสุมาอี้ได้กล่าวคำผรุสวาทต่อหน้านางว่า "ของเก่าของแก่ หน้าตาหน้าเกลียด มารบกวนกันทำไม !?" จางชุนหัวได้ยินคำดังนั้น จึงน้อยใจ คิดจะฆ่าตัวตายด้วยการอดอาหาร พอสุมาสู สุมาเจียว รู้ว่าแม่ไม่ยอมกินข้าว มาอ้อนวอนเท่าใดก็ไม่เป็นผล สุมาสู สุมาเจียวจึงไปขอร้องพ่อ ให้มาขอโทษแม่ สุมาอี้จึงยอมใจอ่อนมาขอโทษนาง 

     แต่สุมาอี้ ก็คือสุมาอี้ จิ้งจอกเฒ่าเจ้าเล่ห์เพียงเมื่อเดินพ้นออกมาจากห้องของจางชุนหัว เขาก็กล่าวขึ้นว่า "ของเก่าของแก่จะเป็นตายร้ายดีอย่างไรก็ช่าง ข้าแค่ไม่อยากให้ลูกชายของข้าเสียใจ ก็แค่นั้น" 

     สุมาอี้ ไม่ได้มีกลลวงเฉพาะการศึก การสงครามเท่านั้น แต่กับเรื่องความรัก ... เขาก็ยังลวงได้ ...ไม่มีเว้น

LOVE THE WAY YOU LIE (rock cover of Eminem/Rihanna)

เพลงปลอบใจนางจางชุนหัว

ข้อมูลอ้างอิง 
  • Zhang Chunhua - Wikipedia, the free encyclopedia
  • เหนือขงเบ้งคือสุมาอี้ , ทองแถม นาถจำนง

2 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: