สุมาอี้กินสามก๊ก

“สุมาอี้กินสามก๊ก” (司马懿吃三国)

     “สุมาอี้กินสามก๊ก” (司马懿吃三国) เป็นหนังสือขายดีระดับ BestSeller อีกเล่มหนึ่งของประเทศจีน เป็นหนังสือที่กล่าวถึงประวัติความเป็นมา วิถีชีวิตและกลอุบายของสุมาอี้ ที่สามารถวางแนวทางให้กับวงศ์ตระกูล จนสามารถตั้งตัวเป็นใหญ่และรวบรวมแผ่นดินจีนได้สำเร็จ

     ผมเข้าใจว่าหนังสือเล่มนี้ยังไม่ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศ เพราะเป็นหนังสือออกใหม่ ที่เพิ่งจะวางจำหน่ายเมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมานี้เอง แต่ก็เห็นว่าน่าสนใจและมีประโยชน์ จึงอยากให้มีผู้แปลเป็นภาษาไทย ให้แฟน ๆ สามก๊กได้อ่านได้ศึกษากัน

ภาพชีวิตขึ้น-ลง ของสุมาอี้ จากหนังสือสุมาอี้กินสามก๊ก
ภาพชีวิตขึ้น-ลง ของสุมาอี้ จากหนังสือสุมาอี้กินสามก๊ก น่าสนใจดี

     แม้ว่า “สุมาอี้กินสามก๊ก” จะยังไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย แต่ก็ยังมีหนังสือสามก๊กภาษาไทยเล่มหนึ่งที่เขียนโดยผู้เชี่ยวชาญการศึกษาแบบจีน และเป็นเอตทัคคะเรื่องสามก๊ก “อ.ทองแถม  นาถจำนง” ท่านเขียนไว้ในหนังสือที่ชื่อว่า “เหนือขงเบ้งคือสุมาอี้”

     “เหนือขงเบ้งคือสุมาอี้” เป็นชื่อในการตีพิมพ์ครั้งที่ 2 ซึ่งเดิมทีในการตีพิมพ์ครั้งแรกนั้น อ.ทองแถม เขียนโดยใช้ชื่อว่า “สุมาอี้คนชั่วช้าของแผ่นดิน” และใช้นามปากกาว่า โชติช่วง  นาดอน แต่เนื่องจากท่านได้ชำระตรวจสอบความถูกต้อง และเพิ่มข้อมูลใหม่ จึงได้เปลี่ยนชื่อหนังสือให้เหมาะสมขึ้น

เหนือขงเบ้งคือสุมาอี้

     ในหนังสือ “เหนือขงเบ้งคือสุมาอี้” ท่านได้รวบรวมข้อมูลของสุมาอี้จากตำราหลาย ๆ เล่ม โดยเฉพาะจากบันทึกจดหมายเหตุประวัติศาสตร์ “ซานกั๋วจื่อ”(ประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก) และ “จิ้นซู”(ประวัติศาสตร์ยุคราชวงศ์จิ้น) นำมาวิเคราะห์ เจาะลึก ตีแตกสุมาอี้ อย่างละเอียดที่สุดเท่าที่จะหาอ่านได้

     ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องจากบทความที่แล้ว (คำภีร์ดำหนา Thick Black Theory) ตามที่หลี่จงอู๋ เขียนไว้เรื่องของความอำมหิตใจดำ และความหน้าด้าน  ซึ่งในหนังสือ “เหนือขงเบ้งคือสุมาอี้” เองก็ได้กล่าวถึงไว้ด้วย ดังนั้นผมจึงขอหยิบยืมคำอธิบายนี้มายกตัวอย่าง เพื่อให้เห็นถึงตัวตนของคนชื่อ สุมาอี้ผู้กลืนกินทั้งสามก๊ก ดังนี้

     “ครั้นต่อมา โจโฉ เล่าปี่ ซุนกวน ตกตายไปตามลำดับ พวกแซ่สุมาพ่อลูก (สุมาอี้, สุมาสู, สุมาเจียว) จึงใช้กาลโอกาสเติบใหญ่ขึ้นมา พวกเขาได้ผ่านการบ่มรม (เก็บรับบทเรียน) จากคนอย่างเล่าปี่ และคนอื่น ๆ ประมวลเอาศาสตร์แห่งการหน้าด้านใจดำไว้อย่างสมบูรณ์

     เขารังแกข่มเหงคนได้แม้กระทั่งแม่ม่ายและลูกกำพร้า เรื่องใจดำนับได้ว่าทัดเทียมเหมือนกับโจโฉ เขายอมทนรับการปรามาสหยามเหยียดด้วยอาภรณ์สตรีได้ ความหนาของใบหน้านับว่าหนากว่าเล่าปี่เสียอีก”

     เมื่อตัวข้าพเจ้าได้อ่านประวัติศาสตร์ถึงตอนที่สุมาอี้ยอมทนรับการเหยียดหยามดูหมิ่นด้วยอาภรณ์อิสตรี ก็ถึงกับอดไม่ได้ต้องทุบโต๊ะรำพึงรำพันว่า “ใต้ฟ้านี้เป็นของสุมาอี้แน่แล้ว”

     คนที่เจนจบทั้งความใจดำและความหน้าด้านอย่างสุมาอี้เท่านั้น จึงจะเป็นผู้ชนะที่แท้จริง ใครอยากเด่น อยากดังควรศึกษาเอาเป็นแบบอย่าง แต่ขอให้ระมัดระวังให้หนัก เพราะชื่อของท่าน อาจจะแปดเปื้อนสกปรก กลายเป็นคนชั่วช้าเหมือนสุมาอี้ได้  ... ลองตรองดู

ย้อนรอยสามก๊กย่ำย้ำอุบาย
มากเล่ห์เหลือร้ายคาดไม่ถึง
ปณิธานครอบไผทใครคำนึง
วีรชนอลอึงแล้วลับหาย
โจ-ซุน-เล่า เจ้าอาจผงาดหล้า
ด้วยซากศพถมทางมามากเหลือหลาย
ถึงที่สุดทุกอย่างต่างเปล่าดาย
สุดท้ายแซ่สุมาครองหล้าแทน


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: