$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

สุริยุปราคา พาโจโฉแตกทัพเรือ

สุริยุปราคา พาโจโฉแตกทัพเรือ : Eclipse in Red Cliff

     สุริยุปราคา หรือ สุริยคราส (Eclipse) เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ เกิดขึ้นเมื่อ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และโลก โคจรมาเรียงอยู่ในแนวเดียวกันโดยมีดวงจันทร์อยู่ตรงกลาง ทำให้เกิดภาพเงาดำบดบังความสว่างของดวงอาทิตย์ และบังเกิดความมืดมิดบนพื้นโลกไปชั่วขณะหนึ่ง

     ความมืดที่เกิดขึ้นชั่วขณะหนึ่งนี้ สร้างความหวาดผวาให้กับคนในสมัยโบราณมาก ซึ่งแต่ละท้องที่แต่ละวัฒนธรรมก็มีความเชื่อแตกต่างกันไป ซึ่งโดยมากมักจะเชื่อว่าสุริยุปราคาเป็นลางร้าย บอกถึงความหายนะ ความตาย ความวิบัติ ชาวจีนจะส่งเสียงร้องขับไล่มังกร ให้คายดวงอาทิตย์คืนมา  ส่วนชาวไทยไล่ราหู ขณะที่ชาวอินเดียลงไปแช่น้ำลอยคอเพราะบวงสรวงให้ดวงอาทิตย์ และชาวญี่ปุ่น จะปิดบ่อน้ำระหว่างเกิดสุริยุปราคา เพื่อป้องกันยาพิษขณะท้องฟ้าดำมืดไม่ให้ตกลงมาใส่บ่อน้ำได้

      เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหามงกุฏฯ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 พระองค์ทรงคำนวณว่าจะสามารถเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงได้  ณ ตำบลหว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ครั้นเสด็จกลับมายังพระนคร พระองค์เริ่มมีพระอาการประชวรจับไข้และทรงทราบว่าพระอาการประชวรของพระองค์ในครั้งนี้คงจะไม่หาย เนื่องจากทรงติดไข้มาลาเรียกลับมา และเสด็จสวรรคต ในวันพฤหัสบดี เดือน 11 ขึ้น 15 ค่ำ ปีมะโรง เวลาทุ่มเศษ ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2411 และนั่นคืออาถรรพ์วันสุริยุปราคาที่สร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ชาติไทย

ภาพสุริยุปราคาในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 จากหนังสือ L'Illustration ของฝรั่งเศส
ภาพสุริยุปราคาในวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 จากหนังสือ L'Illustration ของฝรั่งเศส
สุริยุปราคา โรคระบาด และอาถรรพ์ ในเรื่องสามก๊ก

     ในภาพยนตร์เรื่อง สามก๊กโจโฉแตกทัพเรือ2 (Red Cliff2) จอน วู ผู้กำกับได้พยายามสร้างบรรยากาศ ของฉากที่โจโฉปล่อยซากศพของทหารที่เสียชีวิตด้วยโรคไข้รากสาด ลอยตามน้ำมายังค่ายของจิวยี่ ซึ่งระหว่างที่ทหารและชาวบ้านพากันเก็บซากศพ และทรัพย์สินที่ติดมากับศพนั้น ได้เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาขึ้นชั่วขณะหนึ่ง เป็นสัญญาณให้รู้ว่า เรื่องนี้ไม่ดีแน่ จนขงเบ้งต้องรีบสั่งการห้ามแตะต้องศพ และให้นำศพเหล่านั้นไปเผา


     โรคระบาดที่สมรภูมิผาแดงตามประวัติศาสตร์ ได้บันทึกไว้ว่า เกิดขึ้นจริงกับกองทัพของโจโฉ และได้มีนักประวัติศาสตร์บางสำนักถึงกับยกเอาเป็นเหตุผลในการแตกทัพเรือของโจโฉ โดยอ้างว่าโจโฉเผาทัพตัวเองเพื่อกำจัดโรคระบาด ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นไปได้ตามแต่จะคิด ตามแต่จะชอบ ส่วนเรื่องสุริยุปราคาจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ในระหว่างการศึกครั้งนี้ ผมเองก็ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่โดยทั่วไปแล้วปรากฏการณ์สุริยุปราคา สามารถเกิดขึ้นได้ทุกปี ๆ ละ 1-2 ครั้ง

     ภาพยนตร์อาจเป็นเรื่องเสริมแต่ง  แต่ประวัติศาสตร์ก็เป็นเรื่องปลายปากกาของผู้บันทึก สามก๊กวิทยา จึงขอบังอาจ เติมเหตุการณ์และสร้างประเด็นสุริยุปราคา ให้ขบคิด และนำไปศึกษาค้นคว้าต่อไปครับ

ความคิดเห็น

ชื่อ

กวนอู,61,การ์ตูน,18,การเมือง,75,กิจกรรม,16,เกม,156,ขงเบ้ง,83,ของสะสม,38,ข่าวสาร,115,คำคมสามก๊ก,75,โจโฉ,60,ซุนกวน,6,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,337,แบบเรียน,8,ปรัชญา,19,เพลง,41,ภาพยนตร์,49,รูปภาพ,66,เล่าปี่,15,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,14,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,166,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,53,E-book,80,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: สุริยุปราคา พาโจโฉแตกทัพเรือ
สุริยุปราคา พาโจโฉแตกทัพเรือ
https://4.bp.blogspot.com/-zWZlSwFtfCw/UETlNgxzVrI/AAAAAAAAB_s/yYYINPMRgjY/s640/ECLIPSE-RED-CLIFF.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-zWZlSwFtfCw/UETlNgxzVrI/AAAAAAAAB_s/yYYINPMRgjY/s72-c/ECLIPSE-RED-CLIFF.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2012/09/Eclipse-in-Red-Cliff.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2012/09/Eclipse-in-Red-Cliff.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ