$show=home

จุดเริ่มต้นของการศึกษาสามก๊ก !

แหล่งศึกษาเรียนรู้ ทุกเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊ก

สามก๊ก

ขงเบ้งดูดาว...สวย ๆ

ขงเบ้งดูดาว...สวย ๆ

     ในอดีตกาล นักปราชญ์ชาวจีน เริ่มศึกษาค้นคว้าเรื่องดวงดาว และกำหนดให้ดาวเป็นตัวแทนของเทพเจ้า แต่ต่อมาในสมัยราชวงศ์ฮั่น  ราว ๆ ปี ค.ศ. 130 นักปราชญ์นามว่า “จังเหิง” (Zhang Heng) ผู้รอบรู้ในสาขาวิชาการต่าง ๆ ทั้งดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์  ภูมิศาสตร์  และวรรณคดี  ได้อธิบายว่าดวงจันทร์นั้นมีลักษณะกลม โดยสังเกตว่าแสงจากดวงอาทิตย์นั้นทำให้ดวงจันทร์มีทั้งซีกด้านมืดและด้านสว่าง นอกจากนี้เขายังเข้าใจในปรากฏการณ์ จันทรุปราคา สุริยุปราคาอีกด้วย เร็วกว่าทวีปยุโรปถึง 1,000 กว่าปี ที่กว่าจะเชื่อว่าโลกกลมต้องรอให้กาลิเลโอ และแมกแจลแลน พิสูจน์

“จังเหิง” (Zhang Heng)
“จังเหิง” (Zhang Heng)
     นักดาราศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นชนชาติเอเชียหรือยุโรป ล้วนศึกษาดาราศาสตร์ในแง่ของวิทยาศาสตร์ความเป็นเหตุเป็นผล  รวมไปถึงเรื่องของไสยศาสตร์และความเชื่อด้านโชคชะตา

แผนที่ดาวของจีน สมัยราชวงค์ถัง
แผนที่ดาวของจีน สมัยราชวงค์ถัง
      ในเรื่องสามก๊ก มักมีการพูดถึงดาราศาสตร์ในแง่ของความเชื่อเรื่อง ดาวประจำตัว เพราะมักจะมีเหตุการณ์ทำนองที่ว่า ดาวประจำตัวร่วงหล่นจากฟากฟ้า หรือเลือนรางหมองหม่น ชีวิตใกล้ดับสูญ อะไรทำนองนี้เป็นต้น ซึ่งเหตุการณ์เกี่ยวกับดาวที่มีชื่อเสียงที่สุดของเรื่องสามก๊ก ก็คือตอน “ขงเบ้งดูดาว”

     ในศึกระหว่างขงเบงกับสุมาอี้ หลังจากที่เทพดาเป็นใจช่วยให้สุมาอี้รอดจากการถูกไฟครอกตายกลางเขาเฮาโลก๊ก สุมาอี้ก็ไม่เคยยกทัพรบกับขงเบ้งอีกเลย จะยั่วยุอย่างไรก็ไม่เป็นผล ส่วนทัพซุนกวนที่ช่วยเข้าตีวุยก๊กอีกด้านก็แตกพ่าย ขงเบ้งจึงกลุ้มใจหนัก และล้มป่วยลง

     คืนหนึ่งขงเบ้งออกมาดูดาว เห็นดาวประจำตัววิปริตหม่นหมอง รู้ว่าจะหมดอายุเป็นแน่ เกียงอุยจึงแนะนำให้ทำพิธีต่ออายุและสะเดาะเคราะห์เป็นเวลา 7 วัน ข้างฝ่ายสุมาอี่ ซึ่งดูดาวเป็นเหมือนกัน รู้ว่าดาวขงเบ้งกำลังจะล่วงลับ เห็นเป็นทีจึงให้ทหารออกรบทุกวัน

    ในคืนสุดท้าย พิธีต่ออายุยังไม่เสร็จสิ้น อุยเอี๋ยนนายทหารเอก อดทนต่อการยั่วยุของทหารสุมาอี่ไม่ได้ จึงพรวดพราดเข้าไปในกระโจมของขงเบ้ง และไปแตะเอาโคมเสี่ยงทายดับลง ขงเบ้งเห็นเช่นนั้นจึงทอดใจใหญ่แล้วพูดว่า “ความตายนี้เป็นบุราณกรรม ถึงมาตรว่าจะคิดอ่านแก้ไขประการใดก็ไม่พ้น ตัวเราครั้งนี้จะถึงความตายเป็นมั่นคง”

    ดาวดวงไหนคือดาวขงเบ้ง หรือขงเบ้งจะดูดาวอะไร ข้อนี้ก็น่าสงสัยนัก แต่เอาเป็นว่าไม่ต้องซีเรียส เพราะวันนี้มี Music Video “ขงเบ้งดูดาว” ของราชินีนักร้องลูกทุ่ง คุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ มาให้ชม .... ไพเราะมากครับ


เพลง ขงเบ้งดูดาว
ศิลปิน พุ่มพวง ดวงจันทร์

เอ่อ เอ๋ย เมื่อดาวตก
เสียวในหัวอก เมื่อเห็นดาวไม่แจ่มใส
หรือว่าตัวเราจะหมดบุญจึงเป็นไป
ดาวที่สดใสแต่ก่อนนั้นพลันมืดมน
หรือโชคชะตา เอ่อ เอ๋ย ของเราขาด
เราจึงไม่อาจจะหนีตายได้รอดพ้น
เคยช่วยคนมาให้โด่งดังตั้งหลายคน
ถึงคราวช่วยคนให้รอดตายไม่ได้เลย
(ดนตรี)
ขงเบ้งดูดาว เอ่อ เอ๋ย หัวใจหม่น
เห็นดาวร่วงหล่นให้ซบเซาโอ้เราเอย
เมื่อก่อนตัวเราเคยสุขสันต์ทุกวันเลย
เดี๋ยวนี้ดาวเผยให้เด่นชัดถึงวันตาย
ขงเบ้งดูดาว เอ่อ เอ๋ย เมื่อดาวตก
เสียวในหัวอกเมื่อเห็นดาวมืดมน หาย
เข้าห้องขังตัวเพื่อรอรับกับความตาย
คิดไปใจหายและหวาดเสียว ซี้เลี้ยวเรา
(ดนตรี)
ขงเบ้งดูดาว เอ่อ เอ๋ย หัวใจหม่น
เห็นดาวร่วงหล่นให้ซบเซาโอ้เราเอย
เมื่อก่อนตัวเราเคยสุขสันต์ทุกวันเลย
เดี๋ยวนี้ดาวเผยให้เด่นชัดถึงวันตาย
ขงเบ้งดูดาว เอ่อ เอ๋ย เมื่อดาวตก
เสียวในหัวอกเมื่อเห็นดาวมืดมนหาย
เข้าห้องขังตัวเพื่อรอรับกับความตาย
คิดไปใจหายและหวาดเสียว ซี้เลี้ยวเรา

ความคิดเห็น

BLOGGER: 7
 1. แวะมาขอบคุณที่โหวตให้บล็อกผมครับ

  ป.ล. โหวตให้แล้วนะครับ (26)

  ตอบกลับลบ
 2. ขอบคุณมากครับสำหรับคะเนนโหวต เป็นกำลังใจที่ดีมากเลยครับ

  ตอบกลับลบ
 3. คัมภีร์ที่ขงเบ้งใช้ดูดาว เรียกว่า คัมภีร์ ไท้อิก แต่ ณ วันนี้ผมก็ยังหาไม่เจอเลยครับ ใครพอทราบแล้วบอกผมด้วยนะครับ

  ตอบกลับลบ
 4. @ Petmanee Kankaew
  ขอบคุณครับที่แนะนำเรื่องคัมภีร์ไท้อิก แต่ยังไม่เจอเหมือนกันครับ

  ตอบกลับลบ
 5. บทกวีในภาพบนสุด เป็นส่วนหนึ่งของกวีชื่อว่า "สู่เซี่ยง 蜀相" หรือ "สมุหนายกเเห่งเเคว้นจ๊ก(สู่)" เป็นกวีสมัยถังประพันธ์โดย ตู้ฝู่ 杜甫

  三顾频烦天下计,两朝开济老臣心。
  出师未捷身先死,长使英雄泪满襟

  三顾频烦天下计 ถอดความว่า เล่าปี่เยือนกระท่อมสามคราเพื่อปรึกษาการใหญ่ของแผ่นดิน
  两朝开济老臣心 ถอดความว่า ปณิธาณ(ขงเบ้ง)คือช่วยพยุงสองแผ่นดิน(เล่าปี่ เล่าเสี้ยน)เเต่เริ่มต้น
  出师未捷身先死 ถอดความว่า ถวายฎีกาออกศึกเเต่มิทันได้ชัยชนะก็ถึงเเก่กรรมเสียก่อน
  长使英雄泪满襟 ถอดความว่า เป็นที่โศกเศร้าต่อเหล่าวีรบุรุษตราบนานเท่านาน


  ตอบกลับลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณมากครับ ไม่เคยอ่านออกเลย จนกระทั่งวันนี้ที่ท่านอาจารย์หลี่มาแปลให้... สุดยอดมากครับ

   ลบ

ชื่อ

การ์ตูน,17,การเมือง,71,กิจกรรม,16,เกม,156,ของสะสม,38,ข่าวสาร,114,คำคมสามก๊ก,75,เนื้อหาสามก๊ก,5,บทความ,335,แบบเรียน,8,ปรัชญา,14,เพลง,39,ภาพยนตร์,47,รูปภาพ,66,วิดีโอ,63,เว็บไซต์,13,สถานที่,21,สามก๊ก12,14,สามก๊ก13,32,สามก๊ก14,3,สามก๊ก2010,95,หงสาจอมราชันย์,13,หนังสือ,161,อาวุธ,7,แอป,45,Dynasty Warriors,46,E-book,76,
ltr
item
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy: ขงเบ้งดูดาว...สวย ๆ
ขงเบ้งดูดาว...สวย ๆ
ในอดีตกาล นักปราชญ์ชาวจีน เริ่มศึกษาค้นคว้าเรื่องดวงดาว และกำหนดให้ดาวเป็นตัวแทนของเทพเจ้า แต่ต่อมาในสมัยราชวงศ์ฮั่น ราว ๆ ปี ค.ศ. 130 นักปราชญ์นามว่า “จังเหิง” (Zhang Heng) ผู้รอบรู้ในสาขาวิชาการต่าง ๆ ทั้งดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และวรรณคดี ได้อธิบายว่าดวงจันทร์นั้นมีลักษณะกลม โดยสังเกตว่าแสงจากดวงอาทิตย์นั้นทำให้ดวงจันทร์มีทั้งซีกด้านมืดและด้านสว่าง นอกจากนี้เขายังเข้าใจในปรากฏการณ์ จันทรุปราคา สุริยุปราคาอีกด้วย เร็วกว่าทวีปยุโรปถึง 1,000 กว่าปี ที่กว่าจะเชื่อว่าโลกกลมต้องรอให้กาลิเลโอ และแมกแจลแลน พิสูจน์
https://4.bp.blogspot.com/-ThPz-FHVvvo/UDjZjnSnqiI/AAAAAAAABw8/Rg1B1W93ink/s1600/%E0%B8%82%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-ThPz-FHVvvo/UDjZjnSnqiI/AAAAAAAABw8/Rg1B1W93ink/s72-c/%E0%B8%82%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%A7.jpg
สามก๊กวิทยา : Three Kingdoms Academy
https://www.samkok911.com/2012/08/Kongming-Star.html
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/
https://www.samkok911.com/2012/08/Kongming-Star.html
true
4216477688648787518
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ดูทั้งหมด อ่านเพิ่ม ตอบ เลิกตอบ ลบ โดย หน้าแรก หน้า บทความ ดูทั้งหมด บทความที่เกี่ยวข้อง LABEL ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ต้องขออภัยด้วยครับ กลับหน้าแรก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec เมื่อเร็ว ๆ นี้ 1 นาทีก่อน $$1$$ minutes ago 1 ชั่วโมงก่อน $$1$$ hours ago เมื่อวานนี้ $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago มากกว่า 5 สัปดาห์ กำลังติดตาม ติดตาม เนื้อหาพิเศษส่วนนี้ ต้องปลดล้อคโดย STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด คัดลอกไว้ในคลิปบอร์ดแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ กรุณากดปุ่ม [CTRL]+[C] (CMD+C บนเครื่อง Mac) สารบัญ