สามก๊กสอนพิชิตธุรกิจให้ยิ่งใหญ่

สามก๊กสอนพิชิตธุรกิจให้ยิ่งใหญ่ (Big Business Lesson From San Guo Yan Yi)

      สามก๊กสอนพิชิตธุรกิจให้ยิ่งใหญ่ (Big Business Lesson From San Guo Yan Yi) เป็นหนังสือแนวการบริหารธุรกิจเล่มใหม่ล่าสุด ผลงานการประพันธ์ของคุณ "ทศ คณนาพร" นักเขียนหนังสือระดับ Best Seller มาแล้วหลายเล่ม
     หากคิดทำธุรกิจการค้าให้ยิ่งใหญ่ไพศาล โปรดอย่าพลาดหนังสือเล่มนี้เป็นอันขาด ! เพราะเป็นหนังสือที่รวบรวม สุดยอดคมความคิด ปรัชญา กลยุทธ์ที่นักธุรกิจ นักบริหาร และผู้นำทุกองค์กรนำไปใช้ในการบริหารธุรกิจ บริหารคนให้ประสบความสำเร็จ เพื่อรู้เขา รู้เรา ทำธุรกิจร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง

     สงครามทางธุรกิจนั้นถือว่าเป็นเหตุสำคัญที่นักธุรกิจ นักบริหาร ผู้นำทุกองค์กรควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก ดังนั้นคำพูดที่บอกว่า อ่านสามก๊กคบไม่ได้ ต้องเปลี่ยนใหม่เป็น ยิ่งอ่านสามก๊กต้องรีบคบ เพราะเก่งรอบด้าน !

สามก๊กสอนพิชิตธุรกิจให้ยิ่งใหญ่ (Big Business Lesson From San Guo Yan Yi)

ความเห็นจาก สามก๊กวิทยา

       จากชื่อหนังสือ สามก๊กสอนพิชิตธุรกิจให้ยิ่งใหญ่ (Big Business Lesson From San Guo Yan Yi) ในเบื้องต้นเห็นแล้ว อาจจะนึกถึงการหยิบยกเอาเรื่องราวจากวรรณกรรมสามก๊ก มาเปรียบเทียบกับการทำธุรกิจ แต่เมื่อเปิดอ่านดู จะพบแต่เพียงการนำเอากลยุทธ์การทำสงครามของจีน 36 กลยุทธ์มาเปรียบเทียบ กับแนวทางการทำธุรกิจของบุคคล หรือบริษัทที่มีชื่อเสียง โดยไม่มีเรื่องเกี่ยวกับสามก๊กแต่อย่างใด (มีแต่เพียงในบทนำที่เปรียบเทียบการบริหารของคุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี . พี . เซเว่น อีเลฟเว่น จำกัด กับผู้นำจากสามก๊กอย่าง เล่าปี่ เท่านั้น)
    
      ผมเดินเข้า - ออกร้านหนังสือทุกสัปดาห์ และชอบมองหาหนังสือสามก๊กออกใหม่ก่อนหนังสืออื่น ๆ เมื่อยามแรกเห็นหนังสือเล่มนี้ ผมดีใจมากและรีบหยิบขึ้นมาอ่านเป็นเล่มแรก แต่เมื่อเปิดอ่านดูแล้ว ในฐานะของคนอ่านสามก๊กก็ต้องแอบผิดหวังเล็กน้อย 

     แท้จริงแล้ว ผมไม่อยากจะเขียนวิจารณ์อะไรทำนองนี้ เพราะเคารพในฝีมือการเขียนของคุณ ทศ คณนาพร อยู่เป็นทุนเดิม แต่อยากจะเรียนท่านตามตรงว่า การที่ทั้ง 36 กลยุทธ์ ไม่มีการยกเรื่องสามก๊กมาเกริ่นนำก่อนเลยนั้น ทำให้ขาดอรรถรสของวรรณกรรมเป็นอย่างมาก และประการสำคัญที่คุณทศ (หรือสำนักพิมพ์) ทำผิดพลาดไปเป็นอย่างมากก็คือ การทำกลยุทธ์ตกหล่นไปหนึ่งกลยุทธ์ นั่นคือ กลยุทธ์ที่ชื่อว่า "กลยุทธ์ลอบตีเฉินชาง" (Openly repair the gallery roads, but sneak through the passage of Chencang) ทำให้เหลือเพียง 35 กลยุทธ์เท่านั้น

     แม้หนังสือเล่มนี้จะมีชื่อสามก๊ก แต่กลับไม่มีเรื่องราวเกี่ยวกับสามก๊ก และตกหล่นกลยุทธ์ลอบตีเฉินชาง ซึ่งก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะความผิดพลาดประการใด แต่หากมองในแง่ของคุณค่าและประโยชน์ของหนังสือแล้ว การที่หนังสือเล่มนี้หยิบยกเอากลยุทธ์ต่าง ๆ มาเปรียบเทียบกับการทำธุรกิจและการบริหารงานของผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างละเอียดยิบ ทำให้หนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือดีอีกเล่มหนึ่ง ที่ผู้ทำงานด้านการบริหาร และนักธุรกิจทุกระดับชั้น จะขาดมือเสียมิได้ครับ


0 comments

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: