สามก๊กฉบับเสนาธิการ ตอนยุทธนาวีซำกั๋ง

สามก๊กฉบับเสนาธิการ ตอนยุทธนาวีซำกั๋ง
อำนาจ ย่อมเป็นใหญ่ในโลก
     "สามก๊กฉบับเสนาธิการ ตอนยุทธนาวีซำกั๋ง (ปากน้ำเมืองกังแฮ)"  เป็นหนังสือสามก๊กตอนโจโฉแตกทัพเรือที่ประพันธ์ขึ้น โดยใช้หลักการเขียนหนังสือ หรือคำสั่งยุทธการ ของเสนาธิการทหาร ซึ่งหนังสือเล่มนี้เรียบเรียงและประพันธ์โดย ศาสตราจารย์ พลเรือตรี สมภพ ภิรมย์ ร.น. ศิลปินแห่งชาติ สาขา ทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) ประจำปีพุทธศักราช 2529

     ศาสตราจารย์ พลเรือตรีสมภพ ภิรมย์ ร.น. ราชบัณฑิต ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) เป็นทหารเรือและสถาปนิกอาวุโสที่มีผลงานดีเด่น เป็นที่ยอมรับทั่วไป ท่านได้สร้างสรรค์ผลงานทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญหลายแห่ง

ศาสตราจารย์ พลเรือตรีสมภพ ภิรมย์ ร.น.
ศาสตราจารย์ พลเรือตรีสมภพ ภิรมย์ ร.น
     นอกจากงานด้านสถาปนิกแล้วท่านยังได้เขียนหนังสืออีกหลายเล่ม ซึ่ง "สามก๊กฉบับเสนาธิการ ตอนยุทธนาวีซำกั๋ง (ปากน้ำเมืองกังแฮ)" ฉบับนี้ก็เป็นผลงานชั้นยอด ที่เขียนด้วยภาษาทหาร ซึ่งอาจจะทำให้พลเรือนและประชาชนทั่วไปไม่เข้าใจบ้าง แต่กระนั้นก็ตาม "สามก๊กฉบับเสนาธิการ ตอนยุทธนาวีซำกั๋ง" ก็ยังได้รับรางวัลจาก สมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2526 จึงนับว่าเป็นหนังสือสามก๊กที่มีคุณค่ามากฉบับหนึ่ง

     หากใครนึกไม่ออกว่าทหารในสมัยนี้ หรือสมัยสามก๊กสั่งการทางเอกสารอย่างไร ก็ลองดาวโหลด "สามก๊กฉบับเสนาธิการ ตอนยุทธนาวีซำกั๋ง" ไปอ่านดูได้นะครับ และที่สำคัญคือ หนังสือเล่มนี้หาอ่านได้ยากมาก รวมทั้งคงไม่มีใครเขียน สามก๊กตอนโจโจแตกทัพเรือ ได้ดีกว่าทหารเรือเขียนอีกแล้วครับ

1 comments:

☆ ความคิดเห็นบน FACEBOOK: