ค้นพบสุสานสามก๊กที่เมืองซงหยง

ภายในสุสานของขุนพลสมัยสามก๊กที่ค้นพบ ณ เมืองซงหยง
ภายในสุสานของขุนพลสมัยสามก๊กที่ค้นพบ ณ เมืองซงหยง
      ย้อนหลังกลับไปเมื่อสมัย 1,800 ปีก่อน ในยุคที่แผ่นดินจีนแบ่งออกเป็นสามส่วน นายทหารระดับสูงคนหนึ่งถูกฝังร่างลง ณ สุสานแห่งนี้
      ชายผู้นี้มีอายุประมาณ 45 ปี ถูกฝังลงเคียงข้างกับภรรยา และทรัพย์สินเงินทองของเขา โลงศพและสุสานที่ได้รับการตกแต่งอย่างดี บ่งบอกถึงฐานะทางสังคมได้เป็นอย่างดี โดยนักโบราณคดีได้วิเคราะห์ว่าชายผู้นี้อาจจะเป็นนายทหารระดับสูงคนสำคัญที่รับราชการมาติดต่อกันอย่างน้อยสองแผ่นดิน คือในสมัยของ โจโฉ และโจผี บุตรชาย
      สุสานแห่งนี้ค้นพบที่เมืองซงหยง จุดยุทธศาสตร์สำคัญในสมัยสามก๊ก การสืบค้นหาสุสานแห่งนี้เริ่มขึ้นอย่างจริงจังตั้งแต่ เดือนตุลาคม ค.ศ.2008 ตามรายงานของนักสำรวจ

ม้าทองแดงขนาดเท่าของจริง ที่ค้นพบในสุสานสามก๊ก
ม้าทองแดงขนาดเท่าของจริง ที่ค้นพบในสุสาน
     การค้นพบครั้งนี้ นักสำรวจได้พบกับสมบัติมากมาย ซึ่งชิ้นที่สวยงามและใหญ่ที่สุดนั้นเป็น ม้าทองแดง ขนาดเท่าของจริง กว้าง 5.3 ฟุต สูง 5.3 ฟุต (163 x 163 ซม.) นับว่าเป็นรูปปั้นม้าที่ใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบในประเทศจีน
     นาย เล่า เจียงเซ้ง นักสำรวจผู้ค้นพบม้าตัวนี้ อธิบายคุณลักษณะของมันว่า "ม้าอยู่ในท่ายืน หูตั้งตรง  ตาโต อ้าปาก มีลำคอที่สวยสง่า หางเรียวยาวทิ้งดิ่ง"


แบบบ้านในสมัยสามก๊ก
แบบบ้านในสมัยสามก๊ก
      นอกจากนี้ในสุสานยังค้นพบแบบบ้านจำลอง ขนาดสองชั้นทำด้วยโลหะผสม ในแบบบ้านจะแสดงให้เห็นโครงสร้างต่าง ๆ อย่างชัดเจน เช่น รั้วบ้าน ประตู หน้าต่าง ผู้พักอาศัยและสัตว์เลี้ยงในบ้าน
     การสร้างแบบบ้านจำลองนี้มีมาตั้งแต่สมัยราชวงค์ฮั่น แต่แบบบ้านที่ค้นพบในครังนี้นับเป็นการค้นพบครั้งสำคัญที่จะเปลี่ยนแนวความคิดเกี่ยวกับรูปทรงของบ้านทรงจีนโบราณความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น