หนังสือสามก๊ก

[หนังสือสามก๊ก][grids]

สามก๊ก 2010

[สามก๊ก2010][bsummary]

สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย

สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย
"การศึกษาวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊กในสังคมไทย"
     โครงการปริญญาโทวัฒนธรรมจีนศึกษา ภาควิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจ เข้าร่วมฟังการบรรยาย วัฒนธรรมจีนศึกษาสโมสร ครั้งที่ 9 ประจำภาคการศึกษา 2/2558 เรื่อง "สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย" ในวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม 2559 เวลา 09.30-12.30 น. ห้อง LA301 ชั้น 3 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

     "สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย" บรรยายโดยนักเขียนเรื่องสามก๊กชื่อดัง "ยศไกร ส.ตันสกุล" จากภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าของผลงานมากมาย อาทิเช่น สามทัพ สามก๊ก  สามก๊กพิชัยยุทธ์ ยุคดิจิตอล   จดหมายเหตุสามก๊ก ตอน ยอดขุนพลจ๊กก๊ก  จดหมายเหตุสามก๊กฉบับเฉินโซ่ว ฯลฯ

     งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้ที่สนใจ เชิญติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
ภาควิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

FACEBOOK COMMENTS:
2 comments:
  1. ที่แย่มากก็คือใช้ภาษาบ้านนอกๆ เวลาอ่านแล้ว ขัดลูกตา ฟังแล้วขัดหู เหมือนกับไม่ใช่ชื่อของมนุษย์มนา ภาษาจีนแมนดารินสมันก่อนก็โดนห้ามเพราะลัทธิสงครามเย็นอีก คนไทยที่รู้เรื่องสามก๊กจริงๆในสมัยก่อนจึงไม่มี

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบพระคุณสำหรับความคิดเห็นครับ แต่กระนั้นผมก็ยังเคารพในภาษาของนักเขียนชั้นครูทุกท่าน นับตั้งแต่เจ้าพระยาพระคลัง(หน) เรื่อยมา ซึ่งชื่อของตัวละครและสถานที่ต่าง ๆ ที่ท่านเหล่านั้นใช้ นับว่าเป็นมรดกสำคัญทางภาษา การเรียกผิดเรียกถูกนั่นเป็นเหตุสุดวิสัย เป็นข้อจำกัดของคนในยุคสมัยนั้น ซึ่งส่วนตัวผมเองมองว่าเป็น 'คำครู' ควรเคารพเทิดทูนแลรักษาไว้ให้เป็นมรดกของชาติสืบต่อไป

      Delete