สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย

สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย
"การศึกษาวรรณกรรมจีนเรื่องสามก๊กในสังคมไทย"
     โครงการปริญญาโทวัฒนธรรมจีนศึกษา ภาควิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเชิญชวนท่านผู้สนใจ เข้าร่วมฟังการบรรยาย วัฒนธรรมจีนศึกษาสโมสร ครั้งที่ 9 ประจำภาคการศึกษา 2/2558 เรื่อง "สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย" ในวันอาทิตย์ที่ 13 มีนาคม 2559 เวลา 09.30-12.30 น. ห้อง LA301 ชั้น 3 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

     "สถานภาพสามก๊กศึกษาในประเทศไทย" บรรยายโดยนักเขียนเรื่องสามก๊กชื่อดัง "ยศไกร ส.ตันสกุล" จากภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าของผลงานมากมาย อาทิเช่น สามทัพ สามก๊ก  สามก๊กพิชัยยุทธ์ ยุคดิจิตอล   จดหมายเหตุสามก๊ก ตอน ยอดขุนพลจ๊กก๊ก  จดหมายเหตุสามก๊กฉบับเฉินโซ่ว ฯลฯ

     งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ผู้ที่สนใจ เชิญติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่
ภาควิชาภาษาจีน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ความคิดเห็น

  1. ที่แย่มากก็คือใช้ภาษาบ้านนอกๆ เวลาอ่านแล้ว ขัดลูกตา ฟังแล้วขัดหู เหมือนกับไม่ใช่ชื่อของมนุษย์มนา ภาษาจีนแมนดารินสมันก่อนก็โดนห้ามเพราะลัทธิสงครามเย็นอีก คนไทยที่รู้เรื่องสามก๊กจริงๆในสมัยก่อนจึงไม่มี

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบพระคุณสำหรับความคิดเห็นครับ แต่กระนั้นผมก็ยังเคารพในภาษาของนักเขียนชั้นครูทุกท่าน นับตั้งแต่เจ้าพระยาพระคลัง(หน) เรื่อยมา ซึ่งชื่อของตัวละครและสถานที่ต่าง ๆ ที่ท่านเหล่านั้นใช้ นับว่าเป็นมรดกสำคัญทางภาษา การเรียกผิดเรียกถูกนั่นเป็นเหตุสุดวิสัย เป็นข้อจำกัดของคนในยุคสมัยนั้น ซึ่งส่วนตัวผมเองมองว่าเป็น 'คำครู' ควรเคารพเทิดทูนแลรักษาไว้ให้เป็นมรดกของชาติสืบต่อไป

      ลบ

แสดงความคิดเห็น