โจชงชั่งน้ำหนักช้าง

สแตมป์ที่ระลึกของประเทศจีน รูปโจชงชั่งน้ำหนักช้าง

     ในรายการ Thailand’s Got Talent ปีที่ 2 ที่ผ่านมาเราได้ผู้ชนะเลิศแล้วคือคุณ เล้งราชนิกร ส่วนรางวัลรองชนะเลิศเป็นของ น้องเกล โสพิชา สาวน้อยน่ารัก เด็กอัจฉริยะผู้มาพร้อมกับอูคูเลเล่ และพลังเสียงใส ๆ และเป็นที่มาของบทความในวันนี้

     ในเรื่องสามก๊กของเราก็มีเด็กอัจฉริยะเช่นกัน เพียงทว่าเด็กคนนี้ไม่อยู่ในนิยายสามก๊กที่หลอกวนตงแต่ง แต่มีอยู่ในสามก๊กฉบับประวัติศาสตร์ สามก๊กจี่ ของตันซิ่วเท่านั้น และเด็กคนนั้นก็คือ โจชง (เฉาชง) บุตรชายที่โจรักมากที่สุด ซึ่งความอัจฉริยะของโจชง มีปรากฏอยู่ในเรื่อง “โจชงชั่งน้ำหนักช้าง” 

       โจชง เป็นบุตรของโจโฉกับนางหวนฮูหยิน เป็นเด็กฉลาดมีสติปัญญาเกินวัย เมื่ออายุ 5 ขวบ ซุนกวนได้ส่งช้างเผือกเชือกหนึ่งมาเป็นเครื่องบรรณาการแก่โจโฉ (ไม่ทราบว่าจะเป็นช้างเผือกจากดินแดนแถบสยามหรือไม่ เพราะสมัยสามก๊ก กังตั๋ง มีการเดินเรือค้าขายมาในบริเวณเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้วเช่นกัน) โจโฉเห็นช้างแล้วอยากทราบว่าช้างหนักเท่าใด แต่เหล่ากุนซือผู้ปราดเปรื่องของโจโฉก็ยังหาวิธีชั่งช้างที่เหมาะสมไม่ได้

     โจชง เด็กน้อยเห็นผู้ใหญ่คิดกันนานเหลือเกิน จึงเสนอว่าให้นำช้างไปขึ้นเรือ แล้วทำเครื่องหมายขีดไว้ข้างเรือ หลังจากนั้นให้นำช้างออกแล้วใส่ก้อนหินลงเรือแทน เมื่อเรือจมถึงเครื่องหมายที่ขีดไว้ ก็จะได้น้ำหนักช้างที่เท่ากับน้ำหนักก้อนหิน ทุกคนในที่นั้นจึงสรรเสริญสติปัญญาของโจชงเป็นอย่างมาก

สแตมป์ที่ระลึกของประเทศจีน รูปโจชงชั่งน้ำหนักช้าง

     นอกจากการชั่งน้ำหนักช้างแล้ว โจชง ยังได้แสดงความมีสติปัญญาอีกครั้งในเหตุการณ์ “หนูกัดอานม้า” โดยเรื่องมีอยู่ว่า ทหารผู้ดูแลอ่านม้าของโจโฉ ตรวจพบว่าอานม้าของโจโฉถูกหนูกัดขาด และเกรงกลัวว่าตนจะถูกลงโทษ เนื่องจากเป็นความผิดทางวินัยทหารอันร้ายแรง เจ้าหนูน้อยโจชงเดินผ่านมาพอดี จึงปลอบใจและรับปากว่าจะแก้ปัญหานี้ให้ภายในสามวัน ว่าแล้วโจชงจึงเอามีดกรีดเสื่อผ้าของตนเองให้ขาดวิ่นคล้ายเป็นรอยหนูกัด แล้วจึงไปวิ่งเล่นอยู่ใกล้ ๆ บิดาแล้วแกล้งพูดขึ้นว่า “โบราณว่าไว้ หากหนูกัดแทะสิ่งของ ๆ ใคร คนผู้นั้นก็จะโชคร้าย เสื้อข้าถูกหนูกัด ข้าถึงคราวเคราะห์เป็นแน่แท้ ฮือ ... ฮือ ”

     โจโฉเห็นลูกชายตัวน้อย ออกอาการโศกเศร้าดังนี้จึงปลอบลูกว่า “ความเชื่องมงาย ล้าหลังเหล่านี้ เจ้าอย่าใส่ใจเลย เป็นความลวงทั้งสิ้น” สักครู่หนึ่งทหารผู้ดูแลม้าจูงม้าเข้ามารายงายโจโฉว่าอานม้าถูกหนูกัดขาด โจโฉเห็นดังนั้นก็ไม่ได้ตำหนิอะไร บอกแต่เพียงว่า “ช่างเถิด ขนาดเสื้อลูกชายข้าใส่ไว้กับตัวแท้ ๆ หนูมันยังกัดได้ อานม้าวางไว้เฉย ๆ หนูมันจะไม่กัดได้อย่างไร” ทหารคนนั้นจึงรอดพ้นจากการถูกลงโทษ
 
     โจชงเป็นคนฉลาด และมีเมตตา น่าเสียดายที่ โจชง อายุสั้น ป่วยตายด้วยวัยเพียง 13 ปี (ค.ศ.195-208) โจโฉเสียใจมากเพราะตั้งใจจะให้ลูกชายคนนี้สืบทอดอำนาจตน  โดยได้กล่าวแก่ลูกชายคนอื่น ๆ ว่า “ ข้าโชคร้าย แต่พวกเจ้าโชคดี (ไม่มีโจชงแย่งสืบบัลลังค์)”


     ความฉลาดช่างคิด ช่างพูดและมีเมตตา ของโจชง ได้รับการยกย่องเป็นอย่างมากในประเทศจีน และนำเรื่องของโจชงมาเป็นตัวอย่างให้เด็ก ๆ ได้ศึกษาเป็นมากมาย ทั้งนิทาน การ์ตูน แบบเรียน หรือแสตมป์ที่ระลึก เรียกได้ว่า โจชง เป็นไอดอลคนสำคัญ ของเด็ก ๆ ชาวจีนคนหนึ่งเลยทีเดียว

      เด็กเก่ง เด็กฉลาด มีอยู่ทุกยุคทุกสมัย เห็นแล้วน่าสนับสนุน และอดชื่นใจแทนคนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ได้จริง ๆ ครับ ว่าแล้วก็ไปฟังเพลงเพราะ ๆ ของ น้องเกล โสพิชา กันเลยครับ น่ารักมาก
SHARE :

FACEBOOK COMMENTS:

No comments:

เรื่องย่อสามก๊ก

[เรื่องย่อสามก๊ก][grids]

ภาพยนตร์สามก๊ก

[ภาพยนตร์สามก๊ก][bsummary]

บทความสามก๊ก

[บทความสามก๊ก][bleft]